ĐBSCL:

Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

Dân trí Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cơ bản đã chuẩn bị xong các kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016.
>>Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu
>>Công bố danh sách học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2016
>>10 đề thi thử THPT quốc gia 2016 môn Toán
>>Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

Theo Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tỉnh Sóc Trăng sẽ có 2 cụm thi, trong đó Trường ĐH Ngân hàng TPHCM và Trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng sẽ chủ trì cụm thi xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; Sở GD-ĐT Sóc Trăng và Trường CĐ Cộng đồng Sóc Trăng sẽ chủ trì cụm thi tốt nghiệp THPT.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT Sóc Trăng, đến nay đã có 6.722 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 52,78% thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; 47,22% thí sinh đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT.

Để kỳ thi năm nay đạt kết quả cao, ngành GD-ĐT Sóc Trăng đã chỉ đạo các trường tập trung ôn tập tốt cho học sinh để các em bước vào kỳ thi một cách tự tin, đạt kết quả cao. Đồng thời, các trường THPT trong tỉnh cũng đang hoàn tất việc hướng dẫn học sinh khối lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi, tiến hành họp cha mẹ học sinh thông tin những vấn đề cần biết về kỳ thi và sẽ tổ chức cho các em thi thử nhằm làm quen với các đề thi trong kỳ thi tới.

Dự kiến, Sở GD-ĐT Sóc Trăng sẽ tổ chức thi thử vào giữa tháng 5/2016 với đề do Sở ra. Bên cạnh đó, một số trường cũng sẽ tổ chức thi thử tại trường.

Ông Châu Tuấn Hồng - Phó Giám đốc Sở GD- ĐT Sóc Trăng, cho biết, Sở đã chỉ đạo các trường tổ chức ôn luyện các môn thi thật kỹ cho HS và ôn theo phân loại HS. Đối với HS cụm thi có tuyển sinh ĐH, phải ôn thi chương trình nâng cao; còn những em học lực trung bình và yếu thì ngoài ôn tập, phụ đạo chung, các trường phải phân công giáo viên giúp các em nắm bắt thêm kiến thức cơ bản để đạt kết quả ở kỳ thi này.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, tất cả các trường THPT trong tỉnh Sóc Trăng đã kết thúc chương trình năm học, bước vào tổ chức ôn tập cho HS. Đa số các trường tổ chức ôn tập cho các em khoảng từ 8-10 tuần (từ giữa tháng 4 đến giữa cuối tháng 6/2016). Rút kinh nghiệm từ kỳ thi trước và cấu trúc đề thi, giáo viên sẽ tập trung ôn tập cho HS theo hướng bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thầy Trần Công Lý - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) cho biết, để đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay, nhà trường đã xem xét và phân loại theo đối tượng, khả năng của HS và nguyện vọng của các em. Đối với những HS có học lực trung bình và yếu, giáo viên sẽ tập trung ôn tập cho các em các kiến thức cơ bản để làm bài đạt yêu cầu xét tốt nghiệp; còn các em từ khá trở lên sẽ ôn tập chương trình nâng cao để các em có cơ hội đỗ vào các trường ĐH, CĐ.

Vừa qua, Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã phối hợp với Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, Trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng và Trường CĐ Cộng đồng Sóc Trăng họp bàn bạc, thống nhất về phương án tổ chức cụm thi. Đối với cụm thi xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ, thì theo kế hoạch, sẽ có 5 điểm thi tại TP.Sóc Trăng; cụm thi tốt nghiệp THPT có 11 điểm thi đặt tại trung tâm của 11 huyện, thị xã, TP.

Học sinh lớp 12 tham gia tư vấn mùa thi 2016.
Học sinh lớp 12 tham gia tư vấn mùa thi 2016.

Tại tỉnh Cà Mau, vừa qua, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cũng đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau về công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Tại buổi làm việc, các bên cũng đã thống nhất một số công việc như thành lập Ban chỉ đạo, Ban coi thi, Hội đồng thi, công tác an ninh, y tế,…

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, đây là năm đầu tiên tỉnh Cà Mau được tổ chức cụm thi ĐH để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ nên tạo điều kiện rất thuận lợi cho các thí sinh dự thi. Cụm thi do Trường ĐH Y dược Cần Thơ chủ trì, phối hợp cùng Trường CĐ Sư phạm Cà Mau và Sở GD-ĐT tổ chức.

Trong khi đó, Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cũng vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ thi THPT Quốc gia 2016 cho các trường THPT, Trung tâm GDTX, Trung tâm GD&DN trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh học tập, phổ biến quy chế thi; các trường tổ chức và có kế hoạch dạy các môn thi THPT Quốc gia 2016 một cách hợp lý, đảm bảo cho học sinh nắm vững kiến thức; rà soát, đánh giá tình hình cơ sở vật chất để có kế hoạch sửa chữa, mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi.

Xuân Lương - Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bức thư đầy lay động gửi con gái của thạc sĩ Đại học Harvard
Bức thư đầy lay động gửi con gái của thạc sĩ Đại học Harvard

(Dân trí) - “Con à, ba không hiểu biết nhiều về phong trào nữ quyền, nhưng ba sẽ không để bất cứ vật cản nào ngăn con không thực hiện được ước mơ của mình chỉ vì con là con gái”… Những lời nhắn giản dị, đầy thấm thía của Thạc sĩ ĐH Harvard Hoài Chung nhận nhiều lời tán thưởng.

Thứ hai, 18/04/2016 - 01:46

Trường ĐH Thăng Long tham gia nhóm GX
Trường ĐH Thăng Long tham gia nhóm GX

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, trường Đại học Thăng Long là trường đại học dân lập duy nhất tham gia vào nhóm GX.

Thứ hai, 18/04/2016 - 11:42

Dạy bơi cho trẻ: Sao mãi chần chừ!
Dạy bơi cho trẻ: Sao mãi chần chừ!

Mỗi ngày trung bình có hơn 9 trẻ em Việt Nam chết đuối. Bộ GD-ĐT đã đặt mục tiêu dạy đại trà bơi lội cho học sinh tiểu học nhưng hơn 5 năm qua, đề án mới dừng ở việc thí điểm

Thứ hai, 18/04/2016 - 11:40

Những câu hỏi dễ nhất thường gặp trong đề thi Sinh học THPT quốc gia
Những câu hỏi dễ nhất thường gặp trong đề thi Sinh học THPT quốc gia

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia thường đi từ dễ đến khó, những câu hỏi dễ thường để dành “cứu” điểm bài thi khi thí sinh không làm được câu hỏi khó. Tuy nhiên, với những câu hỏi dễ thí sinh cũng không nên “coi thường” vì có thể sẽ nhầm.

Thứ hai, 18/04/2016 - 08:30

Ám ảnh “bạo lực học đường”: Xem lại vai trò gia đình trong giáo dục con trẻ
Ám ảnh “bạo lực học đường”: Xem lại vai trò gia đình trong giáo dục con trẻ

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều clip quay cảnh học sinh nữ bị đánh hội đồng. Điều này nói lên tình trạng bạo lực học đường nói chung, bạo lực trong học sinh nữ nói chung đã vượt quá mức cảnh báo, đây là thực trạng buồn của giáo dục trong nhà trường hiện nay.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:45

Hơn 100 em học sinh bị “bỏ quên”
Hơn 100 em học sinh bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Đã gần 2 năm trôi qua, 118 em học sinh ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường. Và dường như các em đang bị bỏ mặc, quên lãng…

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:30

Tuổi thơ đòn roi: Đừng để yêu thương hóa hận thù!
Tuổi thơ đòn roi: Đừng để yêu thương hóa hận thù!

(Dân trí) - Thấy chị đánh con, bà ngoại xót cháu vào can ngăn liền bị chỉ đẩy ra cùng lời oán hận: “Ngày trước mẹ đánh con, hành con, giờ con đánh con là bình thường”.

Thứ hai, 18/04/2016 - 05:00

Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT
Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Để tránh việc chuyển trường sau một thời gian học, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng siết quy định, học sinh trúng tuyển ở trường THPT công lập nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp trong quá trình học cần phải chuyển trường, phải được giám đốc sở cho phép mới được chuyển.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:05

Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9
Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đề thi vào lớp 10 THPT năm nay sẽ tập trung chủ yếu kiến thức trong chương trình lớp 9.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 07:00

Bộ Giáo dục sẻ chia nỗi đau với gia đình có con bị đuối nước
Bộ Giáo dục sẻ chia nỗi đau với gia đình có con bị đuối nước

(Dân trí) - Ngày 16/4 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm hỏi động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với các gia đình có em học sinh trường THCS Nghĩa Hà không may bị đuối nước vào ngày 15/4.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 03:29

"Đừng biến trẻ thành máy học!"
"Đừng biến trẻ thành máy học!"

(Dân trí) - Trẻ học cấp 1 đi học suốt 5 ngày ở trường, 2 ngày nghỉ cuối tuần các em lại í ới rủ nhau đi học thêm. Học thêm toán văn, học thêm tiếng Anh. Có khi ngày nghỉ duy nhất cũng không được chơi đùa thoải mái mà sẽ bị bố mẹ bắt ngồi vào bàn học để làm bài tập cô giao về nhà.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 02:01

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, hướng dẫn thi Đánh giá năng lực đợt I
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, hướng dẫn thi Đánh giá năng lực đợt I

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố lịch thi, địa điểm thi, thủ tục dự thi, cách đăng nhập hệ thống, hướng dẫn cách thi kỳ thi Đánh giá năng lực đợt I.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên kiện trường đại học vì bài đăng trên Facebook
Sinh viên kiện trường đại học vì bài đăng trên Facebook

(Dân trí) - Một sinh viên y khoa tại Mỹ mới đây đã đâm đơn kiện trường đại học mình đang theo học do đã đe dọa mình phải thay đổi nội dung một bài viết cá nhân trên mang xã hội Facebook nếu không sẽ bị buộc thôi học.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 09:32

Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x
Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x

(Dân trí) - Gần 2 năm nay, Page Học Văn - Văn học trở thành lớp học online bổ ích của nhiều thầy cô giáo và cả học sinh trong cả nước về môn Văn. Điều ít ai biết, “ông chủ” của Page này là một thầy giáo trẻ sinh năm 1989.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 05:00

Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”
Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”

(Dân trí) - “Trái nổi báo nước mặn” là sản phẩm từ sáng kiến của nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Phan Văn Trị (thành phố Vị Thanh, Hậu Giang). Sản phẩm được nhiều người quan tâm bởi khả năng ứng dụng thực tế trước diễn biến bất thường của hạn mặn như hiện nay.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 01:00

“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội
“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội

(Dân trí) - Tình trạng chạy trường không phải là một vấn nạn mới của giáo dục Việt Nam. Sau nhiều cải cách, đổi mới cùng với sự quan tâm của các cấp quản lí, những tưởng nạn chạy trường đã giảm sức nóng. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn là một “cơn sóng ngầm” dữ dội.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 12:01

Thiếu phòng học, cô trò phải “tá túc” ở nhà văn hóa thôn
Thiếu phòng học, cô trò phải “tá túc” ở nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, bậc học mầm non tại địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn rơi vào tình trạng thiếu phòng học nghiêm trọng. Điều này đã khiến cho học sinh và giáo viên phải mượn các nhà văn hóa trên địa bàn để dạy và học.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 03:15

Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm
Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là Sở Giáo dục các địa phương lại ra thông báo tới các đơn vị trực thuộc về việc Hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác, từ địa phương này sang địa phương khác.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 01:00

Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn
Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn

(Dân trí) - Cô nữ sinh chấp nhận quỳ xuống xin lỗi rồi bốc cát ăn theo yêu cầu của một cô gái đứng trước mặt mình. Xung quanh, rất nhiều học trò thong dong đứng nhìn, quay lại sự việc cùng những lời bình luận lạnh lùng.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 11:48

15 đối tượng được miễn học phí
15 đối tượng được miễn học phí

(Dân trí) - Thông tư liên tịch hướng dẫn quy định mới về miễn, giảm học phí vừa được Bộ GD-ĐT công bố sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16-5. Theo đó, thời điểm thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí, chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập quy định tại Thông tư liên tịch này được tính từ ngày 1-12-2015.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:43

Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016
Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016

(Dân trí) - Ngày 16/4, Đại học Huế thông báo tuyển sinh (dự kiến lần 1) vào 8 trường Đại học thành viên, 2 Khoa trực thuộc và 1 Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:00

Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất
Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Nhật Bản năm 2016 với 05 chỉ tiêu học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Nhật Bản trình độ đại học về lĩnh vực công nghiệp máy móc.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:56

Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An
Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phát động cuộc thi viết về mẹ trên địa bàn toàn tỉnh, đây được đánh giá là một phương pháp giáo dục hiệu quả.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:00

Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà
Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà

Dù quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyệt đối không giao bài tập về nhà cho học sinh học 2 buổi/ngày nhưng trong thực tế, học sinh vẫn phải làm rất nhiều bài tập.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 07:38