Nhà khoa học Việt được vinh danh Viện sỹ Hàn lâm Nga

Ngày 17/2, với tỷ lệ phiếu bầu tuyệt đối, nhà khoa học người Việt Nam, giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Thông tấn, đã được bầu là Viện sỹ Hàn lâm của Viện này.

Với học hàm trên, nhà khoa học Việt Nam Nguyễn Quốc Sỹ đã trở thành viện sỹ chính thức của Viện Hàn lâm khoa học Kỹ thuật Điện Liên bang Nga.

Sinh năm 1967, hiện là Trưởng khoa Năng lượng Plasma, trường Đại học Năng lượng Quốc gia Nga (MEI), Giám đốc Phòng thí nghiệm vật lý Plasma, giáo sư-tiến sỹ khoa học, Viện sỹ Hàn lâm Nguyễn Quốc Sỹ đã có hơn 30 năm gắn bó, đam mê nghiên cứu chuyên ngành Vật lý công nghệ Plasma.

Ông từng được Tổng thống Nga Vladimia Putin trao tặng Giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ của Nga năm 2006 và được vinh danh là Viện sỹ Thông tấn năm 2012. Hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học của ông trong lĩnh vực vật lý công nghệ Plasma được biết đến trong giới khoa học không chỉ ở nước Nga. Nhiều công trình nghiên cứu của ông cùng các đồng nghiệp đã được ứng dụng trong các lĩnh vực vũ trụ, quân sự, an ninh quốc phòng, kinh tế…
Không chỉ đất nước Việt Nam tự hào có một người con như giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ, mà nước Nga cũng trọng vọng và tôn vinh một nhà khoa học như thế.

Phát biểu nhân sự kiện này, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Kỹ thuật Điện Liên bang Nga Pavel Butyril cho biết: “Trong cuộc đời làm công tác khoa học, tôi rất có ấn tượng với các nhà khoa học Việt Nam cũng như các sinh viên mà chúng tôi đã giúp đỡ đào tạo. Họ là những nhà khoa học rất cần cù lao động, tốt bụng và có tính kỷ luật cao. Đối với cá nhân giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ, ông ấy là một người rất thông minh."

Viện Hàn lâm khoa học Kỹ thuật Điện Liên bang Nga được thành lập cách đây 23 năm. Ra đời sau khi Liên Xô tan rã, Viện có quan hệ phối hợp hiệu quả với Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, nhằm thống nhất các vấn đề chuyên môn và tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học chung.
 
Là một người con nước Việt, tuy sự nghiệp và công tác nghiên cứu của ông chủ yếu tại nước Nga, song giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ cũng đã có nhiều đóng góp không nhỏ cho nước nhà, trước hết là trong lĩnh vực đào tạo, hướng dẫn nhiều thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam theo học tại Trường MEI, nơi ông công tác từ năm 2003 đến nay.

Không chỉ đơn thuần truyền đạt cho các thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh của mình những kiến thức khoa học, mà hơn thế rất nhiều, ông đã truyền cho các em niềm đam mê cháy bỏng đối với khoa học và một tinh thần làm việc nghiêm túc, không mệt mỏi. Đối với các thế hệ sinh viên Việt Nam, giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ còn giúp các em chọn lựa học tập chuyên ngành phù hợp, để có thể phục vụ nhiều hơn cho đất nước.
 
Bên cạnh đó, hàng chục đầu sách khoa học, những tấm bằng, những danh hiệu hay hàng trăm công trình nghiên cứu của giáo sư được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế, sức lao động không mệt mỏi của giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ đã thực sự là một tấm gương để các thế hệ học trò noi theo. Học trò của giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ đã thấu hiểu và cố gắng noi theo “triết lý làm việc” như người thầy của mình, rằng “ai cũng chỉ có cùng một quỹ thời gian 24 giờ mỗi ngày, và người nào lao động nhiều hơn, nghiêm túc hơn, người đó sẽ thành công."

Phát biểu về vinh dự mà ông vừa được đón nhận, giáo sư-tiến sỹ khoa học, Viện sỹ Hàn lâm Nguyễn Quốc Sỹ cho biết: “Thực chất công việc của mình sau khi trở thành viện sỹ chính thức sẽ không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, với cương vị viện sỹ chính thức sẽ phải lãnh đạo thêm một số mảng về chuyên ngành - vật lý công nghệ điện và ngành hẹp là vật lý công nghệ Plasma."
 
Đề cập quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ông cho biết các nhà khoa học ở Viện Hàn lâm khoa học Kỹ thuật Điện Liên bang Nga sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để giúp đỡ Việt Nam, trước hết liên quan đồ án xây dựng Nhà máy điện nguyên tử đầu tiên cho Việt Nam tại Ninh Thuận.

Trước thềm Xuân mới, giáo sư-tiến sỹ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ gửi lời chúc Tết tới bà con trên quê hương Việt Nam, mong muốn mọi người thật khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt.
Theo TTXVN/Vietnam+
 
 
MỚI NHẤT
Tâm sự sinh viên năm nhất ngày đầu năm mới
Tâm sự sinh viên năm nhất ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Các bạn sinh viên năm nhất đã chia sẻ những cảm xúc, nguyện vọng của mình, khi đứng ở ngưỡng cửa năm mới – cũng là cái Tết đầu tiên của thời đại học.

Thứ năm, 19/02/2015 - 02:01

Thăm ngôi trường đặc biệt nơi "thâm sơn cùng cốc"
Thăm ngôi trường đặc biệt nơi "thâm sơn cùng cốc"

(Dân trí) - Xứ Thanh, nơi được biết đến là địa phương ở miền Trung với thời tiết khắc nghiệt, nhưng có một nơi được mệnh danh là "Đà Lạt của xứ Thanh". Nơi đây, có một ngôi trường cũng rất đặc biệt với 100% là giáo viên nam.

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:46

Giáo viên vùng cao chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh tiểu học
Giáo viên vùng cao chia sẻ kinh nghiệm đánh giá học sinh tiểu học

(Dân trí) - Với sĩ số lớp cũng trên 40 học sinh nhưng Trường tiểu học Lê Ngọc Hân (thành phố Lào Cai) vẫn từng bước vững chắc thực hiện tốt đánh giá học sinh theo Thông tư 30. Vậy kinh nghiệm của nhà trường trong việc thực hiện đánh giá là gì?

Thứ năm, 19/02/2015 - 11:00

Điểm danh 4 bạn trẻ tuổi Mùi tài năng
Điểm danh 4 bạn trẻ tuổi Mùi tài năng

(Dân trí) - 4 gương mặt tài năng sinh năm 1991: Phan Thị Hà Thanh, Lê Quang Liêm, Phạm Quang Vũ và Trần Hà Dương tỏa sáng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:00

Muôn vẻ thời khắc đón giao thừa của du học sinh Việt khắp thế giới
Muôn vẻ thời khắc đón giao thừa của du học sinh Việt khắp thế giới

(Dân trí) - Hòa chung với không khí đón năm mới Ất Mùi náo nhiệt ở quê nhà, cộng đồng du học sinh Việt Nam trên thế giới tổ chức đón giao thừa với những cách khác nhau.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:38

Gala đón Tết hoành tráng của SV Việt miền Tây Nam nước Pháp
Gala đón Tết hoành tráng của SV Việt miền Tây Nam nước Pháp

(Dân trí) - Bà Chủ tịch Liên minh các trường ĐH Toulouse đã thốt lên tại phòng danh dự sau ngay sau phần 1 - chương trình mừng Xuân Ất Mùi của các DHS Việt tại Toulouse rằng : “Có thật sự kiện này do chính các bạn sinh viên dàn dựng và thực hiện không đấy?!”

Thứ năm, 19/02/2015 - 12:58

Bộ trưởng GD-ĐT: Đổi mới giáo dục như một mệnh lệnh cuộc sống!
Bộ trưởng GD-ĐT: Đổi mới giáo dục như một mệnh lệnh cuộc sống!

(Dân trí) - “Sự chuyển động trong nhận thức, trong tư duy về đổi mới giáo dục như một mệnh lệnh cuộc sống đã thấm vào trong suy nghĩ, hành động của không chỉ những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục mà của toàn xã hội” - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với báo Khuyến học & Dân trí nhân dịp đầu Xuân năm mới 2015.

Thứ năm, 19/02/2015 - 12:45

Một giờ ngày đầu xuân với Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cầm
Một giờ ngày đầu xuân với Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cầm

(Dân trí) - ''Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, tôi xin gửi tới tất cả thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục, các em học sinh, sinh viên và những người làm khuyến học trong cả nước lời chúc mừng năm mới".

Thứ năm, 19/02/2015 - 12:36

Thương hoàn cảnh các em học sinh mồ côi ngày Tết
Thương hoàn cảnh các em học sinh mồ côi ngày Tết

(Dân trí) - Em mất bố, em mất mẹ vì nhiều lý do khác nhau. Rồi người bị bệnh hiểm nghèo, người bỏ đi biệt xứ không quan tâm đến con cái. Tuổi thơ của các em không người chăm bẵm, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần…

Thứ tư, 18/02/2015 - 03:31

Lo âu và niềm tin vào đổi mới giáo dục
Lo âu và niềm tin vào đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Có thể nói là cả nước đang hồi hộp và lo âu về một sự kiện quan trọng là đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà. Hồi hộp vì ai cũng mong chờ những đổi mới làm cho nền giáo dục nước nhà tiến kịp giáo dục hiện đại của thế giới – Lo âu vì một niềm tin. Liệu sự đổi mới có thành công như mục tiêu mong muốn hay lại có lắm vấn đề như mấy lần cải cách và đổi mới trước đây.

Thứ tư, 18/02/2015 - 03:01

Những đề toán gây tranh cãi trên mạng năm 2014
Những đề toán gây tranh cãi trên mạng năm 2014

(Dân trí) - Trong năm vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài toán học sinh chứa những điểm rất lạ, gây ra tranh cãi, xôn xao không dứt. Điều này càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của phụ huynh nói riêng và cộng đồng nói chung đến giáo dục.

Thứ tư, 18/02/2015 - 02:23

“Hiệp sĩ mạng” yêu nghề
“Hiệp sĩ mạng” yêu nghề

Về Quảng Ninh, đến huyện Đông Triều, nếu hỏi bất kỳ ai trong ngành Giáo dục về thầy Lưu Xuân Giới thì chắc chắn đều nhận được câu trả lời: Ông đã trở thành "nhà giáo nhân dân" từ lâu rồi.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Những “bà đỡ” của giáo dục vùng cao
Những “bà đỡ” của giáo dục vùng cao

(Dân trí) - Tiếng Việt đối với trẻ em dân tộc thiểu số giống như ngoại ngữ. Chính vì vậy, con đường đến trường của học sinh vùng cao không chỉ vì cách núi, ngăn sông mà còn chính bởi ngôn ngữ. Giáo dục vùng cao rất cần những “bà đỡ” để học sinh đến trường.

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:00

Những bài văn xúc động năm 2014
Những bài văn xúc động năm 2014

(Dân trí) - Cảm xúc trong bài văn của các em học sinh đã lay động trái tim thầy cô và nhiều người đọc sau khi được lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ tư, 18/02/2015 - 06:39

Tết này, bà con Khmer ở Đầm Dơi có thêm niềm vui mới
Tết này, bà con Khmer ở Đầm Dơi có thêm niềm vui mới

(Dân trí) - “Các chương trình hỗ trợ của Trung ương giúp đồng bào Khmer huyện Đầm Dơi cải thiện dần cuộc sống, 95% con em dân tộc thiểu số trong độ tuổi được đến trường, đời sống đồng bào ổn định”, bà Huỳnh Kiều Oanh - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Đầm Dơi (Cà Mau) khẳng định.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:17

Dấu ấn Việt ở Harvard
Dấu ấn Việt ở Harvard

Chặng đường đến với Harvard của chàng trai sinh năm 1975 tại miền biển Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ không thể thành hiện thực nếu thiếu những người đã giúp đỡ, cưu mang gia đình anh lúc nguy khó.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:35

“Dạy học đảo ngược” - phương pháp chữa bệnh “chán giảng đường” của sinh viên
“Dạy học đảo ngược” - phương pháp chữa bệnh “chán giảng đường” của sinh viên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi tìm nguyên nhân và giải pháp hiện tượng sinh viên chán giảng đường vì cho rằng các bài giảng trên giảng đường buồn tẻ, trong khi có thể tìm kiến thức ở những nguồn khác thú vị hơn.

Thứ ba, 17/02/2015 - 02:51

Cô bé dân tộc Giấy bán giá đỗ giữa chợ đạt giải Văn toàn quốc
Cô bé dân tộc Giấy bán giá đỗ giữa chợ đạt giải Văn toàn quốc

(Dân trí) - Lò Thị Chiêm đạt giải thưởng học sinh giỏi quốc gia môn Văn - tin vui ấy tựa như hương rừng thơm ngát trong chốc lát lan ra, rộng khắp miền biên giới Lai Châu.

Thứ ba, 17/02/2015 - 11:03

Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới
Cảm động clip chúc Tết Ất Mùi của du học sinh Việt toàn thế giới

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cộng đồng du học sinh Việt trên toàn thế giới lại cùng nhau chuẩn bị một clip chúc Tết, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất từ những người con xa quê về Việt Nam.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:00

Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014
Những sáng tạo khoa học độc đáo của sinh viên năm 2014

Chế tạo máy bay không người lái, bắt tro trấu hóa…thủy tinh, chuyên nghiệp hóa nghề giúp việc… đó là những đề tài nghiên cứu đầy sáng tạo của sinh viên. Các đề tài đều được đánh giá cao và được trao tặng giải Tài năng khoa học trẻ năm 2014.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:45

GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”
GS Ngô Bảo Châu: “Cả đắng cay cũng nằm trong hạnh phúc”

Trò chuyện dịp Tết, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: "Trong cuộc sống có cả cái ngọt ngào và đắng cay. Mình phải biết là ngay cả cái đắng cay đó cũng nằm trong hạnh phúc".

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:27

Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học
Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học

(Dân trí) - Khởi nghiệp từ nghề đánh cá trên biển đến lái xe công nông và hiện nay là sản xuất bún, bánh kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều năm gia đình hội viên nông dân Nguyễn Trí Khôn, ở thôn Nam Phú, xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được công nhận danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình hiếu học và gia đình văn hoá.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:08

Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn
Giáo dục dân tộc đã đổi thay nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

(Dân trí) - Trong những năm qua, chính sách giáo dục dân tộc đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, công tác giáo dục dân tộc vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa – phụ trách công tác giáo dục dân tộc đã có những chia sẻ với báo Dân trí.

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:00

Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư
Ngôi làng có hơn 50 giáo sư và phó giáo sư

(Dân trí) - Làng Nguyệt Viên là một trong những làng có truyền thống hiếu học bậc nhất ở xứ Thanh. Xưa kia làng có 11 người đỗ khoa bảng được ghi danh ở Văn Miếu. Hiện nay, làng có 7 giáo sư, 47 phó giáo sư và tiến sỹ, hơn 100 sinh viên đang theo học tại các trường ĐH-CĐ…

Thứ ba, 17/02/2015 - 06:20