Nhân tài Đất Việt 2018: “Cô gái không gục ngã” tự học thành tài

Dân trí 13 tuổi, Nguyễn Bích Lan buộc phải nghỉ học ở nhà bởi căn bệnh loạn dưỡng cơ không có phương pháp điều trị. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, chị đã tự học để trở thành một dịch giả nổi tiếng với việc dịch hơn 30 đầu sách và là một nhà văn với nhiều tác phẩm sáng tác.
>>Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
>>Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh công trình đột phá trong công nghệ khai thác than hầm lò
>>Nhóm đạt giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018: "Sẽ vươn tầm ra các quốc gia trong khu vực"

Dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt tối ngày 20/11.

Dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan là cái tên không còn xa lạ bởi hàng loạt những giải thưởng cao quý đã đạt được. Bên cạnh đó, chị còn được biết đến như một người gieo hạt giống tâm hồn, có sự ảnh hưởng lớn bởi chính hoàn cảnh đặc biệt của mình. Nguyễn Bích Lan là 1 trong 6 nhân vật tiêu biểu được vinh danh với “Giải thưởng khuyến học - Tự học thành tài” trong giải Nhân tài Đất Việt 2018, PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện với chị.

Xin chào chị ! Chị nghĩ sao khi mọi người gọi chị là “cô gái không gục ngã”?

Tôi nghĩ mọi người gọi tôi như vậy là bởi “Không gục ngã” là tên cuốn tự truyện của tôi, cũng như trước đó nhiều bạn đọc đã gọi tôi là “Cô triệu phú khu ổ chuột” (cười). Còn tôi đương đầu với khó khăn hàng ngày như thế nào thì chỉ bản thân tôi và gia đình tôi mới hiểu được. Buổi sáng tôi làm thế nào để dậy khỏi giường đó cũng là một vấn đề. Làm sao tôi có thể quên đi việc mình đau ốm để ngày nào cũng như ngày nào ngồi dịch hết dòng này đến dòng khác, hết trang này đến trang khác cũng là một câu hỏi với chính bản thân tôi. Thôi thì cứ biết ngày hôm nay tôi còn đang thở và còn làm việc được, là đủ tốt rồi!


Dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan được vinh danh Giải thưởng khuyến học - Tự học thành tài trong Giải Nhân tài đất Việt năm 2018.

Dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan được vinh danh "Giải thưởng khuyến học - Tự học thành tài" trong "Giải Nhân tài đất Việt" năm 2018.

Từ một người bất ngờ phải chấp nhận căn bệnh nan y tưởng chừng sẽ dừng lại cuộc đời ở đó, Bích Lan vươn lên thành một dịch giả, nhà văn nổi tiếng, hẳn chị sẽ có nhiều kỉ niệm đáng nhớ gắn liền với những độc giả của mình?

Tôi nhớ nhất là mốc thời gian khi có phóng sự “Không gục ngã” của nhà báo Quốc Việt nói về hành trình tự học của tôi và nhấn mạnh giai đoạn tôi dịch sách được đăng trên báo Tuổi trẻ: trong một thời gian ngắn tôi nhận được khoảng 1.200 bức thư. Vì số lượng quá nhiều nên tôi phải chia ra từng ngày để đọc dần và trả lời, trong đó tôi ưu tiên những lá thư có đặt những câu hỏi về cách học tiếng Anh, về cách vượt qua nỗi buồn, thậm chí về những địa điểm chỉ cắt thuốc bắc, khám bệnh… Tình cảm của bạn đọc, tôi không diễn tả được nên tôi mới nói tôi là người may mắn.

Tôi may mắn được sống trong bầu yêu thương không chỉ của gia đình mà với độc giả cả nước. Trong đó tôi nhớ mãi có một bác hơn 70 tuổi đi từ trong Sài Gòn ra đây, bác chống một cái ba toong vì bác mới bị tai biến ra Thái Bình gặp tôi. Khi bác vào đến sân, bác gọi tôi: “Bích Lan của bác đâu rồi?”. Giây phút đó tôi xúc động vô cùng vì bác giống như một người thân của mình vậy. Rồi bác lấy trong ba lô ra rất nhiều thứ trao cho tôi từ lọ dầu xoa bóp của con bác gửi từ nước ngoài về cho bác dùng và giờ bác chia cho tôi. Cùng với đó là thư viết tay dài 6 trang mà bác viết sau khi bác đọc bài về tôi, bác cũng mang ra cho tôi. Trong suốt thời gian của cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, bác ngồi nắm bàn tay tôi trong tay bác, bàn tay tôi thì lạnh mà bàn tay bác thì nóng, bác nói “Bác sẽ truyền một chút sức khỏe cho con”. Bác đi rồi, tôi mới phát hiện ra trong những món quà bác để lại cho tôi có tờ giấy cam đoan của bác với hãng hàng không về việc bác phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình khi lên máy bay. Đó là kỉ niệm mà tôi không bao giờ quên được. Nhớ về bác, tôi cứ nhớ mãi mái tóc bạc và cây gậy ba toong.

Lần tiếp, tôi có một độc giả khác đó là một em gái vừa mới sinh con được 6 tháng, người gầy gò, xanh xao, nhưng khi biết tôi đang ở Hội An thì em đã gửi con để đi xe máy từ Tam Kì giữa trưa nắng đến để gặp tôi vì tôi chỉ còn 2 tiếng là phải di chuyển. Em gặp tôi, liền chạy đến ôm tôi, em nói: “Từ khi em đọc cuốn "Không gục ngã", em quyết tâm gặp chị và đây là khoảng cách ngắn nhất em có thể gặp được chị”. Lúc đó em đã xách theo một giò lan và nó đang bắt đầu he hé hoa để tặng cho tôi. Hai chị em tôi đã ăn cùng nhau một bát mì quảng ở vỉa hè của Hội An và trò chuyện. Tôi mang giò lan về và nó nở hoa rất đẹp. Giờ em sinh thêm một bé nữa rồi mà thường xuyên liên lạc với tôi, xưng tên là các con em và gọi “Bác Lan”…

Rồi tôi còn nhận được những tin nhắn rất đặc biệt. “Em vừa mới ra tù” đó là một câu chào đặc biệt của một độc giả. “Em tìm và nhắn tin cho chị trên mạng xã hội vì khi em ở trong tù thì có người mang vào cho em cuốn “Không gục ngã”. Em chỉ muốn nhắn cho chị là giờ em đã ra tù và em gửi lời chào chị”. Tôi không quen biết độc giả đó ở ngoài đời, nhưng tin nhắn đó để lại trong tôi rất nhiều suy nghĩ và hi vọng rằng em đã bắt đầu đi một con đường khác giống như tôi đã đi một con đường khác khi bác sĩ thông báo căn bệnh của tôi chưa có thuốc chữa…

Bích Lan được biết đến như người gieo hạt giống tâm hồn đến với nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống.
Bích Lan được biết đến như người gieo hạt giống tâm hồn đến với nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống.

Bích Lan đã bao giờ nhận những phản hồi không tốt về những tác phẩm dịch của mình chưa và thái độ của chị thế nào?

Đối với các tác phẩm dịch, tôi luôn chú ý cẩn thận từng chút nhưng cũng không tránh được còn những sơ xuất. Trong tất cả những tác phẩm của tôi, tôi đều nhận được những “hạt sạn” mà độc giả phát hiện và gửi lại. Khi đó cảm giác đầu tiên của tôi là “xấu hổ”, sau đó bản thân mình tự ngồi và xem lại để khắc phục khi tái bản, và đặc biệt rút ra bài học khi dịch cuốn sách mới.

Tôi không sợ những lời góp ý hay những phản hồi không tốt về sách của mình. Ngay cả khi đó là sự ném đá, nếu nó liên quan đến chất lượng bản dịch, thì nghĩ đi nghĩ lại tôi thấy nó tốt cho tôi hơn là không.

Trong việc dịch sách, điều chị thấy khó khăn nhất là gì?

Khi dịch sách tôi luôn tưởng tượng mình đang ngồi giữa hai đối tượng: Một bên là tác giả, một bên là đại diện thông thái nhất của độc giả nước mình. Nhiệm vụ của tôi là phải làm hài lòng cả hai người này. Nhiều khi tôi rơi vào hoàn cảnh, trung thành với tác giả thì có thể bị độc giả nước mình( những người không tiếp cận nguyên tác) cho là “không thạo tiếng Việt” hoặc “dịch thô” hoặc “dốt”, mà làm bùi tai độc giả của mình thì phần nào tôi lại phản bội tác giả. Chính những lúc ấy tôi phải đấu tranh với mình nhiều nhất để đi đến một quyết định. Ngoài ra, việc dịch, nhất là dịch văn học, là nắm bắt hàng nghìn ý nghĩ của một người khác, giống như “đi” vào tâm trí người ta vậy và diễn đạt những gì mình hiểu bằng ngôn ngữ của mình nhưng phải bảo tồn được cả văn phong, lượng cảm xúc, sắc thái của ngôn từ, v v. Chưa bao giờ việc đó lại đơn giản đối với bất kỳ ai, kể cả một thiên tài.

Cảm xúc của chị ra sao khi biết mình được vinh danh ở Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018?

Với những người cầm bút, đặc biệt là người dịch sách, phần thưởng cao quý nhất nằm ở phía bạn đọc. Trong những năm vừa rồi do sự lao đông miệt mài và có phần may mắn nữa, tôi được bạn đọc đón nhận những cuốn sách của tôi và đó là phần thưởng cao quý nhất rồi. Tôi được sống với niềm đam mê của mình, cảm nhận mình đang sống cuộc đời có ý nghĩa, những cuốn sách được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt nên tôi đang từng ngày, từng ngày được nhận phần thưởng rất cao quý đó. Hạnh phúc của tôi không nằm ở bục vinh danh vì khoảnh khắc ấy so với cả đời người ngắn ngủi lắm. Tuy nhiên với giải thưởng Nhân tài Đất Việt, tôi đánh giá cao vì ở đó tôn vinh những con người lao động thực sự. Đó là những con người đã cố gắng lao động bất chấp những khó khăn của hoàn cảnh, không phải để dành giải thưởng mà để xây dựng giá trị sống của bản thân, và đóng góp một phần nhỏ bé cho xã hội này. Tôi thấy mình tự hào khi được nhận giải thưởng ở mục “Khuyến học - Tự học thành tài” bởi nó khích lệ việc tự học hỏi là rất cần thiết cho xã hội ngày nay. Vì sự tự học là con đường khả dĩ nhất, có chi phí thấp nhất cho mọi người để có thể cải thiện nhiều thứ ở đất nước mình, khiến Việt Nam không lùi quá xa so với những nước phát triển. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt góp phần nhấn mạnh một thực tế hiển nhiên rằng sự tự học sẽ tạo ra những con người đặc biệt, độc đáo, biết sống chủ động trong mọi hoàn cảnh chứ không phải là những con rô bốt.

Dịch giả, nhà văn Bích Lan bên gia tài khổng lồ của mình là những cuốn sách.
Dịch giả, nhà văn Bích Lan bên gia tài khổng lồ của mình là những cuốn sách.

Với những kết quả mà bản thân đã đạt được, chị có lời khuyên nào đối với mọi người, đặc biệt là trong việc tự mày mò học, nghiên cứu?

Mỗi người có một hoàn cảnh riêng và việc tìm ra cách riêng để sống một cuộc sống có ý nghĩa là việc mà mỗi người phải tự đảm nhận vì hạnh phúc của bản thân, của gia đình. Khi ta đổ lỗi cho hoàn cảnh, hoặc dựa quá nhiều vào các yếu tố bên ngoài, ta đã vô tình để tuột mất cơ hội rèn luyện ý chí, phát huy khả năng tiềm ẩn để phát triển thành một con người độc đáo, có giá trị. Tự học là sự nắm bắt cơ hội một cách chủ động, trong mọi hoàn cảnh. Bỏ lỡ cơ hội đó là một điều thực sự đáng tiếc!

Nguyễn Bích Lan sinh năm 1976, tại Hưng Hà, Thái Bình. Chị bị mắc bệnh nan y loạn dưỡng cơ và phải nghỉ học khi kết thúc lớp 8. Qúa trình giáo dục của chị từ đó hoàn toàn là tự học. Chị đã tự học tiếng Anh và tất cả những gì có thể để trở thành một dịch giả chuyên nghiệp. Tính cho đến nay chị đã dịch được 33 cuốn sách, chủ yếu là sách văn học, trong đó có những tác phẩm của các tác giả đoạt giải Nobel. Chị cũng là tác giả của 4 cuốn sách sáng tác, trong đó có tự truyện "Không gục ngã" được nhiều độc giả tìm đọc. Chị là một trong tám phụ nữ được vinh danh trong phần trưng bày về phụ nữ đương đại tại Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam.

Những giải thưởng mà chị đã đạt được:

- Giải thường của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010 cho tác phẩm dịch “Triệu phú khu ổ chuột”

- Giải đặc biệt cuộc thi sáng tác về “Người khuyết tật và việc làm” do Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động & Xã hội Cộng hòa liên bang Đức tổ chức.

- Giải thưởng Lê Quý Đôn (giải Nhì) cho văn xuôi Học bổng của Jean-Jacques Rousseau của Quỹ thúc đẩy nghệ thuật Akademie Scholos Solitude của Cộng hòa Liên bang Đức (2013).

- Một trong 8 người phụ nữ đương đại được vinh danh của Bảo tàng Phụ nữ…

Phạm Oanh

MỚI NHẤT
Hồn nhiên những món quà muộn của học sinh vùng cao tặng cô giáo
Hồn nhiên những món quà muộn của học sinh vùng cao tặng cô giáo

(Dân trí) - Không phải là những đóa hoa đắt tiền, cũng chẳng phải những món quà có giá trị bằng tiền… Đây là những món quà muộn mà sáng nay 21/11, những em học sinh vùng cao huyện Nam Trà My mới mang đến trường tặng cô giáo của mình nhân ngày 20/11 năm nay.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:45

Trẻ em sinh năm 2018 sẽ chứng kiến những thay đổi môi trường này ở tuổi 20
Trẻ em sinh năm 2018 sẽ chứng kiến những thay đổi môi trường này ở tuổi 20

(Dân trí) - Băng tan ở Bắc Băng Dương, mực nước biển dâng, rạn san hô nhiệt đới biến mất… là một số dự đoán về thay đổi môi trường mà trẻ em sinh ra năm 2018 sẽ phải chứng kiến – khi chúng ở độ tuổi 20.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:32

FPT Edu nhận 2 giải thương hiệu xuất sắc thế giới
FPT Edu nhận 2 giải thương hiệu xuất sắc thế giới

(Dân trí) - Tối 20/11, trong Lễ trao giải Thương hiệu xuất sắc thế giới BrandLaureate 2018 diễn ra tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục FPT được trao 2 giải thương hiệu xuất sắc cho FPT Edu - hạng mục Thương hiệu tổ chức giáo dục xuất sắc và ĐH FPT - hạng mục Trường Đại học xuất sắc.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:05

Nhiều nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam bàn về quản lý khoáng sản
Nhiều nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam bàn về quản lý khoáng sản

(Dân trí) - Trong 2 ngày từ 19 - 20/11/2018, Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Khoa học ứng dụng Georg Agricola Bochum (CHLB Đức) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Quản lý kinh tế trong hoạt động khoáng sản lần thứ 4 (International Scientific Conference on Economic Management in Mineral Activities - EMMA 4).

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:00

Học tiếng Anh: Chỉ vài phút để nắm từ vựng về thời tiết
Học tiếng Anh: Chỉ vài phút để nắm từ vựng về thời tiết

(Dân trí) - Thời tiết luôn là chủ đề vô cùng phổ biến trong giao tiếp, là một trong những cách để mở đầu câu chuyện một cách dễ dàng và tự nhiên trong tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:00

Những giáo viên Tây chọn Việt Nam là quê hương thứ hai
Những giáo viên Tây chọn Việt Nam là quê hương thứ hai

(Dân trí) - Dù gắn bó năm tháng tuổi trẻ, hay trải nghiệm những năm cuối cùng của sự nghiệp dạy học tại Việt Nam, những giáo viên nước ngoài đang giảng dạy tại Việt Nam đều cảm nhận rõ tình yêu đất nước xinh đẹp này mang lại cho họ. Những nhà giáo Tây, lặng thầm với sự nghiệp trồng người đã ngầm chọn Việt Nam là quê hương thứ hai.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:58

Quảng Ngãi: Tổ chức thành công thi thăng hạng giáo viên trên máy tính
Quảng Ngãi: Tổ chức thành công thi thăng hạng giáo viên trên máy tính

(Dân trí) - Với hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính, tỉnh Quảng Ngãi chỉ cần 7 ngày để hoàn thành kỳ thi có trên 2.700 giáo viên tham gia. Trong khi đó, nếu sử dụng phương thức xét thăng hạng hoặc thi viết có thể phải mất nhiều tháng mới hoàn thành.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:50

Thầy giáo làng 83 tuổi hơn 30 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh
Thầy giáo làng 83 tuổi hơn 30 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Về xã Quảng Thanh (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) hỏi thăm lớp học miễn phí của thầy giáo làng U90 thì từ người già đến trẻ nhỏ đều biết và nhắc đến ông bằng sự trìu mến, thân mật. Chưa một lần chính thức đứng trên bục giảng, nhưng hơn 30 năm qua ông đã truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm và cái tâm của một người thầy cho hàng ngàn học sinh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:29

Quảng Ngãi: Phát sinh ý kiến trái chiều về hình thức kiểm tra bằng đề chung
Quảng Ngãi: Phát sinh ý kiến trái chiều về hình thức kiểm tra bằng đề chung

(Dân trí) - TP. Quảng Ngãi đã thực hiện hình thức kiểm tra 1 tiết bằng đề chung cho học sinh bậc THCS nhằm hạn chế tiêu cực trong hoạt động dạy thêm, học thêm. Bên cạnh mặt tích cực, vẫn còn một số ý kiến trái chiều khi cho rằng hình thức này tạo áp lực cho cả học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:06

Hiệu trưởng xin lỗi vì sự việc sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11
Hiệu trưởng xin lỗi vì sự việc sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11

(Dân trí) - Ngay trong ngày xảy ra sập giàn giáo làm nhiều học sinh bị thương, phải vào viện cấp cứu, lãnh đạo TPHCM vào viện thăm hỏi, chia sẻ và chỉ đạo liên quan đến sự đau lòng này. Hiệu trưởng nhà trường xin lỗi vì để xảy ra sự việc.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:03

Trẻ mắc bệnh "chứng khó đọc" và chia sẻ thú vị của chuyên gia ngôn ngữ
Trẻ mắc bệnh "chứng khó đọc" và chia sẻ thú vị của chuyên gia ngôn ngữ

(Dân trí) - Nghe có vẻ đơn giản và kỳ lạ, nhưng theo nghiên cứu, có đến 3-7% dân số thế giới mắc phải hội chứng khó đọc (Dyslexia) và khoảng 20% bị có những triệu chứng này.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:00

8x khiếm thính bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh
8x khiếm thính bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh

(Dân trí) - “Bằng kinh nghiệm sống của mình, bằng chính sự đồng cảm của một người điếc, tôi rất muốn giúp cho các em có thể trang bị nhiều kiến thức, không mất nhiều thời gian như tôi để được học lên cao, trở thành những con người thành đạt”, thầy giáo 8X Võ Duy Quang nói.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT chia sẻ với gia đình GV,HS mất, bị thương trong vụ sạt lở đất tại Nha Trang
Bộ GD&ĐT chia sẻ với gia đình GV,HS mất, bị thương trong vụ sạt lở đất tại Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 20/11, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị & Công tác HSSV, Trưởng đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã đến tận nhà và bệnh viện để thăm hỏi, động viên đến thân nhân, gia đình có người tử vong trong đợt mưa lũ tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa qua.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:00

Phòng học nằm trên đỉnh đồi, trung tâm cho trẻ khuyết tật “không dám” nhận trẻ khuyết tật?
Phòng học nằm trên đỉnh đồi, trung tâm cho trẻ khuyết tật “không dám” nhận trẻ khuyết tật?

(Dân trí) - Ngoài việc được xây dựng tại nơi xa khu dân cư, hẻo lánh, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục, hòa nhập tỉnh Đắk Nông còn nằm ngay trên đỉnh một quả đồi. Quãng đường từ cổng đến các phòng học có độ dốc lớn nên trung tâm này không dám nhận học sinh khuyết tật vận động mà chỉ nhận trẻ khiếm thính, thiểu năng trí tuệ....

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:03

Hai thầy cô nên duyên nhờ cắm bản
Hai thầy cô nên duyên nhờ cắm bản

(Dân trí) - Họ học chung với nhau suốt 3 năm nhưng lúc đó không nảy sinh tình cảm. Chính những ngày cắm bản gieo chữ trên non, thấu hiểu nỗi vất vả, chứng kiến sự tận tụy yêu nghề của “đối phương” mà tình yêu của họ nảy nở. Cô giáo đồng bằng quyết lên non dạy chữ cùng với người yêu.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:03

TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018
TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018

(Dân trí) - TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp gỡ và vinh danh 6 tác giả có đề án xuất sắc ở hạng mục Khuyến tài đạt giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2018.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:39

Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Ngày 20/11, Trường ĐH Sư phạm Thể dục thao TPHCM tổ chức lễ kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc bổ nhiệm hiệu trưởng mới.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều ngày 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:00

Cô giáo lặng người khi đọc bức thư của học trò gửi ngày 20-11
Cô giáo lặng người khi đọc bức thư của học trò gửi ngày 20-11

(Dân trí) - "Tình cảm của em gửi đến cô khó có thể bằng lời mà nói ra hết được. Cô luôn nhẹ nhàng, hiền dịu, dành sự quan tâm đặc biệt cho em. Những lần em bị các bạn bắt nạt, trêu chọc, cô luôn bảo vệ, an ủi em. Những lúc đó, cô như người mẹ hiền bảo vệ em trước những con người xấu xa. Những giờ cô giảng bài đều tạo cho em niềm say mê với môn Văn, là có chút bay bổng, chút lãng mạn nhưng rất chân thực..."

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:23

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học
Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học

(Dân trí) - Tự sáng tác thơ, lồng ghép thơ ca vào dạy học, “làm lạ” môn Sinh học, mới đây cô giáo Nguyễn Thị Phương Nam, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM là một trong ít giáo viên ở TPHCM được Thủ tướng trao Bằng khen.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:02

Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo
Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo

(Dân trí) - "Để chuẩn bị cho một tiết dạy, tôi đã mất cả tuần nay. Quả thực, đây là nghề rất nhiều áp lực, nếu không đủ nhiệt tình, niềm say mê và cả sức khỏe, tôi nghĩ các thầy cô không bám trụ với nghề được”.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:18

Kí ức về người thầy dạy Văn
Kí ức về người thầy dạy Văn

(Dân trí) - Bao nhiêu bạn nhờ cách thức dạy học mới mẻ, hấp dẫn của thầy mà trở nên yêu thích môn Văn. Bản thân tôi, từ một đứa chả có chút dấu ấn nào trong hai năm lớp 6, 7, khi học thầy bỗng thay đổi hẳn, môn Văn của tôi khá lên trông thấy, mỗi giờ trả bài là sung sướng, hạnh phúc vì được thầy khen…

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:48

Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam
Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - “Điều giữ chân chúng tôi gắn bó với mảnh đất này chính là tình yêu của học trò mỗi dịp tới lớp, và ngày 20.11 càng đặc biệt hơn nữa đối với chúng tôi khi nhận được những tình cảm, những lời cảm ơn rất chân thành từ các học trò Việt Nam”, cô Faith Hellyer, người Úc, một giáo viên tại trung tâm Anh ngữ GLN chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:33

Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật
Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Mặc dù không nhiều quà, hoa như những ngôi trường khác. Nhưng những học sinh Trường “niềm vui” cũng không quên ngày 20/11, ngày nhớ ơn thầy cô. Đến từ rất sớm, cả lớp chuẩn bị hoa và những lời chúc để gửi đến những người thầy người cô kính yêu của mình.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:30