Cần Thơ:

Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè

Dân trí Trong những ngày cuối tháng 5, các trường học ở Cần Thơ đều đã tổng kết năm học. Các bậc phụ huynh đang chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi trẻ. Vấn đề "nóng" của không ít gia đình là sắp xếp công việc thế nào để có thời gian chăm sóc con em.

Nháo nhào tìm chỗ gửi con những ngày hè (nội dung có vẻ hợp mục GD hơn, chị Thương xem giúp em nhé)
Nhà sách là giải phải tạm thời để các bé "trú chân" trong những trong những ngày hè khi mẹ các bé chưa tìm được chỗ gửi.

Chạy đua tìm chỗ gửi con

“Cái bà già ở dưới quê đâu rồi, em gọi có thấu không, người ta có nhận lời không, sao giờ này không thấy. Sáng nay anh bận họp sớm. Em tự mà kiếm nơi gửi con đi nhé”! Mới 5h sáng giọng gằn của ông hàng xóm len lỏi qua làm nhà tôi cũng thức giấc.

Anh chị hàng xóm ít khi lớn tiếng với nhau, chị làm y sỹ, còn anh làm kỹ sư ở một công ty thép. Anh chị có cô con gái 4 tuổi. Ông bà nội, ngoại đều ở xa, khi bé Vy (con anh chị) còn nhỏ thì thuê người giúp việc, đến tuổi đi nhà trẻ thì anh chị đưa đến trường nên không còn người giúp việc.

Chị hàng xóm cho biết, ngày thường thì không sao ngày lễ, Tết hay hè là cả “vấn đề” đối với chị. “Bé Vy nghỉ hè đã một tuần nay mà chưa tìm được chỗ gửi, cũng không tìm được người giúp việc nên anh chị cứ thay phiên nhau, hôm thì anh nghĩ, hôm thì bé Vy theo mẹ đến cơ quan. Nhưng hôm nay, mới sớm chị nói nhỏ với anh, anh trông con dùm em một hôm nữa, từ ngày mai trở đi em sẽ lo hết, thế là anh bừng bừng la lên vậy đó em”.

Chị Châu, ở Cái Răng, Cần Thơ thì đỡ hơn, chị cho biết hai cậu con trai của chị đã lớn, thằng anh lớp 4, thằng em lớp 2, “sáng nào cũng thế chị cho hai đứa ăn sáng xong rồi “thẩy” chúng vào nhà sách đến trưa lại đón đi ăn. Ăn xong về nhà ngủ một giấc rồi chiều lại tiếp tục. Cũng may 2 thằng con chị mê sách nên cho chúng vào đó vừa mát mẻ và yên tâm hơn. Chị đang chạy đôn chạy đáo tìm chỗ cho con học hè mà chưa ra”, chị Châu nói.

Những ngày này các nhà sách ở Cần Thơ đông nghẹt độc giả nhí
Những ngày này các nhà sách ở Cần Thơ đông nghẹt độc giả nhí
Những ngày này, các nhà sách ở Cần Thơ đông nghẹt độc giả "nhí".

Còn chị Hạnh Nguyên cũng ở Ninh Kiều thì cho biết:"Con em được 2 tuổi rưỡi, đang học trường tư, nhưng trường cho các cháu và cô giáo nghỉ "xả hơi" tròn hai tuần rồi mới vào học hè tiếp. Ông bà thì ở xa, trong khi vợ chồng không thể nghỉ ngần ấy thời gian để chỉ trông con. Không những chỉ có hai tuần đầu hè sắp tới, cuối hè trường của con em cũng được nghỉ thêm một khoảng thời gian nửa tháng mới vào năm học mới. Bây giờ đang chạy nhốn nháo tìm nơi gửi không ra.

Anh Trần Quốc Trung thì cho biết, cả tuần nay con anh gửi chú bảo vệ của cơ quan rồi, phải đợi thêm 2 tuần nữa mới bắt đầu học hè. “Nếu cứ đà này chắc thời gian tới thằng cu con sẽ... nghiện cà phê, thuốc lá quá! Nó đi theo ông bảo vệ mà ổng cứ những món đó làm tù tì rồi còn dụ nó uống mới khổ chứ. Bây giờ tối về nhà nó còn kêu mẹ nó pha cà phê cho nó uống nữa kìa. Biết là gửi chú bảo vệ sẽ không ổn nhưng còn cách nào khác đâu”, anh Trung than thở.

"Có người giữ là tốt, giá bao nhiêu cũng được!"

Nắm được nhu cầu gửi con trong những ngày nghỉ hè của các bậc phụ huynh ở Cần Thơ, Trường THPT Thái Bình Dương đã "nhanh tay" nhận giữ trẻ mầm non trong những ngày hè. Ngày thường mỗi lớp có 4 cô, trong đó 2 cô bảo mẫu, một cô chủ nhiệm và một cô người nước ngoài dạy tiếng Anh, học phí 3.500.000đ/tháng. Nhưng học hè chỉ có cô chủ nhiệm và một cô bảo mẫu, không có cô người nước ngoài, giá mỗi ngày học là 150 ngàn đồng (cao hơn ngày thường) nhưng số lượng học sinh đăng ký học đến thời điểm này là hơn 70% so với ngày học chính khóa.

Các em học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa ở trường THPT Thái Bình Dương trong những ngày hè
Các em học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa ở trường THPT Thái Bình Dương trong những ngày hè.

Chị Trang - mẹ của một học sinh có con học ở đây cho biết: "Mình tất bật suốt ngày với công việc, ít có thời gian gần gũi để chăm sóc con một cách ổn thoả. Dẫu biết con chưa có nhu cầu học thêm vào những ngày hè, nhưng nếu không cho con học hè thì ai giữ con mình? Còn giá cả có thể cao hơn một chút, nhưng học hè cũng không bao lâu. Nhà trường tổ chức giữ dùm là tốt lắm rồi".

Cũng theo chị Trang, các khóa học hè tiếng Anh cho trẻ em hoặc lớp học năng khiếu luôn đông hơn những thời điểm khác trong năm bởi nó cũng đồng nghĩa với việc là nơi giữ trẻ trong những ngày nghĩ hè.

Thầy Huỳnh Bảo Quốc - hiệu trưởng Trường THPT Thái Bình Dương cho biết: Vẫn biết cô và trò “làm việc” cả năm rồi, cần nghỉ “xả hơi” mấy bữa nhưng thấy nhu cầu của phụ huynh là thiết yếu và chính đáng nên nhà trường cũng động viên tinh thần các cô hãy vì học sinh thân yêu cố gắng đến lớp để hỗ trợ phụ huynh trong những ngày hè bận rộn.

Cũng theo thầy Quốc, trong dịp hè này đối với bậc mầm non, nhà trường sẽ cho các cháu vui học tiếng Anh với những vần điệu, bài hát và trò chơi và thực tập làm đồ vật trang trí lớp học. Còn học sinh tiểu học sẽ được vui học tiếng Anh thông qua bài hát, trò chơi, và khám phá môn khoa học bằng tiếng Anh.

Với học sinh cấp THCS & THPT, nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động học tập, sinh hoạt, vui chơi bằng tiếng Anh nhằm phát huy khả năng nói tự tin qua các hình thức như đóng vai, thuyết trình, thảo luận cùng với những câu lạc bộ tiếng Anh. Học sinh được phát triển kỹ năng viết sáng tạo thông qua hình thức tự thiết kế “tập hồ sơ cá nhân”

Bên cạnh đó tổ chức hoạt động ngoại khóa như dạy các kỹ năng sống cơ bản, trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động: trại hè, hoạt động đội nhóm, game show… Các lớp bồi dưỡng năng khiếu, hoạt động thể dục thể thao (bơi lội, bóng đá, cầu lông…), dạy đàn piano - organ, khiêu vũ, nhảy hiện đại, hội họa và điêu khắc…

Phạm Tâm
 
 
MỚI NHẤT
Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”
Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”

(Dân trí) - Nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam đã giành chiến thắng tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Thử thách Kinh doanh Toàn cầu (GBC) 2015” do Hiệp Hội Kế toán Quản Trị Công Chứng Anh Quốc (CIMA) tổ chức.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:00

Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi
Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi

(Dân trí) - Câu hỏi nghị luận xã hội mà Trang tâm đắc nhất không phải là câu có trích dẫn một câu nói của nhân vật Dom trong bộ phim bom tấn Fast and Furious 7 mà chính là câu liên quan đến sự kiện vượt rào, chen nhau tắm ở công viên nước.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:56

Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?
Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?

(Dân trí) - Ngày 4/6, lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xác nhận trường đã gửi công văn báo cáo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM được biết để điều tra làm rõ thông tin Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Phân viện Miền Nam “mượn danh” trường để thông báo tuyển sinh.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:52

20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế
20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế

(Dân trí) - Bộ Khoa học & Công nghệ vừa công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 – 2014. So sánh với các nước khác thì Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:31

Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 9 - 11/6, hơn 11.200 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ bước vào kỳ thi. Kỳ thi này năm nay tỉnh Ninh Bình tổ chức sớm hơn một tháng và có nhiều đổi mới trong thi tuyển.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:09

Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford

(Dân trí) - Sarah Kim, một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc vừa giành một kỷ lục đáng khao khát khi được chấp nhận vào cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford. Hai ngôi trường đầu bảng này đã chọn giải pháp để Kim học tại Stanford trong 2 năm đầu và học tại Harvard trong 2 năm sau.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:08

TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập
TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở mầm non công lập tại một số quận ở TPHCM rất thấp. Kể cả phụ huynh phải “nhờ cậy” vào trường tư và cả các cơ sở hoạt động không phép vẫn không đủ chỗ cho trẻ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:06

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”
Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”

(Dân trí) - Không chỉ bị “tố” bất minh về tài chính, ông Trần Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn bị "tố" về cách điều hành quản lý, khi chỉ một năm trường có đến 102 học sinh bỏ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:44

Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?
Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

(Dân trí) - Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:01

Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015
Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015

(Dân trí) - Về sự việc trên, UBND TP lý giải do Trường Đại học Hùng Vương chưa khắc phục các quy định của Bộ GD-ĐT về ngừng tuyển sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… theo quy định.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:27

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao

(Dân trí) - Việc tổ chức thi thử THPT quốc gia nhằm mục đích để các em làm quen với hình thức thi mới. Nhiều em có tâm lý đây chỉ là thi thử nên chưa cố gắng làm bài hết sức mình...-lý giải của Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc HS thi thử có kết quả không cao.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:35

Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”
Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Thái Bình vừa ra quyết định tước danh hiệu thi đua đối với hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy địa lý về làm lễ “đuổi vong”.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia
Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/6, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho 7 học sinh lớp 12 của trường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:09

Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non
Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non

Nằm giữa bao la gió núi và mây ngàn, bản Trung Phìn (xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) gần như chỉ có mây mù và đói nghèo bủa vây. Thế rồi, ở cái nơi xa xôi thứ gì cũng thiếu ấy, có một thầy giáo đã tình nguyện từ bỏ chức danh hiệu trưởng để “cõng” cái chữ về cho bản làng. Đó là thầy giáo Bàn Hồng Phong.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:20

Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!
Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!

Lâu lắm nữa, xã hội ta mới sống đúng theo những gì mình có. Khi đó sẽ có nhiều người ngẩng cao đầu cùng câu nói: Xin lỗi, tôi không phải là tiến sĩ!

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:40

Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng
Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh nhất quyết “đòi quyền lợi” khi cho rằng thành tích của con chưa được “chấm” xứng đáng. Trái ngược, cũng rất nhiều phụ huynh “dè chừng” với tờ giấy khen của trẻ.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:03

Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non
Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bức xúc về chế độ lương hưu sau hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục không đáp ứng mức sống tối thiểu, hàng trăm giáo viên mầm non khiếu kiện đề nghị được giải quyết. Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay 4/6, hơn 20 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT, Bổ túc THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:39

Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm
Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổng hợp dữ liệu của Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1. Theo đó, Thủ khoa của ĐH QGHN đạt 128 điểm là chàng trai quê Thái Bình.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:32

Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016. Theo đó, có 47 trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và chỉ có 2 trường là THPT Chuyên Nguyễn Du và THPT DTNT Nơ Trang Lơng tổ chức thi tuyển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:14

Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên
Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên

Hàng ngàn sinh viên bị thu sai đã ra trường dẫn đến lúng túng trong việc xử lý số tiền thu sai.

Thứ năm, 04/06/2015 - 05:37

ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm
ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 751/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Ngoại thương giai đoạn 2015-2017. Đề án cho hay, mức thu học phí tối đa năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:13

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”
Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi học sinh giỏi quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh: “Quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải thực hiện theo quy định của Bộ”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:37

Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học
Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học

(Dân trí) - Với việc hai trường mầm non thuộc quản lý của Cục Hậu Cần - Quân chủng Phòng không Không quân thông báo sẽ giải thể sau hai tháng nữa khiến nhiều phụ huynh bị “sốc”. Gần 1.200 trẻ đang theo học hai trường này đang đối mặt với nguy cơ không có chỗ học.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:41