Nghịch lý giáo dục Việt Nam: Các đại học thi nhau giành giật "nồi cơm" cao học

Dân trí Để “nồi cơm” luôn đầy, để vơ vét nguồn tuyển, các trường đại học này không cho giảng viên trẻ được đi học cao học ở các trường đại học hàng đầu… mà buộc giảng viên phải học cao học tại trường theo kiểu “của nhà trồng được”.
>>Choáng với kết luận sai phạm trong "lò ấp" tiến sĩ, thạc sĩ của Học viện Khoa học xã hội
>>Bỏ đại học để… đào tạo thạc sĩ!
>>Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Trên báo Tiền phong online ngày 31/8/2017 [1], tác giả bài viết “Nhiều trường sống nhờ đào tạo thạc sĩ” đưa ra nhận định gây “sốc”: "Cách đây hơn chục năm, “nồi cơm” của các trường đại học (ĐH) chính là đào tạo tại chức (hệ vừa học vừa làm). Nhưng đến giờ, có thể thấy, “nồi cơm” của các trường chính là đào tạo thạc sĩ. Bằng chứng là có trường ĐH hai, ba năm nay không tuyển được một sinh viên chính quy nào nhưng vẫn sống được nhờ đào tạo 200 thạc sĩ/năm”.

Vậy đào tạo Thạc sĩ có thực sự là “nồi cơm” của tất cả các Trường Đại học không? Bài viết này sẽ phần nào lý giải một phần bức tranh đào tạo Thạc sĩ Việt Nam hiện nay.

Tiêu chuẩn vào Cao học ngày càng thấp dần đều

Thế kỷ trước, giai đoạn năm 1975-1990, chỉ một số rất ít trường Đại học được phép đào tạo thạc sĩ nhưng số lượng người muốn thi Cao học đông nên đối tượng được nộp hồ sơ thi Cao học lúc đó phải là giảng viên Đại học có bằng Đại học chính qui loại giỏi. Nếu là Giáo viên Cao đẳng Sư phạm hoặc phổ thông trung học phải là người đang nằm trong quy hoạch lãnh đạo sở giáo dục.

Dần dần, theo năm tháng,“trăm hoa đua nở”, các Trường Đại học mới thành lập đều “phấn đấu” bằng mọi giá để được phép đào tạo Thạc sĩ, do đó nguồn tuyển cao học cho các Trường Đại học ngày càng khan hiếm, cạn kiệt, nên điều kiện để học cao học “ngày càng thấp dần đều”, chấp nhận cả người tốt nghiệp đại học từ xa, tại chức và cả những người thất nghiệp ngoài xã hội. Có nơi còn tuyển những học viên không thi đỗ đầu vào cao học. Trước khi bảo vệ luận văn Thạc sĩ mới thi lại tuyển sinh đầu vào Cao học.

Những nẻo đường trở thành Thạc sĩ, từ nồi cơm biến thành của nợ

Tốt nghiệp đại học chưa tìm được việc làm, vay tiền học lên thạc sĩ được nhiều cử nhân kỹ sư chọn để làm đẹp hồ sơ trong hành trình đi xin việc. Thế nhưng dù bảo vệ luận văn xuất sắc nhưng cuối cùng nhiều thạc sĩ vẫn thất nghiệp đành phải ngậm ngùi “xếp bút nghiên lên đường đi học nghề” ….. làm công nhân kiếm tiền giả nợ.

Có thể giải thích hiện tượng trên như sau: mỗi bậc học có một mục tiêu đào tạo khác nhau. Đào tạo Thạc sĩ theo hướng nghiên cứu hàn lâm, còn trung cấp nghề thì chú trọng đến kỹ năng thực hành.

Người sử dụng lao động hiện nay đang dần tiến đến sử dụng lao động theo đúng mục đích, không sử dụng bằng cấp làm trang sức. Do đó khi nhu cầu sử dụng cán bộ nghiên cứu có hạn, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động qua đào tạo nghề lớn thì nhiều thạc sĩ ra trường âm thầm lặng lẽ cất tấm bằng chấp nhận học nghề để làm công nhân nhằm duy trì cuộc sống hàng ngày…

Giữ chân giảng viên, sinh viên như “cấm vận” gái làng, thi nhau giành giật “nồi cơm” của các Đại học

Câu chuyện các trai làng “bao vây, cấm vận” không cho “gái làng” mình được yêu người ngoài tưởng chỉ là chuyện đùa, không ngờ cũng được “vận” vào một số Trường Đại học mới được cấp phép đào tạo thạc sĩ.

Để “nồi cơm” luôn đầy, để vơ vét nguồn tuyển, các trường Đại học này không cho giảng viên trẻ được đi học cao học ở các trường Đại học hàng đầu như Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia HN… buộc giảng viên phải học Cao học tại Trường theo kiểu “của nhà trồng được”.

Thậm chí những SV mới tốt nghiệp Đại học chưa tìm được việc làm cũng bị các trường làm công tác tiếp thị để học tiếp Cao học của Trường mình. Nhiều SV tốt nghiệp loại trung bình, thay vì đi học thêm kỹ năng mềm để đi xin việc, thì bị những chiêu tuyên truyền (như tiếp thị mua bảo hiểm, đa cấp) đành “nhắm mắt đưa chân” học tiếp Cao học.

Bài “Nhiều trường sống nhờ đào tạo thạc sĩ” [1] đưa ra hình ảnh “Tại trường ĐH Lương Thế Vinh, Nam Định, mùa tuyển sinh năm 2017 trường không tuyển được sinh viên hệ chính quy nào, do chất lượng đào tạo không so sánh được với các trường ĐH lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội...” tương phản với :”Do đó, dù chỉ có một ngành đào tạo thạc sỹ duy nhất là quản lý kinh doanh, nhưng đây lại là “nồi cơm” giúp trường tồn tại. Trường đã tuyển được 6 khóa đào tạo thạc sỹ với khoảng 200 học viên/năm...!?

Để “nồi cơm” của Trường ngày càng phình to, cũng trong bài trên đưa ra thông tin: “Trong buổi làm việc với Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên &Nhi đồng của Quốc hội vừa qua, trường này (ĐH Lương Thế Vinh) còn đề xuất về việc được mở rộng mô hình đào tạo trình độ thạc sỹ ở nhiều chuyên ngành khác nhau.“

Chúng ta đều biết rằng, nguồn tuyển đại học và Cao học như chiếc bánh và không có phép màu nào làm chiếc bánh to lên, do đó nếu có người ăn nhiều thì người khác sẽ phải ăn ít đi. Khi số các trường Đại học mới thành lập được phép chiêu sinh Cao học thì nguồn tuyển cao học của Các Trường Đại học lớn truyền thống sẽ giảm đi.

Nghịch lý Giáo dục Việt Nam: Chất lượng càng cao số lượng tuyển sinh càng thấp

Do khuôn khổ bài viết có hạn, chúng tôi chỉ lấy Đại học Bách khoa Hà Nội làm ví dụ

Theo [2], ngày 12/6/2017, Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Pháp ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 5 năm. Đây là sự kiện được ghi nhận lần đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, việc kiểm định trường đại học được triển khai bởi một tổ chức kiểm định quốc tế.

Theo [3], Tháng 7/2017 vừa qua, Webometrics công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, trong đó Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội vươn lên vị trí đầu tiên trong các trường đại học của Việt Nam. ….

…………..

Đáng lẽ ra, với uy tín và chất lượng đào tạo được Quốc tế kiểm định như vậy, ĐHBK HN phải thu hút được nhiều học viên nộp đơn xin thi vào cao học, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Theo [4] năm 2011, ĐHBK HN tuyển được 3.053 học viên cao học theo học tại 32 chương trình đào tạo thạc sĩ. Theo [5] & [6], năm 2017 ĐHBK HN tuyển sinh cả 2 đợt ước tính chỉ khoảng 800 học viên cao học, bằng ¼ số cao học năm 2011.

Điều đáng nói là năm 2017 ĐHBK HN tuyển sinh 32 ngành khác nhau được 800 học viên, trong khi ĐH Lương Thế Vinh chỉ tuyển 1 ngành duy nhất cũng được 200 học viên/1 năm

Theo [1], nếu đề xuất của ĐH Lương Thế Vinh mở rộng mô hình đào tạo trình độ thạc sỹ ở nhiều chuyên ngành khác nhau được Bộ Giáo dục & đào tạo chấp nhận thì rất có thể số học viên cao học của Trường ĐH Lương Thế Vinh sẽ nhiều hơn số học viên Cao học của ĐHBK HN !?

Vẫn biết rằng so sánh giữa hai trường: ĐHBK HN (Đại học hàng đầu Việt Nam) và ĐH Lương Thế Vinh (Đại học không tuyển được sinh viên nào) là “khập khiễng”. Tuy nhiên, nếu số học viên Cao học của Đại học hàng đầu Việt Nam như ĐHBK HN ngày càng “thấp dần đều”, trong khi số học viên Cao học của ĐH Lương Thế Vinh lại ngày càng “tăng dần đều” sẽ là một nghịch lý, một lỗi hệ thống trong Giáo dục đại học Việt nam

Làm thế nào để sửa được lỗi này rất cần đến cả hệ thống Chính trị và người đứng đầu Bộ giáo dục quan tâm nghiên cứu và có giải pháp nghiêm túc.

Tài liệu tham khảo

[1] http://www.tienphong.vn/giao-duc/nhieu-truong-song-nho-dao-tao-thac-si-1182648.tpo

[2] https://www.hust.edu.vn/tin-tuc/-/asset_publisher/AKFI5qRls1e8/content/truong-hbk-ha-noi-at-kiem-inh-chat-luong-quoc-te

[3] https://www.hust.edu.vn/tin-tuc/-/asset_publisher/AKFI5qRls1e8/content/-ai-hoc-bach-khoa-ha-noi-ung-au-ca-nuoc-trong-bang-xep-hang-webometrics

[4] http://sdh.hust.edu.vn/home/Default.aspx?scid=23&CategoryID=21

[5] https://www.hust.edu.vn/tin-tuc/-/asset_publisher/AKFI5qRls1e8/content/le-khai-giang-khoa-ao-tao-thac-si-ot-1-nam-2017

[6] http://sdh.hust.edu.vn/home/ContentFiles/Daotao/Tuyen%20sinh/2017B/Mau1_DanPhongThi.pdf

PGS.TS Ngô Tứ Thành

Viện Sư phạm kỹ thuật – Đại học Bách khoa Hà Nội

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng tại ngôi trường 100 tuổi
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng tại ngôi trường 100 tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự, đánh trống khai giảng năm học 2017-2018 và trò chuyện cùng các em học sinh tại Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:12

Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức hóa “gà trống” tiếp lửa năm học mới
Thầy Hiệu trưởng trường Việt Đức hóa “gà trống” tiếp lửa năm học mới

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Quốc Bình không ngại ngần hoá trang thành chú gà và vui vẻ nhảy trên sân khấu trong lúc các học sinh hát vang bài "Đàn gà con". Đây quả thực là một hình ảnh rất đáng yêu và ý nghĩa, vì đây là năm cuối thầy Bình trên cương vị hiệu trưởng trước khi nghỉ hưu.

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:02

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ khai giảng năm học mới tại Nghệ An
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ khai giảng năm học mới tại Nghệ An

(Dân trí) - Sáng 5/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có mặt tại huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An để dự lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa.

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:01

Nụ cười rạng rỡ của học sinh dân tộc thiểu số trong lễ khai giảng
Nụ cười rạng rỡ của học sinh dân tộc thiểu số trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay, cùng với học sinh cả nước, các em học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số xúng xính trong trang phục truyền thống của dân tộc mình để dự lễ khai giảng năm học mới.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:58

Rộn ràng lễ khai giảng năm học mới trên mọi miền Tổ quốc
Rộn ràng lễ khai giảng năm học mới trên mọi miền Tổ quốc

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, gần 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học 2017 - 2018. Từ sáng sớm, các em đã phấn khởi tới trường dự lễ khai giảng, đón chào một năm học mới với nhiều niềm vui và tiến bộ...

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:28

Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng
Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Ngày khai giảng, các sinh viên Stanford (và cả cha mẹ) tập trung ở Main Quad, trước nhà thờ lớn Memorial Church trong một ngày đầy nắng ở California. Năm học mới ở Việt Nam được bắt đầu bằng tiếng trống trường, còn ở đây, năm học mới được bắt đầu bằng một lời cầu nguyện.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:00

Hôm nay, 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới
Hôm nay, 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay 5/9, gần 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước tưng bừng dự lễ khai giảng đón chào năm học 2017 - 2018 với nhiều đổi mới.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:50

Cảm phục cậu bé 8 tuổi viết chữ bằng chân
Cảm phục cậu bé 8 tuổi viết chữ bằng chân

(Dân trí) - Sinh ra không có tay trái, còn cánh tay phải chỉ có 3 ngón dính nhau không được nguyên vẹn nhưng cậu bé Nguyễn Văn Tài (8 tuổi, ngụ ấp 10, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) vẫn có thể viết chữ, sinh hoạt cá nhân trên chính đôi chân bé nhỏ của mình.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:00

Trao học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên xuất sắc tại Đà Nẵng
Trao học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên xuất sắc tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 4/9, tại Đà Nẵng, các học sinh, sinh viên xuất sắc hoặc có hoàn cảnh khó khăn ở TP. Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã được trao học bổng Odon Vallet.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:30

4 năm không tuyển mới, Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên
4 năm không tuyển mới, Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, bước vào năm học mới 2017 - 2018, toàn tỉnh thiếu trên 1.000 giáo viên từ bậc Mầm non đến THCS.

Thứ hai, 04/09/2017 - 05:33

Trắc nghiệm: Bạn có biết 11 sự thật “lạ lùng” này?
Trắc nghiệm: Bạn có biết 11 sự thật “lạ lùng” này?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về 11 sự thật mà có thể bạn chưa từng biết. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ hai, 04/09/2017 - 04:12

Hà Nam: Đảm bảo cơ sở giáo dục mầm non tiểu học cho con công nhân lao động
Hà Nam: Đảm bảo cơ sở giáo dục mầm non tiểu học cho con công nhân lao động

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định số 2454 về việc xây dựng cơ sở giáo dục mầm non tiểu học cho con công nhân lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh trong tương lai và góp phần đem lại sự yên tâm cho người lao động.

Thứ hai, 04/09/2017 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết nâng cao chất lượng giáo dục của quận Cầu Giấy
Bí quyết nâng cao chất lượng giáo dục của quận Cầu Giấy

Cầu Giấy được biết đến là vùng đất có truyền thống hiếu học, có nét văn hóa đặc trưng với nếp sống văn minh, thanh lịch. Đây chính là một trong “Tứ danh hương” Mỗ-La-Canh-Cót của đất kinh kỳ Thăng Long xưa, từng có nhiều Tiến sĩ và hàng trăm cử nhân tú tài. “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư để phát triển bền vững” - đây chính là phương châm đưa cái nôi giáo dục nơi đây ngày càng phát triển.

Thứ hai, 04/09/2017 - 10:50

Thầy giáo trẻ truyền cảm hứng cho sinh viên "lạc lối" ở tuổi 22
Thầy giáo trẻ truyền cảm hứng cho sinh viên "lạc lối" ở tuổi 22

(Dân trí) - Nhận được đoạn tin nhắn của một bạn sinh viên 22 tuổi tâm sự về những khó khăn của tuổi trẻ, bấp bênh cuộc sống, thầy giáo trẻ Sài Gòn đã có những chia sẻ đầy tâm huyết, gần gũi và sâu sắc nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thứ hai, 04/09/2017 - 10:35

Thiếu giáo viên, chế độ học sinh bị cắt giảm
Thiếu giáo viên, chế độ học sinh bị cắt giảm

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các trường trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2017 - 2018. Tuy nhiên việc triển khai năm học mới tại đây còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 04/09/2017 - 10:08

Xôn xao đơn xin rời biên chế của cô giáo trẻ sinh năm 1994
Xôn xao đơn xin rời biên chế của cô giáo trẻ sinh năm 1994

(Dân trí) - Cô giáo Hoàng Kim Anh (giáo viên trường mầm mon Pác Miau, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) quyết định xin nghỉ việc sau 1 năm theo nghề dù đã thi đỗ viên chức. Lương của Kim Anh là 4,3 triệu đồng/tháng nhưng không đủ sống và phụ giúp gia đình, cô xin nghỉ ra làm kinh doanh.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:35

Khi con vào lớp 1
Khi con vào lớp 1

(Dân trí) - Con vào lớp 1 cần lắm bố mẹ quan tâm, yêu thương và mềm mỏng khi dạy con. Có thực sự đồng hành khi con vào lớp 1, phụ huynh sẽ phần nào thông cảm với áp lực giảng dạy mấy chục học trò của cô giáo.

Thứ hai, 04/09/2017 - 05:10

Nhức nhối “chạy” biên chế
Nhức nhối “chạy” biên chế

(Dân trí) - Một cô giáo sẵn sàng "đổi tình" với hy vọng vào biên chế, một nhà quản lý lợi dụng biên chế như miếng mồi nhử cho những dục vọng của bản thân...

Thứ hai, 04/09/2017 - 05:03

Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam và 5 gợi ý để năm học mới “xuôi chèo mát mái”
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam và 5 gợi ý để năm học mới “xuôi chèo mát mái”

(Dân trí) - Hãy nói về ngày khai giảng như một ngày mở đầu cho những điều tốt đẹp. Bạn sẽ là người truyền năng lượng tích cực cho bé. Hãy hỏi bé xem con mong ước điều gì, con có dự định chơi thân với bạn nào…

Chủ nhật, 03/09/2017 - 11:03

Giáo viên mừng rỡ vì thoát nạn “đòi nợ thuê”
Giáo viên mừng rỡ vì thoát nạn “đòi nợ thuê”

(Dân trí) - Trong cuộc họp hội đồng sư phạm đầu năm, trường tôi được dịp thở phào nhẹ nhõm khi thầy hiệu trưởng thông báo năm học này giáo viên chủ nhiệm sẽ không trực tiếp thu tiền học sinh. Nhiệm vụ ấy sẽ được phân công cho bộ phận nhân viên văn phòng.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 10:05

Thầy giáo dạy Lịch sử bằng thơ xác lập Kỷ lục Việt Nam
Thầy giáo dạy Lịch sử bằng thơ xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 3.000 câu thơ lục bát giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015, thầy giáo Lê Văn Cường - giáo viên Lịch sử trường THPT Cảm Ân (Yên Bái) đã xác lập kỷ lục Việt Nam về “Người viết tác phẩm diễn ca lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất”.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:33

Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon
Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

(Dân trí) - Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) là người Việt Nam duy nhất được tờ báo Mỹ uy tín The Business Journals bình chọn vào top 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:00

Thiệt thòi học sinh điểm lẻ vùng cao trước thềm năm học mới
Thiệt thòi học sinh điểm lẻ vùng cao trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới đã bắt đầu, nhưng thầy trò tại nhiều địa phương trên địa bàn miền núi cao của tỉnh Thanh Hóa vẫn đang phải dạy và học trong những điểm trường thiếu thốn về cơ sở vật chất, phòng lớp học xuống cấp. Bên cạnh đó, nhiều học sinh phải học lớp ghép, phòng học tạm bợ, tranh tre nứa lá.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 01:00

5 lo sợ khi giảm tải trích đoạn Truyện Kiều vì “trọng nam khinh nữ”
5 lo sợ khi giảm tải trích đoạn Truyện Kiều vì “trọng nam khinh nữ”

(Dân trí) - "Nhiều giáo viên văn chúng tôi sợ hãi, nếu phương án giải quyết vấn đề bình đẳng giới là loại bỏ các đoạn, thậm chí các tác phẩm có "lý lịch" bị cho là không ổn về giới, một ngày nào đó, không nhẽ các kiệt tác của Nguyễn Du hay Hồ Xuân Hương, các tác phẩm văn học ưu tú khác sẽ dần vắng bóng trong SGK? Xin hãy để văn chương cứ là văn chương với những đặc trưng muôn đời của nó”.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 02:36