Đắk Lắk:

Nhiều giáo viên tiếp tục tố bị lừa tiền “chạy việc”

Dân trí Nghe quảng bá rằng sẽ chắc chắn lo được vào biên chế giáo viên khi đưa trên 100 triệu đồng, không ít giáo viên mới ra trường đã chạy vay mượn khắp nơi để đưa tiền hòng kiếm công việc ổng định nhưng đã sớm bị vỡ mộng.
>>Bắt giam Hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng “chạy việc” cho giáo viên

Trao trên 130 triệu đồng được nhận về dạy tháng 900 ngàn đồng

Anh Vi Văn Hiếu (27 tuổi, ngụ xã Ea Yông, Krông Pắk, Đắk Lắk) vừa có đơn tố cáo bị lừa tiền xin việc kèm bằng chứng (ghi âm và clip việc đòi lại tiền) gửi đến cơ quan chức năng.


Trường Tiểu học Phan Bội Châu nơi các giáo viên hợp đồng từng công tác

Trường Tiểu học Phan Bội Châu nơi các giáo viên hợp đồng từng công tác

Theo phản ánh của anh Hiếu, vào năm 2015 anh tốt nghiệp Trung cấp Mỹ thuật tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk và chưa xin được việc làm. Sau đó, trong một lần dự đám cưới nhà họ hàng, anh tình cờ quen biết được bà Nguyễn Thị K. (giáo viên tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) và được bà cho biết sẽ “lo” được việc làm, lo vào biên chế cho anh.

Ngày 5/6/2015, bà K. trực tiếp đến nhà anh Hiếu đặt vấn đề “chạy việc” và cho biết gia đình anh phải đưa 130 triệu đồng (chia làm 2 lần), lần đầu 70 triệu đồng và lần thứ hai khi có quyết định hợp đồng của huyện sẽ đưa nốt 60 triệu đồng còn lại.

“Vào tháng 12, tôi có quyết định hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của UBND huyện về dạy trường Tiểu học Phan Bội Châu - xã Vụ Bổn và giao đủ cho bà K. 130 triệu đồng. Lúc nhận tiền, bà K. hứa sẽ lo cho tôi được vào thẳng biên chế, nếu không thực hiện sẽ hoàn trả lại tiền”, anh Hiếu cho hay.

Sau đó, anh Hiếu đi dạy tại trường Tiểu học Phan Bội Châu với mức lương khoảng 900 ngàn đồng/tháng (đã trừ bảo hiểm) và nghỉ hè không được nhận lương. Tới kỳ nghỉ hè năm 2017, anh Hiếu không được nhà trường gọi xuống dạy cho tới tháng 11/2017, Hiệu trưởng nhà trường đã gọi anh về trường ký lại hợp đồng với mức lương chỉ 500 ngàn đồng/ tháng.

“Mức lương họ đưa ra quá thấp không đủ xăng xe tôi đi dạy mỗi ngày hơn 60km nên tôi không đồng ý ký hợp đồng. Tôi chủ động đòi lại tiền từ bà K. nhưng bà K. hết lần này đến lần nọ chây ì không chịu trả cứ bảo đưa người này, người kia nên tôi đã bí mật quay lại clip để làm bằng chứng tố cáo”, anh Hiếu nói.

Cũng theo anh Hiếu, để có được 130 triệu đồng, bố mẹ anh đã phải mang sổ đỏ vào thế chấp ở ngân hàng để có được nhưng lại bị lừa lọc nên rất mong cơ quan chức năng vào cuộc giúp gia đình đòi lại được số tiền trên để trả nợ.

Chị Vân kể lại việc bị lừa tiền với PV
Chị Vân kể lại việc bị lừa tiền với PV

Tương tự anh Hiếu, trường hợp của chị Hoàng Thị Yến Vân (29 tuổi) và chị Bế Thị Thu (30 tuổi, cùng ngụ xã Ea Yông) cũng tố bị bà K. và bà Trần Thị Đ. (nguyên Phó Hiệu trưởng một trường tiểu học xã Vụ Bổn - đã nghỉ hưu) nhận cả trăm triệu đồng để xin vào biên chế nhưng đã không thực hiện và cũng không hoàn trả lại tiền.

Gia đình chị Vân đã đưa 120 triệu đồng cho bà K. và bà Đ. còn gia đình chị Thu cũng đã đưa 135 triệu đồng cho hai bà này vì lời hứa lương 6 - 7 triệu đồng/tháng cho tới khi vào biên chế. Sau đó, cả 2 cô đều được nhận hợp đồng về dạy tại trường Tiểu học Phan Bội Châu. Tuy nhiên, khi đi dạy cô chỉ nhận được khoảng 1,2 triệu đồng/tháng. Đến cuối năm 2017, trường gọi cả 2 cô về ký lại hợp đồng cũng với mức 500 ngàn đồng/tháng nên các cô xin nghỉ.

“Con đường đến trường dạy rất khổ sở, nắng thì bụi bẩn, mưa thì lầy lội. Để đến trường tôi phải đi khoảng 2 giờ đồng hồ mới đến được vậy mà chỉ trả 500 ngàn đồng thì đến xăng xe còn không đủ huống hồ ăn uống, điều này không thể chấp nhận được. Có nhiều khi đi trên đường tôi khát nước lắm cũng chẳng dám ghé vào quán uống vì tiền lương quá bèo bọt!”, chị Vân chua chát nói.

Cũng theo phản ánh khi bà K. và bà Đ. nhận tiền có ghi lại cho gia đình chị Vân và chị Thu một tờ “Giấy vay tiền” nhưng khi chị có quyết định hợp đồng thì họ đã xé bỏ tờ giấy này và ghi lại cho chị tờ “Giấy cam đoan”. Trong đó, bà Đ. có ghi rõ “Từ nay đến khi cháu Thu đi làm vào biên chế sẽ không thu tiền thêm”.

Thừa nhận chỉ lấy mỗi tiền xăng xe?

Trong đoạn clip anh Hiếu cung cấp cho báo chí có đoạn trò chuyện giữa anh Hiếu, chị Vân đang đòi lại tiền từ bà K. Trong đó, anh Hiếu nhiều lần nhắc tới việc bà K. đã nhận 130 triệu đồng để nhận xin việc thì bà K. trả lời “Công nhận, hôm đấy là bố của em (Hiếu - PV) vẫn chưa tin tưởng cô Đ. nên không dám giao tiền. Chỉ tin tưởng, giao tiền cho cô. Sau đó, cô cầm tiền về giao cho cô Đ.” Bên cạnh đó, còn rất nhiều nội dung xoay quanh việc đòi lại tiền giữa hai bên.


“Giấy cam đoan” không thu tiền cho đến khi vào biên chế.

“Giấy cam đoan” không thu tiền cho đến khi vào biên chế.

Khi PV liên hệ cùng bà K. thì được bà này phủ nhận hoàn toàn việc nhận tiền và cho rằng chỉ giới thiệu bà Đ. còn hai bên làm việc thế nào thì không biết. “Tất cả lời khai, tôi đã trả lời với phòng giáo dục, muốn biết gì thì lên phòng giáo dục lấy thông tin”, bà K. nhấn mạnh.

Trực tiếp đến nhà của bà Đ. thì được bà cho rằng không nhận của anh Hiếu đồng nào cả, cũng không xin việc cho ai. Còn giấy cam đoan, bà Đ. thừa nhận chữ ký trong đó là của bà, “Tôi có ký cam đoan với cô K. và người nhà cô K. là xin cho vào biên chế không mất tiền, còn mất tiền là tôi không giám làm. Không ai cho phép xin việc là mất tiền, đút lót hối lộ cả. Do tôi không nắm luật nên mới ký”, Đ. cho hay.

Khi PV thắc mắc trong “Giấy cam đoan” có ghi “không thu thêm tiền” thì bà Đ. phân trần rằng có nhận vài đồng đi xăng xe, uống nước.. còn việc nhận bao nhiêu thì bà Đ. từ chối bảo không biết vì họ đưa cho bà K.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk, cho biết: Phòng có nhận được phản ảnh của anh Vi Văn Hiếu về việc bà Nguyễn Thị K. có mượn tiền nên đang giao cho nhà trường nơi bà K. công tác sớm báo cáo lại sự việc này lên Phòng.

Trước đó, vào ngày 28/3, cơ quan Công an huyện Krông Pắk đã tiến hành bắt giam ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn) về hành vi nhận 300 triệu đồng tiền chạy việc của giáo viên.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Mùa hè, bố mẹ làm gì để giúp con giỏi tiếng Anh và phát triển kỹ năng chỉ trong 3 tuần?
Mùa hè, bố mẹ làm gì để giúp con giỏi tiếng Anh và phát triển kỹ năng chỉ trong 3 tuần?

Mùa hè luôn là khoảng thời gian con trẻ háo hức trông chờ trong khi các bậc phụ huynh lại băn khoăn với nhiều sự lựa chọn như: cho con vui chơi thoải mái, học ngoại khóa hay chương trình hè nào để con vừa có thời gian vui vẻ lại vừa học được những kiến thức mới?

Thứ ba, 03/04/2018 - 10:00

41 ứng viên GS, PGS không được công nhận: Nhiều hồ sơ “dựng lại” hợp đồng giảng dạy
41 ứng viên GS, PGS không được công nhận: Nhiều hồ sơ “dựng lại” hợp đồng giảng dạy

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, trong quá trình kiểm tra, rất nhiều hồ sơ ứng viên không chuẩn xác, thậm chí “dựng lại” hợp đồng giảng dạy. Điều này không thể chấp nhận được.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:52

6.5 IELTS - cơ hội vào thẳng nhiều trường đại học
6.5 IELTS - cơ hội vào thẳng nhiều trường đại học

Bên cạnh những đối tượng thuộc diện ưu tiên tuyển thẳng trong quy chế tuyển sinh, nhiều trường Đại học đã mở rộng cơ hội tuyển thẳng đối với các thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế 6.5 IELTS.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:35

Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - "Cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%. Những thí sinh làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường đại học".

Thứ ba, 03/04/2018 - 05:03

Đố bạn trái cây nào chứa nhiều đường nhất?
Đố bạn trái cây nào chứa nhiều đường nhất?

(Dân trí) - Bạn có biết trong số các trái cây gồm chuối, cam, bưởi, dưa hấu, nho, việt quất, lê, dâu và táo thì trái cây nào chứa nhiều đường nhất? Ít calo nhất? Chứa nhiều chất xơ nhất? Chứa nhiều chất béo nhất? Mời bạn làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức về các loại trái cây nhé.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:03

Vụ đánh giáo sinh mang thai, bắt quỳ: Phụ huynh mong được tha thứ
Vụ đánh giáo sinh mang thai, bắt quỳ: Phụ huynh mong được tha thứ

(Dân trí) - Trong mấy ngày vừa qua, bà Phan Thị Nghĩa liên tục đến nhà giáo sinh P.T.H xin lỗi và mong nhận được sự tha thứ từ chị H. và gia đình. Muốn khép lại sự việc, gia đình giáo sinh H. đồng ý rút đơn tố cáo phụ huynh này.

Thứ ba, 03/04/2018 - 12:02

41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị loại sau khi rà soát
41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị loại sau khi rà soát

(Dân trí) - Chiều nay 2/4, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả rà soát 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư. Theo đó, 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút. Như vậy, có thêm 53 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:39

Thanh Hóa chính thức “đặt hàng” đào tạo  sinh viên nhiều ngành Sư phạm
Thanh Hóa chính thức “đặt hàng” đào tạo sinh viên nhiều ngành Sư phạm

(Dân trí) - Nhằm thu hút được học sinh giỏi, xuất sắc vào học các ngành Sư phạm, đáp ứng yêu cầu nguồn giáo viên THPT chất lượng cao của tỉnh giai đoạn 2022-2030, tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học, ngành sư phạm tại Trường Đại học Hồng Đức.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:26

Đề xuất kỷ luật cô giáo không giảng bài gần 4 tháng
Đề xuất kỷ luật cô giáo không giảng bài gần 4 tháng

(Dân trí) - Cô Trần Thị Minh Châu - người im lặng, không giảng bài suốt gần 4 tháng lên lớp tại Trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TPHCM) - đã từng bị kỷ luật nên việc xem xét kỷ luật cô phải thận trọng, cân nhắc, đúng mức độ vi phạm.

Thứ hai, 02/04/2018 - 03:12

Hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng “chạy việc”: Viện KSND đề nghị Công an vào cuộc
Hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng “chạy việc”: Viện KSND đề nghị Công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ông Phan Xuân Hạnh - Hiệu trưởng Trường THCS Êa Phê (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) bị kỷ luật Cách chức vì liên quan đến việc nhận tiền chạy việc, Viện KSND huyện đã đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện vào cuộc xử lý.

Thứ hai, 02/04/2018 - 02:10

Yêu cầu làm rõ hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được xem xét tái bổ nhiệm
Yêu cầu làm rõ hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được xem xét tái bổ nhiệm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh kiểm tra, làm rõ thông tin hiệu trưởng vi phạm nhưng vẫn được xem xét đưa vào tái bổ nhiệm.

Thứ hai, 02/04/2018 - 02:09

Học ngành gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0
Học ngành gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên khắp thế giới và được xem là cơ hội vàng của nhiều quốc gia lớn, tuy vậy, với những nước đang phát triển, bên cạnh những lợi ích về công nghệ và kinh tế mà cuộc cách mạng này đem lại, lực lượng lao động lại đứng trước nguy cơ mất việc và sự thay thế của máy móc hiện đại.

Thứ hai, 02/04/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều quan chức không đủ tiêu chuẩn công nhận GS,PGS sau khi rà soát
Nhiều quan chức không đủ tiêu chuẩn công nhận GS,PGS sau khi rà soát

(Dân trí) - Kết quả rà soát 94 giáo sư, phó giáo sư đã kết thúc, dự kiến sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất. Theo nguồn tin cho biết, nhiều ứng viên do hồ sơ không chuẩn xác, không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư và xin rút trong đó có nhiều quan chức.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:51

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ
Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên (Học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:34

Bố cậu bé “thần đồng” mong có môi trường tốt để phát huy tài năng của con
Bố cậu bé “thần đồng” mong có môi trường tốt để phát huy tài năng của con

(Dân trí) - “Hạt giống tốt mà gieo trên đất cằn thì khó tốt” - đó là tâm sự của anh Nguyễn Hữu Phướn (SN 1975, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), bố của cậu bé 8 tuổi được coi là thông minh hơn người. Cậu bé thành thạo toán, hóa, lý, lịch sử… của các lớp thuộc cấp 2, cấp 3 dù mới học lớp 2 trường làng.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:16

Vì sao giáo viên áp lực khi bồi dưỡng học sinh giỏi?
Vì sao giáo viên áp lực khi bồi dưỡng học sinh giỏi?

(Dân trí) - Nhân đọc bài “Chuyện buồn sau kì thi học sinh giỏi” của tác giả Thanh Thanh, mà tôi cứ suy nghĩ mãi về căn bệnh thành tích trong giáo dục. Vì nó mà giáo viên đã phải chịu không ít áp lực. Cuối cùng người gánh là những học trò tội nghiệp của chúng ta.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:03

ĐH Duy Tân xếp hàng đầu khối ngoài Công lập ở nhiều Chỉ số
ĐH Duy Tân xếp hàng đầu khối ngoài Công lập ở nhiều Chỉ số

Uy tín của một trường đại học không chỉ thể hiện ở số lượng sinh viên theo học đông đảo qua mỗi năm mà còn nằm ở sự tổng hòa các chỉ số về kiểm định, nghiên cứu, thành tích học tập, và tỉ lệ có việc làm của sinh viên,… được các tổ chức giáo dục và xã hội công nhận.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:00

Sinh viên tình nguyện tiếp lửa tri thức tới làng trẻ em SOS Hà Nội
Sinh viên tình nguyện tiếp lửa tri thức tới làng trẻ em SOS Hà Nội

(Dân trí) - Được thành lập từ năm 2013 với mục đích giúp đỡ các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Hà Nội (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong học tập cũng như cuộc sống, Câu lạc bộ Dạy học tình nguyện Làng trẻ SOS - Đại học Sư phạm Hà Nội đã luôn đồng hành và trở thành một phần không thể thiếu của mái ấm đặc biệt này.

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:05

Hàng nghìn học sinh được tư vấn trong ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi
Hàng nghìn học sinh được tư vấn trong ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 1/ 4, ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018, hàng nghìn học sinh Vĩnh Phúc và các tỉnh trung du phía Bắc đã được trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tư vấn cách nộp hồ sơ, chọn ngành, chọn trường.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:27

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất 1 phương thức xét tuyển
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất 1 phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, năm 2018, Học viện sử dụng duy nhất kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện xét tuyển thí sinh trúng tuyển vào đại học.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 04:50

Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ hôm nay 01/4/2018 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Thời gian nộp 20 ngày, kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 20/4/2018.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 02:19

Rà soát 94 giáo sư, phó giáo sư: Nhiều hồ sơ  không chuẩn xác ở hội đồng quân sự, an ninh, y học…
Rà soát 94 giáo sư, phó giáo sư: Nhiều hồ sơ không chuẩn xác ở hội đồng quân sự, an ninh, y học…

(Dân trí) - Thời gian rà soát 94 giáo sư, phó giáo sư có đơn thư tố cáo và phản ánh theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã kết thúc. Theo thông tin, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã phát hiện nhiều trường hợp hồ sơ ứng viên không chuẩn xác theo quy định.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:37

Nguyên giáo viên “tố” hiệu trưởng mắc 12 sai phạm: Hiệu trưởng bác bỏ tố cáo
Nguyên giáo viên “tố” hiệu trưởng mắc 12 sai phạm: Hiệu trưởng bác bỏ tố cáo

(Dân trí) - Nguyên cô giáo trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP Quy Nhơn, Bình Định) tố cáo hiệu trưởng trường này đã mắc nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành nhà trường. Phóng viên báo Dân trí tìm hiểu thực hư vụ việc.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:30

Sinh viên ĐH Vinh thả hơn 1 tạ cá giống xuống sông Lam
Sinh viên ĐH Vinh thả hơn 1 tạ cá giống xuống sông Lam

(Dân trí) - Hơn 1 tạ cá giống gồm các loại cá chép, mè, rô phi đã được lãnh đạo, sinh viên các khóa của Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) thả xuống sông Lam để tái tạo nguồn lợi thủy sản, phát triển nguồn thủy sản tự nhiên.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:17