Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp

Dân trí Với tổng điểm 3 môn khối C đạt 27,75 điểm, em Nguyễn Thanh Tuyền (học sinh lớp 12A2 Trường THPT Cao Lãnh 1) đã trở thành thủ khoa khối C cụm thi Trường ĐH Đồng Tháp. Trước đó, Tuyền đã đạt giải Nhì môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
>>Nam sinh Quốc học Huế trở thành thủ khoa khối C toàn quốc
>>Nam sinh trường huyện giành ngôi thủ khoa khối B với 29,75 điểm
>>Thủ khoa "kép" đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia

Đam mê môn Lịch sử

Trong kỳ thi THPT quốc gia, em Nguyễn Thanh Tuyền (ngụ khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) có tổng điểm khối C đạt 27,75, trong đó môn Ngữ văn: 8,5 điểm, Lịch sử: 9,75 điểm, Địa lí: 9,5 điểm.

Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp - 1
Đối với Tuyền để học giỏi các môn Văn, Sử, Địa Lý thì không chỉ dừng lại ở các kiến thức trong sách vở mà các tin tức, thời sự, phim tài liệu... là nguồn kiến thức vô cùng bổ ích.

Đang theo học lớp Đảng viên mới thì Tuyền bất ngờ và hết sức vui mừng khi được giáo viên Trường THPT Cao Lãnh 1 điện thoại cho biết đã đỗ thủ khoa tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Tuy nhiên, đối với thầy Lê Hữu Phúc, giáo viên môn Lịch sử dạy Tuyền suốt 3 năm liền thì thầy không bất ngờ với điểm môn Lịch sử và cả việc Tuyền đỗ thủ khoa khối C vì thầy cho rằng đó là kết quả xứng đáng sau những nỗ lực của cậu trò ngoan.

Thầy Phúc chia sẻ: Tuyền mặc dù đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử nhưng em không thỏa mãn, có chí cầu tiến, chịu khó và luôn quyết tâm học. Với niềm đam mê môn Lịch sử, em luôn tìm tòi những bài tập nâng cao của bộ môn này để học. Bài tập nào sau khi giải mà em không yên tâm thì đạp xe cả đoạn đường dài 7 cây số tìm đến nhà thầy nhờ chỉ giúp.

tuyen-6b434
Trong năm 2015, chàng thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp đã giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Riêng về thành tích học tập từ cấp 1 đến cấp 3 của cậu Bí thư Chi đoàn lớp nhiều năm liền cũng rất đáng nể. Trừ lớp 12 em đạt học lực loại khá (do năm học này em dành nhiều thời gian tập trung ôn thi học sinh giỏi môn Lịch sử), các năm học còn lại em đều đạt loại giỏi.

Nói về bí quyết học tập của mình, ngay khi bước vào lớp 10, Tuyền đã xác định là mình sẽ thi khối gì, ngành gì. Từ việc xác định động cơ học tập, em tập trung nhiều các môn thi khối C, bên cạnh đó cũng học đều các môn khác. Khi học các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tuyền không chỉ học lý thuyết mà còn tìm hiểu các kiến thức xã hội, thường xuyên đọc sách, xem các bản tin thời sự địa phương, trong nước và quốc tế để cập nhật thêm những kiến thức có ích cho môn học.

Ước mơ trở thành chiến sĩ cảnh sát giỏi

Được trở thành chiến sĩ Cảnh sát nhân dân là ước mơ từ nhỏ nên khi làm hồ sơ xét tuyển đại học, Tuyền đăng ký vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Theo quy định, thí sinh đạt giải Nhì môn cùng khối thi ở kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia thì thí sinh chỉ cần đạt điểm sàn là đậu vào trường mà mình đăng ký. Tuy nhiên với kết quả thi vừa qua kết hợp với điểm ưu tiên khu vực 2 nông thôn, điểm thưởng HS giỏi quốc gia thì em đã đạt gấp đôi so với mức điểm sàn năm nay do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Nam sinh giỏi Sử là thủ khoa khối C cụm Đồng Tháp - 3
Tuyền chia sẻ để có kết quả học tốt như ngày hôm nay chính là nhờ sự dạy bảo tân tâm của thầy cô và sự chăm sóc, động viên của cha mẹ.

Cả 3 môn khối C Tuyền đều đạt trên 8 điểm, đặc biệt môn Lịch sử em gần chạm ngưỡng điểm 10. Trong khi nhiều HS hiện ngại học thi các môn xã hội thì việc đạt điểm cao các môn này điều đó cho thấy ngoài sự đam mê, ham học, Tuyền còn có nỗ lực không ngừng trong học tập.

Những ngày này Tuyền ở nhà phụ làm xôi để mẹ mang ra chợ bán và chăm sóc ông. Tuyền cho biết từ trước đến giờ em đã quen với công việc này nên không ngại vất vả. Để có tiền cho con chuẩn bị hành trang vào đại học, hằng ngày mẹ Tuyền vẫn đội xôi bán ở các chợ, khu dân cư, mỗi ngày thu nhập khoảng 50 ngàn đồng.

Với kết quả cao trong kỳ thi vừa qua, hy vọng đây là tiền đề để cậu thủ khoa Nguyễn Thanh Tuyền tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao trong những năm đại học.

Nguyễn Hành - H. N

(haihanh@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Học online tương tác - bước đột phá của ngành giáo dục
Học online tương tác - bước đột phá của ngành giáo dục

Theo Cyber Universities, gần 90% trường ĐH tại Singapore sử dụng phương pháp đào tạo trực tuyến và ở Mỹ con số này là hơn 80%. Tại Việt Nam, đào tạo trực tuyến đang trở thành một xu hướng mới hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong giáo dục.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:01

Khâm phục nghị lực hai chị em mồ côi bố mẹ
Khâm phục nghị lực hai chị em mồ côi bố mẹ

(Dân trí) - Cả bố lẫn mẹ lần lượt ra đi, để lại chị em Dòng bơ vơ giữa cuộc đời. Nhưng bằng nghị lực và khát vọng vươn lên, hai chị em mồ côi đã nỗ lực học tập để những mong có một tương lai tươi sáng...

Thứ hai, 10/08/2015 - 06:09

Trẻ em điếc hoặc khó nghe dưới 6 tuổi được học ngôn ngữ ký hiệu tại nhà
Trẻ em điếc hoặc khó nghe dưới 6 tuổi được học ngôn ngữ ký hiệu tại nhà

(Dân trí) - Sáng nay (10/8), đã diễn ra buổi dự thảo “Hỗ trợ trẻ Điếc giao tiếp và được tiếp cận với giáo dục thông qua ngôn ngữ ký hiệu” tại Hà Nội.

Thứ hai, 10/08/2015 - 01:00

Ngôi trường 60 tuổi đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Ngôi trường 60 tuổi đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 9/8, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhà trường (1955 - 2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:39

Đôi bạn nghèo cùng đạt điểm cao khối C
Đôi bạn nghèo cùng đạt điểm cao khối C

(Dân trí) - Cùng thuộc hộ cận nghèo của xã, hàng ngày thường xuyên trao đổi bài vở, đôi bạn Hoàng Thị Hằng và Nguyễn Thị Thành ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đều giành điểm cao khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:16

Đổi mới giáo dục phổ thông: Sách chưa, thầy chưa, sao thực hiện được?
Đổi mới giáo dục phổ thông: Sách chưa, thầy chưa, sao thực hiện được?

Đổi mới giáo dục phổ thông, theo Nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại, cần giải quyết những vướng mắc về sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:46

Nữ thủ khoa khối D toàn quốc thích võ thuật, mê bóng đá
Nữ thủ khoa khối D toàn quốc thích võ thuật, mê bóng đá

(Dân trí) - Thủ khoa khối D toàn quốc với tổng điểm 28,25 - em Nguyễn Lê Vân (học sinh lớp 12 chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn, Bình Định) không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt Vân rất thích võ và mê bóng đá.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:10

Trượt Đại học- chỉ là thành công bị trì hoãn thôi mà
Trượt Đại học- chỉ là thành công bị trì hoãn thôi mà

Mỗi mùa thi qua đi, bên cạnh những niềm vui hân hoan sẽ là những giọt nước mắt vì giảng đường Đại học chỉ còn là mơ ước. Nhưng bạn hãy dành một chút thời gian đọc những câu chuyện dưới đây, có lẽ những câu chuyện về họ sẽ giúp bạn tìm được lối đi cho riêng mình.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:07

Đại học "bội thu", cao đẳng lo "ế"
Đại học "bội thu", cao đẳng lo "ế"

Biết điểm thi rồi mới nộp hồ sơ xét tuyển đã giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn trường, và theo các chuyên gia giáo dục thì năm nay thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đại học hơn. Tuy nhiên điều này cũng khiến việc “phân hóa” chất lượng thí sinh giữa các trường top trên, top dưới, giữa đại học và cao đẳng trở nên rõ ràng hơn.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:07

Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai
Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng điểm sàn 2015 cho ĐH,CĐ với những thí sinh có lực học trung bình khá, chọn ngành gì, nghề gì để phù hợp với năng lực và có cơ hội nghề nghiệp vững vàng cho tương lai đang là nỗi lo lắng, băn khoăn hàng đầu.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:04

ĐH Y Hà Nội: 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển ngành Đa khoa
ĐH Y Hà Nội: 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển ngành Đa khoa

(Dân trí) - Theo thống kê về hồ sơ đăng ký xét tuyển của ĐH Y Hà Nội tính đến cuối ngày 8/8, ngành Bác sỹ đa khoa mới chỉ nhận được 484 hồ sơ nhưng có đến 467 em có mức điểm từ 26,0 trở lên.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 12:26

ĐH Dược Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ở mức 26,0
ĐH Dược Hà Nội: Điểm chuẩn tạm thời ở mức 26,0

(Dân trí) - ĐH Dược Hà Nội vừa đưa ra thống kê số lượng đăng ký xét tuyển tính đến 17h ngày 8/8. Theo thống kê sơ bộ thì mới chỉ có 675 thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào trường nhưng với mức điểm rất cao. Dựa trên chỉ tiêu công bố thì ước tính điểm chuẩn hiện tại ở mức 26,0.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 5.500 hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Tây Nguyên
Hơn 5.500 hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Tây Nguyên

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 7/8, theo thống kê của trường ĐH Tây Nguyên đã có trên 5.500 bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 02:40

Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?
Thi năng khiếu vào ngành báo chí như thế nào?

(Dân trí) - Thí sinh đăng ký thi một trong 7 ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền phải thi thêm môn Năng khiếu báo chí.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 01:34

Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có mức học phí cao nhất
Trường ĐH Võ Trường Toản: Ngành Y đa khoa có mức học phí cao nhất

(Dân trí) - Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) cho biết, ngành Y đa khoa chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia 2015 và đây cũng là ngành có mức học phí cao nhất trong tất cả các ngành đào tạo tại trường.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 12:55

5 năm, đầu tư hơn 1.390 tỷ đồng cho giáo dục-đào tạo, dạy nghề
5 năm, đầu tư hơn 1.390 tỷ đồng cho giáo dục-đào tạo, dạy nghề

(Dân trí) - Trong 5 năm qua (từ 2011-2015), tổng số vốn đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề tại Cà Mau ước đạt 1.391 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương hỗ trợ 230 tỷ đồng, vốn ODA 23 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 1.095 tỷ đồng và nguồn vận động xã hội hóa là 42 tỷ đồng

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:30

Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất?
Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất?

(Dân trí) - Thí sinh cần phải làm gì để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất? Các trường sẽ công bố tình hình xét tuyển cùng một lúc hay lệch ngày với nhau? Thi cụm địa phương có được xét tuyển vào ĐH?... Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đã giải đáp thắc mắc của thí sinh.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:21

Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm
Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm

(Dân trí) - Đạt 29 điểm, em Đồng Thế Anh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi tại Thanh Hóa. Thế Anh là học sinh luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và mục tiêu nào cũng có kết quả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:15

Tiết học “đặc biệt” khơi dậy lòng yêu nước
Tiết học “đặc biệt” khơi dậy lòng yêu nước

(Dân trí) - Cả cô và trò đều trong trang phục rực màu đỏ trong một tiết học “đặc biệt”. Tiết học không có một giáo án chi tiết mà chỉ có phần khung, thông qua đó giáo viên thể hiện sự uyển chuyển của mình để khơi dậy lòng yêu nước cho các học trò.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:35

Chương trình giáo dục mới: Thực hiện không dễ
Chương trình giáo dục mới: Thực hiện không dễ

Hai điểm mới mà GS Nguyễn Minh Thuyết tâm đắc là chương trình giáodục phổ thông mới đã thể hiện tư tưởng thực học và dân chủ.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:30

Quảng Nam xem xét giải quyết biên chế cho giáo viên hợp đồng
Quảng Nam xem xét giải quyết biên chế cho giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Tin từ Văn phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín vừa làm việc với Sở GD-ĐT về tình hình cơ sở vật chất trường lớp học, biên chế giáo viên ở cấp học mầm non trên địa bàn tỉnh, giáo viên dạy hợp đồng theo tiết dạy chưa đóng BHXH.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 10:50

Đặc cách tuyển dụng thủ khoa người Chu Ru vào ngành Giáo dục
Đặc cách tuyển dụng thủ khoa người Chu Ru vào ngành Giáo dục

(Dân trí) - Sau khi vừa tốt nghiệp ra trường, nữ sinh Ma Hiêng - người dân tộc Chu Ru được tỉnh Lâm Đồng tuyển dụng mà không qua thi tuyển và xét tuyển. Trước đó, vào năm 2011, Ma Hiêng đỗ thủ khoa khối C Trường ĐH Đà Lạt với tổng 23 điểm.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:22

Tư vấn: “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV”
Tư vấn: “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV”

British University Vietnam (BUV) đang là lựa chọn hàng đầu để sinh viên có thể nhận một tấm bằng Cử nhân Anh quốc chỉ trong vòng 3 năm ngay tại Việt Nam. Chiều nay 10/8, sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV” trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:39

Đà Nẵng quyết không tăng học phí giáo dục công lập
Đà Nẵng quyết không tăng học phí giáo dục công lập

(Dân trí) - Ngày 7/8, ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác nhận chính quyền thành phố đã quyết định không không tăng học phí giáo dục công lập trong năm học mới 2015 - 2016 sắp tới.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:30