Chương trình giáo dục phổ thông môn mới:

Môn Ngữ Văn: Giáo viên không phải “đổ kiến thức lên học sinh”

Dân trí Về Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều giáo viên cho rằng, chương trình đã đổi mới rất hợp lý, giáo viên môn Văn không phải là người “đổ kiến thức lên học sinh” và học sinh không phải là người “thụ động” tiếp nhận kiến thức mà các em sẽ chủ động khám phá tri thức bằng năng lực, kĩ năng của bản thân.
>>Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019
>>Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới


Chủ biên của môn học nên công bố số điện thoại, mail, facebook cá nhân để giáo viên khi gặp khó khăn có thể trực tiếp liên hệ với chủ biên để được giải đáp.

Chủ biên của môn học nên công bố số điện thoại, mail, facebook cá nhân để giáo viên khi gặp khó khăn có thể trực tiếp liên hệ với chủ biên để được giải đáp.

Sẽ có nhiều cách thức giảng dạy môn Ngữ Văn

Thầy Hoàng Long Trọng (GV Ngữ Văn, Trường THCS Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, dự thảo chương trình môn Ngữ văn sẽ tạo sự thay đổi rất lớn trong quá trình giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Giáo viên không phải là người “đổ kiến thức lên học sinh” và học sinh không phải là người “thụ động” tiếp nhận kiến thức mà các em sẽ chủ động khám phá tri thức bằng năng lực, kĩ năng của bản thân. Đây sẽ là một thay đổi lớn, hứa hẹn nhiều phương pháp, cách thức giảng dạy mới, đầy sáng tạo, hiệu quả của giáo viên nở rộ trong tương lai.

Những định hướng mở về bài dạy, về tác phẩm văn học sẽ là mảnh đất để phát huy năng lực văn chương của người học, khiến học sinh có những nốt rung thực sự của tâm hồn trước một văn bản mà các em thực sự yêu thích.

Ngoài ra, mục tiêu thiết kế môn học thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi trong thi cử và đánh giá học sinh. Điều này giúp giáo viên đánh giá học sinh một cách tổng quát và chính xác nhất năng lực của các em.

Đồng quan điểm về việc dự thảo chương trình môn Ngữ Văn mới sẽ giúp giáo viên linh hoạt và thỏa sức sáng tạo trong giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thu Trang, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Đào Sơn Tây (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, chương trình giúp giáo viên có thời gian để mở rộng không gian và hình thức giảng dạy cho học sinh như đưa các em đi xem các vở kịch được xây dựng dựa trên các tác phẩm văn học hoặc tự phân đoạn để các em được tham gia đóng kịch… Gắn văn học với cuộc sống để các em vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Quan trọng hơn, dựa trên mục tiêu mà dự thảo đã nêu, mỗi giáo viên sẽ cụ thể hóa mục tiêu này ra, tùy cấp độ, văn học giúp các em có được cách hành văn mạch lạc, sử dụng tiếng Việt lưu loát, có vốn từ phong phú, đọc, hiểu, cảm nhận cái hay, cái đẹp của văn chương, phát triển con người nhân văn, sống có cảm xúc, tình cảm, biết chia sẻ và yêu thương mọi người xung quanh…

Dự thảo cũng rất chú trọng đến kỹ năng nói của học sinh để tăng khả năng giao tiếp, tranh luận,… để các em thấy được tính thiết thực của môn văn, thay vì hiện nay có không ít em học văn để đối phó thi cử.

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.Hồ Chí Minh ) khẳng định, với môn Ngữ Văn, dự thảo cho thấy sự thay đổi tích cực so với chương trình hiện hành.

Chương trình mới đã chú trọng nhiều hơn đến tính ứng dụng thực tế của môn văn. Điều đáng chờ đợi nhất là chương trình đã chú trọng đến kĩ năng nói và nghe của học sinh, văn học không chỉ dạy học sinh cách đọc, cách hiểu, cách viết, mà còn cho học sinh cả kĩ năng nói và lắng nghe. Từ đổi mới đó, sẽ không còn kiểu áp đặt ý tứ văn chương vào trong những giờ học, mà mỗi học sinh được nói, được tranh luận, được phản biện hay bảo vệ ý kiến, suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, thầy Đức cũng mong muốn, chương trình môn Ngữ Văn sẽ chú trọng hơn nữa phần mở để giáo viên sáng tạo, linh hoạt thực hiện nội dung chương trình, tăng tiết ngoại khóa, hoặc có thời gian nhiều hơn để thực hiện dự án dạy học mang tính nhân văn, lồng ghép kiến thức văn học, xã hội, liên môn cho học sinh.

Chủ biên môn học nên công bố địa chỉ để giáo viên liên hệ

Nhất trí với dự thảo bộ môn Ngữ văn (ở tiểu học là tiếng Việt), thầy giáo Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa (Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, dự thảo có nhiều điểm mới, linh hoạt góp phần phát huy khả năng cá thể hóa đối với học sinh.

Nội dung dự thảo cho thấy, chương trình đã rất chú trọng phát triển kỹ năng của học sinh về nghe nói, đọc viết, giúp trẻ hoàn thiện về ngôn ngữ một cách toàn diện. Bên cạnh đó còn vừa dạy tiếng Việt nhưng lồng ghép thêm những kỹ năng khác để đạt mục tiêu giáo dục đề ra.

Để đáp ứng được các yêu cầu như đặt ra trong dự thảo chương trình môn học, thầy Sơn cho rằng, công tác tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên cần có sự thay đổi. Trước đây giáo viên được tập huấn thông qua các chuyên viên hoặc giáo viên cốt cán trong quận. Việc tập huấn như thế chưa mang lại hiệu quả cao vì báo cáo viên chưa nắm rõ “ý đồ” của người soạn sách. Cho nên lần này cần xem xét hình thức và thời gian tập huấn sao cho phù hợp, có thể linh hoạt bằng nhiều hình thức như tập huấn tập trung, tập huấn online, tập huấn thông qua những diễn đàn... để giáo viên chủ động học tập.

Thầy Sơn cũng đề xuất, chủ biên của môn học nên công bố số điện thoại, mail, facebook cá nhân để giáo viên khi gặp khó khăn có thể trực tiếp liên hệ với chủ biên để được giải đáp.

Thầy giáo Đỗ Đức Anh thì góp ý, sách giáo khoa nên có những phần mở để giáo viên sáng tạo, linh hoạt thực hiện nội dung chương trình, tăng tiết ngoại khóa, hoặc có thời gian nhiều hơn để thực hiện dự án dạy học mang tính nhân văn, lồng ghép kiến thức văn học, xã hội, liên môn cho học sinh.

Minh Tâm

MỚI NHẤT
Trường mầm non chia thu nhập tăng thêm trên 30 triệu đồng/người
Trường mầm non chia thu nhập tăng thêm trên 30 triệu đồng/người

(Dân trí) - Một trường mầm non công lập nằm ở vùng ngoại thành TPHCM vừa có quyết định chia thu nhập tăng thêm cuối năm cho toàn giáo viên, nhân viên lên đến 30,5 triệu đồng/người.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:22

Khóc, cười tràn ngập lễ chào cờ: Đâu là mặt trái?
Khóc, cười tràn ngập lễ chào cờ: Đâu là mặt trái?

(Dân trí) - Nhiều chuyên đề giáo dục đạo đức, kỹ năng sống thông qua bài nói chuyện của diễn giả thường là phải gây cười hoặc làm học sinh khóc nghẹn ngào. Hoạt động này đang phổ biến ở nhiều trường học với sự háo hức của nhà trường, phụ huynh nhưng ít ai nhìn thấy mặt trái.

Thứ tư, 24/01/2018 - 05:03

Cha mẹ nên dừng ngay việc so sánh “con nhà người ta”
Cha mẹ nên dừng ngay việc so sánh “con nhà người ta”

Theo thống kê gần đây của Viện Sức Khỏe Tâm Thần thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 ca tự sát vì trầm cảm, đáng lo ngại hơn là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa.

Thứ tư, 24/01/2018 - 05:00

Chiến thắng U23 Việt Nam: Sinh viên Kinh tế quốc dân "quây" hiệu trưởng ăn mừng
Chiến thắng U23 Việt Nam: Sinh viên Kinh tế quốc dân "quây" hiệu trưởng ăn mừng

(Dân trí) - Nổ bùng với chiến thắng chấn động của đội bóng U23 Việt Nam trước U23 Qatar trên loạt đá luân lưu, U23 Việt Nam thắng 4-3 và giành quyền vào chơi chung kết, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân GS.TS Trần Thọ Đạt đã bị sinh viên "quây" để ăn mừng chiến thắng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:08

Tiết lộ bất ngờ tác giả bài Văn điểm 10 về U23 Việt Nam
Tiết lộ bất ngờ tác giả bài Văn điểm 10 về U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trưa 23/1, mạng xã hội đã chia sẻ bài văn xúc động của nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An về chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước Iraq ngày 20/1. Cô giáo dạy Văn - người ra đề thi trên đã tiết lộ với PV Dân trí về điểm thi và tác giả bài văn.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:24

Hàng nghìn sinh viên Bách khoa Hà Nội xếp hàng nhận vé xem U23 Việt Nam - Qatar
Hàng nghìn sinh viên Bách khoa Hà Nội xếp hàng nhận vé xem U23 Việt Nam - Qatar

(Dân trí) - Chiều 23/1, hàng nghìn sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mặc áo cờ đỏ sao vàng, tay cầm cờ hoặc băng rôn, xếp hàng nhận vé xem đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam gặp U23 Qatar.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:29

Xúc động bài Văn nữ sinh lớp 9 về chiến thắng của U23 Việt Nam
Xúc động bài Văn nữ sinh lớp 9 về chiến thắng của U23 Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, một em học sinh nữ lớp 9 Trường THCS Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương, Nghệ An) đã chia sẻ những cảm xúc đầy xúc động của mình về đội tuyển U23 Việt Nam trong 1 bài luyện tập môn Ngữ Văn.

Thứ ba, 23/01/2018 - 01:59

Môn Vật lý trong chương trình GDPT: Tránh khuynh hướng thiên về toán học
Môn Vật lý trong chương trình GDPT: Tránh khuynh hướng thiên về toán học

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Văn Khánh, Chủ biên chương trình môn Vật lý cho biết, chương trình được thiết kế chú trọng vào bản chất, ý nghĩa vật lý của các đối tượng, đề cao tính thực tiễn, tránh khuynh hướng thiên về toán học. Đồng thời, tạo điều kiện để giáo viên giúp học sinh phát triển tư duy khoa học dưới góc độ vật lý...

Thứ ba, 23/01/2018 - 01:55

Nóng bừng hội trường, sinh viên nồng nhiệt cổ vũ đội bóng U23 Việt Nam - Qatar
Nóng bừng hội trường, sinh viên nồng nhiệt cổ vũ đội bóng U23 Việt Nam - Qatar

(Dân trí) - Nhiều hội trường lớn của các trường ĐH Kinh tế quốc dân, Thương Mại, Bách khoa Hà Nội đang nóng hừng hực bởi khí thế chiến thắng của hàng nghìn sinh viên xem bóng đá cổ vũ tinh thần cho đội tuyển U23 Việt Nam với Qatar tại trận bán kết giải bóng đá U23 Châu Á chiều nay 23/1.

Thứ ba, 23/01/2018 - 12:20

Cử nhân đốt bằng tốt nghiệp gửi thư xin lỗi trường
Cử nhân đốt bằng tốt nghiệp gửi thư xin lỗi trường

(Dân trí) - “…Em cảm thấy mình rất có lỗi với thầy cô, với trường, với những anh chị đi trước, với những em đang học, em thấy rất có lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của trường” - hối hận sau khi đốt bằng tốt nghiệp, cựu sinh viên trường ĐH Kinh tế TPHCM đã gửi thư xin lỗi đến nhà trường.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:59

Niềm vui đón Tết của học sinh Tìa Dình
Niềm vui đón Tết của học sinh Tìa Dình

(Dân trí) - Vượt qua quãng đường gần 700km từ Hà Nội lên Điện Biên và 25km đường hoàn toàn bằng đất trơn trượt với rất nhiều đèo, dốc cheo leo, hiểm trở, Đoàn Thanh niên Trường ĐH Mỏ - Địa chất cùng các đơn vị đồng hành đã đến Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông để trao tặng nhà ở bán trú và quà tết tới 470 học sinh nghèo.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:41

Hoa hậu H’Hen Niê trích 70% tiền thưởng trao học bổng cho HS nghèo hiếu học
Hoa hậu H’Hen Niê trích 70% tiền thưởng trao học bổng cho HS nghèo hiếu học

(Dân trí) - Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, Hoa hậu H’Hen Niê đã cho biết sẽ trích 70% số tiền giải thưởng của mình để trao cho các học sinh nghèo của buôn làng. Nhân chuyến về thăm quê hương Đắk Lắk, tân Hoa hậu đã trao 60 suất học bổng nhằm khuyến khích các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học đầu tiên đạt hai chuẩn kiểm định quốc tế uy tín
Trường đại học đầu tiên đạt hai chuẩn kiểm định quốc tế uy tín

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (gọi tắt là AUN) đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Dịp này, AUN cũng trao chứng nhận cho 9 chương trình thuộc các trường đại học thành viên ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:10

Cựu sinh viên đốt bằng tốt nghiệp sẽ gửi thư xin lỗi đến nhà trường
Cựu sinh viên đốt bằng tốt nghiệp sẽ gửi thư xin lỗi đến nhà trường

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, đại diện trường ĐH Kinh tế TPHCM xác nhận vụ việc một người tự đốt bằng đại học gây xôn xao trên mạng xã hội gần đây chính là cựu sinh viên của trường. Theo phía nhà trường, nam thanh niên này cho biết đó là hành động bộc phát tức thời do có việc bức xúc với gia đình.

Thứ ba, 23/01/2018 - 12:05

Cần làm rõ trường ĐH tư thục có phải là doanh nghiệp?
Cần làm rõ trường ĐH tư thục có phải là doanh nghiệp?

(Dân trí) - Giáo dục có phải là một dịch vụ và trường đại học tư thục có phải là doanh nghiệp là vấn đề được tranh luận tại hội thảo về “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đại học tư thục” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức sáng ngày 22/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TPHCM).

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:40

Độc đáo dự án giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
Độc đáo dự án giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

(Dân trí) - Với dự án “Trong tiếng Việt, sáng hồn Việt”, cô trò Trường THPT Phú Nhuận (TPHCM) đã làm nổi bật được cái hay, cái đẹp của tiếng Việt và truyền đi thông điệp giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:15

3 lý do khiến Anh Quốc sở hữu nền giáo dục đứng đầu thế giới
3 lý do khiến Anh Quốc sở hữu nền giáo dục đứng đầu thế giới

Vương quốc Anh luôn là điểm đến hàng đầu để tu nghiệp - nơi đào tạo ra số lượng lớn những nhà lãnh đạo kinh doanh thành công trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, sinh viên có cơ hội nhận bằng trực tiếp từ ngôi trường Đại Học London danh giá, giữ vị trí thứ 6 trong bảng 9 trường đại học từng có nhiều CEO theo học nhất của nước Anh, ngay tại Đại Học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam- BUV).

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:00

Nhiều trường cho học sinh nghỉ để cổ vũ U23 Việt Nam
Nhiều trường cho học sinh nghỉ để cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trận bán kết của U23 Việt Nam và Qatar sẽ diễn ra vào 15h chiều 23/1, không phải khung giờ 18h30 như 2 trận đấu then chốt vừa qua nên một số trường đã cho học sinh nghỉ học ngoại khóa để cổ vũ bóng đá.

Thứ hai, 22/01/2018 - 04:36

Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc từ lớp 1
Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc từ lớp 1

(Dân trí) - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12, đảm nhiệm một trong bốn mặt giáo dục Đức, Trí, Thể, Mỹ.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:51

Trường ĐH Thương Mại chính thức thực hiện đánh giá ngoài
Trường ĐH Thương Mại chính thức thực hiện đánh giá ngoài

(Dân trí) - Ngày 22/1, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD) đã chính thức thực hiện khảo sát đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Thương Mại theo quy trình đánh giá chất lượng trường đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.​

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:07

Hà Nội: Lo quá tải lớp học khi áp dụng chương trình phổ thông mới
Hà Nội: Lo quá tải lớp học khi áp dụng chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - “Hà Nội vẫn lo nhất là thiếu đất, thiếu kinh phí để xây trường vì quá tải trường lớp. Mong lãnh đạo Thành phố quan tâm xây thêm nhiều trường lớp để đáp ứng được các yêu cầu bắt buộc trên” - GS Nguyễn Minh Thuyết đề nghị tại Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, SGK mới do UBND TP Hà Nội vừa tổ chức.

Thứ hai, 22/01/2018 - 12:12

Vì đâu học sinh đánh nhau: Giáo viên lên tiếng
Vì đâu học sinh đánh nhau: Giáo viên lên tiếng

(Dân trí) - Phụ huynh thường suy nghĩ rất giản đơn: Trách nhiệm giáo dục con em mình thuộc về nhà trường, mọi lỗi các em gây ra thường do thầy cô cả. Nghe mới nực cười làm sao. Bản thân là giáo viên, tôi nghĩ đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến nạn bạo lực học đường ngày càng gia tăng.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:55

Học tiếng Anh mỗi ngày: Ứng dụng "thành ngữ, tục ngữ" như thế nào?
Học tiếng Anh mỗi ngày: Ứng dụng "thành ngữ, tục ngữ" như thế nào?

(Dân trí) - Liệu trong tiếng Anh có "thành ngữ, tục ngữ" không? Những thành ngữ, tục ngữ liên quan đến thể thao là gì?

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:09

Giáo viên: Phải thận trọng ngay từ cách xưng hô
Giáo viên: Phải thận trọng ngay từ cách xưng hô

(Dân trí) - Hôm qua cháu tôi (một giáo viên cấp 1) về “than thở” với tôi vì mới bị phụ huynh góp ý trong cách xưng hô. Cháu nói mình đang bị áp lực từ phía phụ huynh mang lại. Cháu tâm sự nhiều lúc cảm thấy chán vô cùng, rằng lương thì thấp mà bị phụ huynh “soi” quá kĩ.

Thứ hai, 22/01/2018 - 01:03