Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

Dân trí Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Vừ Mí Kỵ đang học bài
Vừ Mí Kỵ đang học bài

Vừ Mí Kỵ sinh năm 1996 là người dân tộc Mông, ở xã Sủng Là huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Sinh ra trên cao nguyên đá, Vừ Mí Kỵ là đứa trẻ đầu tiên của xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang) đi học đại học khi thi đỗ vào Học viện An ninh nhân dân, đặc biệt số điểm mà em đạt được rất cao với 29 điểm khối C.

Kỵ nói rằng, ai cũng bảo cao nguyên đá Đồng Văn rất đẹp, Sủng Là quê em cũng nên thơ nhưng ẩn chứa sau đó là cuộc sống người dân nơi đây còn nhiều khốn khó, vất vả lắm. Đường đến trường của những đứa trẻ khát khao học tập như Kỵ vì thế càng gian nan, có lúc chênh vênh khi bước chân trên những chỏm đá tai mèo.

Ngay từ nhỏ em đã phải chịu sự thiệt thòi lớn khi mồ côi mẹ từ 3 tuổi, nhà có 8 anh chị em, gia cảnh nghèo khó. Mẹ mất lúc Kỵ 3 tuổi, để lại năm bố con nheo nhóc, chị lớn nhất 10 tuổi, em nhỏ nhất mới một tuổi. Bố Kỵ đi thêm bước nữa và sinh thêm 4 người con. Nhà đông con, cuộc sống gia đình Kỵ càng thêm nghèo đói, quanh năm chỉ với nương rẫy nên kinh tế gia đình hết sức khó khăn vất vả.

Kỵ chia sẻ: “ Mẹ mất khi mình mới 3 tuổi nên mình cũng không nhớ mặt mẹ. Từ bé, mấy anh chị em ăn mèn mén thay cơm vì rẫy cằn cỗi quá chỉ trồng được ngô mà không trồng được lúa. Lúc đó, bọn mình chỉ mong nhanh đến Tết để được ăn cơm”.

Trong 8 anh chị em, chỉ có Vừ Mí Kỵ là được học hành đến nơi đến chốn. “Hiện mình có một em đang học lớp 1, một em đang học lớp 2, còn lại các anh chị em khác không được đến trường, ở nhà phụ giúp gia đình. Có hai chị lập gia đình khi 16 tuổi và giờ đã có con, cuộc sống khó khăn lắm”.

Lớp 1 và lớp 2, Kỵ học ngay ở trường làng nhưng khi lên đến lớp 3, cậu đi bộ 5 cây số mới đến trường ở trung tâm xã Sủng Là. Đường đi tới trường thì xa xôi, khó khăn nên Kỵ bắt đầu cuộc sống tự lập khi ở nội trú, cuối tuần mới về nhà.

Kỵ kể, cứ vào cuối tuần là đi bộ vượt những mỏm đá cheo leo về thăm nhà, thăm em, phụ giúp bố mẹ làm rẫy. Có lần, trên đường về Kỵ sơ ý bị ngã, tay chân bị trầy xước rớm máu. Ở vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện tiếp xúc người ngoài bản nên những năm học cấp 1, cấp 2, Kỵ phải vật lộn để học tiếng phổ thông.

Vừ Mí Kỵ được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khen tặng
Vừ Mí Kỵ được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khen tặng

Kỵ kể, cậu học tiếng Kinh từ lớp 1 nhưng ở nhà toàn nói tiếng Mông, bố mẹ, anh chị em không biết tiếng Kinh, trên lớp bạn bè cũng nói tiếng Mông nên đến đầu năm học lớp 9, Kỵ vẫn nói tiếng Kinh không sõi. Ở lớp, Kỵ phát biểu nhưng cô giáo không hiểu, đôi khi cậu phải viết ra giấy cho cô xem.

Tưởng chừng như những khó khăn khiến em gục ngã bỏ dở cái chữ nhưng trái lại Kỵ đã quyết tâm học tiếng Kinh, hằng ngày luyện phát âm và nhờ các bạn chỉnh sửa và từ đó khả năng nói tiếng Kinh của Kỵ ngày một tiến bộ.

Học lớp 9, Kỵ được chọn tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử và đoạt giải nhì. Khi chia sẻ với mọi người, đạt được thành tích như thế xuất phát từ sự yêu thích của em với môn học này, rằng môn lịch sử cho chúng ta biết cội nguồn lịch sử dân tộc.

Nhờ những thành tích học tập tốt của bản thân, Kỵ được xét tuyển vào Trường Vùng cao Việt Bắc, trường cách nhà hơn 350km trong khi đó gia đình kinh tế lại khó khăn không có điều kiện chu cấp nên chỉ vào dịp nghỉ hè và tết, Kỵ mới về thăm nhà.

Bước vào môi trường học tập mới với biết bao sự bỡ ngỡ khó khăn Kỵ chia sẻ: “Học ở Trường Vùng cao Việt Bắc, mình được miễn phí ăn, ở. Nhưng mỗi khi cầm bát cơm có thức ăn là mình lại rơm rớm nước mắt. Thương bố mẹ, anh chị em đang vất vả lao động, ăn mèn mén thay cơm, dành tiền để cho mình được ăn học, mình chỉ biết cố gắng học giỏi”.

Với sự cố gắng của bản thân, 3 năm học THPT, Vừ Mí Kỵ giành được 2 huy chương bạc tại kỳ thi Olympic duyên hải - đồng bằng Bắc Bộ và kỳ thi Hùng Vương, đoạt giải nhì cấp quốc gia môn Lịch sử. Đáng khâm phục hơn bản thân Ky từng ấp ủ ước mơ trở thành thầy giáo dạy Lịch sử, để mang cái chữ tới cho bản làng em giúp những người nghèo trong bản làng Kỵ được cắp sách tới trường.

Khi giành giải nhì quốc gia môn Lịch sử, Kỵ được tuyển thẳng vào khoa Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhưng đó là điều làm Kỵ trăn trở. Những năm học nội trú, được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước nên cậu mới học xong lớp 12 mà không phải lo lắng chuyện tiền nong nhưng giờ lên thành phố học, gia đình sẽ không thể đủ tiền nuôi Kỵ.

Biết bao suy nghĩ cứ xen lẫn khiến cậu học sinh nghèo hết sức bối rối không biết phải làm sao, thương bố mẹ cuối cùng Kỵ làm hồ sơ thi vào Học viện An ninh Nhân dân vì nếu đậu trường này sẽ không phải lo ăn ở, sinh hoạt, ra trường được làm công an và nếu không thi đậu, Kỵ về quê làm rẫy.

Trước kỳ thi đại học, một mình Kỵ cầm theo 5 triệu đồng bố mẹ vay làm chi phí, bắt xe xuống Hà Nội thi đại học. Kỳ thi đại học đợt 2 bắt đầu từ 8/7, nhưng em xuống từ ngày 4/7 vì sợ không tìm được địa điểm thi và để tìm phòng trọ. Những khó khăn, cách trở cứ bám lấy em, lạ lẫm với thành phố lại mang trong mình sự kỳ vọng của gia đình bố mẹ càng làm Kỵ thêm quyết tâm hơn trong kỳ thi tới.

Ngày nhận được giấy báo nhập học, cậu được 23,5 điểm (Văn 7,5; Sử 8,5; Địa 7,5), cộng thêm 5,5 điểm ưu tiên (3,5 điểm cho học sinh vùng cao và 2 điểm học sinh giỏi quốc gia), Kỵ được tổng cộng 29 điểm, đỗ vào ngành Điều tra trinh sát của trường (lấy điểm chuẩn 21 điểm cho nam khối C).

Nhận được niềm vui, hạnh phúc lớn mọi người trong gia đình Kỵ ai nấy cũng đều vui mừng tự hào về người con người em trong gia đình mình. Bản làng cũng dường như rộn vang tiếng cười hơn khi làn đầu tiên trong xã có người đậu đại học. Nhận được giấy báo nhập học, lần này Kỵ vẫn một mình đi nhập học tự chuẩn bị mọi thứ cho mấy năm học viên sau này.

Nghe câu chuyện về em, người học sinh hiếu học Vừ Mí Kỵ mà bản thân tôi cảm thấy cảm phục, ngưỡng mộ em vô cùng. Chính em đối với bản thân tôi mà nói đã mang tới cho mình một cách suy nghĩ mới nhìn nhận lại bản thân mình.

Bài viết trích đăng từ câu chuyện của Vừ Mí Kỵ do Nhóm Trinh sát Học viện An ninh nhân dân viết. Câu chuyện được chia sẻ trên Facebook “Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp”. Trang mạng xã hội này do Hội Sinh viên Việt Nam thực hiện nhằm tạo diễn đàn cho sinh viên, giới thiệu những câu chuyện đẹp, những việc làm tốt của sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực: học tập, rèn luyện, tài năng, nghị lực, ứng xử, sáng tạo, hoạt động tình nguyện, nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, tham gia công tác Đoàn, Hội và các hoạt động xã hội khác.

“Sinh viên Việt Nam – Những câu chuyện đẹp” đăng tải những phát hiện của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước về những hành động đẹp, có ý nghĩa với cộng đồng, đất nước, có giá trị giáo dục về đạo đức, nhân cách, lối sống của sinh viên Việt Nam nói riêng và thế hệ trẻ.

Nhân vật trong các bài viết là sinh viên Việt Nam đang học tập ở trong và ngoài nước hoặc những tấm gương điển hình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội mà sinh viên biết.

Tác giả: Nhóm Trinh sát - Học viện An ninh nhân dân

MỚI NHẤT
Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5
Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 2/5, ông Phan Minh Ngân - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết, đã có nghe thông tin về việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học C xã Vĩnh Phú Đông có hành vi không đúng với học sinh.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ
"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, nhưng ròng rã hai năm Huỳnh Vũ Dạ Thảo (thôn Thi Thại, xã Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) không tìm được việc làm. Cô gái trẻ quyết định về quê, bắt tay xây dựng sản phẩm bột ngũ cốc do chính tay mẹ mình làm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?
Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?

(Dân trí) - Cộng điểm ưu tiên thế nào? Xét tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa ra sao? Được mang gì vào phòng thi đánh giá năng lực? giải nhì quốc môn Địa lý, vậy em có thể xét tuyển thẳng vào ngành Đông phương và tâm lý học không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:31

Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”
Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”

(Dân trí) - Câu chuyện 22 bài báo ISI/ 5 năm của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (theo nguồn Nhóm dự án S4VN) là con số biết nói về thực trạng giới nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội “không chịu hội nhập”?

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:10

Bán nhà làm... từ thiện
Bán nhà làm... từ thiện

Đại tá Lâm Quang Minh (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “quyết cái rụp” bán căn nhà gắn với bao ký ức của gia đình để làm từ thiện. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:16

Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập
Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, mặc dù số lượng học sinh vào lớp 10 THPT năm nay không nhiều bằng năm ngoái nhưng cơ hội vào trường công lập vẫn khó khăn bởi nhiều trường công đang giảm sĩ số để đạt chuẩn. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội vào lớp 10 công lập năm nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Trường THPT khoa học giáo dục  tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm
Trường THPT khoa học giáo dục tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm

(Dân trí) - Năm học 2016 – 2017, trường THPT khoa học giáo dục thuộc ĐH Giáo dục tuyển sinh 2 khối lớp 10, 11 đối với học sinh từ Quảng Bình trở ra. Hình thức thi theo hình thức trắc nghiệm với 2 bài thi Toán và Ngữ văn.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 05:04

Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12
Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12

(Dân trí) - Chọn cá hay nhà máy, chọn nghề theo trào lưu, cử nhân thất nghiệp đi học trung cấp… nhiều vấn đề thời sự xã hội nóng sốt gắn liền với đời sống dân sinh, đời sống giới trẻ được nhiều địa phương, trường học đưa vào đề thi Văn lớp 12.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:57

Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí
Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí

(Dân trí) - Trong tháng 5, nhiều trường học ở TP.HCM sẽ tổ chức lễ tri ân trưởng thành cho học trò cuối cấp. Sở GD – ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường thực hiện ngày lễ này với tinh thần không phô trương, gây tốn kém cho gia đình học sinh.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:54

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 1/5, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) tổ chức lễ kỷ nhiệm 20 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:09

Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!
Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!

(Dân trí) - Tát liên tiếp vào mặt bạn cùng lớp vì mâu thuẫn tình cảm, mới đây một nữ sinh ở Sóc Trăng bị nhà trường kỷ luật bằng hình thức đuổi học một tuần lễ. Việc đuổi học tạm thời này liệu có tác dụng giáo dục hay chỉ kéo theo nhiều hệ lụy?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:04

Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường
Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường

(Dân trí) - Theo Tiến sỹ Hồ Đắc Nguyên Ngã, đào tạo tiến sỹ ở quốc gia tiên tiến như Mỹ cũng có đủ hạng “thượng vàng, hạ cám”. Xét riêng ở các trường tốt, điều đặc biệt nhất là các trường để cho thị trường lao động đánh giá chất lượng nghiên cứu sinh tiến sỹ của mình.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay

(Dân trí) - Làm giáo viên có những năm nhận được lớp có nhiều học sinh ngoan hiền, chịu khó học hành nhưng cũng có năm nhận phải lớp có những học sinh “cá biệt” gây cho thầy cô nhiều phiền toái... Chính vì thế, sự ứng xử, phương pháp của thầy cô giáo với từng đối tượng học trò phải luôn khéo léo, linh hoạt.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số
Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số

(Dân trí) - “Điểm số vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh buộc học sinh phải quyết tâm học tập bằng mọi giá, thậm chí có thể gian lận trong thi cử”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:40

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Việt Nam có lạm phát giáo sư?
Việt Nam có lạm phát giáo sư?

Việt Nam có xấp xỉ 0,06 GS và gần 0,4 PGS trên 10.000 dân; 5,8 GS hoặc PGS trên 100 giảng viên ĐH; 0,2 GS hoặc PGS trên 100 sinh viên

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:07

4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội
4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Trong các ngày 5/5 đến 8/5 và từ 13/5 đến 15/5/2016, ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, ĐHQGHN lưu ý thí sinh 4 điểm sau:

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:04

Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale
Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale

(Dân trí) - Tự tin, năng động và không ngại va chạm cái mới, với Tấn Phát, quá trình chuẩn bị hồ sơ thực sự là hành trình trải nghiệm để trưởng thành. Và cánh cửa ĐH Yale danh tiếng đã rộng mở đón chàng trai 9X Việt.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:39

Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn
Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn

(Dân trí) - Hạn chế dạy học theo cách truyền thụ kiến thức một chiều, thầy Nguyễn Hoàng Khanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Lê Lợi, TP Long Xuyên (An Giang) làm sa bàn “Chiến dịch Hồ Chí Minh”, giúp học sinh nắm bắt những điểm trọng yếu của chiến dịch để đi đến thắng lợi mùa xuân 1975.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:34

Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa
Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa

(Dân trí) - Tại TPHCM, học sinh các trường THPT đều hoàn tất việc đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 với môn tự chọn đa phần chọn thi môn Lý, Hóa. Trong khi đó, thí sinh tự do vẫn còn cơ hội đăng ký dự thi đến hết ngày 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:00

4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam
4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam

(Dân trí) - MaSSP - trại hè Toán và Khoa học, lần đầu tiên được ra mắt mùa hè này là mong muốn cháy bỏng của 4 cô gái Việt tại trường MIT, University of Chicago và Wellesley nhằm tạo cơ hội cho học sinh cấp 3 Việt Nam làm nghiên cứu Toán và thiết kế lập trình, áp dụng những kiến thức mình học vào thực tế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:00

Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”
Tranh cãi quanh bài toán lớp 1 “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư”

(Dân trí) - Một bài toán về cách đọc số “bảy mươi bốn” hay “bảy mươi tư” được đăng tải trên diễn đàn dành cho giáo viên khiến nhiều người tranh cãi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:19

PGS TSKH kiện trường Đại học đòi bồi thường... 1.000 đồng
PGS TSKH kiện trường Đại học đòi bồi thường... 1.000 đồng

(Dân trí) - PGS.TSKH Phan Dũng đã từng công tác tại một trường Đại học gần 40 năm. Khi đến tuổi hưu, ông mong muốn được tiếp tục ở lại trường nhưng lãnh đạo trường không đồng ý mà còn ra quyết định nghỉ hưu với một văn bản có 25 chữ “không”. Cho rằng bị xúc phạm, ông Phan Dũng kiện trường.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:13

Bộ GD&ĐT đính chính Thông tư số 05
Bộ GD&ĐT đính chính Thông tư số 05

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa thông báo việc đính chính Thông tư số 05/2016/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:47