Thái Bình:

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ

Dân trí Hơn 10 năm qua, hàng nghìn học sinh là con em của phường Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) phải đi học nhờ ở các phường lân cận vì phường Trần Hưng Đạo không có trường học.

Phường Trần Hưng Đạo được thành lập đã hơn 10 năm, lại nằm ở vị trí trung tâm TP Thái Bình thế nhưng cho đến nay, nhiều thế hệ con em của phường này vẫn phải đi học nhờ các phường lân cận vì đến hiện tại trên địa bàn phường vẫn chưa có hệ thống trường mầm non, tiểu học…

Chị Nguyễn Hà Phương (36 tuổi), phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, cho biết: “Gia đình tôi chuyển đến đây ở được khoảng 7 năm, cuộc sống tại phường rất ổn định. Thế nhưng riêng việc học hành của hai đứa con tôi khá khó khăn vì phải đi học xa. Các cháu còn bé không thể tự đi xe đạp nên sáng nào hai vợ chồng tôi cũng phải chia nhau để đưa hai cháu đến trường”.

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ - 1

Theo các quyết định do cấp trên phê duyệt, trong dự án có dành quỹ đất để xây trường học do Công ty HUD 2 làm chủ đầu tư, nhưng đến nay khu đất này vẫn bỏ không

Không riêng gia đình chị Phương, anh Phan Văn Định (44 tuổi), phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, cũng cho biết: “Nhà tôi cả hai vợ chồng làm công nhân, công việc phải đi làm theo ca, hôm nào cũng đi sớm về muộn, lương chẳng được bao nhiêu. Nhưng hàng tháng vợ chồng tôi vẫn phải bỏ ra một khoản để thuê người đưa các cháu đi học vì trường ở xa nhà, chứ để các cháu tự đạp xe đến trường gia đình tôi không yên tâm”.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết: “Việc này liên quan đến dự án đầu tư xây dựng khu đô thị HUD 2 trên địa bàn. Cụ thể từ năm 2004, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Thái Bình, công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà HUD 2 (thuộc Bộ xây dựng) đã về đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị trên địa bàn (thời điểm trước khi phường Trần Hưng Đạo được thành lập). Tổng diện tích khu đô thị rộng hơn 5ha (nay thuộc tổ 5 phường Trần Hưng Đạo).

Tôi được biết, theo các quyết định do cấp trên phê duyệt, trong dự án có dành quỹ đất để xây trường học do công ty HUD 2 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì cho đến nay vẫn không thấy công ty HUD 2 xây dựng trường học như cam kết”, ông Minh cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, việc không có trường học khiến cán bộ và người dân trên địa bàn rất bức xúc. “Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu năm học, tôi lại phải liên hệ với các phường lân cận để xin chỗ học cho con em trong phường. Thế nhưng cũng chỉ được một số cháu thôi, làm sao mà xin hết được. Cả phường tôi hiện có đến hơn 1.000 cháu đang trong độ tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học”.

Ông Minh cũng cho biết thêm, việc này cử tri trong phường đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND tỉnh. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào của thành phố và của tỉnh Thái Bình xem xét giải quyết.

Liên quan đến những bức xúc của cán bộ, người dân phường Trần Hưng Đạo, ông Chu Đức Cảnh, Chánh văn phòng UBND TP Thái Bình cho biết, hiện sự việc này từ lâu thành phố đã nắm được. “Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc xây dựng trường học tại phường Trần Hưng Đạo là do những vướng mắc giữa chủ đầu tư dự án HUD 2 và UBND tỉnh Thái Bình”.

Còn theo ông Đặng Ngọc Tuấn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Sau khi công ty HUD 2 đầu tư xây dựng khu đô thị tại phường Trần Hưng Đạo thì trong thiết kế có quỹ đất dành cho giáo dục, khi đó quỹ đất được quy hoạch để xây trường mầm non và trường tiểu học.

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ - 2

Không có trường, hơn 1.000 học sinh từ mẫu giáo đến tiểu học ở phường Trần Hưng Đạo (TP Thái Bình) phải đi học nhờ.

Trong quyết định đã giao trước đây, công ty HUD 2 làm chủ đầu tư hạ tầng và xây nhà thương mại, sau khi hoàn thành thì bàn giao lại cho địa phương. Tuy nhiên, trong suốt thời gian thi công, công ty HUD 2 không thực hiện xây dựng trường học trên diện tích đất đã quy hoạch nên hiện tại UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu phải trả lại đất để nhà nước đầu tư xây dựng trường.

Ngay sau đó, công ty HUD 2 đồng ý trả lại đất cho tỉnh. Tuy nhiên công ty HUD 2 yêu cầu tỉnh phải đền bù tài sản trên đất, hạ tầng xung quanh, đường, tiền san lấp, giải phóng mặt bằng. Trước những yêu cầu của công ty HUD 2, các ngành chức năng đã họp bàn, căn cứ theo các quy định hiện hành của nhà nước xét thấy yêu cầu của công ty HUD 2 là không có căn cứ.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Sau khi họp bàn, các ngành đã thống nhất tham mưu UBND tỉnh không đền bù tài sản trên phần đất đó cho công ty HUD 2. Thậm trí còn sử phạt công ty HUD 2 vì không tiếp tục đầu tư và để quá hạn đầu tư.”

Việt Linh - Đức Văn

 

MỚI NHẤT
Thủ khoa Trường Sĩ quan phòng hóa “gian lận” lên đến 20,95 điểm
Thủ khoa Trường Sĩ quan phòng hóa “gian lận” lên đến 20,95 điểm

(Dân trí) - Thủ khoa Trường Sĩ quan phòng hóa là thí sinh D.A.T. đến từ Hòa Bình được nâng đến 20,95 điểm cho các môn thi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:36

ĐH Việt Pháp triển khai cấp bằng đôi Pháp - Việt hệ đại học
ĐH Việt Pháp triển khai cấp bằng đôi Pháp - Việt hệ đại học

(Dân trí) - Từ năm 2019, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) sẽ nghiên cứu các điều kiện về việc cấp bằng đôi Pháp – Việt hệ đại học và chuẩn bị xin cấp phép của Bộ phụ trách về Giáo dục đại học và Nghiên cứu Pháp để có thể triển khai từ năm học 2020-2021.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:56

Phỏng vấn vào thẳng đại học, bạn đã sẵn sàng?
Phỏng vấn vào thẳng đại học, bạn đã sẵn sàng?

(Dân trí) - Với điểm trung bình lớp 12 từ 8,0 trở lên và có điểm IELTS từ 6.0, bạn có cơ hội nhanh chóng bước qua cánh cửa đại học chỉ bằng việc phỏng vấn và một bài luận tiếng Việt mà không cần lo lắng luyện thi hay so đo tỉ lệ chọi. Cơ hội đặc biệt dành cho các học sinh lứa 2001 tại Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) - trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:40

“Nếu không thi cấp 3, em bỏ luôn môn Văn cô ạ”
“Nếu không thi cấp 3, em bỏ luôn môn Văn cô ạ”

(Dân trí) - Tôi sững sờ khi nghe một trò lớp 9 tâm sự: "Cô ơi, giá không thi tuyển 10, em bỏ luôn môn Văn ấy. Học Văn chán lắm cô. Mỗi tuần 5 tiết lận. Giờ nào em cũng phải nghe nhiều và ghi mỏi hết cả tay". Có lẽ đây là lời tâm sự rất thật của học sinh...

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:30

Khoa Luật, ĐH QGHN xin lỗi thí sinh vì công bố 4 mã ngành tuyển sinh chưa chính xác
Khoa Luật, ĐH QGHN xin lỗi thí sinh vì công bố 4 mã ngành tuyển sinh chưa chính xác

(Dân trí) - Do sơ suất về kỹ thuật trong quá trình nhập dữ liệu nên Khoa Luật – ĐH QGHN đã công bố chưa chính xác về 4 Mã ngành, Mã xét tuyển nên đã gây ra sự bất tiện đối với thí sinh và quý vị phụ huynh trong quá trình ghi Phiếu ĐKDT và ĐKXT, nộp hồ sơ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:46

CLB Thủ khoa mở lớp ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia miễn phí cho học sinh
CLB Thủ khoa mở lớp ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Lớp ôn thi tốt nghiệp không thu học phí của CLB Thủ khoa Việt Nam được mở ra mong muốn giúp 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ôn tập có kết quả tốt nhất. Theo đó, học sinh sẽ được sống bán trú ôn thi cùng các thày cô và các anh chị thủ khoa trong vòng 1 tháng tại Hà Nội từ ngày 25/5-24/6.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:36

Giáo viên Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp
Giáo viên Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp

(Dân trí) - Cô giáo Trần Hương Quỳnh, giảng viên bộ môn Ngôn Ngữ Học Anh, khoa tiếng Anh trường Đại học sư phạm Hà Nội vừa được vinh danh trong một sự kiện tôn vinh sự kiện Trao đổi Giáo dục (Education Exchange - E2) do Microsoft tổ chức lần thứ năm tại Paris.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:30

Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy
Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

(Dân trí) - Sinh sống, học tập ở Pháp nhiều năm, các du học sinh Việt đã có những mảnh ký ức vô cùng đẹp đẽ, lãng mạn với Nhà thờ Đức Bà Paris. Bất ngờ, buồn bã, xót xa, tiếc nuối là những cung bậc cảm xúc của họ khi nơi được xem là “trái tim Paris” bị cháy dữ dội.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:15

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường

(Dân trí) - Thủ trưởng cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về an ninh, an toàn trong cơ sở giáo dục – Đó là một trong những nội dung của Chỉ thị về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:36

Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Phòng Giáo dục chính thức báo cáo vụ việc
Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Phòng Giáo dục chính thức báo cáo vụ việc

(Dân trí) - Ngày 16/4 Phòng Giáo dục TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đã có báo cáo về vụ việc cô giáo tự tử vì áp lực.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:54

Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa
Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa

(Dân trí) - Trường ĐH Mở TPHCM vừa ban hành qui định ngưng sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa trong toàn trường. Đây có lẽ là trường đầu tiên có động thái cụ thể trong việc bảo vệ môi trường bằng cách ban hành văn bản quy định.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:59

Trường ĐH Hà Nội có thí sinh trong danh sách “gian lận” điểm thi ở Hòa Bình
Trường ĐH Hà Nội có thí sinh trong danh sách “gian lận” điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết, trong danh sách sửa điểm thi ở tỉnh Hòa Bình mà  Bộ GD&ĐT gửi về trường có 1 thí sinh được nâng điểm thi đang theo học tại trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10
“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10

(Dân trí) - Trong khi chờ kế hoạch ôn tập tại trường, từ đầu năm học, nhiều học sinh lớp 9 tại TPHCM đã "săn" thầy luyện thi cho kỳ tuyển sinh lớp 10 với chi phí khá cao.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:31

3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh
3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng 13/4 vừa qua, 217 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 1.321 học sinh giỏi tiếng Anh trên toàn địa bàn thủ đô đã dự thi Chung khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2018-2019 do Language Link Việt Nam đồng hành cùng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:00

Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình
Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Điện lực cho biết, trường đã làm quyết định xóa tên trúng tuyển của một thí sinh đến từ Hòa Bình vì có trong danh sách sửa điểm thi mà Bộ GD&ĐT gửi về.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:58

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,75, thí sinh T.P.T quê Hòa Bình không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. Tuy nhiên, thí sinh này trong danh sách "gian lận" điểm thi, mức điểm được nâng lên tới 14,85 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:38

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm
Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm

(Dân trí) - Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh Hòa Bình. Các thí sinh này đều có mức điểm nâng lên từ 14 – 18 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:20

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm
Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi
Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi

(Dân trí) - Ttrong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi ở Hòa Bình có 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH FPT.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:28

Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”

(Dân trí) - Dù theo lịch, ngày 15/4 thí sinh sẽ truy cập cổng đăng ký trực tuyến thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để đăng ký dự thi đợt 2 và đăng ký xét tuyển nhưng cổng điện tử này luôn báo lỗi và thí sinh không đăng nhập được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:38

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường
Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 5 vụ đuối nước tập thể, khiến 11 học sinh tử vong. Nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước và tăng cường kĩ năng bơi lội, các trường đang tiến hành đưa môn bơi vào dạy như một chương trình chính khóa.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:30

Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm
Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh N.H.Q, tổng điểm thi của em này khi chấm lần đầu là 27,45 nhưng điểm thực chỉ là 1.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:17

Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?

(Dân trí) - Năm 2019 có gần 30 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì để xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định, cách thức thi nhẹ nhàng, không áp lực nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được năng lực vào học đại học của thí sinh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:23