Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí sáng 3/8, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh cho biết, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của người dân trước thời điểm chấm thẩm định. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh không phải đến lúc nhận được đơn mới vào cuộc.
>>Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình
>>Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình

Ông Cửu khẳng định, việc xử lý sai phạm các cá nhân đến đâu còn căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan công an. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội để trả lại công bằng cho thí sinh.

Thưa ông, liên quan đến sai phạm về điểm thi ở Hòa Bình hiện đã điều tra đến đâu?

Bộ GD&ĐT ngày 2/8 đã nêu về sai phạm điểm thi ở Hòa Bình. Trước đó, tôi đã giao cho sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT. Bộ Công an đang chỉ đạo, kết quả như thế nào, tôi cũng đang chờ.

Là người đứng đầu ban chỉ đạo thi, khi có thông tin dư luận cho rằng điểm của Hòa Bình bất thường, tôi cũng băn khoăn. Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức họp, trong đó có tôi, giám đốc công an tỉnh, giám đốc sở GD&ĐT. Tại cuộc họp đó, chủ tịch UBND tỉnh đã giao giám đốc sở kiểm tra, xem xét đánh giá toàn bộ sự việc về kỳ thi.

Sau đó, giám đốc sở GD&ĐT, trưởng phòng khảo thí đã báo cáo Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ. Sau đó, thực hiện quyết định của Bộ trưởng GD&ĐT, tỏ công tác về chấm thẩm định ở Hòa Bình. Kết luận ngày 23/7 cho thấy 100% bài thi chấm thẩm định có kết quả trùng khớp với kết quả công bố ngày 11/7.

Giáo viên chấm thi môn tự luận tại Hòa Bình, kì thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh: Mỹ Hà).
Giáo viên chấm thi môn tự luận tại Hòa Bình, kì thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh: Mỹ Hà).

Theo Sở GD&ĐT công bố, có 5 cán bộ liên quan đến sai phạm này. Vậy, đó là những ai, thưa ông?

Quyết định thành lập ban chấm thi, ban phách do chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng thành lập. Tôi không trực tiếp làm. Tôi là trưởng ban chỉ đạo và không biết, không nắm rõ những người này. Công an cũng chưa làm việc với tôi.

Được biết, ngày 23/7, có thông tin 100% bài thi chấm thẩm định của Hòa Bình có kết quả hoàn toàn trùng khớp như tỉnh đã công bố trước đó. Vậy đơn vị nào công bố thông tin này, thưa ông?

Sau khi có thông tin về điểm thi của Hòa Bình bất thường vì có nhiều điểm cao, Bộ GD&ĐT đã về chấm thẩm định.

Đây là việc làm thường xuyên, hàng năm đều có và chọn các bài từ điểm 8 trở lên để chấm thẩm định. Theo đó, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đã kết luận 100% bài thi của Hòa Bình trùng khớp với kết quả mà Hòa Bình thông báo.

Như vậy, Bộ là người công bố kết quả này chứ không phải Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) kiểm tra khâu chấm trắc nghiệm tại Hòa Bình (Ảnh: Mỹ Hà).
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) kiểm tra khâu chấm trắc nghiệm tại Hòa Bình (Ảnh: Mỹ Hà).

Theo nguồn tin của Dân trí, sau khi chấm thẩm định, Lãnh đạo tỉnh nhận được đơn khiếu nại, tố cáo sai phạm nên Hòa Bình mới kiểm tra kĩ hơn để phát hiện sai phạm? Điều đó đúng không thưa ông?

Tôi khẳng định điều đó không đúng. Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh nhận được một cái đơn phản ánh trước thời điểm Bộ GD&ĐT chấm thẩm định. Về nội dung đơn, tôi không được rõ vì không phải người trực tiếp được nhận đơn.

Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản giao cho Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra, đồng thời về báo cáo Lãnh đạo Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT đã cho chấm thẩm định và có kết quả 100% bài thi đúng như công bố.

Sau đó, tiếp tục triển khai theo công văn của Bộ GD&ĐT, chúng tôi tiếp tục triển khai rà soát xem các khâu trong quá trình tổ chức thi và chấm thi có vấn đề gì không thì được báo cáo phát hiện thấy điểm bất thường trong máy tính dùng chấm thi.

Chúng tôi đã báo cáo Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an để kiểm tra và hiện đang chờ kết quả điều tra chứ không phải chúng tôi bao che.

Nếu phát hiện ra sai phạm, với tư cách là người đứng đầu kì thi, theo ông, cần xử lý các đối tượng sai phạm ở mức độ ra sao thưa ông?

Tôi nghĩ xử lý thế nào là tùy mức độ sai phạm. Tỉnh không can thiệp vào việc làm cao hay làm thấp mà tùy thuộc vào mức độ sai phạm của từng đối tượng để quyết định.

Khẳng định kết quả “bình thường” nhưng bây giờ lại thành “bất thường”, cảm giác của ông thế nào?

Tôi buồn và thấy trong quá trình thực hiện của Hòa Bình, có thể có khâu nào đó chưa kín kẽ hết.

Mặc dù chúng tôi đã quán triệt với anh em là phải làm rất cẩn thận, không được chủ quan trong tất cả các khâu phải đúng quy định.

Khi xảy ra thông tin ban đầu, tôi trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT cùng Trưởng Phòng Khảo thí, tất cả các khâu điều không có bất cập. Thậm chí Trưởng Phòng Khảo thí còn khẳng định với tôi, quân của em không thể nào làm bậy, làm sai điều gì.

Trong quá trình chấm, Bộ GD&ĐT còn về kiểm tra và đánh giá cao nên rất tin tưởng. Thậm chí, sau khi có kết quả chấm thẩm định và yên tâm hơn. Nhưng sau đó, tiếp tục công tác rà soát theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, mới phát hiện ra sai phạm.

Mỹ Hà (thực hiện)

MỚI NHẤT
Toán tương tác: Đề toán "sở thích thể thao" đủ khiến bạn đau đầu
Toán tương tác: Đề toán "sở thích thể thao" đủ khiến bạn đau đầu

(Dân trí) - Sau loạt bài quanh chủ đề hình hộp lập phương, chuyên mục sẽ chuyển sang những dạng bài mới đa dạng hơn. Kỳ này, chúng ta sẽ thử sức với một "bài toán thực tế" đủ khiến bạn đau đầu.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:38

CFVG – Trường Đào tạo Thạc sỹ Quản lý đa ngành tại Việt Nam
CFVG – Trường Đào tạo Thạc sỹ Quản lý đa ngành tại Việt Nam

(Dân trí) - Học thạc sỹ ở đâu? Làm thế nào để apply học bổng thạc sỹ? Tại sao cần học chương trình có kiểm định quốc tế? là những câu hỏi của không ít những người quan tâm hiện nay trong bối cảnh có rất nhiều các chương trình khác nhau tại Việt Nam. Nếu như bạn có những băn khoăn đó, hãy cùng lướt qua các chương trình Thạc sỹ dưới đây để biến dự định học tập của mình thành hiện thực nhé!

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:50

Thời gian biểu kín mít từ 7h đến 22h của một SV Harvard gây "sốt" mạng xã hội
Thời gian biểu kín mít từ 7h đến 22h của một SV Harvard gây "sốt" mạng xã hội

(Dân trí) - John Fish (sinh viên năm nhất chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Harvard) bỗng nổi tiếng chỉ sau một đêm khi một video kể lại chi tiết cuộc sống hàng ngày của cậu được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:27

Kí túc xá sinh viên: Nên chuyển từ quản lí sang phục vụ
Kí túc xá sinh viên: Nên chuyển từ quản lí sang phục vụ

(Dân trí) - “Trước đây chúng ta luôn tư duy, sinh viên nào khó khăn, muốn tiết kiệm thì vào kí túc xá ở. Suy nghĩ đó giờ đã khác, các trường nên hướng tới thu hút thêm sinh viên có điều kiện kinh tế và phụ huynh muốn gửi con vào môi trường đảm bảo an toàn trong quản lí…”

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:18

Nữ sinh năm ba giành giải Thiết kế Đồ họa Thế giới
Nữ sinh năm ba giành giải Thiết kế Đồ họa Thế giới

(Dân trí) - Là đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia tranh tài trên đấu trường quốc tế tại vòng chung kết cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới (ACAWC 2018), Nguyễn Trần Thảo Nguyên (SV năm thứ 3, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở TPHCM) đã giành huy chương Đồng duy nhất của cuộc thi.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:00

Chuyện về lớp chuyên Toán đầu tiên của Quảng Bình
Chuyện về lớp chuyên Toán đầu tiên của Quảng Bình

(Dân trí) - Vượt qua bao gian khổ của chiến tranh, những người con ưu tú của Quảng Bình đã cố gắng học tập để phục vụ cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Giờ đây, sau hơn nửa thế kỷ, những cô, cậu học trò ngày ấy cùng nhau ôn lại kỷ niệm với biết bao tự hào.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:03

Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận

(Dân trí) - Chiều 3/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc đã trao đổi với báo chí liên quan vụ gian lận điểm thi ở tỉnh này. Theo ông Đắc, hiện chưa xác định được số lượng bài thi gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:34

Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo
Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo

(Dân trí) - Quá trình thẩm định không phát hiện có dấu hiệu sai phạm ở các khâu tổ chức thi THPT quốc gia 2018 tại Nghệ An. Có 95 bài thay đổi điểm số sau khi chấm phúc khảo, trong đó có 32 bài thi môn Ngữ văn giảm điểm so với trước đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:43

Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng
Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng

(Dân trí) - Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:03

Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi
Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi

(Dân trí) - “Với trách nhiệm là người đứng đầu, tôi xin nhận trách nhiệm về công tác quản lý. Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh điều tra vụ việc. Về phía Sở GD-ĐT Hòa Bình rất mong muốn có kết quả điều tra sớm” - ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình xác nhận.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:32

Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La
Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La

(Dân trí) - Về sai phạm thi cử ở Hòa Bình mà Công an vừa khởi tố, trả lời báo chí sáng nay 3/8, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: "Theo những thông tin sơ bộ ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình hết sức nghiêm trọng, thậm chí có những hành động tinh vi, xảo quyệt hơn".

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:54

Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?
Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về tiếng Anh với 10 câu hỏi ngữ pháp xem bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh không nhé.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018
Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018

(Dân trí) - Hiphop, nhạc kịch, trình diễn thời trang... là những tiết mục tỏa sáng tại lễ hội âm nhạc ACET Summer Gala được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đêm 29/07 vừa qua. Không chỉ gây ấn tượng bởi tài năng nghệ thuật, các em còn khiến tất cả mọi người phải ngưỡng mộ vì khả năng sử dụng tiếng Anh vô cùng tự tin và lưu loát dù tuổi còn khá nhỏ từ 11 đến 15 tuổi.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học
Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng: độ tuổi mầm non là khoảng thời gian lý tưởng cho việc kích hoạt, phát triển não bộ. Các nghiên cứu cũng khẳng định quá trình hình thành và phát triển tư duy, tổ chức trong não bộ của trẻ không phải được quyết định bởi gien di truyền mà chủ yếu thông qua các trải nghiệm và môi trường các bé được nuôi dạy.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình
Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm rõ sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:40

Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm
Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm

(Dân trí) - Kết thúc một mùa hè siêu thú vị với nhiều hoạt động hấp dẫn, ngày 31/7, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức Lễ vinh danh và trao giải - Super Summer Awards 2018 - tại White Palace, TPHCM.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:00

78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử
78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi “Yếu tố nào ảnh hưởng đến căng thẳng của học sinh?”, qua khảo sát, học sinh ở Hà Nội thì có đến 65,5% học sinh được hỏi chia sẻ nguyên nhân từ học hành và 78,5% từ việc thi cử…

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:57

Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm
Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm

(Dân trí) - “Học song bằng đóng tiền thật, nhưng chất lượng cam kết chỉ dựa vào niềm tin giữa phụ huynh và thầy cô nhà trường. Vì các mô hình này ở tất cả các trường chỉ đang là thí điểm. Các con em chúng ta đang là chuột bạch cho việc “lách luật” của các trường”

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:44

Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử
Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm và đưa ra những giải pháp cần thiết để chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải phê bình đối với các địa phương có sai phạm, nhất là người có trách nhiệm tham gia chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:29

Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15
Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15

(Dân trí) - Tanishq Abraham (15 tuổi) vừa tốt nghiệp tại Đại học California (US Davis) với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật y sinh.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:15

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm
Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm

(Dân trí) - Ngày 2/8 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có báo cáo công tác rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:05

Vì sao tôi chọn ngành Luật?
Vì sao tôi chọn ngành Luật?

(Dân trí) - Tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là ngành Luật không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:03

Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô
Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô

(Dân trí) - Những ngày qua, những người dân ở xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) không hết lời khen ngợi và tự hào về hai “đứa con” của xã là Phan Thị Phương và Thân Thị Trinh khi đạt số điểm rất cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:05

Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình
Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, với vai trò của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an, bước đầu xác định có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:15