Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?

Dân trí Nhiều trường phổ thông ở TPHCM đã thực hiện nghỉ học vào thứ 7, vậy nhưng đây không thể thành quy định áp dụng chung cho tất cả các trường. Nhiều trường chưa thể thực hiện được khi phải đảm bảo thời gian học chính thức mà học sinh được thụ hưởng ở giờ chính khóa.
>>Nghỉ học vào thứ 7: Phụ huynh, học sinh ủng hộ nhưng trường khó thực hiện

Chưa thể thành quy định

Theo ghi nhận, từ lâu đã rất nhiều trường ở TPHCM không học vào thứ 7, tập trung nhiều ở các trường bậc THPT. Một số trường như Trưng Vương, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Gia Định... và các Trường chuyên như Lê Hồng Phong, Năng Khiếu đều không học chương trình vào thứ 7. Nhiều trường dành thời gian này để học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ....

Học sinh ở TPHCM trong giờ thực hành ở vườn ươm
Học sinh ở TPHCM trong giờ thực hành ở vườn ươm

Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS -THPT Lương Thế Vinh, Q.1, cho hay, ngay từ khi thành lập, được 14 năm, trường đã không tổ chức dạy học vào thứ 7. Đây là trường 2 buổi/ngày nên có thể thu xếp được lịch học theo kế hoạch vào 5 ngày trong tuần. Còn ngày thứ 7, học sinh sinh hoạt ngoại khóa, hoạt động các câu lạc bộ, các nhóm học thuật...

Xét về mặt lý thuyết, phía trường học ủng hộ việc không tổ chức dạy học thứ 7 để học sinh, giáo viên có thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt với gia đình nhưng thực tế không phải cứ muốn là được. Rất nhiều trường học ở TPHCM vì áp lực sĩ số, trường lớp thiếu không thể tổ chức học 2 buổi/ngày, thậm chí ở bậc tiểu học nhiều trường từ 2 buổi, phải rút xuống 1 buổi để đảm bảo chỗ học cho học sinh.

Như ở Tân Phú, năm học 2017-2018, tỉ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày chỉ dưới 30%, riêng bậc tiểu học dưới 50%; ở Thủ Đức, nhiều trường từ học 2 buổi/ngày đã chuyển xuống 100% lớp học 1 buổi/ngày... lực về sĩ số mỗi năm lại càng tăng. Nhìn tốc độ số học sinh tăng lên của năm học mới này tại TPHCM sẽ càng phải chóng mặt.

Theo cáo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2018 - 2019, dự kiến toàn thành phố có gần 1.677.600 học sinh, tăng hơn 67.230 em. Cụ thể, mầm non tăng 20.225 học sinh, tiểu học tăng trên 26.810 học sinh, THCS tăng 10.400 học sinh và THPT tăng hơn 9.790 học sinh.

TPHCM có mức đầu tư lớn cho xây dựng trường học, tháng 9 tới sẽ có 882 phòng học mới được đưa vào sử dụng nhưng cũng không thể nào "gánh" nổi tốc độ tăng sĩ số trong trường học. Điều không thể tránh khỏi là gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm. Và dẫn đến điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện… đều phải co hẹp, gây ảnh hưởng đến các lớp đang học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay các trường được phép chủ động trong việc xây dựng lịch học làm sao đảm bảo kế hoạch, đã rất nhiều trường không tổ chức dạy học thứ 7. Thế nhưng, nếu để thành một quy định chung trong điều kiện như hiện nay là rất khó, chưa thể thực hiện được mà phải tùy điều kiện mỗi trường. Thành phố với áp lực gia tăng dân số dân lớn, với các trường học 1 buổi ngày thì không thể nào đảm bảo lịch học theo kế hoạch nếu không tổ chức vào thứ 7.

Đối với việc nghỉ vào thứ 7, ông Hiếu đánh giá điều này sẽ rất tốt cho học sinh và cả đội ngũ giáo viên. Các em có thêm thời gian sinh hoạt với gia đình, tham gia các hoạt động ngoại khóa, năng khiếu, rèn luyện... Nhưng để đảm bảo chương trình học như hiện tại, đảm bảo nội dung, kế hoạch thì không thể "cắt" ngày thứ 7 của học sinh.

Giảm chính khóa, có phải tăng thời lượng học thêm?

Đề xuất của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về không tổ chức dạy học vào thứ 9 ở các trường phổ thông dẫn đến rất nhiều ý kiến trái chiều. Ở góc độ dư luận, người dân, nhiều người ủng hộ việc nghỉ học thứ 7 và cũng không ít người phản đối. Điều này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, lịch làm việc của phụ huynh. Với bộ phận này là thuận lợi nhưng với bộ phận khác là bất lợi.

Nếu sắp xếp được thời gian học chính khóa trong 5 ngày, việc nghỉ học thứ 7 sẽ giúp học sinh có thêm thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa
Nếu sắp xếp được thời gian học chính khóa trong 5 ngày, việc nghỉ học thứ 7 sẽ giúp học sinh có thêm thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hầu hết các gia đình bố mẹ là viên chức nhà nước, hay làm trong các doanh nghiệp tư nhân... nghỉ vào thứ 7 đều ủng hộ việc học sinh nên nghỉ thứ 7 để gia đình thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ phụ huynh vẫn đi làm vào thứ 7, nếu việc con cái nghỉ học vào ngày hôm đó thì lạ phát sinh thêm vấn đề. Không ít phụ huynh sẽ phải khóc ròng nếu con nghỉ học vào thứ 7 còn bố mẹ vẫn đi làm.

Ở TPHCM, rất đông người dân ở các tỉnh về làm công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy... hầu như họ đều làm việc vào thứ 7, chưa kể yêu cầu phải tăng cả chủ nhật. Xuất phát từ thực tế này, thành phố đã triển khai tại một số trường mầm non giữ trẻ vào cả ngày thứ 7.

Vấn đề cũng cần đặt ra, việc nghỉ học vào thứ 7 mới chỉ được nhiều người chú ý ở góc độ thuận lợi hoặc hay bất lợi cho sinh hoạt của các gia đình. Trong khi, theo ý kiến nhiều người, điều cần quan tâm nhất về đề xuất nghỉ học vào thứ 7 nên đi đúng vào bản chất. Việc nghỉ học thứ 7 liệu có đảm bảo về chất lượng, thời gian học tập chính thức cho các em.

Nếu như nói hiện tại thời gian học chính khóa dài nhưng thực tế tỷ lệ học sinh vẫn phải đi học thêm rất cao để theo kịp chương trình, thi cử. Nghỉ học thứ 7 có thể xem là giảm thời lượng chính khóa mà các em được thụ hưởng chính thức, vậy các em sẽ ứng phó như thế nào với chương trình, với thi cử nếu không tăng thời lượng học thêm?

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới
Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Chúng ta vẫn chưa có trường đại học thuộc top 500. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hai đại học quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống đại học của ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:42

Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!
Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Và câu chuyện đó được cô gái trường chuyên Hà Nội - Amsterdam Nguyễn Nga Nhi đưa vào đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:00

Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”
Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

(Dân trí) - Do năm sinh 2012 được cho là năm "rồng vàng", năm đẹp nên tỉ lệ sinh tăng cao, năm nay tại Hà Nội có 130.000 HS vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Sự quá tải dồn vào một số quận huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy… khiến một số trường áp lực nặng nề về sĩ số, lớp học lên đến hơn 60 em, có lớp 3 HS/bàn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:01

Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ
Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

(Dân trí) - “Các trường đại học cần tiếp tục đổi mới, mạnh dạn hơn nữa trong thực hiện quyền tự chủ, tự quyết, một cách có giám sát trước Nhà nước và xã hội”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:15

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia
Đề xuất phương án thi THPT quốc gia

(Dân trí) - "Làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng? Theo tôi, kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học".

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:02

Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện
Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện

(Dân trí) - Không ít các bạn trẻ đam mê sáng tạo muốn theo học ngành nghề mình yêu thích nhưng gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình ủng hộ, đặc biệt đối với khối ngành sáng tạo như Mỹ thuật Đa phương tiện. Là do người lớn quá khắt khe hay họ đang có những nỗi niềm nào khác?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách
Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách

(Dân trí) - Bài học được truyền đạt hiệu quả hay không phụ thuộc phần nhiều vào khả năng tiếp thu cũng như phương pháp với từng độ tuổi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?
Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều khoản thu không có trong văn bản quy định, chưa có cơ chế, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trước đây là CĐ Công nghệ (thuộc ĐH Đà Nẵng) vẫn tổ chức thu trong nhiều năm liền mới được phát hiện.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:57

Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54

Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả
Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố 3 phương án thi vào 10 năm 2019 để lấy ý kiến và dự kiến chốt phương án thi chính thức trong học kỳ 1 năm học 2018 - 2019. Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán tại Hà Nội cho rằng 3 phương án đều có nhưng ưu điểm và nhược điểm, do đó có thể kết hợp các phương án để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày
Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày

(Dân trí) - Cô giáo mầm non dân lập nghỉ việc, có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày, ốm đau không có bảo hiểm y tế, cuộc sống vất vả. Điều lớn hơn là đời sống tinh thần, luôn buồn tủi, luôn day dứt đã từng công tác trọn đời cho ngành mà sao mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:37

Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"

(Dân trí) - UCAS là hệ thống nộp đơn online vào các trường đại học của Chính phủ Anh. Khoảng 4.000 thí sinh đã nhận được lời xin lỗi từ UCAS sau khi hệ thống này có sự cố nhầm lẫn tai hại khi gửi nhầm thông báo trúng tuyển đại học. Nhiều em gọi đây là trải nghiệm “đau tim”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên
Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên

(Dân trí) - Trong nhiều năm trở lại đây, các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề tại Gia Lai rất khó khăn trong tuyển sinh, nhiều ngành, nghề không tuyển được học viên. Điều này gây ra hệ lụy là dư thừa cơ sở vật chất và dôi dư hàng trăm cán bộ, giảng viên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:03

Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác
Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo TPHCM trong buổi gặp gỡ, trao đổi với sinh viên trường ĐH Sài Gòn (ngôi trường thuộc UBND TPHCM có đào tạo ngành Sư phạm). TPHCM hiện có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút giáo viên mầm non làm việc trên địa phương.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 01:05

Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em
Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em

(Dân trí) - Khi năm học mới cận kề, hàng chục phụ huynh trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trà Lãnh (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) cùng nhau sửa lại nhà bán trú container để con em có chỗ ở sạch đẹp khi vào năm học mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:23

Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học
Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh gửi tâm thư đến Bí thư Thành ủy Hải Phòng do bức xúc trước việc xin cho con nhập học lớp 1 theo đúng hộ khẩu nhưng bị hiệu trưởng từ chối, Bí thư Lê Văn Thành cho biết, ông đã nhận được thông tin và đã chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng xác minh, làm rõ và trực tiếp báo cáo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:20

Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn
Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn

(Dân trí) - Là một giáo viên, tôi nhận thấy, khi tập huấn hãy cho chúng tôi có thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Các nội dung đổi mới cũng cần thực hiện theo quy trình. Chứ việc đi tập huấn chỉ một, hai ngày làm sao chúng tôi nắm bắt hết nội dung. Chúng tôi đâu phải là những siêu nhân.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:59

Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên
Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lại “đau đầu” vì thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên diễn ra ở tất cả các huyện, thị xã và kéo dài nhiều năm nay khiến cho việc dạy và học không được đảm bảo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 11:20

TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học
TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo khẩn về việc rà soát, thu thập thông tin về nhà vệ sinh của các cơ sở giáo dục ở 24 quận huyện và các cơ sở giáo dục thuộc Sở.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:37

Hơn 68% trẻ em Việt Nam chịu hình phạt từ gia đình
Hơn 68% trẻ em Việt Nam chịu hình phạt từ gia đình

(Dân trí) - “Bạo hành về thể xác hay tinh thần chỉ có tác dụng tại thời điểm đó. Sau các hình thức kỷ luật đó, trẻ sẽ học cách làm sao để ranh hơn, làm sao để bố mẹ không mắng. Do vậy, phụ huynh cần học tập cách "vừa kiên định, vừa mềm mỏng", thay vì chỉ sử dụng bạo lực”.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:00

Về nơi công tác khuyến học, khuyến tài “tỏa sáng”
Về nơi công tác khuyến học, khuyến tài “tỏa sáng”

(Dân trí) - Cùng với huy động sức dân tập trung phát triển kinh tế, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đặc biệt chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xem đây là nhân tố chính đưa mảnh đất nghèo khó thủa nào vươn lên tầm cao mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:00

“Các trường đại học không thể tự nhận trường tốt, trường lớn được”
“Các trường đại học không thể tự nhận trường tốt, trường lớn được”

(Dân trí) - Việc hội nhập quốc tế của giáo dục đại học là cả một quá trình dài để ta xác định đâu là chuẩn, đâu là điều kiện mà chúng ta phải phấn đấu, không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Các trường không thể tự nhận là trường tốt, mà phải dựa vào đánh giá của các tổ chức kiểm định quốc tế cũng như trong nước.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:44

TPHCM: Công khai tuyển dụng, bổ nhiệm nhằm chống tham nhũng trong giáo dục
TPHCM: Công khai tuyển dụng, bổ nhiệm nhằm chống tham nhũng trong giáo dục

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu công khai, minh bạch việc quy hoạch, bổ nghiệm, khen thưởng, tuyển dụng.... nhằm thực hiện công tác phòng chống tham nhũng trong ngành Giáo dục.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:25

Đỗ đại học y, nữ sinh mồ côi cha chỉ biết nhìn giấy báo nhập học rồi gấp cất lại
Đỗ đại học y, nữ sinh mồ côi cha chỉ biết nhìn giấy báo nhập học rồi gấp cất lại

(Dân trí) - Theo giấy hẹn, ngày 18/8 này Thúy sẽ phải vào Trường Đại học Y Khoa Vinh làm thủ tục nhập học, nhưng chị Thu (mẹ của Thúy) không một xu dính túi. Chị cũng không biết nhìn vào đâu để xoay đủ số tiền hơn chục triệu nộp học cho con, còn về lâu dài thì... Tình cảnh này khiến cô bé mồ côi cha vốn rắn rỏi cũng thấy nản lòng!

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:56