Thứ năm, 12/03/2020 - 06:00

Gia Lai

Lời thề giữ rừng của nữ kiểm lâm Vườn quốc gia Kon Ka King

Dân trí

Từ bỏ nghề y, chị Hiền đã học ngành lâm nghiệp mà mình yêu thích. Vì yêu rừng, yêu người chồng cùng ngành đã mất, chị Hiền không quản ngại “băng rừng, lội suối”, son sắt với “lời thề” giữ rừng.

“Bóng hồng” mê nghề lâm nghiệp

Buổi chiều đầu tháng 3, chúng tôi đến thăm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang, Gia Lai) đã thấy nữ kiểm lâm viên Phạm Thị Thu Hiền (37 tuổi, nhân viên Hạt Kiểm lâm thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) khoác trên vai chiếc balo cùng các đồng nghiệp đang từ rừng chạy ra.

Vừa về cơ quan, chị Hiền vội trút bỏ chiếc balo nặng trên vai để rửa chân tay sau trong một ngày “băng rừng, lội suối” khi đi tuần tra cánh rừng cả chục cây số. Được biết, chị Hiền là nữ kiểm lâm duy nhất đang ngày đêm đi tuần tra, bảo vệ rừng. Anh em đồng nghiệp mệnh danh chị như “sơn nữ” của đại ngàn Tây Nguyên.

Gặp chúng tôi, chị Hiền nở một nụ cười vui vẻ rồi nói nhẹ: “Các chú muốn viết gì thì gặp những anh em đang cắm chốt ngày đêm trong rừng sâu. Còn phần gái như tôi thì chỉ đi phối hợp tuần tra và làm nhiệm vụ của cơ quan giao thôi”.

Lời thề giữ rừng của nữ kiểm lâm Vườn quốc gia Kon Ka King - 1
Chị Phạm Thị Thu Hiền, nữ kiểm lâm hiếm hoi trong ngành lâm nghiệp của tỉnh Gia Lai

Sau một hồi thuyết phục, chị Hiền cũng tâm sự về cuộc đời của mình với nhiệm vụ bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Chị Hiền cho biết, chị sinh ra và lớn lên tại xã Đak Hlơ (huyện Kbang). Sau khi tốt nghiệp THPT, gia đình đã định hướng cho chị vào ngành y.

Lúc đó, chị Hiền muốn thỏa lòng bố mẹ nên đã vào nhập học. Tuy nhiên, vào nhập học thì chị thấy ngành y không hợp nên đã bỏ ngang để về học tại Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên với mong muốn được làm một người kiểm lâm viên “giữ rừng”.  

Năm 2008, chị Hiền ra trường và công tác tại văn phòng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Khoảng 8 năm sau, chị được chuyển sang đội cơ động để phối hợp các trạm kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ hàng ngàn hecta rừng. Lúc đó, chị Hiền đang tuổi đôi mươi, như “bông Pơ Lang” khoe sắc giữa đại ngàn Tây Nguyên. Sau những hành trình ngày đêm tuần tra rừng, chị Hiền đã gặp anh Huỳnh Ngọc Thành (cũng là kiểm lâm viên trong đơn vị). Biết hai người yêu nhau, đơn vị đã đứng ra làm chủ cho đôi bạn trẻ kết duyên và cùng sát cánh nhau trên hành trình giữ rừng.

Lời thề giữ rừng của nữ kiểm lâm Vườn quốc gia Kon Ka King - 2
Đâm mê màu xanh áo kiểm lâm, chị Hiền đã từ bỏ ngành y để học lâm nghiệp, gắn bó với công tác giữ rừng

Tuy nhiên, sau một buổi chiều chuẩn bị cho công tác tuyên truyền và từ Trạm bảo vệ rừng về thì anh Thành (chồng chị Hiền) đã gặp tai nạn giao thông và tử vong. Chồng mất, đứa con nhỏ mới được 3 tuổi nên bao gánh nặng lại đặt lên vai người con gái đang tuổi thanh xuân.

“Vì hai người cùng học ngành lâm nghiệp và nhờ những cánh rừng xanh thắm trong vườn Quốc gia “nối duyên” nên tôi đã tự hứa sẽ ở vậy để dành trọn thời gian vào công tác giữ rừng. Chính vì vậy, khi chồng mất, tôi đã gửi con cho bà ngoại rồi vào cơ quan ở để tiện cho việc trực, nhận nhiệm vụ khi có tình hình khẩn cấp”, chị Hiền gạt nước mắt nói.

Hy sinh với “lời thề” giữ rừng

Chính tình yêu rừng, yêu màu xanh của người kiểm lâm nên hàng tuần chị Hiền đã vượt hơn 70km từ nhà đến trụ sở Vườn Quốc gia để làm việc. Những lúc đi tuần tra rừng về mệt mỏi, người mẹ trẻ lại lấy chiếc điện thoại cũ ra để gọi về hỏi thăm sức khỏe, tình hình học tập của đứa con trai.

Lời thề giữ rừng của nữ kiểm lâm Vườn quốc gia Kon Ka King - 3

Hàng ngày, chị luôn "vượt rừng" để cùng lực lượng xã, kiểm lâm đi tuần tra kết hợp tuyên truyền cho bà con bản địa hiểu biết về Luật Lâm nghiệp

Những đêm trở trời, đứa con bị sốt cao thì chị Hiền lại chạy trong đêm về hoặc nhờ hàng xóm giúp đỡ. Vì nhiệm vụ giữ rừng và đường xa xôi nên mỗi tuần chị Hiền mới tranh thủ về thăm con được 1 ngày rồi lại trở lại cơ quan. Khó khăn, gian khổ nhưng chưa bao giờ chị Hiền nản lòng hoặc suy nghĩ sẽ từ bỏ màu xanh áo kiểm lâm, từ bỏ hành trình giữ rừng.

Lời thề giữ rừng của nữ kiểm lâm Vườn quốc gia Kon Ka King - 4
Với lời thề giữ rừng, ngày đêm chị Hiền luôn cùng đồng nghiệp phối hợp đi tuần tra trên cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Thấu hiểu được hoàn cảnh người mẹ trẻ ngày đêm vượt rừng vất vả, nguy hiểm vừa lo cho con nhỏ nên lãnh đạo Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Hạt kiểm lâm đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chị công tác. Tuy nhiên, chị Hiền vẫn mong muốn được hàng ngày đi tuần tra trên trong rừng sâu nên cơ quan đã sắp xếp chị vào tổ cơ động để phối hợp với các trạm kiểm lâm, xã, huyện đi kiểm tra hoặc có tình hình khẩn cấp thì hỗ trợ đến hiện trường xử lý.

Chị Hiền Tâm sự: “Mong muốn của tôi là hàng ngày được sát cánh cùng các đồng nghiệp đi tuần tra, bảo vệ những cánh rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Tuy trên hành trình đó gặp muôn vàn khó khăn, nguy hiểm. Nhưng các anh em đồng nghiệp luôn động viên, hỗ trợ để tôi hoàn thành tốt nghiệp vụ. Đặc biệt, điều tôi thêm yêu nghề là bà con đồng bào bản địa luôn coi chúng tôi như đứa con trong nhà. Cho ăn, cho ngủ và phối hợp đi tuần tra, bảo vệ rừng cùng với chúng tôi”.

Lời thề giữ rừng của nữ kiểm lâm Vườn quốc gia Kon Ka King - 5

Vì mối tình đã bén duyên từ rừng xanh nên chị mong sẽ dành trọn đời mình với "lời thề" giữ rừng

Nói về chị Hiền, ông Nguyễn Văn Hoan (Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) chia sẻ: “Chị Hiền là một người có lòng yêu nghề, hy sinh rất nhiều trong nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ rừng. Hiện chị Hiền là nữ kiểm lâm duy nhất nên luôn được anh em hỗ trợ, giúp đỡ. Tuy vậy, tính chất công việc tuần tra, bảo vệ rừng luôn là việc nguy hiểm, gian nan và yêu cầu mỗi cán bộ, nhân viên phải hy sinh, ăn ở nhiều đêm ở rừng… Chị Hiền được giao nhiệm vụ trong tổ cơ động và sẵn sàng nhận nhiệm vụ phối hợp đi tuần tra hoặc hỗ trợ các trạm khi có tình trạng khai thác lâm sản trái phép”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất