Lọt "cửa" biên chế mới có tương lai?

Tôi từng hỏi rất nhiều sinh viên về nghề nghiệp và tương lai của họ. Không ít trong số đó luôn nghĩ về sự ổn định của 2 từ “biên chế”.

Bằng giả, bằng thật và những cánh cửa

Câu chuyện về hậu duệ, đồng tiền và trí tuệ dường như chưa bao giờ có hồi kết ở xứ mình.

Mới đây thôi, dư luận lại có dịp xôn xao khi báo Thanh Niên đăng bài về triệt phá đường dây làm bằng giả với quy mô lớn tại tại vùng đất được mệnh danh “địa linh nhân kiệt” – TP. Vinh, Nghệ An. Hàng loạt bằng cấp giả, từ phổ thông đến đại học bị tịch thu, mà nghe đâu những thứ giả dối ấy chỉ được rao bán với giá 1-2 triệu đồng.

Bằng giả tất phải mua bằng tiền. Nhưng có bằng thật cũng không có gì đảm bảo xin việc không mất tiền, khi mà không ít “cánh cửa” chỉ mở ra nếu có thủ tục “đầu tiên” trong hồ sơ ứng tuyển.

Trong kết quả khảo sát về chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PIPA) ở Việt Nam công bố vào tháng 4 vừa rồi, có đến 50% trong số 13.500 người dân được chọn hỏi ngẫu nhiên trên toàn quốc, cho biết họ phải “chạy tiền" mới có được việc làm trong khu vực nhà nước.

Còn mới đây, một giáo sư danh tiếng cũng phải nhận định: “cử nhân tốt nghiệp muốn xin được việc làm tốt mà không mất tiền là chuyện lạ”.

Không thể phủ nhận xã hội hiện tại đang tồn tại những khuyết tật, khi đồng tiền và sự giả dối dường như mang sức mạnh chi phối lớn. Đồng tiền có thể “vẽ” ra một phông nền học thức cao vời vợi chỉ bằng một giao dịch rẻ bèo. Đồng tiền có thể quyết định nghề nghiệp tương lai và chi phối số phận bao người. Trong vòng xoáy ấy, người may thì có việc dù chưa biết tương lai ra sao, người rủi thì mất tiền mà cũng chẳng có việc.

Hệ lụy của tình trạng này, hẳn ai cũng có thể hình dung. Trong đó, nguy hiểm hơn cả là nó sẽ để lại “vết hằn” trong suy nghĩ, tầm nhìn của giới trẻ - thế hệ sẽ nắm trong tay vận mệnh đất nước.

Xếp hàng nộp hồ sơ thi công chức Thuế ở Hà Nội.

Xếp hàng nộp hồ sơ thi công chức Thuế ở Hà Nội.

Vậy người trẻ nghĩ gì?

Cách đây vài ngày, tôi đọc được những lời chia sẻ của một số bạn đọc báo Tuổi trẻ trong những bài viết mang tiêu đề đầy cảm thán: “Cay đắng mới ra trường tìm việc: mấy trăm triệu cho vừa?”, “Miệt mài đến đâu cũng không có biên chế cháu ạ”, “Khi quê hương không có chỗ cho người trẻ”. Tác giả đều là thanh niên tuổi đôi mươi, vừa bước chân khỏi cổng trường đại học.

Đọc những dòng ấy, tôi mừng khi các bạn trẻ ấy vẫn không ngừng tâm tư, trăn trở về chính tương lai họ và của đất nước. Họ dám nói những điều họ nghĩ từ những gì họ thấy, bằng một cách thức văn minh.

Nhưng mặt khác, tôi cũng không khỏi lo lắng cho cách nhìn nhuốm màu tiêu cực của họ.

Một bạn trẻ đã viết: “Hỏi thử cần bao nhiêu tiền để xin được một công việc có lương bằng 2,34x1,15 triệu, thì số tiền cũng biến thiên khá rộng, một trăm triệu có, bốn năm trăm triệu cũng có”; “Trong thâm tâm tôi lúc nào cũng mong muốn chứng minh cho những người “lắm tiền” kia rằng, tôi không cần tốn trăm triệu vẫn được làm một công chức, viên chức nhà nước, vẫn tìm được một công việc như ý. Nhưng không biết cái ước mơ ấy tới chừng nào mới thực hiện được”.

Viết ra những dòng này, có lẽ họ đã không còn niềm tin mình có thể thay đổi số phận và thay đổi xã hội.

Tôi từng hỏi rất nhiều sinh viên về nghề nghiệp và tương lai của họ. Một phần không nhỏ luôn nghĩ về sự ổn định của 2 từ “biên chế” cùng với số tiền ba mẹ họ đã chuẩn bị cho những bước đầu đời. Dường như họ nghĩ rằng đó là con đường duy nhất có thể đi để đạt được sự “ổn định”.

Không hiếm những sinh viên có suy nghĩ học cho lắm cũng chỉ có tấm bằng và bằng loại nào mà chẳng giống nhau, vì đều phải cần tiền mới có được việc. Từ đó, các em coi thường sự học, xem giảng đường là chốn tạm bợ chỉ để có được tấm bằng.

Dường như khi phải chạm mặt với những tiêu cực, rối ren của xã hội, một số người trẻ chọn cách “thuận dòng”, chấp nhận việc đồng tiền đang chi phối trong rất nhiều thứ. Đồng nghĩa họ tự triệt tiêu trí tuệ ra khỏi hệ giá trị của cuộc sống.

Khi đánh mất niềm tin, người ta sẽ trở nên ích kỷ hơn, dễ thỏa hiệp và chấp nhận số phận. Họ chấp nhận tiền lệ đang tồn tại, chạy đua theo nó và bỏ quên bản lĩnh, lý tưởng của chính mình.

Rõ ràng đang tồn tại một vòng tròn luẩn quẩn - tiêu cực xã hội hình thành tư duy tiêu cực của con người, trở thành khởi nguồn của những hành động tiêu cực, và chúng tác động ngược trở lại xã hội.

Để hóa giải vòng tròn đó, chắc chắn cần những giải pháp mang tính tổng hòa của nhiều công cụ, từ luật pháp, cơ chế chính sách, hiệu quả thực thi công lực đến nền giáo dục nói chung.

Nhưng chính giới trẻ, trong khả năng của mình, cũng cần chủ động định hình lại tư duy của bản thân. Tại sao lại mãi bám đuổi theo con đường “ổn định từ biên chế” cũ kỹ lỗi thời? Tại sao phải bất chấp để bám lấy những mảnh đất công chật hẹp và còn thiếu minh bạch.

Tại sao không nhìn xa ra để thấy mảnh đất rộng lớn của khu vực dân doanh vẫn đang khát khao nguồn nhân lực bằng thật, học thật và chất lượng thật. Thực tế, đã và đang có hàng triệu người đứng rất vững vàng bằng năng lực của mình.

Dù ảnh hưởng bên ngoài là không thể phủ nhận, nhưng trước tiên, người trẻ nắm trong tay quyền lựa chọn cho số phận cuộc đời mình. Không có một con đường duy nhất cho tương lai, sự ổn định và thành công. Và chẳng phải họ chính là những người sẽ định hình bộ mặt của tương lai đất nước sao?

Theo Lưu Minh Sang/Vietnamnet

MỚI NHẤT
Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng
Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh nhất quyết “đòi quyền lợi” khi cho rằng thành tích của con chưa được “chấm” xứng đáng. Trái ngược, cũng rất nhiều phụ huynh “dè chừng” với tờ giấy khen của trẻ.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:03

Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non
Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bức xúc về chế độ lương hưu sau hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục không đáp ứng mức sống tối thiểu, hàng trăm giáo viên mầm non khiếu kiện đề nghị được giải quyết. Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay 4/6, hơn 20 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT, Bổ túc THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:39

Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm
Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổng hợp dữ liệu của Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1. Theo đó, Thủ khoa của ĐH QGHN đạt 128 điểm là chàng trai quê Thái Bình.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:32

Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016. Theo đó, có 47 trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và chỉ có 2 trường là THPT Chuyên Nguyễn Du và THPT DTNT Nơ Trang Lơng tổ chức thi tuyển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:14

Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên
Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên

Hàng ngàn sinh viên bị thu sai đã ra trường dẫn đến lúng túng trong việc xử lý số tiền thu sai.

Thứ năm, 04/06/2015 - 05:37

ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm
ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 751/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Ngoại thương giai đoạn 2015-2017. Đề án cho hay, mức thu học phí tối đa năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:13

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”
Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi học sinh giỏi quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh: “Quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải thực hiện theo quy định của Bộ”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:37

Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học
Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học

(Dân trí) - Với việc hai trường mầm non thuộc quản lý của Cục Hậu Cần - Quân chủng Phòng không Không quân thông báo sẽ giải thể sau hai tháng nữa khiến nhiều phụ huynh bị “sốc”. Gần 1.200 trẻ đang theo học hai trường này đang đối mặt với nguy cơ không có chỗ học.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:41

Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có
Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có

(Dân trí) - Một xu hướng mới ở Trung Quốc là các bậc cha mẹ đưa con tới các khu biệt thự sang trọng để dạy cho con mong muốn có nhiều tiền. Mô hình “giáo dục sự giàu có” này đang nhận được những tranh cãi trái chiều.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:52

Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến
Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - TS Lê Chí Thông-Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) cho biết cách đây 10 ngày trường cho triển khai hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến dành cho các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và dành cho các thí sinh ngành Kiến trúc đăng ký dự thi môn Năng khiếu.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:18

Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển
Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển

Nhận học bổng du học tạị Mỹ nhưng Dương Nguyên Khang (sinh năm 1996, cựu sinh viên Nhạc viện TP. HCM) quyết định hoãn việc nhập học để ở lại, xây dựng nhóm nhạc Germer, nhằm thực hiện ước mơ đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với giới trẻ Việt.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ thi đánh giá năng lực: Có thực sự đổi mới thi và đánh giá học sinh?
Kỳ thi đánh giá năng lực: Có thực sự đổi mới thi và đánh giá học sinh?

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 để lấy kết quả xét tuyển vào hệ đại học chính quy, qua 8 ca thi, số thí sinh đến dự thi vẫn đạt xấp xỉ 96%. Vậy, điều gì làm nên sự thành công này? liệu kỳ thi này có thực hiện được mục tiêu đổi mới giáo dục?

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:53

Các nhà khoa học hỗ trợ nông dân xuất khẩu 100.000 tấn vải thiều
Các nhà khoa học hỗ trợ nông dân xuất khẩu 100.000 tấn vải thiều

(Dân trí) - Cam kết quan trọng giữa Bộ Khoa học Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang với đại diện 6 nước trên thế giới nhằm đưa vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lên khoảng 50.000- 100.000 tấn vải/ năm.

Thứ tư, 03/06/2015 - 12:13

ĐH Quốc gia Hà Nội: Có 2 “Thủ khoa” đạt 125 điểm
ĐH Quốc gia Hà Nội: Có 2 “Thủ khoa” đạt 125 điểm

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH QGHN vừa kết thúc, theo thống kê sơ bộ, trong 43.369 thí sinh đến thi có 72,8% thí sinh đạt mức điểm 70 trở lên. Đặc biệt, có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi là 125 điểm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:31

Khảo sát năng lực ngoại ngữ để tuyển sinh tiếng Pháp song ngữ lớp 1
Khảo sát năng lực ngoại ngữ để tuyển sinh tiếng Pháp song ngữ lớp 1

(Dân trí) - Học sinh vào lớp 1 ở TPHCM muốn tham gia chương trình tiếng Pháp song ngữ sẽ trải qua bài khảo sát năng khiếu ngoại ngữ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:28

Kỷ luật mức cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng
Kỷ luật mức cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng

(Dân trí) - Ngày 2/6, tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Hội đồng kỷ luật của Sở này vừa họp và quyết định mức kỷ luật với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng (TP Huế).

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:48

Bộ GD-ĐT thống nhất chung về quy định tuyển thẳng năm 2015
Bộ GD-ĐT thống nhất chung về quy định tuyển thẳng năm 2015

(Dân trí) - Không hạn chế nguyện vọng nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào học các ngành được quy định trong danh mục đã gửi kèm theo Công văn số 1988/BGDĐT-KTKĐCLGD và các ngành bổ sung do các trường công bố theo quy định.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:48

Vụ sách lậu tràn vào trường học: Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phát hành SGK
Vụ sách lậu tràn vào trường học: Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phát hành SGK

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Hà Nội vừa cho biết sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc sách lậu tràn vào trường học sau khi báo điện tử Dân Trí phản ánh.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:45

ĐH Y Hà Nội thông báo về quy định xét tuyển 2015
ĐH Y Hà Nội thông báo về quy định xét tuyển 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa chính thức thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm 2015. Theo đó, Trường ĐH Y Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia kết hợp với điều kiện đăng ký xét tuyển để xét tuyển vào từng ngành đào tạo.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:31

Giấy khen… “rớt giá”
Giấy khen… “rớt giá”

(Dân trí) - Có lẽ chưa lúc nào tờ giấy khen dành cho học trò lại “rớt giá” như lúc này. Không phải vì ai cũng được khen mà hơn hết là sự khen ngợi đó có thực chất hay chỉ là hình thức?

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:25

Cùng tìm hiểu về lịch sử cà phê của Việt Nam
Cùng tìm hiểu về lịch sử cà phê của Việt Nam

Hãy cùng Apollo English Việt Nam tìm hiểu về lịch sử cà phê của Việt Nam và học thêm nhiều từ vựng, cũng như các thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Anh các bạn nhé.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:05

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường THPT Đào Duy Từ
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường THPT Đào Duy Từ

(Dân trí) - Tin từ Sở Tài chính Quảng Bình cho biết, đoàn thanh tra Sở này vừa tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm tại trường THPT Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới từ năm 2013 - 2014.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:23

Sinh viên thất nghiệp: Không thể khắc phục ngày một ngày hai
Sinh viên thất nghiệp: Không thể khắc phục ngày một ngày hai

Khẳng định không thể giải quyết dứt điểm tình trạng cử nhân thất nghiệp trong ngày một ngày hai, theo GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, điều này còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế phát triển ra sao.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:14