Nếu thí điểm song bằng không thành công… phụ huynh tự chịu trách nhiệm

Dân trí “Học song bằng đóng tiền thật, nhưng chất lượng cam kết chỉ dựa vào niềm tin giữa phụ huynh và thầy cô nhà trường. Vì các mô hình này ở tất cả các trường chỉ đang là thí điểm. Các con em chúng ta đang là chuột bạch cho việc “lách luật” của các trường”
>>Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào trường chuyên và hệ song bằng
>>Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng
>>Hà Nội: Khai giảng đào tạo song bằng tú tài Trung học phổ thông

Đây là ý kiến được GS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đưa ra trong hội thảo “Dịch vụ giáo dục có thu phí trong hệ thống trường công” ngày 2/8.

“Thí điểm” có phải lá bùa hộ mệnh để lách luật?

GS Nguyễn Lân Dũng nêu, như chúng ta đã biết, vài năm gần đây, nhiều trường công lập ở thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… bắt đầu chiêu sinh thêm số chương trình gọi là “tiên tiến”, dưới hình thức như: liên kết ngoại ngữ, song bằng, dạy kỹ năng bơi lội, thể thao, học kì quân đội, lớp học chất lượng cao…


GS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực phát biểu.

GS Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực phát biểu.

Thế nhưng, chính những điều này đang mâu thuẫn với mục đích hoạt động của các trường công lập. Điều này có mang lại sự bất công bằng, sự ganh đua và bệnh thành tích giữa các em học sinh ở trường công. Đồng thời, nên có sự quản lí các chương trình “mở thêm” của các trường công lập này không ? GS Dũng băn khoăn.

GS Dũng thông tin, nhiều các trường công hiện nay đã và đang nhen nhóm mô hình song bằng, liên kết tiếng Anh, lớp học chất lượng cao…theo tên gọi “thí điểm”. Nhưng tôi xin khẳng định thí điểm đào tạo song bằng của Hà Nội và nhiều tỉnh thành là trái với quy định của Điều 6, Nghị định 86/ND-CP.

Điều 6 quy định về đối tượng liên kết giáo dục ghi rõ: “Cơ sở giáo dục mầm non tư thục, cơ sở giáo dục phổ thông tư thục của Việt Nam và cơ sở giáo dục hoạt động hợp pháp ở nước ngoài, được cơ quan, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài công nhận về chất lượng giáo dục”. Phải chẳng các trường sử dụng cách gọi này để lách luật?, GS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh.


Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Đồng thời, GS Dũng cho rằng, học song bằng đóng tiền thật, nhưng chất lượng cam kết chỉ dựa vào niềm tin giữa phụ huynh và thầy cô nhà trường. Vì các mô hình này ở tất cả các trường chỉ đang là thí điểm. Các con em chúng ta đang là chuột bạch cho việc “lách luật” của các trường.

Bên cạnh đó, GS Dũng cũng đưa ra ý kiến, các trường tư thục có thể lo việc này vì tất cả do họ có quyền tự quyết và tự chịu trách nhiệm với các mô hình giáo dục đề ra. Nhưng đối với trường công lập, cơ sở vật chất là của Nhà nước, là do ngân sách đầu tư. “Không phải Nhà nước đầu tư vào một đống tiền để cho một nhóm hưởng lợi. Không thể để nguồn lực vật chất đầu tư vào một nhóm như thế”.

Ông đưa ra ví dụ, bài học thí điểm đại trà mô hình VNEN vẫn còn đó. Chưa có tổng kết mô hình nhưng đã thí điểm ào ạt tại 6 tỉnh, thành phố đến giờ kết quả không biết thế nào. Trong khi, nhiều tỉnh đã bãi bỏ vì không thấy hiệu quả. Vậy sao chúng ta vẫn cố đi theo cái gọi là kết quả không rõ ràng, đánh đổi tương lai của học sinh?.

Đồng thời, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh lại: “Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge chỉ cung cấp chương trình đào tạo và dịch vụ khảo thí chứ không làm dịch vụ đào tạo. Các trường đừng quảng cáo là học hệ song bằng sẽ có bằng Cambrige, như vậy là không đúng với ý nghĩa. Và phụ huynh cũng đừng vội lầm tưởng về giá trị tấm bằng mang “đẳng cấp quốc tế, giá cả Việt Nam” mà chen nhau đăng kí cho con theo học.

Còn nếu đã đăng kí học rồi thì hãy nghĩ rằng học bao lâu không được gì, phụ huynh và học sinh tự chịu trách nhiệm. Vì đó là hệ quả của 2 cụm từ “ thí điểm” và “tự nguyện” mang lại.

Theo ông, đây là một thí điểm đầy rủi ro. Các trường dạy cả chương trình Việt Nam và chương trình Cambridge các con có chịu nổi khi mà nhiều cháu chỉ được 9 điểm/4 môn. Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge năm 2014 đã dừng tại 33 trường ở Việt Nam nhưng không ai chịu trách nhiệm. Nỗi lo vẫn thuộc về phụ huynh và thế hệ “chuột bạch” vô tội.

Tất cả vẫn chỉ là niềm tin

Sau khi lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, phụ huynh Lê Bích Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) có 2 đứa con chuẩn bị vào cấp 2 và cấp 3 trăn trở. Tôi thấy trường công được Nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… và thực hiện sứ mệnh của trường công là đảm bảo quyền lợi cho các học sinh công bằng toàn dân. Trong khi, một số trường công tại Hà Nội được liên kết đào tạo và thu phí về chương trình đào tạo song bằng với tên gọi “thí điểm song bằng?

Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm vì con em chúng tôi mất nhiều công sức, tiền bạc mà kết quả không đạt được như mục tiêu đã đề ra”, vị phụ huynh này nhấn mạnh.


Phụ huynh Lê Bích Ngọc ( Đống Đa, Hà Nội) đưa ra ý kiến.

Phụ huynh Lê Bích Ngọc ( Đống Đa, Hà Nội) đưa ra ý kiến.

Cùng với đó, phụ huynh Định Ngọc Châu (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng dẫn chứng, trường THPT Chu Văn An, (Hà Nội) đã tạo dựng nên thương hiệu truyền thống chất lượng dạy và học từ lâu năm. Được sự tin tưởng của phụ huynh vậy khi nhà trường lấy uy tín đó để mở ra các dịch vụ đào tạo thu phí, tiêu biểu là chương trình “song bằng tú tài”.

Dĩ nhiên phụ huynh tin và cho con theo học, với lượng hồ sơ đăng kí và mức học phí không hề nhỏ. Vậy đâu sẽ là cán cân hay thước đo trách nhiệm của nhà trường với mô hình thí điểm này. Việc cấp song bằng sẽ diễn ra như thế nào và chữ “thí điểm” này sẽ giải quyết ra sao?

Đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội giải đáp, khi xây dựng chương trình học theo xu hướng phát triển của luật Thủ đô có quy định cụ thể. Chỉ xây dựng trường chất lượng cao, không có chuyện chương trình lớp chất lượng cao trong trường công lập. Trường đó phải đảm bảo tính tự nguyện và đầy đủ điều kiện vật chất phổ cập đủ cho các chương trình, tiêu chuẩn và chịu sự quản lí về mặt tài chính mới được thành lập.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có tất cả 16 trường chất lượng cao, gồm 11 trường công lập và 5 trường tự thục. Phụ huynh và học sinh có quyền yên tâm về chất lượng các chương trình này. Mỗi năm Sở Giáo dục- Đào tạo đều kiểm tra định kì và có khung tiêu chuẩn chung để đánh giá đạt hay không đạt.

Cho nên, phụ huynh và học sinh nên có cái nhìn khách quan và đặt niềm tin vào các chương trình thí điểm. Để mong cho các em có một cơ hôi tiếp cận gần hơn với du học nước ngoài một các dễ dàng.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình: Chưa xác định được số lượng bài thi bị gian lận

(Dân trí) - Chiều 3/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc đã trao đổi với báo chí liên quan vụ gian lận điểm thi ở tỉnh này. Theo ông Đắc, hiện chưa xác định được số lượng bài thi gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:34

Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo
Nghệ An: 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi phúc khảo

(Dân trí) - Quá trình thẩm định không phát hiện có dấu hiệu sai phạm ở các khâu tổ chức thi THPT quốc gia 2018 tại Nghệ An. Có 95 bài thay đổi điểm số sau khi chấm phúc khảo, trong đó có 32 bài thi môn Ngữ văn giảm điểm so với trước đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:43

Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng
Sai phạm thi tại Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng

(Dân trí) - Ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến sai phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:03

Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi
Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và các em học sinh về sai phạm thi

(Dân trí) - “Với trách nhiệm là người đứng đầu, tôi xin nhận trách nhiệm về công tác quản lý. Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh điều tra vụ việc. Về phía Sở GD-ĐT Hòa Bình rất mong muốn có kết quả điều tra sớm” - ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình xác nhận.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:32

Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La
Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La

(Dân trí) - Về sai phạm thi cử ở Hòa Bình mà Công an vừa khởi tố, trả lời báo chí sáng nay 3/8, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: "Theo những thông tin sơ bộ ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình hết sức nghiêm trọng, thậm chí có những hành động tinh vi, xảo quyệt hơn".

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:54

Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?
Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh?

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về tiếng Anh với 10 câu hỏi ngữ pháp xem bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 16 tuổi ở Anh không nhé.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:54

Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?
Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 3/8, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh cho biết, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của người dân trước thời điểm chấm thẩm định. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh không phải đến lúc nhận được đơn mới vào cuộc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 12:39

Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018
Tỏa sáng những tài năng trẻ tại lễ hội âm nhạc Summer Gala 2018

(Dân trí) - Hiphop, nhạc kịch, trình diễn thời trang... là những tiết mục tỏa sáng tại lễ hội âm nhạc ACET Summer Gala được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đêm 29/07 vừa qua. Không chỉ gây ấn tượng bởi tài năng nghệ thuật, các em còn khiến tất cả mọi người phải ngưỡng mộ vì khả năng sử dụng tiếng Anh vô cùng tự tin và lưu loát dù tuổi còn khá nhỏ từ 11 đến 15 tuổi.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học
Mầm non - Độ tuổi vàng kích hoạt, phát triển tư duy toán học

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng: độ tuổi mầm non là khoảng thời gian lý tưởng cho việc kích hoạt, phát triển não bộ. Các nghiên cứu cũng khẳng định quá trình hình thành và phát triển tư duy, tổ chức trong não bộ của trẻ không phải được quyết định bởi gien di truyền mà chủ yếu thông qua các trải nghiệm và môi trường các bé được nuôi dạy.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:00

Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình
Khởi tố vụ án điểm thi bất thường ở Hòa Bình

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm rõ sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:40

Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm
Lễ tổng kết mùa hè ý nghĩa và nhiều xúc cảm

(Dân trí) - Kết thúc một mùa hè siêu thú vị với nhiều hoạt động hấp dẫn, ngày 31/7, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức Lễ vinh danh và trao giải - Super Summer Awards 2018 - tại White Palace, TPHCM.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 10:00

78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử
78,5% học sinh Hà Nội bị tâm lý căng thẳng vì thi cử

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi “Yếu tố nào ảnh hưởng đến căng thẳng của học sinh?”, qua khảo sát, học sinh ở Hà Nội thì có đến 65,5% học sinh được hỏi chia sẻ nguyên nhân từ học hành và 78,5% từ việc thi cử…

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử
Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm và đưa ra những giải pháp cần thiết để chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải phê bình đối với các địa phương có sai phạm, nhất là người có trách nhiệm tham gia chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:29

Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15
Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15

(Dân trí) - Tanishq Abraham (15 tuổi) vừa tốt nghiệp tại Đại học California (US Davis) với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật y sinh.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:15

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm
Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm

(Dân trí) - Ngày 2/8 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có báo cáo công tác rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:05

Vì sao tôi chọn ngành Luật?
Vì sao tôi chọn ngành Luật?

(Dân trí) - Tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là ngành Luật không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:03

Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô
Đôi bạn thân “trường làng” làm nức lòng thầy cô

(Dân trí) - Những ngày qua, những người dân ở xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) không hết lời khen ngợi và tự hào về hai “đứa con” của xã là Phan Thị Phương và Thân Thị Trinh khi đạt số điểm rất cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:05

Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình
Bộ Giáo dục: Có sự can thiệp vào phiếu trắc nghiệm để tăng điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, với vai trò của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an, bước đầu xác định có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:15

Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình
Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình. Hiện, 5 đối tượng có liên quan đang được công an triệu tập để điều tra, xác minh thông tin.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:48

Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”
Tinh giản biên chế giáo viên: “Không cắt máy móc 10%, giáo viên phải đủ”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị sáng 2/8 trước lo ngại của đại diện nhiều Sở GD&ĐT về việc phải tinh giản biên chế 10% khiến nhiều giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc, hoặc có nơi thiếu giáo viên dạy nhưng không có biên chế, nhất là ở bậc mầm non.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:14

Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm
Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp trong chấm thi THPT quốc gia trong năm tới theo hướng tập trung theo các cụm và tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:10

Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế
Thủ khoa chuyên Hóa THPT chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 11 chuyên Hóa học, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) là người vừa mang về tấm huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 diễn ra tại Cộng Hòa Séc.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:02

Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?
Trẻ em thành phố có mùa hè hay không?

(Dân trí) - Không có những buổi chiều rong ruổi trên đồng cỏ, chơi đuổi bắt ở đầu làng như trẻ em nông thôn, nhưng không vì thế mà các thiếu nhi thành phố lại “đánh mất mùa hè”.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giáo dục phải cởi mở, minh bạch mới tạo sự đồng thuận”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giáo dục phải cởi mở, minh bạch mới tạo sự đồng thuận”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thi cử là một ví dụ để chúng ta nhìn lại tất cả các mặt trong đổi mới giáo dục. Ngành Giáo dục may mắn được toàn dân quan tâm góp ý, mỗi người có một giác độ riêng, tuy khác nhau nhưng đều có lý. Cuối cùng, giáo dục quan trọng nhất là phải cởi mở, minh bạch hết mới tạo sự đồng thuận.

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:34