Thanh Hóa:

Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh

Dân trí Ở vùng núi xứ Thanh, rất nhiều nơi học sinh khao khát có nơi để ở, lớp để học thì một số nơi được đầu tư trường lớp hàng chục tỷ đồng lại không phát huy hiệu quả.

Hiện nay, ở các huyện miền núi Thanh Hóa, vẫn có hàng trăm học sinh chịu cảnh khó khăn, thiếu thốn trăm bề, từ chỗ ăn ở sinh hoạt đến nơi học tập. Tại nhiều bản làng vùng cao xa xôi, các em nhỏ vẫn phải học ở những lớp học tạm bợ. Những lớp học sơ sài được dựng tạm bằng tre nứa, không có tường che chắn làm ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi khi thời tiết thay đổi.

Những túp lều lụp xụp được dựng lên bên sườn đồi, có 4 đến 5 em ở chung, mùa hè nóng bức, mùa đông gió rít lạnh lẽo, không có nước, điện sáng... Bếp ăn được dựng lên ngay trong những lán tre, ẩn sau đó là những nguy cơ mất an toàn luôn rình rập...

Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh - 1
Tại các bản làng xa xôi của huyện Mường Lát, hàng trăm học sinh vẫn khát khao có một ngôi trường khang trang để học tập
Tại các bản làng xa xôi của huyện Mường Lát, hàng trăm học sinh vẫn khát khao có một ngôi trường khang trang để học tập

Gặp em Giàng A Xình, Trường THCS Mường Lý khi mùa đông đang về, nhưng Xình chỉ mặc chiếc áo sơ mi đã bung hết cúc, bên trong là chiếc áo thun lấm lem bùn đất. Sau hồi lâu bẽn lẽn, Giàng A Xình kể: “Mùa đông, gió thổi qua vách nứa khiến bạn nào cũng lạnh cóng. Điều mong ước lớn nhất của em và rất nhiều bạn trong lớp là được học, vui chơi trong ngôi trường rộng rãi, khang trang, sạch đẹp”.

Theo ghi nhận, trên địa bàn 3 xã Mường Lý, Tén Tằn, Tam Chung (huyện Mường Lát) hàng trăm em học sinh vẫn phải học và ở trong những lều, lán tạm bợ. Huyện Quan Hóa có 4 điểm trường học sinh phải dựng lều lán trọ học. Trong đó, trường THCS và THPT có trên 500 học sinh, thì có tới 70% số học sinh phải làm lều lán trọ học, riêng hai trường tại bản Dôi, xã Thiên Phủ có 419 học sinh, trong đó hơn 70% em có nhu cầu bán trú.

Huyện Quan Sơn còn hơn 40% phòng học là nhà cấp 4 xuống cấp và tranh tre, với hàng trăm học sinh đang phải ở trong những khu lán, nhà tạm làm từ tre, luồng, gỗ... các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, bể nước, nguồn nước sinh hoạt không có hoặc chỉ tạm bợ...

Thế nhưng, một nghịch lý đáng buồn là trong khi hàng trăm học sinh ở các bản làng xa xôi đang khát khao, mơ ước có một ngôi trường khang trang để học tập thì cũng tại địa bàn miền núi, một số công trình tiền tỷ lại không phát huy hiệu quả hoặc trong tình trạng “đắp chiếu”.

Đó là những công trình hạ tầng dân sinh được đầu tư theo Chương trình 134, 135 đã không phát huy tác dụng. Giai đoạn 2012 – 2015, Chương trình 135 đã đầu tư cho Thanh Hóa 550 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng cho 114 xã.

Trong khi hàng trăm học sinh ở các bản làng xa xôi khát khao có ngôi trường khang trang để học thì tại một số nơi như huyện Như Xuân có hàng loạt ngôi trường xây theo dự án 135, chương trình 159 lại bỏ hoang
Trong khi hàng trăm học sinh ở các bản làng xa xôi khát khao có ngôi trường khang trang để học thì tại một số nơi như huyện Như Xuân có hàng loạt ngôi trường xây theo dự án 135, chương trình 159 lại bỏ hoang

Nhiều công trình đã giúp các huyện nghèo miền núi phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, cũng không ít công trình sau khi đưa vào sử dụng đã nhanh chóng bị hư hỏng, hoặc không sử dụng được. Điển hình như công trình nước sinh hoạt tại thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh (huyện Thạch Thành) được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Tháng 11/2014, công trình đưa vào sử dụng, phục vụ nước sinh hoạt cho 100 hộ dân với 800 nhân khẩu. Tuy nhiên, đến nay công trình bỏ hoang lãng phí, gây bức xúc cho người dân; tuyến đường giao thông nối bản Eo Kén với trung tâm xã Thành Lâm (Bá Thước) do không có rãnh thoát nước nên khi gặp mưa lũ đã bị sạt lở. Tuyến kênh mương nội đồng xã Giao Thiện (Lang Chánh), kênh cao so với mặt đập tràn của hồ nên nước không thể dâng lên hệ thống mương dẫn.

Tại huyện Như Xuân có hàng chục điểm trường xây dựng nhưng rồi “bỏ hoang”. Theo thống kê, năm học 2014 - 2015, có 40 điểm trường, với 59 phòng học ngừng hoạt động. Sau khi rà soát và chuyển đổi mục đích sử dụng, như chuyển làm nhà văn hóa, giao cho chính quyền xã quản lý, sử dụng... đến nay đã đưa hoạt động trở lại 11 điểm trường với 25 phòng học. Do không có học sinh, nhiều điểm trường trở nên hoang phế, xuống cấp nghiêm trọng. Có nơi người dân tận dụng làm chỗ để vật liệu xây dựng, làm nhà để xe, nơi chăn bò... Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do số lượng học sinh ở các bậc học, cấp học giảm, việc ồ ạt đầu tư xây dựng mà không tính toán đến số lượng học sinh ở từng địa phương... vì vậy hàng chục tỷ đồng bị lãng phí.

Và công trình Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Dạy nghề huyện Quan Hóa xây dựng hoành tráng nhưng cũng không phát huy tác dụng
Và công trình Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Dạy nghề huyện Quan Hóa xây dựng hoành tráng nhưng cũng không phát huy tác dụng

Nằm ở vị trí đắc địa, trên khuôn viên đất rộng tại xã Xuân Cẩm, Trung tâm Dạy nghề huyện Thường Xuân được đầu tư kinh phí trên 30 tỷ đồng để xây dựng hai dãy nhà 2 tầng với hàng chục phòng học, nhiều thiết bị thực hành hiện đại... Khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2011, với kỳ vọng sẽ đào tạo hàng trăm học viên/khóa cho các đối tượng người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác, hộ nghèo... Thế nhưng, trung tâm luôn gặp khó trong công tác tuyển sinh.

Năm học 2016-2017 trung tâm không tuyển được một học viên nào. Vắng bóng học viên, bên trong các phòng học, phòng thực hành bụi phủ đầy càng làm cho trung tâm trở nên hoang vắng, lạnh lẽo.

Cùng chung số phận là Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Dạy nghề huyện Quan Hóa. Được Nhà nước đầu tư xây dựng theo Chương trình 30a của Chính phủ. Bao gồm 10 phòng học lý thuyết 2 tầng kiên cố, 16 phòng ở kiên cố 2 tầng khép kín cho học sinh, 3 xưởng thực hành nghề, khu ăn, ở cho giáo viên, một nhà hiệu bộ 11 phòng... kinh phí đầu tư xây dựng lên đến cả chục tỷ đồng. Tuy nhiên, trái ngược với sự “hoành tráng” ấy, đến thời điểm hiện tại, trung tâm chỉ phục vụ cho 20 học sinh ở khối lớp 10, lớp 11. Tình trạng thiếu học sinh tại trung tâm này diễn ra từ nhiều năm nay.

Những công trình lớp học trên chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Đây là thực trạng đáng báo động trong việc đầu tư, xây dựng dự án mà không tính toán kỹ lưỡng đến hiệu quả kinh tế - xã hội, cũng như nhu cầu học tập tại các huyện miền núi.

Nghịch lý những công trình tiền tỷ bỏ hoang và ước mơ của nhiều em nhỏ vùng cao có một mái trường khang trang, sạch đẹp đang là một thực tế đáng buồn rất cần những giải pháp tháo gỡ cũng như phải siết chặt hơn nữa trong quản lý đầu tư và xử lý nghiêm trách nhiệm người có liên quan.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “nhập nhèm” các khoản vận động xã hội hóa
Phụ huynh bức xúc vì nhà trường “nhập nhèm” các khoản vận động xã hội hóa

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được đơn phản ánh của phụ huynh học sinh trường tiểu học Nguyễn Du (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho rằng hiệu trưởng trường này trong thời gian qua giữ chức hiệu trưởng tại trường đã để xảy ra một số sai phạm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:15

Những sinh viên “giữ lửa” cho nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer
Những sinh viên “giữ lửa” cho nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer thường được các nghệ nhân truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác và dễ bị mai một. Gần đây, nhiều bạn trẻ là sinh viên trường Đại học Trà Vinh quyết học bài bản để bảo tồn văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:32

TPHCM: Bộ SGK mới phải khắc phục thiếu sót của SGK hiện hành
TPHCM: Bộ SGK mới phải khắc phục thiếu sót của SGK hiện hành

(Dân trí) - Ngày 2/12, Báo cáo với UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội khóa XIV, lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM báo cáo rõ nội dung, tiến độ cụ thể của bộ sách giáo khoa mới của thành phố sẽ đưa vào thử nghiệm trong năm học này.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:17

Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ
Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ

Với mong muốn đào tạo thế hệ bác sĩ mới có thể đương đầu với những thách thức trong tương lai của hệ thống y tế, các trường đào tạo ngành Y đang bàn cách thay đổi chương trình cũ vốn được thiết kế từ hàng chục năm trước. Dự kiến, để được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ sẽ phải trải qua các khóa đào tạo kéo dài ít nhất 7 năm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:36

Gần 7% trẻ em lớp 2 và lớp 5 có khó khăn đặc thù trong đọc, viết và làm Toán
Gần 7% trẻ em lớp 2 và lớp 5 có khó khăn đặc thù trong đọc, viết và làm Toán

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam vừa đưa ra tại hội thảo ngày 2/12 đã gây bất ngờ với nhiều người. Theo đó, gần 7% học sinh lớp 2 và lớp 5 trong diện nghiên cứu ở Lào Cai và Kiên Giang không đạt chuẩn tối thiểu hoặc gặp rất nhiều khó khăn trong đọc, viết và làm Toán.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:58

Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 02/12, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ ra mắt CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:28

Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen
Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hôm nay (2/12), tại Trường ĐH Hoa Sen diễn ra việc chuyển giao chức năng, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ kèm tất cả hồ sơ, tài liệu của Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ (được công nhận năm 2012) cho HĐQT mới vừa được công nhận vào tháng 10/2016.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:39

Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ
Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ

(Dân trí) - Khi Trang Ha đến Mỹ vào năm 2012, cô cảm thấy mất mát và cô đơn khi là người khiếm thị đến một đất nước xa lạ, bao quanh bởi những người nói ngôn ngữ mà cô không hiểu. 4 năm sau, Trang đã trở thành sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Arkansas - Fort Smith với điểm trung bình xuất sắc 4.0.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:52

Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại
Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại

(Dân trí) - Một xã hội công nghiệp và tiêu thụ hậu hiện đại đang tạo ra những trường đại học theo mô hình doanh nghiệp. Đó là những trường đại học đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu từ đó biến đổi mục tiêu đào tạo: phục vụ nhu cầu nhân lực của các công ty và nhu cầu tìm việc làm có thu nhập cao của người học. Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:30

Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc
Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc

(Dân trí) - Sáng 2/12, chia sẻ với PV Dân trí, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại lớp học kích não. Về mặt y học, nói học bằng những phương pháp đó để kích thích não phát triển là hoang đường, lừa lọc bởi không có bất cứ một cơ sở y học nào.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:46

Hà Nội: Trung tâm kích hoạt não phải đóng cửa và hoàn tiền học phí
Hà Nội: Trung tâm kích hoạt não phải đóng cửa và hoàn tiền học phí

(Dân trí) - Sáng 2/12, trung tâm kích hoạt não có địa chỉ tại phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã đóng cửa. Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa, nếu có trường hợp trung tâm thu tiền của phụ huynh học sinh nhưng đóng cửa hoạt động, Phòng sẽ báo cáo với lãnh đạo Quận để yêu cầu Trung tâm trả lại tiền hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:52

9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng
9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng

(Dân trí) - Cần mẫn ôn luyện nhưng 2 lần thi SAT vẫn không đạt kết quả mong muốn, Tùng Anh có giai đoạn chán nản, thất vọng và đã bí mật apply một trường ĐH ở Úc (thay vì ở Mỹ) vì sợ điểm SAT.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh
Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh

(Dân trí) - Một em học sinh đang nhào bột, em khác ngào đường, đó là cảnh tượng tất bật làm bánh ở một trường học ở thị trấn Fort Ann (hạt Washington, bang New York, Mỹ). Các em bán những hộp bánh với giá 6 USD/hộp để kiếm tiền mua chăn cho bệnh nhân ở bệnh viện dành cho cựu chiến binh ở Albany (thủ phủ bang New York).

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:37

Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc
Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Các công trình nghiên cứu khoa học thuộc 5 lĩnh vực được trao giải thưởng gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Văn học đã được ứng dụng có hiệu quả, đóng góp nổi bật và ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và con người Việt Nam.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:32

Người Pháp dạy con tôn trọng, người Việt dạy con nghe lời
Người Pháp dạy con tôn trọng, người Việt dạy con nghe lời

(Dân trí) - Trong mục tiêu giáo dục con trẻ, phụ huynh Việt đặt yếu tố vâng lời, ngoan hiền lên hàng đầu. Họ cũng rất coi trọng đến học vấn, bằng cấp của con nhưng lại không ưu tiên đến sự tự chủ của con trẻ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:12

Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT
Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT

(Dân trí) - Hội nghị khoa học quốc tế thường niên về Lý thuyết và Ứng dụng của Bảo mật và An toàn thông tin năm 2016 (ASIACRYPT 2016) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12 tới đây. Hội nghị do GS Ngô Bảo Châu chủ trì.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:01

Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý
Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý

Mặc dù khẳng định vai trò của phòng tư vấn tâm lý trong trường học là cần thiết và hiệu quả, nhưng đa số trường học hiện nay đều thiếu vắng góc tư vấn này. Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, dự kiến đến cuối năm 2017, tất cả các trường THCS và THPT sẽ có phòng tư vấn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:37

Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh

Dù vẫn chờ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng thời điểm này, nhiều trường ĐH đã có điều chỉnh, bổ sung phương án tuyển sinh cho năm 2017 và các năm tới.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:16

Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"
Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"

(Dân trí) - Câu hỏi "Em phải học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 đô la/tháng?" trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:01

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam
Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 01/12/2016, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đi với Bà Trương Thị Mai có Bà Ngô Thị Doãn Thanh và bà Trần thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:19

TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động
TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động

(Dân trí) - Sau thông tin phản ánh của báo chí về hoạt động của trung tâm dạy chương trình “kích hoạt não” ở TPHCM, cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam kết hợp với thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM vừa có buổi làm việc với đại diện trung tâm này.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:57

Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích
Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 8 bị trượt chân rơi xuống cầu, cùng lúc nước lũ trên sông Kôn đang đổ về chảy rất xiết nên đã bị cuốn mất tích.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:08

S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”
S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”

Sau một năm ra mắt và hoạt động sôi nổi với nhiều sự kiện hấp dẫn và giàu ý nghĩa, Không Gian Chia Sẻ S.hub thuộc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã trở thành địa chỉ quen thuộc nơi các bạn trẻ đến đọc sách, tự học, nghiên cứu cũng như chia sẻ và trao đổi tri thức.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:00

Lớp học kích não biến con trở thành thiên tài: Phản khoa học, gây rối loạn não bộ
Lớp học kích não biến con trở thành thiên tài: Phản khoa học, gây rối loạn não bộ

(Dân trí) - “Chúng tôi là dân khoa học nhưng không ủng hộ phương pháp này bởi việc kích não đến nay chưa được cơ quan chức năng nào chứng minh. Đây chỉ là trò bịp bợm, lừa đảo và dễ gây rối loạn não bộ, nhất là với trẻ em”.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:18