Lợi ích vàng khi học MBA

Khi thị trường lao động đang “khát” nhân sự có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi thì nhu cầu học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh cũng lên cao hơn bao giờ hết. Tấm bằng MBA giờ đây không chỉ là “giấy thông hành” cho những vị trí quản lý với mức lương cao mà còn mang lại nhiều “lợi ích vàng” cho cả tương lai sau đó...
>>Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Tấm vé cho vị trí quản lý, thu nhập cao

 
Theo khảo sát của Công ty Marketing Solutions Services (MSS) trên các cựu học viên Executive MBA tại Việt Nam, có tới 49% học viên được thăng cấp sau khi thay đổi học vị. Cụ thể: 21% lên chức quản lý trung cấp, 14% lên chức quản lý cấp cao, 14% tăng mức chuyên viên. 

 

Bảng : tỉ lệ thăng cấp của người lao động tốt nghiệp EMBA-MCI. – Nguồn: MSS
Bảng : tỉ lệ thăng cấp của người lao động tốt nghiệp EMBA-MCI. – Nguồn: MSS

 

Ở một số tập đoàn lớn, yêu cầu về học vị đối với các cấp quản lý cũng được nêu rõ. Có những công ty yêu cầu từ cấp giám đốc đơn vị trở lên là phải có bằng MBA. Một số tập đoàn, như FPT hay Vinacomin... tuy chưa đòi hỏi tới mức  MBA nhưng từ lãnh đạo cấp trung trở lên đều phải trải qua chương trình MiniMBA.

 

Bà Trịnh Thu Hồng – Trưởng ban nhân sự Tập đoàn FPT cho biết, trong quá trình xét tuyển các vị trí quản lý bậc trung, bên cạnh kinh nghiệm thực tiễn thì việc sở hữu bằng MBA được xem như một điểm cộng cho ứng viên. Do đó, đây là 1 trong những cách thức mà bạn trẻ nên cân nhắc, nếu đã xác định lộ trình công danh của mình là nắm giữ vị trí quản lý.

 

Song song với chức vụ là lương bổng, trên thực tế mức lương khởi điểm cho ứng viên có bằng thạc sỹ cao gấp đôi ứng viên chỉ có bằng đại học. Khuynh hướng này được bắt đầu khoảng từ năm 2010 đến nay.

 

Và những “lợi ích vàng” cho cả tương lai

 

Trong cuộc đời mỗi con người, có 5 lựa chọn quan trọng nhất là: Chọn BẠN để chơi, chọn THẦY để học, chọn L để sống, chọn VIỆC để làm và chọn NGƯỜI để lấy. Theo họ chương trình MBA, học viên có thể giải quyết được từ 3 cho tới cả 5 lựa chọn trên.

  

Bảng : tỉ lệ thăng cấp của người lao động tốt nghiệp EMBA-MCI. – Nguồn: MSS
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình chia sẻ kinh nghiệm quản trị với học viên Viện Quản trị Kinh doanh FSB- Đại học FPT 

 

Trước hết, với việc chọn THẦY, điều dễ nhận thấy là chương trình MBA đã mang tới cho học viên những người thầy uyên bác hơn cùng cách phương pháp tư duy khoa học hơn hẳn cấp đại học. Nếu theo học MBA quốc tế thì việc “chọn THẦY” càng được mở rộng hơn rất nhiều.

 
Theo học MBA cũng là cơ hội được tham gia một môi trường “đẳng cấp” để “chọn BẠN để chơi” và “chọn NGƯỜI để lấy”. Học viên MBA gồm toàn những người cầu tiến, giàu ý chí và nghị lực. Kết bạn với những người như vậy, chắc chắn  các học viên sẽ học được từ nhau rất nhiều. Đó là chưa kể, tình bạn cùng lớp luôn được coi là trong sáng và vô tư. Các bạn cùng lớp, cùng thầy thường dễ chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và sẵn sàng hỗ trợ nhau trên hành trình lập thân, lập nghiệp. Từ những tình bạn như vậy, nhiều đôi lứa cũng được hình thành, tạo nên những cặp bạn đời hạnh phúc.
 
Với 2 lựa chọn còn lại, “chọn L để sống” và “chọn VIỆC để làm”, chương trình MBA cũng có ảnh hưởng không ít. Có những người, đặc biệt là dân kỹ thuật, sau khi học MBA mới khám phá ra năng lực quản lý tiềm ẩn trong mình. Và những quyết định thay đổi đã được đưa ra, đồng nghĩa với những tương lai tươi sáng.

 

Chọn “bệ phóng” MBA nào?

 

Điều  cần lưu ý đầu tiên khi lựa chọn chương trình MBA là danh tiếng, thứ hạng của trường đào tạo. Với những chương trình MBA liên kết thì uy tín của đối tác triển khai trong nước cũng rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chương trình.

 

Hiện tại, theo bình chọn của tổ chức quốc tế Eduniveral, có 3 trường đào tạo quản trị Kinh doanh tốt nhất Việt Nam được lọt vào Top 1000 trường của thế giới là Đại học Kinh tế TP HCM; Viện Quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT và Trung tâm Pháp - Việt Đào tạo về quản lý CFVG của Đại học Kinh tế Quốc dân.  Những chương trình chất lượng cao của ĐH Kinh tế TP HCM và CFVG đều học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chỉ có Viện Quản trị Kinh doanh FSB là có chương trình MBA chất lượng cao được đào tạo bằng tiếng Việt (lấy bằng MBA trong nước – giá Việt Nam) hoặc chuyển tiếp lên để lấy bằng MBA quốc tế của trường Đại học hàng đầu Thụy Sỹ- Northwestern.

 

Bảng : tỉ lệ thăng cấp của người lao động tốt nghiệp EMBA-MCI. – Nguồn: MSS
Học viên chương trình DAS của Viện Quản trị Kinh doanh FSB đang học tiếp giai đoạn MBA tại trường ĐH hàng đầu Thụy Sỹ - NorthWestern

 

Với gần 20 năm kinh nghiệm đào tạo liên kết với những trường hàng đầu của Mỹ và Châu Âu, Viện Quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT đã được đánh giá là đạt chuẩn 5 sao về chất lượng giảng dạy (teaching) của tổ chức QS Star. Không chỉ được  thừa hưởng kho tri thức quản trị thế giới khổng lồ, Viện Quản trị Kinh doanh FSB còn được tham khảo rất nhiều tình huống quản trị thực tế từ đội ngũ lãnh đạo cao cấp của FPT. Nhờ đó, chương trình MBA của FSB luôn mang hơi thở thời đại, có tính thực tiễn cao (với 30% giảng viên là CEO) và đội ngũ học viên đẳng cấp. Tính đến hiện tại, FSB đã là “bệ phóng” mạnh mẽ cho hơn 2000 cựu học viên MBA và hàng chục ngàn doanh nhân để trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý chuyên nghiệp của các tổ chức lớn tại Việt Nam.

 

Viện Quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT, trường đạt chuẩn 5 sao về chất lượng giảng dạy theo đánh giá của QS Star và lọt vào Top 3 trường đào tạo Kinh doanh tốt nhất Việt Nam hiện đang tuyển sinh 2 chương trình sau:

 

1. DAS: Chương trình đào tạo sau Đại học hướng tới tấm bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Đại học hàng đầu Thụy Sỹ - NorthWestern. Chương trình hướng tới đào tạo những nhà lãnh đạo có năng lực cạnh tranh toàn cầu, dành cho những nhà quản trị trung và cao cấp. Thông tin xem tại:http://mba.fsb.edu.vn/dasemba/

 

2. FeMBA – Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Đại học FPT dành cho những nhà quản lý tiềm năng và các nhà quản trị doanh nghiệp. Thông tin xem tại: http://mba.fsb.edu.vn/femba

 

Liên hệ: 093.293.9981 (Hà Nội), 090.498.7491 (TP.HCM)

 

MỚI NHẤT
Cô, trò nơm nớp lo sợ khi phải học trong ngôi trường xuống cấp
Cô, trò nơm nớp lo sợ khi phải học trong ngôi trường xuống cấp

(Dân trí) - Dù đã được sửa chữa, thay thế rất nhiều lần nhưng hầu hết cơ sở vật chất, bao gồm: bàn ghế, hệ thống cửa, thiết bị dạy học, mái che…tại Trường Mầm non Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đang bị mối, nước biển ăn mòn làm cho hư hỏng, xuống cấp.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:04

Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia
Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia

Tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với kỳ thi THPT quốc gia đang được các trường THPT triển khai, thậm chí có trường đã thi hết vòng 3. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ khả năng ra đề thi tương ứng với đề thi thật khi đây là lần đầu cả nước thi chung một đề thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:02

[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”
[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”

Ở Việt Nam có trung tâm đào tạo lập trình viên nào uy tín? Mức lương dành cho người mới ra trường và sau 5 năm là bao nhiêu? Lập trình game trên điện thoại và máy tính có gì khác nhau? Infographic dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc thường thấy này.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường
Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do có mâu thuẫn với nhau nên một nữ sinh lớp 12 ở Thanh Hóa đã dùng thước kẻ đánh vào đầu một nữ sinh lớp 10 cùng trường, sự việc diễn ra ngay giữa sân trường trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh khác.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh nhiêu khê trong tổ chức thi THPT Quốc gia
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh nhiêu khê trong tổ chức thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 sáng ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cần tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, trung thực, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, giảm chi phí và tránh nhiêu khê”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:31

“Kỹ sư chân đất” chế máy phun thuốc, máy đào đất
“Kỹ sư chân đất” chế máy phun thuốc, máy đào đất

(Dân trí) - Anh Võ Văn Phước (ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) được người dân trong vùng gọi là kỹ sư chân đất. Anh Phước có biệt danh này là vì anh đã sáng chế máy đào đất và cải tiến máy phun thuốc rất hữu dụng cho bà con trồng lúa ở địa phương.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:55

Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:41

Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam
Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh) đăng tải bài toán của học sinh lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam), hàng ngàn bạn đọc quốc tế, trong đó có cả bạn đọc đến từ Việt Nam, đã bắt tay vào thử giải bài toán này “gây đau đầu”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:57

Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô
Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - 12 học sinh giỏi quốc tế, 10 học sinh đoạt giải Nhất quốc gia và các giáo viên, tập thể giáo dục - đào tạo tiêu được được vinh danh tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:49

Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học
Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 279.001 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:07

Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học
Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học

(Dân trí) - Cạnh trường tiểu học Phú Cường C (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) có một hố nước sâu, rộng khoảng 300m2. Hố sâu này khiến phụ huynh, thầy cô lo lắng vì nguy cơ đuối nước cho các em học sinh nơi đây là rất cao.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:03

Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy
Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, bên cạnh những công việc làm thêm như gia sư, bán quần áo..., nhiều sinh viên nữ đã đến với nghề “ô sin”. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu
Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu, trao đổi với PV Dân trí, Hiệu trưởng Trần Đắc Sử cho biết: “Luận văn, đồ án này thuộc diện bị hủy theo quy định”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:28

Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài
Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Bài toán dành cho học sinh 8 tuổi ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam) vừa được đăng tải trên mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh). “Hãy quên Singapore đi. Bài toán “đau đầu” nhất trên các báo là đến từ Việt Nam”, bài báo ví von khi nhắc đến bài toán Singapore “khuấy đảo” cộng đồng mạng thời gian qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:48

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp
Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhiều học sinh, sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bức xúc cho rằng nhà trường ra quy định vô lý khi “buộc sinh viên năm cuối phải khám sức khỏe tại trường mới được nhận bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên lãnh đạo trường này khẳng định làm đúng quy định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam
Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo thi và các đơn vị, chức năng liên quan, đặc biệt là Thành Đoàn Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ tiếp sức thí sinh Quảng Nam ra Đà Nẵng dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tới.

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:08

Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch
Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch

(Dân trí) - Ngày 20/5, hơn 1.000 lượt học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng đã tham dự Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng ngành Du lịch Đà Nẵng 2015.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:27

Thích thú với đề Văn sử dụng hình vẽ
Thích thú với đề Văn sử dụng hình vẽ

(Dân trí) - Đề thi Văn sử dụng những hình vẽ mang tính Toán học tại Chung kết Giải Lê Quý Đôn vừa diễn ra ở TPHCM được học sinh và giáo viên vô cùng thích thú bởi tính sáng tạo, tư duy.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:10

Địa phương “căng mình” để đảm bảo an toàn cho thi THPT Quốc gia
Địa phương “căng mình” để đảm bảo an toàn cho thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Để kỳ thi THPT Quốc gia 2015 an toàn nghiêm túc, nhiều địa phương đang “căng mình” lên phương án tổ chức thi cho các thí sinh một cách thuận lợi, công bằng và khách quan nhất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:44

Lễ đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 lúc nửa đêm
Lễ đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 lúc nửa đêm

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô đã ra sân bay đón các em học sinh đạt giải trong cuộc thi Intel ISEF 2015 vừa qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật thi đại học
Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật thi đại học

(Dân trí) - Hiện nay Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ cho người khuyết tật trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, China Daily cho biết.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:41

Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân
Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân

(Dân trí) - Các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:01

Lưu luyến lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh "trường Phan"
Lưu luyến lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh "trường Phan"

(Dân trí) - Chiều và tối ngày 19/5, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) tổ chức lễ tổng kết niên học 2014 - 2015 và lễ “tri ân và trưởng thành” cho các học sinh lớp 12, khép lại năm học của nhiều thành công.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:00

Giải tỏa trăn trở khi cho con du học bậc trung học
Giải tỏa trăn trở khi cho con du học bậc trung học

Du học từ bậc trung học là lộ trình thích hợp nhất cho học sinh Việt Nam, tuy nhiên cho con đi du học không phải là một quyết định dễ dàng đối với tâm lý của phụ huynh.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:01