Lộ trình nghề nghiệp nào lí tưởng cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng?

Dân trí Nhìn rõ mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể và định hướng lộ trình nghề nghiệp đúng đắn ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học sẽ giúp bạn trẻ theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng vững bước, thăng tiến về sự nghiệp.
>>Nhà tuyển dụng ngành Luật than: “Mỏi mắt” không tìm được nhân sự

Lộ trình ngành dọc hay ngành ngang đều có điểm hay - dở riêng

“Lộ trình nghề nghiệp thế nào thì lí tưởng?” là thắc mắc của đông đảo sinh viên ngành Tài chính ngân hàng. Câu hỏi này đã được các chuyên gia đầu ngành giải đáp tại chương trình Quản trị viên tài năng 2018” do Đại học Ngoại thương tổ chức ngày 20/4.

Hội thảo được tổ chức với mục đích định hướng nghề nghiệp và đào tạo những tài năng trẻ, những sinh viên mới ra trường năng động, sáng tạo và có tham vọng phát triển trong ngành Tài chính - Ngân hàng.

Ông Nguyễn Phi Hùng (Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Maritime Bank) chia sẻ định hướng lộ trình nghề nghiệp cho sinh viên Ngoại thương.
Ông Nguyễn Phi Hùng (Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Maritime Bank) chia sẻ định hướng lộ trình nghề nghiệp cho sinh viên Ngoại thương.

Ông Nguyễn Phi Hùng (Phó Tổng giám đốc, Giám đốc Khối Công nghệ & Vận hành Maritime Bank - đang điều hành hơn 2000 nhân sự), Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - Học viện Công nghệ châu Á (AIT) - Thái Lan) từng làm việc qua 4 định chế tài chính đã chia sẻ với các bạn sinh viên chủ đề “Lập kế hoạch vào đời”

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, thông thường có ba dạng lập kế hoạch/khởi nghiệp vào đời của các bạn sinh viên. Đó là: khởi nghiệp bị động (hoàn toàn được người khác - đa phần là bố mẹ/người thân lập trình, hoạch định); khởi nghiệp chủ động (bạn trẻ tự chủ động hoạch định, lập trình lộ trình tương lai cũng như định hướng vào đời); khởi nghiệp ngẫu nhiên/vô tình.

Diễn giả này cho biết, bản thân ông là người nằm giữa các dạng đó. “Thời trước sinh viên chúng tôi thiếu thông tin khi internet chưa có, báo chí còn hạn chế, cơ hội trao đổi với doanh nghiệp hiếm hoi. Sinh viên thường không có kế hoạch nghề nghiệp nào cả, chỉ mong ra trường tìm được ngay việc nào đó để làm. Tôi bắt đầu lập nghiệp bằng việc tìm học hỏi xem kinh nghiệm thành công của các anh chị đi trước là gì”, ông tâm sự.

Vị giám đốc cho hay, lộ trình nghề nghiệp ngành tài chính ngân hàng với những người có năng lực cơ bản có 2 cách.

Thứ nhất, đi theo chuyên môn ngành dọc. Với lộ trình này, sinh viên mới đi làm bắt đầu từ vị trí tập sự rồi lần lượt thăng tiến lên nhân viên chính thức, chuyên viên, phó phòng, trưởng phòng, giám đốc chức năng, giám đốc vùng, tổng giám đốc. Đây là các nấc thang đa phần ai cũng nghĩ tới.

Thứ hai, đi theo chuyên môn ngành ngang. Bước đầu, ứng viên phấn đấu lên ở mức độ nào đấy về chuyên ngành rồi tiếp thu tất cả kiến thức ở ngành này sau đó tiến bước đi lên.


Theo ông Nguyễn Phi Hùng, lộ trình nghề nghiệp theo ngành dọc hay ngành ngang đều có những điểm hay - dở riêng.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, lộ trình nghề nghiệp theo ngành dọc hay ngành ngang đều có những điểm hay - dở riêng.

Ông Nguyễn Phi Hùng phân tích rằng, nếu đi theo ngành dọc phát triển chuyên môn thì bạn trẻ có thể thăng tiến nhanh (nếu người đó có khả năng). Tuy nhiên, khi đạt một mức nào đấy sẽ bị hạn chế vì nền tảng xây dựng ở thời điểm ban đầu không thực sự tốt. Bởi lẽ, ở tầm lãnh đạo cấp cao thì ngoài kỹ năng quản lý thì cần có một số kỹ năng cứng nhất định để hiểu công việc các cấp dưới.

Đối với lộ trình theo ngành ngang, tốc độ thăng tiến có thể chậm hơn cách thứ nhất nhưng khi đã có nền tảng vững chắc và sâu rộng thì bậc thang công danh bạn đi có tính vững chắc, ổn định hơn.

Ở thời điểm đó, ông Hùng suy nghĩ và quyết định chọn cách thứ hai (xây dựng lộ trình nghề nghiệp ngành ngang).

Ở ngân hàng đầu tiên làm việc, sau 3 năm ông Hùng được đề bạt làm trưởng phòng và đảm nhận trong 2 năm. Những năm tiếp theo, ông Hùng định hướng đi theo cách thứ hai nên luân chuyển vị trí qua các phòng khác nhau.

“Tôi đề cập luôn với ban lãnh đạo ngân hàng mình làm rằng nguyện vọng của tôi trong 5 năm tới là được luân chuyển ít nhất 3 bộ phận khác nhau. Và những năm tiếp theo tôi luân chuyển quản lý ở các phòng tuyển dụng khác nhau… Hôm nay, khi giữ vị trí quan trọng trong ngân hàng tôi nhận ra rằng lựa chọn cách đây mười mấy năm của mình là đúng”, vị diễn giả chia sẻ.

Phó Tổng giám đốc Maritime Bank nhấn mạnh, ở vị trí của mình, hàng ngày ngoài công việc quản lý, ông vẫn phải giải quyết rất nhiều vấn đề từ các phòng ban chuyên môn cấp dưới đưa lên.

“Những kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được trong những năm "đi ngang" rất quan trọng. Điều đó góp phần giúp tôi lấy được uy tín của mình trước các giám đốc chức năng; bởi vì nếu mình nói về chuyên môn sai, không chính xác thì người làm chuyên môn sẽ không lắng nghe mình được”, ông Hùng nói.

Lộ trình nghề nghiệp nào lí tưởng cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng? - 3

Cử nhân vừa ra trường nên chọn “front office” và “back office”?

Một sinh viên năm 3 đặt câu hỏi tới diễn giả: “Em được biết trong ngành ngân hàng thường có hai mảng công việc chính là front office và back office. Vậy sinh viên mới ra trường nên chọn mảng nào để phát triển bản thân một cách tốt nhất?”.

Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi băn khoăn về định hướng nghề nghiệp tới diễn giả.
Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi băn khoăn về định hướng nghề nghiệp tới diễn giả.

Diễn giả Nguyễn Phi Hùng: Bạn đã có cái nhìn đầu tiên về ngân hàng. Các bạn sinh viên có thể nghe những từ có vẻ hàn lâm như định chế tài chính, quỹ tài chính chứng khoán… Nhưng tôi cũng “bật mí” luôn rằng, tổ chức ngân hàng vốn không phức tạp như nhiều bạn nghĩ.

Mô hình tổ chức ngân hàng không khác gì mô hình của một nhà máy. Gồm có: nhà máy (nơi sản xuất sản phẩm), bộ phận nghiên cứu sản phẩm, bộ phận kiểm soát chất lượng, bộ phận bán hàng… Các bộ phận ở ngân hàng cũng được tổ chức tương tự như thế.

Thực ra ngân hàng không chỉ chia mảng việc thành “front office” và “back office” mà còn có thêm mảng “middle office”.

Trong đó, “back office” (vận hành) giống như nhà máy sản xuất sản phẩm, “front office” (kinh doanh) là bộ phận bán hàng tiếp thị; “middle office” (bộ phận nhân sự, quản lý rủi ro khác, phát triển sản phẩm...).

Các em sinh viên mới ra trường nên hiểu mỗi người có một khả năng thế mạnh riêng. Các em thiên về hướng ngoại sẽ làm “front” tốt hơn, em nào hướng nội làm “back” tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi định hình làm “front” hay “back” thì các bạn nên nắm bắt cơ hội được đào tạo, luân chuyển ở mọi bộ phận nhằm nắm rõ khả năng, thế mạnh và định hướng chính xác cho mình.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Hơn 630.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”
Hơn 630.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

Chiều 21/4, tại Đắk Lắk đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2017 - 2018. Theo đó, 17 giáo viên xuất sắc và 34 học sinh có bài tham dự tốt nhất đã được vinh danh.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:08

“Thất bại hay thành công khi thực nghiệm chương trình đều có ích!”
“Thất bại hay thành công khi thực nghiệm chương trình đều có ích!”

(Dân trí) - Trong vòng một tháng qua, Bộ GD&ĐT và Ban soạn thảo chương trình đã tiến hành thực nghiệm chương trình mới tại một số địa phương trên cả nước. Tín hiệu ban đầu cho thấy nhiều giáo viên, học sinh khá “thích thú” việc thực nghiệm này. Ban soạn thảo thì khẳng định: Thất bại hay thành công khi thực nghiệm chương trình đều có ích!

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:24

Cháu bé 20 tháng tuổi nghi bị chấn thương sọ não khi ở trường, công an vào cuộc
Cháu bé 20 tháng tuổi nghi bị chấn thương sọ não khi ở trường, công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháu bé 20 tháng tuổi nghi bị chấn thương não phải nhập viện khi đang ở một cơ sở mầm non tư thục, công an thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, mặc dù chưa nhận được đơn thư từ phía gia đình nạn nhân nhưng do tính chất phức tạp của vụ việc nên đã vào cuộc kiểm tra và xác minh.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:48

Thí sinh được sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đến ngày 25/4
Thí sinh được sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đến ngày 25/4

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ 20/4-25/4, những thí sinh nào thấy sai sót trong hồ sơ thì có quyền được điều chỉnh và trong thời gian này các em không được thay đổi môn thi và đăng ký điểm thi.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:05

CFVG và 25 năm trao đổi tri thức Pháp – Việt
CFVG và 25 năm trao đổi tri thức Pháp – Việt

Là một trong những tổ chức đào tạo quốc tế hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam - Pháp đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ năm 1992, tới năm 2018 CFVG đã thực hiện trao đổi gần 1000 học viên với các trường Đại học và trường Kinh doanh hàng đầu tại Pháp.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:00

“Học trước, quên sau” do học nhồi nhét?
“Học trước, quên sau” do học nhồi nhét?

(Dân trí) - Sự cầu toàn của phụ huynh, việc chạy theo thành tích của giáo viên và nhà trường làm cho việc học của học sinh bị quá tải, khiến kiến thức trôi nhanh sau khi học.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:39

Trường học ở Việt Nam còn “ngại dạy” giáo dục giới tính?
Trường học ở Việt Nam còn “ngại dạy” giáo dục giới tính?

Đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 là 39% và 10% học sinh THPT từng quan hệ tình dục với 3 người trở lên.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:21

Nữ sinh Bình Dương đạt học bổng 34.744 USD từ Quỹ Vì tầm vóc Việt
Nữ sinh Bình Dương đạt học bổng 34.744 USD từ Quỹ Vì tầm vóc Việt

Ngày 20/4/2018, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã trao học bổng 34,744 USD (tương đương 789 triệu đồng) cho em Lê Hồng Thụy - học sinh lớp 12 trường TH School. Số tiền này giúp Hồng Thụy có đủ chi phí để theo học ngành Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học SOKA (SOKA University of America) trong 4 năm tới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:10

“Không xem thời sự cập nhật tin tức, đừng thi Báo chí”
“Không xem thời sự cập nhật tin tức, đừng thi Báo chí”

(Dân trí) - Đó là lời nhắc nhở của PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang (Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho những "sĩ tử" sắp thi vào các chuyên ngành Báo chí của trường. Theo đó, muốn vượt qua "cửa ải" bài thi Năng khiếu báo chí, thí sinh không thể không đọc báo, cập nhật tin tức và các vấn đề thời sự.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:13

Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý
Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý

(Dân trí) - Trong các đợt chấm thi THPT quốc gia vừa qua, Bộ GD&ĐT đã thống kê từ các Hội đồng chấm bài thi trắc nghiệm có khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi rất sơ đẳng không đáng có trong bài thi và dễ mất điểm hoặc đưa vào diện bài “nghi ngờ”.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:59

Việt Nam giành giải thưởng cao nhất cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế tại Mỹ
Việt Nam giành giải thưởng cao nhất cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế tại Mỹ

(Dân trí) - Đội tuyển học sinh tiểu học của Việt Nam đến từ trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring Hà Nội đã giành giải thưởng Innovative Poster Award- một trong bốn giải thưởng cao nhất của cuộc thi Khoa học Ứng dụng quốc tế First Lego League (FLL) 2018 tổ chức tại Houston (Hoa Kỳ) từ ngày 19-21/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 12:43

Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD
Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD

(Dân trí) - Darrin Francois, học sinh cuối cấp trường Trung học Quốc tế (IHS) ở thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) mới đây đã trúng tuyển 83 đại học, trong đó có ít nhất 20 thư chấp nhận kèm theo học bổng, khiến tổng giá trị học bổng cậu nhận được lên tới 3 triệu USD, theo đài WGNO ABC đưa tin.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng vội trách khi trẻ con lười đọc sách
Đừng vội trách khi trẻ con lười đọc sách

(Dân trí) - Trẻ con thời nay lười đọc sách. Thì có gì lạ, tivi nối mạng, các em có thể xem phim hoạt hình, xem hàng trăm clip hài hước và vui nhộn; các em say sưa chơi game trên điện thoại đến đờ đẫn, mụ mị. “Đọc sách mệt lắm, con không thích.”

Chủ nhật, 22/04/2018 - 03:03

Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM
Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM

(Dân trí) - Trong số các trường tư thục ở TPHCM, Trường Tiểu học, THCS và THPT Bắc Mỹ đóng ở huyện Bình Chánh có học phí vào mức "khủng" nhất với hơn 48 triệu đồng/tháng, chưa tính chi phí nội trú hoặc bán trú.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:15

Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018
Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thí sinh thi một thành phần bài thi phải có mặt trước cửa phòng thi trước 10 phút; nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi; không để dấu hiệu trên bài thi... đó là nhắc nhở của Bộ GD&ĐT đối với thí sinh khi làm bài thi tổ hợp 2018.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 01:47

Đắk Lắk: Công an tỉnh, Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ kỳ thi tuyển giáo viên
Đắk Lắk: Công an tỉnh, Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ kỳ thi tuyển giáo viên

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển giáo viên tại huyện Krông Pắk với 441 thí sinh dự thi để giành 83 chỉ tiêu sẽ được Công an tỉnh Đắk Lắ phối hợp cùng Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong thi cử.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 01:28

Giảng viên trẻ dân tộc Sán Dìu: 1 năm công bố 7 bài báo quốc tế ISI
Giảng viên trẻ dân tộc Sán Dìu: 1 năm công bố 7 bài báo quốc tế ISI

(Dân trí) - Đó là Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1988, dân tộc Sán Dìu, giảng viên toán trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên. Đến thời điểm này, Thìn đã có 15 bài báo quốc tế trong danh mục ISI.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 11:47

Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 20.4, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội công bố 9 điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:54

Ứng dụng thuật toán tối ưu hóa của bầy ong trong phát triển bền vững
Ứng dụng thuật toán tối ưu hóa của bầy ong trong phát triển bền vững

(Dân trí) - Ngày 20/4, tại trường Đại học Công Nghệ - ĐHQGHN đã diễn ra hội thảo quốc tế về ứng dụng thuật toán tối ưu hóa bầy ong trong vật liệu, kết cấu tiên tiến và phát triển bền vững (International Workshop on Application of Bees Algorithm in sustainable development - IWABA 2018) .

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:03

Gia đình đồng ý tha lỗi cho cô giáo đánh trẻ tại lớp học
Gia đình đồng ý tha lỗi cho cô giáo đánh trẻ tại lớp học

(Dân trí) - Trong buổi làm việc, đại diện gia đình đã đồng ý tha lỗi cho cô giáo và bỏ qua sự việc. Trước đó, sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã gặp và trao đổi với cô giáo, thông cảm với hành vi của nữ giáo viên, có thể cô nóng giận lúc cháu quấy khóc là sự cố không mong muốn.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:38

Khánh thành khách sạn 5 sao ngay trong trường học
Khánh thành khách sạn 5 sao ngay trong trường học

Sáng 20/4, tại Tòa nhà Con tàu tri thức, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức khánh thành Khu tổ hợp thực hành du lịch và Khách sạn Sulyna theo tiêu chuẩn quốc tế, đẳng cấp 5 sao. Theo đó, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên ngành du lịch HIU đã có điều kiện tiếp cận, thực hành trong môi trường làm việc thực tế sau này.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 12:10

Nghệ An: Đình chỉ cơ sở mầm non nơi cô giáo bạo hành trẻ
Nghệ An: Đình chỉ cơ sở mầm non nơi cô giáo bạo hành trẻ

(Dân trí) - Cơ sở mầm non ABC Montessori Preschool vừa được cấp phép thì lập tức xảy ra sự việc cô giáo bạo hành trẻ khiến dư luận bức xúc. Ngay sau đó, UBND phường Lê Lợi (TP Vinh, Nghệ An) với cương vị là đơn vị quản lý đã ra Quyết định đình chỉ cơ sở mầm non này.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:15

Sinh viên bức xúc tố trường có sai sót trong việc thu học phí
Sinh viên bức xúc tố trường có sai sót trong việc thu học phí

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM vừa có văn bản thông báo về việc xử lý sai sót trong việc thu học phí sau những phản ứng của sinh viên.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:39

Sóc Trăng: Hiệu trưởng bị khiển trách viết đơn xin thôi chức
Sóc Trăng: Hiệu trưởng bị khiển trách viết đơn xin thôi chức

(Dân trí) - Ngày 20/4, lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng) cho biết, Giám đốc Sở này đã tiếp nhận đơn xin thôi chức của bà Phạm Ngọc Phụng - Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu, người vừa bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:36