Lễ khai trường ĐH Việt Nhật

Dân trí Ngày 9/9, Trường Đại học Việt Nhật - Trường ĐH thành viên thứ 7 của Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên.
>>Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục

Tham dự buổi lễ có Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nikai Toshihiro, Nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Khoa học & Công nghệ Higuchi Naoya; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada, đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; đồng chí Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức TW, Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật…

Lễ khai trường ĐH Việt Nhật - 1

Phát biểu khai trường, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo cho biết Việt Nam hiện có một số trường đại học được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ nước ngoài. Sự khác biệt ở đây là Trường ĐH Việt Nhật được thành lập với tư cách là trường thành viên của ĐHQGHN - trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có truyền thống và uy tín hàng đầu Việt Nam. Việc tuyển sinh thành công và mời được giảng viên giỏi quản lý các chương trình đào tạo và giảng dạy tại Trường ĐH Việt Nhật trong thời gian qua đã cho thấy ưu thế là trường đại học thành viên của ĐHQGHN.

Thông qua sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, Trường ĐH Việt Nhật hướng tới trở thành một mô hình đại học mới ở Việt Nam, không chỉ ở góc độ giới thiệu những lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo mới ở Việt Nam, mà còn từ chính quan điểm cơ bản về giáo dục đại học. Trường chú trọng đào tạo học viên có tầm nhìn rộng và là một mô hình mới về kết hợp nghiên cứu và đào tạo, về tự chủ đại học, về liên kết đại học và doanh nghiệp, và thu hút nhân tài quốc tế.

Trường ĐH Việt Nhật, một mặt hướng tới trở thành một trường đại học nghiên cứu đa ngành với thế mạnh về công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học liên ngành theo mô hình Center of Excellence (Trung tâm xuất sắc). Mặt khác, trường coi trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng tốt các yêu cầu thực tiễn đặt ra đối với xã hội Việt Nam và yêu cầu của d oanh nghiệp Nhật Bản.


GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN. (Ảnh: Bùi Tuấn)

GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN. (Ảnh: Bùi Tuấn)

Hiệu trưởng Furuta Motoo nhắn nhủ các tân học viên: “Tôi cho rằng giáo dục sau đại học không phải là gò học viên vào một khuôn mẫu có sẵn, mà là liên kết những bông hoa của nhiều loài hoa khác nhau, là làm sao nhận biết khi nào sự sáng tạo của từng học viên sẽ khai hoa. Vì vậy, Trường ĐH Việt Nhật chưa có lịch sử đào tạo lại chính là một lợi thế. Điều chúng tôi chờ đợi ở các bạn không phải là cố gắng gò mình vào khuôn mẫu “kiểu Trường ĐH Việt Nhật”, mà là ý thức rằng mỗi bạn chính là Trường ĐH Việt Nhật, từ đó hãy sáng tạo nên phong cách riêng của Nhà trường”.

Phát biểu chúc mừng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, sự ra đời Trường ĐH Việt Nhật là sự kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục Nhật Bản – nền giáo dục hàng đầu thế giới và ĐHQGHN - trung tâm đào tạo, nghiên cứu số 1 Việt Nam với trình độ học thuật và chất lượng đào tạo được Việt Nam và thế giới đánh giá cao.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những nỗ lực của ĐHQGHN trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Trường ĐH Việt Nhật trong thời gian qua cũng như đánh giá cao sự nhiệt tình tham gia của các giáo sư, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã tận tình chung sức xây dựng các chương trình đào tạo và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động của nhà trường.

Bộ trưởng tin tưởng rằng với sự ra đời và đi vào hoạt động của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN sẽ có thêm điều kiện để thực hiện sứ mạng của mình. Qua đó, ngành giáo dục đào tạo Việt Nam cũng có thêm đơn vị đào tạo tốt, có sức mạnh lan tỏa và ảnh hưởng trong toàn hệ thống.

Tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định buổi lễ khai trường của Trường ĐH Việt Nhật đánh dấu sự khởi đầu quan trọng của trường đại học thành viên thứ 7 của ĐHQGHN. Đồng thời, đây còn là sự kiện thể hiện dấu ấn sinh động và đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Nhấn mạnh một trong những giải pháp mang tính chiến lược của ĐHQGHN nhằm đạt tới đẳng cấp của các đại học tiên tiến trên thế giới là thực hiện các hoạt động liên kết quốc tế, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho rằng Trường ĐH Việt Nhật chính là thành viên tiêu biểu trong ĐHQGHN phát triển theo định hướng này. Đây là sứ mệnh mà Trường ĐH Việt Nhật không chỉ có trách nhiệm thực hiện qua các liên kết hợp tác trong giáo dục, đào tạo, và nghiên cứu giữa 02 phía Việt Nam và Nhật Bản, mà còn phải lan tỏa tinh thần liên kết, hợp tác tới nhiều đối tác khác nhau ở trong và ngoài nước nhằm phát triển đơn vị một cách toàn diện.


Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn.

Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn.

Trước kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản, trường phải luôn đặt vấn đề chất lượng đào tạo và nghiên cứu vào vị trí ưu tiên hàng đầu và chi phối mọi hoạt động của đơn vị. Mọi hoạt động của trường từ việc quản trị điều hành đến giảng dạy, học tập, học liệu và hỗ trợ học tập… đều phải hướng tới chuẩn cao của thế giới. “Triết lý ‘Phát triển bền vững’ của nhà trường cần phải được thể hiện cao nhất trong giải pháp nguồn nhân lực khoa học và đào tạo. Lãnh đạo nhà trường cần phải tranh thủ được những ưu thế liên thông, liên kết trong cộng đồng ĐHQGHN và những ưu tiên hỗ trợ từ phía các tổ chức, các doanh nghiệp và các trường đại học Nhật Bản”, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro khẳng định sự ra đời của Trường ĐH Việt Nhật là kết quả hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong giáo dục giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng Trường sẽ vươn tới trình độ quốc tế và đào tạo được nguồn nhân lực xuất sắc. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học để trường ngày càng phát triển.


GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật đánh trống khai trường.

GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật đánh trống khai trường.

Cũng tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu và Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Khoa học & Công nghệ Higuchi Naoya đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo ĐHQGHN, Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên và 72 tân học viên của Trường ĐH Việt Nhật. Đồng thời mong rằng các học viên sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện trở thành những nhân tài mang năng lượng toàn cầu, cống hiến cho sự phát triển phồn vinh của đất nước, cho tình hữu nghị bền chặt Việt Nam - Nhật Bản.

Tại lễ khai trường, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo đã đánh trống khai trường, đánh dấu việc triển khai các hoạt động đào tạo đầu tiên tại trường.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
"Xã hội hoá và quốc tế hoá là xu hướng phát triển lớn của giáo dục VN"
"Xã hội hoá và quốc tế hoá là xu hướng phát triển lớn của giáo dục VN"

(Dân trí) - TS. Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng đầu tiên trường đại học FPT nhận xét: "10 năm tới thách thức cho cho các trường đại học sẽ không nằm ở trong nước mà còn vươn ra bản đồ giáo dục của khu vực và toàn cầu. Các trường đại học của Việt Nam cũng sẽ đi cùng dòng chảy và gặp cùng những thách thức này, chỉ là nhanh hay chậm thôi”.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:50

Gặp người hết lòng với công tác khuyến học-khuyến tài
Gặp người hết lòng với công tác khuyến học-khuyến tài

(Dân trí) - Gần 8 năm gắn bó, say mê với công tác khuyến học - khuyến tài của địa phương, ông Nguyễn Văn Chân (làng Hà Nhuận, xã Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) được nhiều người yêu mến, nể phục.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:40

Thầy giáo và lời gợi ý cho trò đi học thêm
Thầy giáo và lời gợi ý cho trò đi học thêm

(Dân trí) - Trong buổi nói chuyện với thầy giáo đang dạy con mình, ông bố đã nghe lời “gợi ý” một cách thẳng thừng: “Hè này anh nên cho cháu đi học thêm, tôi dạy. Không thì phí lắm!”...

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:00

Phụ huynh lo canh cánh tiền đóng góp đầu năm học mới
Phụ huynh lo canh cánh tiền đóng góp đầu năm học mới

Nhiều bậc phụ huynh lại canh cánh một nỗi lo đóng các khoản tiền, lạm thu… trong khi điều kiện, hoàn cảnh nhiều gia đình rất khó khăn.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:23

Nếu môn Toán thi trắc nghiệm sẽ nảy sinh 5 nhược điểm
Nếu môn Toán thi trắc nghiệm sẽ nảy sinh 5 nhược điểm

(Dân trí) - Môn toán là nền tảng cho các môn học khác, được xem như là bộ não của con người. Do đó, môn toán có nên thi trắc nghiệm không?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:47

Khoản thu trường học: Đừng lấy học sinh làm “bức bình phong”!
Khoản thu trường học: Đừng lấy học sinh làm “bức bình phong”!

(Dân trí) - Con em đi học, học phí thì chừng mực theo quy định nhưng “phụ phí” rất nhiều. Đầu năm học, các khoản đóng góp ngoài học phí thực sự là nỗi sợ của nhiều phụ huynh.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 08:13

Phương án thi 2017: Nhiều băn khoăn từ giáo viên đã được sáng tỏ
Phương án thi 2017: Nhiều băn khoăn từ giáo viên đã được sáng tỏ

(Dân trí) - Đó là sự băn khoăn bởi sự thay đổi năm nào cũng có, băn khoăn sợ thời gian không kịp để chuẩn bị, băn khoăn không biết phương án này đã ưu việt hết chưa, băn khoăn về môn Toán thi trắc nghiệm có nên không... Dưới đây là ý kiến của các giáo viên.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:52

Cảm động chuyện cậu học sinh nghèo Hà Tĩnh và con đường đến ĐH Dược Hà Nội
Cảm động chuyện cậu học sinh nghèo Hà Tĩnh và con đường đến ĐH Dược Hà Nội

(Dân trí) - Cậu học trò nghèo Lê Trung Anh – học sinh lớp 12A1 trường THPT Minh Khai (Đức Thọ -Hà Tĩnh) đã đạt 27,85 điểm khối A - cao thứ ba toàn tỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Đó quả là những điểm số rất cao, nhưng dường như đối với người thân, bạn bè của Trung Anh, kết quả ấy không mấy bất ngờ bởi từ nhỏ em đã chăm ngoan, học giỏi, luôn đứng đầu lớp và liên tiếp là học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 10,11 và 12.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:23

Giải pháp nào cho bình đẳng giới tại trung tâm học tập cộng đồng?
Giải pháp nào cho bình đẳng giới tại trung tâm học tập cộng đồng?

(Dân trí) - Trong lĩnh vực giáo dục người lớn, một trong những rào cản chủ quan lớn nhất đối với việc tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng là tư tưởng tự ti ở nữ giới và tự tôn ở nam giới.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:05

Sinh viên UEF sẽ được 25 doanh nghiệp tiếp nhận thực tập
Sinh viên UEF sẽ được 25 doanh nghiệp tiếp nhận thực tập

“Đào tạo gắn kết thực tiễn” là một trong những yếu tố khẳng định thế mạnh và uy tín của Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) trong hệ thống giáo dục quốc gia. Với mục tiêu nối dài điểm đến cho học kỳ thực tế, tăng cường kênh kiến tập thực tập và đảm bảo việc làm cho sinh viên, sáng 9/9, UEF đã long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác với 25 doanh nghiệp uy tín trên nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:03

Vụ gần 1.000 học sinh bị cản trở đến trường: Thêm 757 học sinh đã quay trở lại trường
Vụ gần 1.000 học sinh bị cản trở đến trường: Thêm 757 học sinh đã quay trở lại trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường, chiều ngày 9/9, thông tin từ xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, đã có thêm 757 em học sinh của cả 3 cấp trên địa bàn đã quay lại trường học

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:50

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội: Cần nhiều công sức cho xây dựng đề thi
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội: Cần nhiều công sức cho xây dựng đề thi

(Dân trí) - Những điểm mới khiến dư luận còn băn khoăn về phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và đặt ra nhiều câu hỏi như việc điều chỉnh phương thức thi liệu có đạt được hiệu quả như mong muốn, phương án tổ chức sắp xếp các bài thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ như thế nào? Việc điều chỉnh này có khắc phục thí sinh ảo không…?

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Thường trực Ban Bí thư làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 7/9, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã làm việc với Ban Thường trực Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:25

Cách chức 2 Trưởng phòng do chỉnh sửa điểm trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
Cách chức 2 Trưởng phòng do chỉnh sửa điểm trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An vừa công bố quyết định cách chức lãnh đạo cấp huyện đối với 2 ông Huỳnh Thiện Kính (Trưởng phòng Nội vụ) và ông Đặng Thanh Nhu (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo) do vi phạm quy định trong kỳ thi tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2015 của huyện Bến Lức.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:08

Đà Nẵng tăng cường quản lý học sinh chơi Pokemon Go
Đà Nẵng tăng cường quản lý học sinh chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, trường học trực thuộc trên địa bàn tăng cường các biện pháp quản lý các hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:20

Dự thảo thi 2017: Học sinh và nhà trường lo “trở tay không kịp”
Dự thảo thi 2017: Học sinh và nhà trường lo “trở tay không kịp”

(Dân trí) - Dự thảo phương án thi 2017 vừa được Bộ GD&ĐT chính thức công bố đã thu hút quan tâm của hàng triệu học sinh và giáo viên. Nhiều hiệu trưởng, giáo viên đồng tình phải có đổi mới nhưng nếu thay đổi bất ngờ, học sinh và nhà trường lo "trở tay không kịp".

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:58

TPHCM: Chấn chỉnh tiết sinh hoạt lớp
TPHCM: Chấn chỉnh tiết sinh hoạt lớp

(Dân trí) - Các trường phải chấn chỉnh thực trạng tiết sinh hoạt lớp đang được giáo viên chủ nhiệm sử dụng để thực hiện các nội dung như: xử phạm các học sinh vi phạm, thông báo công tác hành chánh của nhà trường (thu học phí, thông báo các hoạt động nhà trường)…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:17

Vụ gần 1.000 học sinh Hà Tĩnh chưa được đến trường: Tiếp tục miễn các khoản xây dựng trường học
Vụ gần 1.000 học sinh Hà Tĩnh chưa được đến trường: Tiếp tục miễn các khoản xây dựng trường học

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ khó khăn và động viên để các em học sinh được đến trường, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có chỉ đạo không thu tiền xây dựng trường của học sinh.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:55

Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục
Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục

(Dân trí) - Chiều 8/9, Trường Đại học Việt Nhật (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khai trường với chủ đề “Phát triển bền vững” nhằm đánh dấu sự chuyển mình từ giai đoạn chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng sang giai đoạn thực hiện các hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:23

Thi trắc nghiệm Toán: Ý kiến của giáo viên dạy Toán
Thi trắc nghiệm Toán: Ý kiến của giáo viên dạy Toán

(Dân trí) - Là một giáo viên Toán đã dạy, luyện thi và sử dụng một số sách Toán nước ngoài, tôi nhận thấy, thi theo hình thức trắc nghiệm có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nếu tiến hành ngay trong năm 2017, theo tôi không khả thi, mất nhiều hơn được vì những căn cứ sau đây.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:27

Đại học Huế giảm học phí cho tân SV bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa
Đại học Huế giảm học phí cho tân SV bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa

(Dân trí) - Ngày 8/9 tin từ Đại học Huế cho biết vừa có quyết định giảm học phí cho sinh viên năm 1 (năm học 2016-2017) có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại các xã bãi ngang ven biển của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:14

Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017
Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Thứ năm, 08/09/2016 - 05:14

Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày
Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản hướng dẫn cụ thể hoạt động chuyên môn trường trung học dạy 2 buổi/ngày gửi Phòng GD-ĐT các quận huyện và hiệu trưởng các trường THPT.

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:30

Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông
Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông

(Dân trí) - Tại buổi tọa đàm về “Phương án tuyển sinh năm 2017” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Kỳ thi 2017 chỉ thay đổi về kỹ thuật, không gây sốc cho thí sinh; kiến thức trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình phổ thông”.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:49