Lợi thế lớn nhất của thi trắc nghiệm là tính chính xác và chi phí thấp

Dân trí TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH FPT cho rằng, nếu như thi luận luôn có vấn đề về sai sót và nhầm lẫn nhưng nếu trắc nghiệm có thể áp dụng máy chấm với chi phí rất thấp và gần như không có khái niệm phúc tra điểm. Khả năng gian lận trong quá trình chấm bài cũng rất thấp.
>>Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận?
>>Giáo sư Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm THPT quốc gia cần chuẩn bị kỹ lưỡng khâu ra đề thi
>>Bộ GD&ĐT giải đáp “nóng” về áp dụng thi trắc nghiệm năm 2017

Trao đổi với PV về vấn đề thi trắc nghiệm, TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH FPT cho biết, thi trắc nghiệm ra đời vào những năm 1950 do nhà tâm lý học giáo dục của Trường ĐH Columbia Edward Thorndike và Benjamin Wood phát kiến. Từ đó thi trắc nghiệm luôn được coi là công cụ vô cùng hữu hiệu để thực hiện các đánh giá mang tính khách quan cao. Thi trắc nghiệm đặc biệt hiệu quả khi được sử dụng cho các bài thi trên diện rộng và kiến thức chuẩn hóa.


TS Đàm Quang Minh

TS Đàm Quang Minh

Việc Bộ GD&ĐT dự kiến áp dụng đồng loạt hình thức thi trắc nghiệm (trừ môn Văn) vào năm 2017 đang khiến dư luận băn khoăn, nhất là môn Toán. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Lợi thế lớn nhất của thi trắc nghiệm là tính chính xác và chi phí thấp. Nếu như thi luận thì luôn có vấn đề về sai sót và nhầm lẫn nhưng nếu trắc nghiệm thì có thể áp dụng máy chấm với chi phí rất thấp và gần như không có khái niệm phúc tra điểm. Khả năng gian lận trong quá trình chấm bài cũng rất thấp.

Như hiện nay, chỉ cần chi phí chấm bài ở mức vài chục ngàn nhân lên với gần 1 triệu thí sinh thì chi phí chấm bài đã ở mức vài chục tỷ đồng cho mỗi môn thi, chưa kể đến các chi phí tổ chức chấm thi còn cao hơn nhiều so với chi phí chấm bài. Thí sinh cũng không mất 1-2 tuần chờ đợi mà có thể biết kết quả ngay lập tức nếu hệ thống được chuẩn bị tốt.

Chính vì những lý do như vậy mà thi trắc nghiệm được các quốc gia áp dụng cho hầu hết các kỳ thi mang tính quốc gia. Các bài thi trắc nghiệm thường được nhắc đến nhiều nhất như IELTS, TOEFL, SAT, ACT, GMAT có tính chuẩn hóa cao và áp dụng cho các môn Tiếng Anh hay Toán.

Vì vậy cho rằng áp dụng thi trắc nghiệm và bước lùi trong thi cử là không thỏa đáng khi mà các quốc gia tiên tiến đều áp dụng. Tôi cho rằng áp dụng thi theo cách thức này là phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu hóa và cải cách lần này đang tiến gần hơn đến các chuẩn mực trên thế giới.

Có nhiều ý kiến cho rằng, kết quả thi trắc nghiệm không phân loại được học sinh giỏi và không phát huy được khả năng tư duy của học sinh?

Lý do đưa ra này chưa thực sự thuyết phục. Ví dụ như kỳ thi SAT hay TOEIC được coi là đánh giá rất sát với năng lực thực của người học. Hơn nữa cũng không nên coi kết quả thi THPT là căn cứ duy nhất để đánh giá năng lực người học.

Các trường đại học đang giảng dạy các ngành rất khác nhau và cần những năng lực khác nhau.

Cách sử dụng một thang đo duy nhất như hiện nay là không phù hợp và các trường đại học cần chủ động thay đổi phương pháp tuyển sinh của mình. Tùy theo ngành và tùy theo nhu cầu, các trường đại học cần có phương án để có đúng và đủ số sinh viên phù hợp với nhu cầu của trường.

Nhiều trường đại học trên thế giới yêu cầu sinh viên phỏng vấn hoặc viết luận để có thêm căn cứ tuyển sinh đúng những sinh viên phù hợp với trường của mình.

Việc tuyển sinh ĐH, CĐ theo 4 phương án của Dự thảo thì đều dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia do các địa phương chủ trì. Ông có thấy lo ngại gì không?

So với cách đây chỉ vài năm, phương thức tuyển sinh đại học hiện nay đã cởi mở hơn và thuận tiện hơn cho các trường đại học khá nhiều. Trường ĐH FPT cũng là trường luôn chủ động trong việc tuyển sinh nên những thay đổi được đề xuất tôi thấy khá bình thường. Tôi không thấy có bất kỳ lo ngại gì.

Trước những thông tin đa chiều về dự kiến phương án thi mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra, Ông đánh giá thế nào về việc này?

Việc kiểm tra đánh giá xét cho cùng là để đánh giá năng lực của người học. Vì vậy người học cần thể hiện được năng lực của mình bằng kết quả làm bài. Nếu đề thi hoàn toàn nằm trong khuôn khổ kiến thức, kỹ năng của chương trình phổ thông thì việc bài thi có tích hợp hay tổ hợp cũng không quan trọng. Tất cả chúng ta đều chưa nhìn thấy dạng thức đề thi thực tế dự kiến như thế nào nên tôi cho rằng các phản đối hiện nay là chưa đủ cơ sở.

Nếu chúng ta chưa hiểu rõ bài kiểm tra đó như thế nào mà phản đối thì đó là phản đối có sự thay đổi. Vấn đề là liệu giáo dục Việt Nam có cần thay đổi hay không? Hiện nay ngay cả những quốc gia tiên tiến họ vẫn có những cải cách mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều thập kỷ qua, giáo dục Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định nhưng vì sao chúng ta vẫn thấy giáo dục lạc hậu và ngày càng có nhiều người “tị nạn giáo dục”? Đó là do những cải cách về giáo dục của chúng ta vẫn rụt rè và thỏa hiệp. Khi thấy kết quả trước mắt thấp hơn là lại không dám thực hiện tiếp.

Ví dụ như tại Mỹ, khảo sát mới đây khi áp dụng tiêu chuẩn giáo dục mới theo Common Core, điểm số của học sinh đã giảm so với năm 2013 là năm mà Common Core chưa được áp dụng rộng rãi. Lập tức có rất nhiều phụ huynh và học sinh phản đối. Tuy nhiên những chuyên gia giáo dục, những thầy cô giỏi vẫn lên tiếng bảo vệ thay đổi này vì cho rằng học sinh đã có được nhiều kỹ năng hơn về giải quyết vấn đề và được suy nghĩ nhiều hơn là chỉ học kiến thức.

Tôi cho rằng nếu cải cách mà không có sự phản đối thì không gọi là cải cách. Vấn đề là phải kiên định và có thể chấp nhận những khó khăn có thể có khi bắt đầu thực hiện. Nếu không thì nền giáo dục sẽ vẫn tiếp tục thêm trì trệ và lạc hậu.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường
Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường

(Dân trí) - Một số giáo viên trường tiểu học Võ Thị Sáu (Long An) nhận tiền, quà của phụ huynh để đưa con em họ vào trường theo diện người quen. Có giáo viên nhận “bồi dưỡng” bằng tiền (5 triệu đồng/em), có giáo viên nhận quà bằng card điện thoại, tranh thêu (trị giá 10 triệu đồng).

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?
"Lập facebook" cho vua Quang Trung: Các "tác giả" trẻ nói gì?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tiết Ngữ Văn, nhóm học sinh lớp 9G (trường liên cấp Olympia, Hà Nội) đã "thiết kế facebook" cho vua Quang Trung, với đầy đủ các hình thức như dòng trạng thái, timeline...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

Dạy song ngữ cho trẻ em dân tộc: Học sinh không còn bỏ học
Dạy song ngữ cho trẻ em dân tộc: Học sinh không còn bỏ học

(Dân trí) - Ngày 16/9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cùng tổ chức Unicef đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ. Sau 8 năm thực hiện, dự án đã giúp tỉ lệ trẻ em chuyển cấp ở một số địa phương đạt 100%. Học sinh mạnh dạn, tự tin và đặc biệt, kết quả học Toán tốt hơn một số môn khác.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:25

Tân sinh viên và những “cạm bẫy” phòng trọ đầu năm học
Tân sinh viên và những “cạm bẫy” phòng trọ đầu năm học

(Dân trí) - Bước vào cuộc sống đại học, tân sinh viên đã phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình tìm phòng trọ, vì rất nhiều “cạm bẫy” bủa vây...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 11:12

“Bùa lưỡi” chứa ma túy bủa vây trường học, đầu độc giới trẻ
“Bùa lưỡi” chứa ma túy bủa vây trường học, đầu độc giới trẻ

Dùng “tem giấy” hay “bùa lưỡi” sẽ gây ảo giác, khiến người chơi tưởng tượng mình đang nhìn thấy quỷ dữ hay siêu nhân.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:57

Tại sao phụ huynh cho con học thêm?
Tại sao phụ huynh cho con học thêm?

(Dân trí) - Học thêm và dạy thêm là một vấn đề gây nhiều luồng ý kiến khác nhau trong suốt thời gian qua. Nó đặc biệt nổi lên từ khi TPHCM ra quy định cấm dạy thêm một cách quyết liệt. Trên quan điểm cá nhân, tôi xin tham gia ý kiến vào vấn đề này.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 09:10

Huyện vùng sâu mổ heo đất khuyến học thu hơn 700 triệu đồng
Huyện vùng sâu mổ heo đất khuyến học thu hơn 700 triệu đồng

(Dân trí) - Tổng kết đợt mổ heo đất khuyến học vừa rồi thu gần 700 triệu đồng, ngoài ra Hội Khuyến học Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) còn vận động trên 2,2 tỷ đồng. Nhờ đó, Hội đã tổ chức trao tặng 645 suất học bổng và 7.035 phần quà cho những học sinh nghèo, vượt khó trong năm học mới.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:22

Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học ở TPHCM… hết tên để đặt
Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học ở TPHCM… hết tên để đặt

(Dân trí) - Hiện TPHCM có trên 660 Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và các điểm dạy thêm học thêm ngoài nhà trường với hàng ngàn chi nhánh. Tốc độ vẫn không ngừng tăng đến nỗi… hết nguồn tên để đặt.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:05

Đà Nẵng vẫn khó đạt 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày
Đà Nẵng vẫn khó đạt 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Đến năm học mới 2016 - 2017 này, tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày mới có khoảng hơn 80%, có quận như quận Liên Chiểu chỉ đạt tỷ lệ hơn 60%. Chính quyền và ngành Giáo dục thành phố Đà Nẵng đang tìm mọi giải pháp để 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP đề ra từ năm học 2015 - 2016.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Đại học Luật TPHCM hủy lễ tốt nghiệp dự kiến khiến sinh viên phản ứng
Đại học Luật TPHCM hủy lễ tốt nghiệp dự kiến khiến sinh viên phản ứng

(Dân trí) - Chiều ngày 15/9, Trường ĐH Luật TPHCM đã chính thức thông báo kết luận việc tổ chức lễ trao bằng cử nhân hệ chính quy khóa 36 và 37 năm 2016. Theo đó, nhà trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường vào ngày 30/9 và không thu thêm tiền nào như dự kiến.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:44

Nghịch lý trong việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
Nghịch lý trong việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm, học thêm đã và đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Không riêng gì TPHCM và Hà Nội mà rất nhiều tỉnh thành trong cả nước ra sức chấn chỉnh tình trạng dạy thêm tràn lan. Tuy nhiên, những nghịch lý vẫn tồn tại trong chính quy định siết chặt dạy thêm.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 12:17

TPHCM không tăng học phí trong năm học 2016-2017
TPHCM không tăng học phí trong năm học 2016-2017

(Dân trí) - Theo công bố quy định về cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của TPHCM thì mức học phí năm học 2016-2017 sẽ giữ nguyên như năm trước. Riêng hệ bổ túc thì điều chỉnh giảm từ 45.000 - 60.000 đồng/tháng/học sinh.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?
Du học sinh Lào ngành Y đa khoa Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin chuyển trường?

(Dân trí) - Hơn 100 du học sinh Lào đăng ký học ngành Y đa khoa, Dược học tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội một năm qua đang xin chuyển sang trường khác học vì trường chưa được cấp phép đào tạo ngành học này.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:26

Bà ngoại rơi nước mắt khi đứa cháu côi cút không có tiền nhập học
Bà ngoại rơi nước mắt khi đứa cháu côi cút không có tiền nhập học

(Dân trí) - Cha bỏ rơi từ khi Tân chưa lọt lòng, đến năm 2 tuổi thì mẹ đi lấy chồng khác bỏ lại Tân cho bà ngoại chăm sóc. Mới đây Tân đỗ đại học, bà ngoại rơi nước mắt vì nhà nghèo, không biết làm gì để có tiền nuôi ước mơ học đại học của đứa cháu tội nghiệp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:22

Doanh nghiệp - Nhà trường khéo kết hợp, SV có thể lập nghiệp ngay từ khi chưa ra trường
Doanh nghiệp - Nhà trường khéo kết hợp, SV có thể lập nghiệp ngay từ khi chưa ra trường

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện chào mừng 60 năm thành lập trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, FPT Software (đơn vị thành viên trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của FPT) đã trao tặng trang thiết bị phòng thực hành máy tính cho Trường. Cụ thể, FPT Software đã trao tặng 45 bộ máy tính, 01 máy chiếu và một số trang thiết bị khác phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên với tổng giá trị là 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:20

Thi 2017: Dự báo tràn lan luyện thi trắc nghiệm
Thi 2017: Dự báo tràn lan luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Bên cạnh những ảnh hưởng của việc thi Trắc nghiệm môn Toán, Dự thảo thi 2017 vừa được đưa ra khiến giáo viên lo lắng kế hoạch học tập các môn học khác của học sinh cũng chịu nhiều tác động.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:43

Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận?
Du học sinh Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm làm sao đánh giá khả năng lập luận?

(Dân trí) - Ba bạn trẻ Việt là những du học sinh xuất sắc tại Mỹ cùng quan điểm rằng phương án thi trắc nghiệm 100% có thể kiểm tra được kiến thức cơ bản và tổng quát nhưng không thể chắc chắn được khả năng phân tích, lập luận thuyết phục – vốn là những kỹ năng quan trọng một sinh viên đại học cần có.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:23

Học sinh đồng loạt phản đối nhà trường dạy học tăng tiết
Học sinh đồng loạt phản đối nhà trường dạy học tăng tiết

(Dân trí) - Để phản đối việc nhà trường tổ chức các lớp học ngoài giờ, nhiều học sinh của trường THPT Cao Bá Quát (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tập trung trước cổng trường. Các em còn lập ra hội phản đối việc nhà trường ép học phụ đạo, gây chú ý trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00

3 nữ sinh đi học muộn vì bận giúp người bán than đẩy xe
3 nữ sinh đi học muộn vì bận giúp người bán than đẩy xe

(Dân trí) - Dù biết muộn học và sẽ bị lấm bẩn quần áo nhưng khi thấy người bán than bị xịt lốp trên đường, 3 nữ sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã không ngần ngại đẩy xe suốt hơn 1km.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:00

Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo
Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo

(Dân trí) - Đưa con đến trường Mầm non Tư thục Thiên Thần vào buổi sáng, sau ca ăn buổi chiều, phụ huynh nhận được điện của cô giáo giữ trẻ gọi đến đưa con về vì thấy cháu bị mệt. Khi cháu bé 3 tuổi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ xác nhận cháu bé đã tử vong trước đó.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:34

6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự
6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự

(Dân trí) - Ngày 15/9, Đồng chí Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ký văn bản Thông báo chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 đào tạo ĐH, CĐ hệ quân sự vào các trường Quân đội năm 2016. Theo đó còn 6 trường khối quân đội chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học hoàn toàn không có mục đích tự thân, mà mọi hoạt động của Hội đều hướng vào mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, mọi công tác khuyến học, khuyến tài đều để phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:03

Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua

(Dân trí) - Phạm Vũ Hoàng Hà giành học bổng 10,2 tỉ đồng đến Pháp, Hiền Anh và Diệu Liên giành khoảng 7 tỉ đồng đến đại học Harvard; Tường An, Vũ Quang, Hà Giang giành khoảng 6 tỉ đồng của các trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:07

Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”
Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

(Dân trí) - Phụ huynh, học sinh "kêu trời" về các khoản thu đầu năm, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) thừa nhận các thông tin phụ huynh phản ánh và vừa đưa ra những điều chỉnh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:30