Ngưỡng mộ chàng sinh viên đa tài

Dân trí Đào Việt Bách là gương mặt sinh viên tiêu biểu với bảng thành tích “lung linh” cả trong học tập lẫn công tác Đoàn, Hội. Chàng sinh viên đa tài và năng động này vẫn đang nỗ lực không ngừng nghỉ để viết tiếp những “nốt nhạc” vui cho “bản nhạc” thời sinh viên của mình.

Đầu năm 2016 này, Bách vinh dự là một trong số 101 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.


Đào Việt Bách - sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

Đào Việt Bách - sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tuổi trẻ là những đam mê…

Tham gia các công tác Đoàn Hội không chỉ là hoạt động bổ trợ cho việc học tập mà còn là niềm đam mê của Đào Việt Bách. Trong suốt tất cả các cấp học, Bách đều gương mẫu đi đầu trong phong trào của lớp của trường, nhiệt tình với các hoạt động tập thể. Hồi học lớp 9, Bách được trao giải thưởng “Lãnh đạo trẻ tương lai” của Báo Thiếu niên Tiền phong và Hội đồng Đội Trung ương dành cho những cán bộ Đội xuất sắc, là một trong số 54 Liên chi Đội trưởng toàn quốc được tuyên dương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Năm lớp 10, Bách tiếp tục đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bách cũng từng tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 12 do đài truyền hình Việt Nam VTV tổ chức và đạt giải ba tháng.

Tiếp nối những thành tích đạt được trong những năm học phổ thông, bước chân vào môi trường đại học, Bách tiếp tục hăng hái tham gia các hoạt động xã hội và đứng vào hàng ngũ của Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Ban chấp hành Đoàn trường và hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường.

Đối với Bách, tham gia hoạt động Đoàn, Hội trong thời gian là sinh viên là môi trường rèn luyện tốt nhất cho quá trình xây dựng tương lai. “Các hoạt động, công tác Hội không chỉ tạo môi trường để mỗi người có thể thể hiện bản thân, cái tôi cá tính của mình mà còn là nơi để chúng ta học tập, rèn luyện tính kỉ luật, cách làm việc khoa học và có tầm nhìn sâu rộng. Môi trường của tổ chức Hội Sinh viên là cái nôi để các sinh viên cùng nhau học tập, rèn luyện và trưởng thành” - Bách chia sẻ.

Ngưỡng mộ chàng sinh viên đa tài - 2

Với tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, Bách luôn là người thủ lĩnh đi đầu, dẫn dắt và chỉ đạo các hoạt động của Hội Sinh viên ĐH Bách khoa. Đầu năm 2015, Bách vinh dự là gương mặt đại diện sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Tiếp đó, trong dịp Đại lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 vừa qua, Bách được lựa chọn vào khối 40 thanh niên - sinh viên tiêu biểu tham gia lễ diễu binh - diễu hành tại Quảng trường Ba Đình lịch sử và được tuyên dương trong chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Trung ương Đoàn …

Bách luôn quan niệm rẳng, tuổi trẻ là thời gian đẹp nhất với nhiệt huyết được cống hiến, với khát khao học hỏi cùng bản lĩnh và sự tự tin. Tuổi trẻ là đam mê được cho, được đóng góp cho xã hội, do đó Bách luôn muốn được khoác trên mình màu áo xanh của thanh niên, tham gia những chương trình tình nguyện với nhiệt huyết tuổi trẻ của mình.

“Ngôi sao sáng” về học tập

Bên cạnh những thành tích đáng nể trong công tác Đoàn - Hội, Bách còn được biết đến là một tấm gương sáng về học tập của sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Xác định mục tiêu và động lực học tập đúng đắn, kì nào Bách cũng đạt danh hiệu sinh viên giỏi, xuất sắc và nhận được học bổng khuyến khích học tập của trường. Với tinh thần ham học và những nỗ lực không ngừng, Bách được mệnh danh là “tay săn học bổng” khi được trao tặng nhiều suất học bổng có giá trị như: KF - Samsung của Quỹ giao lưu quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc, học bổng HBG của tập đoàn HB, học bổng “Vinh danh sinh viên tài năng” của Trung tâm Đào tạo nguồn lực Việt, học bổng dành cho cán bộ Đoàn xuất sắc của tập đoàn Honda, học bổng trong chương trình điểm hẹn thanh niên Thủ đô của Thành Đoàn Hà Nội, học bổng của Quỹ hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S.Ting niên học 2015-2016…


Đào Việt Bách nhận học bổng KF - Samsung của Quỹ giao lưu quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc.

Đào Việt Bách nhận học bổng KF - Samsung của Quỹ giao lưu quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc.

 

Các học bổng trên không chỉ là nguồn hỗ trợ tài chính mà còn là nguồn động viên khuyến khích Bách học tập và hoạt động tốt hơn nữa để xứng đáng với những gì đã nhận được. Bách cho rằng, học đại học cần phải có phương pháp đúng đắn, cần chủ động tích cực và biết học hỏi từ người khác. Và giúp đỡ các bạn khác học tập cũng là cách giúp bản thân nắm chắc kiến thức hơn.

Là sinh viên năm cuối, khóa 57 ngành Tài chính - Ngân hàng thuộc Viện Kinh tế quản lý Đại học Bách khoa Hà Nội, Bách đang dốc hết sức mình hoàn thành tốt những môn học cuối cùng trên ghế giảng đường và kì thực tập tại ngân hàng. Chàng trai trẻ luôn tích cực với công tác, phong trào Đoàn, Hội để lưu giữ những kỉ niệm đẹp nhất của thời sinh viên, của tuổi trẻ với thầy cô và bè bạn.

Nguyễn Minh Đức

 

MỚI NHẤT
Giải pháp về giáo viên dạy các môn tự chọn, phân hóa như thế nào?
Giải pháp về giáo viên dạy các môn tự chọn, phân hóa như thế nào?

(Dân trí) - Tôi là giáo viên ở Sơn La, cho tôi hỏi, giải pháp về giáo viên và tổ chức dạy học các môn học tích hợp ở THCS và các môn học tự chọn, các chuyên đề học tập tự chọn ở THPT như thế nào?

Chủ nhật, 10/01/2016 - 10:49

Nhà giáo làm ảnh hưởng đến uy tín ngành sẽ không được xét khen thưởng
Nhà giáo làm ảnh hưởng đến uy tín ngành sẽ không được xét khen thưởng

(Dân trí) - Những trường hợp có vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành như vi phạm đạo đức nhà giáo, đạo đức người học, quy chế tuyển sinh, quy chế thi… sẽ không được xét khen thưởng hoặc hạ mức khen thưởng.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 10:15

Cô giáo về hưu nặng lòng với công tác khuyến học
Cô giáo về hưu nặng lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo viên và công tác khuyến học, nay đã về hưu nhưng cô Nguyễn Thị Hồng Loan vẫn quan tâm chăm lo cho các em học sinh nghèo và tích cực tham gia công tác khuyến học ở địa phương.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 07:29

Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”
Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”

(Dân trí) - Tối 9/1, tại Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Bình Định, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ tuyên dương 57 HS, SV xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện” trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 02:00

Làm rõ vụ thầy giáo bắt học sinh nằm ngửa, đổ nước vào miệng
Làm rõ vụ thầy giáo bắt học sinh nằm ngửa, đổ nước vào miệng

Ngày 9/1, UBND huyện Phù Cát cho biết, Chủ tịch UBND huyện đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng lập đoàn thanh tra, xác minh làm rõ việc thầy giáo Nguyễn Minh Đề (giáo viên trường THCS Cát Tài, xã Cát Tài, huyện Phù Cát, Bình Định) về hành vi bắt học sinh nằm ngửa, đổ nước vào miệng đang gây xôn xao dư luận gần đây.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 12:00

Nỗi niềm mùa họp phụ huynh
Nỗi niềm mùa họp phụ huynh

(Dân trí) - Cứ một năm hai lần, kết thúc kì thi học kì là nhà nhà lại rộn ràng điểm số và xôn xao mỗi khi nhận thông báo mời họp phụ huynh của cô giáo. Tờ giấy báo giản đơn ấy lại có sức nặng vô cùng bởi nó có thể kéo theo những biến động tâm lí phức tạp của phụ huynh và cả học sinh. Buồn và vui, mệt mỏi và háo hức, nặng nề và hớn hở… đều có đủ cả.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 04:30

Sinh viên-học sinh Việt Nam cần nâng cao hơn nữa khả năng tự học-kỹ năng mềm
Sinh viên-học sinh Việt Nam cần nâng cao hơn nữa khả năng tự học-kỹ năng mềm

Nhiều bạn trẻ chia sẻ: Sinh viên-học sinh Việt cần chủ động nắm bắt kiến thức mói, tự trang bị kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp…

Thứ bảy, 09/01/2016 - 04:04

Chấm bài văn của học sinh: Cần lắm một chữ “Tâm”
Chấm bài văn của học sinh: Cần lắm một chữ “Tâm”

(Dân trí) - Lâu nay chữ “Tâm” của người thầy được bàn luận khá nhiều. “Tâm” là tấm lòng đặt vào công việc. Người thầy với sứ mệnh “trồng người” cao cả cần lắm những tấm lòng đối với các thế hệ học trò - những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong khuôn khổ bài viết của mình, tôi muốn đề cập đến ý thức, trách nhiệm của người giáo viên dạy văn khi đánh giá bài làm tập làm văn của học sinh.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 12:00

Thưởng Tết cho giáo viên, “khéo co thì ấm”
Thưởng Tết cho giáo viên, “khéo co thì ấm”

Ngành giáo dục bao năm nay vẫn không có “lệ” thưởng Tết cho giáo viên tháng lương thứ 13 như các ngành khác. Nhưng bằng sự “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, từ nguồn này, nguồn khác, các trường cũng cố thu xếp được một khoản tiền chi Tết cho giáo viên.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 10:25

Dự kiến trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM xét tuyển bằng học bạ từ tháng 5
Dự kiến trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM xét tuyển bằng học bạ từ tháng 5

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế -Tài chính TP.HCM là một trong những trường công bố đề án tuyển sinh năm 2016 sớm nhất. Theo đó, trường dự kiến sẽ tuyển sinh theo 2 phương thức: xét tuyển theo học bạ với thời gian dự kiến vào tháng 5 và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2016.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 08:02

Chọn ngành học phù hợp với cá tính và đam mê
Chọn ngành học phù hợp với cá tính và đam mê

Chọn đúng ngành học là cánh cửa đầu tiên giúp các em mở ra con đường sự nghiệp riêng cho mình. Đó phải là ngành phù hợp với tính cách cá nhân, khả năng, thế mạnh của mỗi người.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 08:00

Sở GD-ĐT TPHCM: Nhiều sai phạm tại trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng
Sở GD-ĐT TPHCM: Nhiều sai phạm tại trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có kết luận về kết quả xác minh nội dung tố cáo của ông Phạm Ngọc Long, Kế toán trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TPHCM đối với ông Phạm Hữu Lộc, hiệu trưởng nhà trường. Đoàn xác minh của Sở chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý tài chính và bổ nhiệm nhân sự tại trường.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời giải câu đố toán học khởi động tuyệt vời cho bộ não 2016
Lời giải câu đố toán học khởi động tuyệt vời cho bộ não 2016

(Dân trí) - Dạng câu đố toán học giúp bạn khởi động tuyệt vời cho bộ não trong đầu năm mới đã thu hút được hàng ngàn lượt độc giả và nhiều cách giải. Dưới đây là lời giải 2 câu đố toán học để chào mừng năm 2016 thú vị này.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 06:00

Sinh viên quyên góp ủng hộ tàu cá gặp nạn trên biển
Sinh viên quyên góp ủng hộ tàu cá gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Sinh viên trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đã quyên góp hơn 10 triệu đồng ủng hộ các ngư dân trên tàu cá của Quảng Ngãi bị tông chìm trên biển.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 05:19

Đà Nẵng: Hơn 10 nghìn lượt học sinh được miễn, giảm học phí
Đà Nẵng: Hơn 10 nghìn lượt học sinh được miễn, giảm học phí

(Dân trí) - Trong 3 năm từ 2013 - 2015, ngành giáo dục Đà Nẵng đã thực hiện miễn, giảm học phí cho hơn 10 nghìn lượt học sinh với gần 4,6 tỷ đồng. Đây là một trong các mục tiêu đề án giảm nghèo của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn 2013 - 2017.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 05:00

Hai giáo viên “siêu trẻ” gây bão cộng đồng mạng
Hai giáo viên “siêu trẻ” gây bão cộng đồng mạng

(Dân trí) - Họ là những giáo viên ôn thi online thuộc hàng “cao thủ” với tuổi đời chưa quá 30. Có người trong số đó chưa tốt nghiệp đại học nhưng đã có hàng chục nghìn học sinh trên khắp cả nước.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 04:20

Lễ ra mắt kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7
Lễ ra mắt kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7

(Dân trí) - Với tiêu chí "Vì một xã hội học tập", kênh Truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7 đã chính thức ra mắt bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Bay lên những ước mơ" vào tối ngày 8/1/2016.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 12:14

Ký túc xá 77 tỷ đồng “hoành tráng” không một bóng sinh viên
Ký túc xá 77 tỷ đồng “hoành tráng” không một bóng sinh viên

(Dân trí) - Thật khó tin một ký túc xá (KTX) 77 tỷ đồng hoành tráng nhưng không có một bóng sinh viên nào đến ở! Câu chuyện phí phạm này đang xảy ra ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 12:08

Xem xét buộc thôi việc thầy giáo đổ nước vô miệng học sinh
Xem xét buộc thôi việc thầy giáo đổ nước vô miệng học sinh

Một thầy giáo ở Bình Định buộc học sinh nằmngửa trên bục giảng rồi lấy nước đổ liên tiếp vào miệng chỉ vì học sinh này nhắccác bạn im lặng khi lớp học ồn ào.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 10:38

Năm 2015: Hội Khuyến học TP Cần Thơ trao hơn 143.000 suất học bổng
Năm 2015: Hội Khuyến học TP Cần Thơ trao hơn 143.000 suất học bổng

(Dân trí) - Năm 2015, toàn thành phố Cần Thơ đã vận động trên 39 tỷ đồng, từ số tiền này, Hội Khuyến học TP Cần Thơ đã tổ chức cấp phát hơn 143.000 suất học bổng, quà và phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố với tổng giá trị trên 35,3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 09:00

Câu đố toán học khởi động tuyệt vời cho bộ não của bạn năm 2016
Câu đố toán học khởi động tuyệt vời cho bộ não của bạn năm 2016

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2016, tờ Guardian của Anh đã đưa ra 2 bài toán đố theo dạng điền phép toán vào giữa các số cho trước để được một phép tính đúng để thử tài bạn đọc.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 01:53

Đào tạo nhân lực ngành du lịch còn quá thiếu thực tiễn
Đào tạo nhân lực ngành du lịch còn quá thiếu thực tiễn

(Dân trí) - Theo đánh giá của các đơn vị tuyển dụng thì chất lượng nguồn nhân lực trong ngành du lịch nói chung và kinh doanh khách sạn nói riêng hiện nay chưa đáp ứng chuẩn mực quốc tế. Các đơn vị đều khó tìm được nhân lực qua đào tạo bài bản, phong cách chuyên nghiệp và giỏi ngoại ngữ...

Thứ sáu, 08/01/2016 - 11:00

Chỉ đạo xử lý kỷ luật nữ hiệu trưởng chiếm đoạt tiền lương nhân viên bảo vệ
Chỉ đạo xử lý kỷ luật nữ hiệu trưởng chiếm đoạt tiền lương nhân viên bảo vệ

(Dân trí) - Ngày 7/1, nguồn tin của phóng viên cho biết, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng của huyện này chỉ đạo xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (xã Hồ Thị Kỷ) vì chiếm dụng công quỹ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:27

Ngành học nào của Học viện Báo chí & Tuyên truyền được miễn học phí?
Ngành học nào của Học viện Báo chí & Tuyên truyền được miễn học phí?

(Dân trí) - Năm nay em tốt nghiệp lớp 12 và dự định học đại học. Em được biết, Học viện Báo chí & Tuyên truyền có một số ngành học, sinh viên không phải đóng học phí. Vậy đó là những ngành học nào? Ngành này có yêu cầu gì với học sinh không? (Học sinh Nguyễn Anh Tuấn, lớp 12, huyện Yên Mô, Ninh Bình).

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:07