Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học

Dân trí Lần đầu tiên, CSDL khoa học từ hệ thống tạp chí khoa học online trong cả nước đã được tích hợp, xây dựng thành CSDL chỉ số trích dẫn Việt Nam (Vietnam Citation Index - VIC), hỗ trợ việc tra cứu, cung cấp thông tin phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học của các lĩnh vực.

Hệ thống này còn cung cấp thông tin về năng suất và chất lượng công bố trong nước của cá nhân các nhà khoa học và các tổ chức KH&CN. Đây cũng là kênh thống kê hỗ trợ công tác quản lý KH&CN và đánh giá chất lượng của các tạp chí khoa học. Dân trí có trao đổi với GS. Nguyễn Hữu Đức – PGĐ ĐHQGHN, người dẫn dắt triển khai ý tưởng này.


GS Nguyễn Hữu Đức.

GS Nguyễn Hữu Đức.

Phóng viên: Thưa GS, xuất phát từ nhu cầu nào mà ĐHQGHN xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn này?

GS Nguyễn Hữu Đức: Mục tiêu đầu tiên là xây dựng một thư viện số, cung cấp tất cả các bài nghiên cứu công bố trên hệ thống tạp chí khoa học online của Việt Nam phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu.

Tuy nhiên, chúng tôi còn có một mong muốn xa hơn là thông qua hệ thống CSDL này và các công cụ trắc nghiệm phù hợp, có thể thực hiện các phân tích, thống kê phục vụ công tác quản lý khoa học.

Chúng ta biết rằng, quản lý nghiên cứu khoa học hiện nay, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, đang thực hiện chủ yếu theo tiếp cận từ dưới lên (bottom up), chỉ dựa vào hồ sơ do các nhà khoa học cung cấp và ý kiến phản biện, đánh giá của các chuyên gia. Cách làm truyền thống này đảm bảo được tự do học thuật nhưng bị chi phối nhiều bởi các yếu tố chủ quan, tính minh bạch hạn chế.

Để khắc phục các bất cập đó, ngay từ năm 1955, thế giới đã có phương pháp đánh giá định lượng năng suất và chất lượng nghiên cứu khoa học bằng phân tích trắc lượng chỉ số trích dẫn. Phương pháp này rất hữu hiệu, khách quan và minh bạch, hỗ trợ chứng cứ cho phương pháp chuyên gia, tuy nhiên, cần phải có CSDL khoa học đầy đủ.

Với một CSDL khoa học như vậy, ngoài việc có thể đánh giá năng lực nghiên cứu khoa học của cá nhân các nhà khoa học và các tổ chức KH&CN, còn cho phép phân tích, phát hiện các lĩnh vực, chủ đề nghiên cứu thời sự trên thế giới, dự báo xu hướng phát triển KH&CN tương lai.

Phóng viên: Theo cách tiếp cận đó, tình hình hiện nay trên thế giới ra sao thưa GS?

GS Nguyễn Hữu Đức: Hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học đã và đang được xây dựng, phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia với quy mô đa dạng, không chỉ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và quản lý trong phạm vi một quốc gia mà đã vươn ra toàn cầu như hệ thống CSDL của ISI, Scopus, PubMed, Google Scholar.... Các quốc gia châu Á và nhiều nước Asean cũng đang xây dựng hệ thống chỉ số này (ASEAN Citation Index - ACI).

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, hệ thống không chỉ dừng ở việc quản lý CSDL mà đã tích hợp nhiều công cụ phân tích thông tin tiện ích cho phép thống kê và đánh giá chất lượng, mức độ tác động, ảnh hưởng của công trình khoa học đã công bố, tạp chí khoa học, năng suất và chất lượng công bố của cá nhân nhà khoa học và cơ sở khoa học, thậm chí cả các chỉ số phát triển khoa học cơ bản của một quốc gia.

Phóng viên: GS có thể nêu một ví dụ về lợi ích của hệ thống các CSDL này đối với Việt Nam?

GS Nguyễn Hữu Đức: Công năng của chúng thì rất nhiều, nhất là đối với các nhà khoa học. Riêng đối với các nhà quản lý và cộng đồng thì thời gian vừa rồi chúng ta cũng đã được nghe nói đến nhiều rồi đấy. Nhờ hệ thống này mà chúng ta có thể thống kê được mỗi năm Việt Nam chúng ta có tổng cộng bao nhiêu bài báo khoa học công bố quốc tế.

Trong đó lĩnh vực này, đơn vị nọ, nhà khoa học kia có số lượng là bao nhiêu, trong những vấn đề gì. Rõ ràng và minh bạch lắm. Như con số vừa công bố năm 2015 Việt Nam đã vượt qua ngưỡng 3000 bài báo quốc tế/năm chẳng hạn.

Vừa rồi chúng tôi cũng đã sử dụng CSDL này để phân tích 100 hướng nghiên cứu đang thời sự của thế giới và dự báo được 10 thành tựu KHCN của thế giới vào năm 2025 như: Khả năng giải quyết vấn đề an ninh lương thực dựa vào công nghệ ánh sáng và kỹ thuật hình ảnh; khả năng quản lý rủi ro bệnh tật dựa vào bản đồ ADN lúc mới sinh; cải thiện bệnh suy giảm mất trí nhớ nhờ nghiên cứu bộ gen người; Ngăn chặn bệnh tiểu đường loại I bằng kỹ thuật gen; phương pháp điều trị hướng đích giúp việc điều trị ung thư; giao thông hàng không sử dụng năng lượng điện mặt trời; kỹ thuật viễn tải lượng tử…

Phóng viên: Các vấn đề quốc tế thì chúng ta có khả năng tiếp cận, nhưng hình như đang có một nghịch lý nào đó trong chủ đề câu chuyện hôm nay, thưa GS?

GS Nguyễn Hữu Đức: Đúng rồi!. Nghịch lý đó là ở chỗ trong khi các bài báo khoa học của nhà khoa học Việt Nam công bố trong hệ thống tạp chí quốc tế có thể được thống kê, phân tích đầy đủ thì số bài báo công bố trong hệ thống tạp chí khoa học trong nước - một tài nguyên nội sinh, “của nhà trồng được” - thì đang bỏ ngỏ. Tài nguyên này chưa được hệ thống hóa và thống kê và phân tích một cách toàn diện, do đó việc đánh giá chất lượng công bố khoa học và chất lượng tạp chí khoa học trong nước trở nên rất hạn chế.

Với tình trạng không có một cơ sở dữ liệu về khoa học công nghệ cùng với những công cụ phân tích trắc lượng khoa học, khó đánh giá được năng lực nhà khoa học, chất lượng công trình khoa học, năng lực khoa học – công nghệ của một cơ sở nghiên cứu và giáo dục đại học.

Trong khi đó, Luật Khoa học và Công nghệ đã có quy định về đánh giá, xếp hạng tổ chức khoa học và công nghệ. Luật Giáo dục đại học cũng quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học.

Theo đó, trong thời gian tới, các cơ sở nghiên cứu và giáo dục đại học đều phải triển khai thực hiện phân tầng và xếp hạng nên rất cần có CSDL để đánh giá.

Đồng thời, ĐHQGHN chúng tôi có Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia. Khi tiến hành đánh giá ngoài các hoạt động nghiên cứu khoa học của các trường đại học, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác minh số liệu về công bố khoa học ở trong nước.

Phóng viên: Vậy chức năng của hệ thống CSDL chỉ số trích dẫn Việt Nam là gì, thưa GS?

GS Nguyễn Hữu Đức: Nói chung đây sẽ là hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp các bài báo (tóm tắt hoặc/và toàn văn) của các Tạp chí Khoa học Việt Nam xuất bản online. Phần mềm của hệ thống cho phép thực hiện các tìm kiếm, phân tích thống kê và trích xuất thông tin khoa học ở các cấp độ khác nhau, từ tác giả đến đơn vị; chủ đề đến lĩnh vực, nhóm lĩnh vực; thời gian xuất bản đến mức độ hợp tác nghiên cứu…

Bên cạnh mục đích học thuật, hệ thống còn cho phép xây dựng và công bố báo cáo thường niên về tình hình công bố khoa học trong nước; năng lực nghiên cứu của cá nhân nhà khoa học và các cơ sở nghiên cứu, giáo dục đại học; các định hướng khoa học đang được quan tâm ưu tiên…, phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách phát triển.

Hệ thống cơ sở dữ liệu này cũng là thông tin hỗ trợ cho các Cơ quan tài trợ nghiên cứu xét chọn và đánh giá về mức độ trùng lặp của đề tài nghiên cứu và năng lực, thành tích nghiên cứu của ứng viên.

Chỉ số trích dẫn Việt Nam cũng có thể hỗ trợ Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nói riêng và các hội đồng nhân sự khoa học nói chung triển khai tin học hóa các quy trình tuyển chọn.

Ở một khía cạnh khác, thông qua chỉ số trích dẫn, chất lượng các Tạp chí Khoa học của Việt nam cũng sẽ được so sánh, đánh giá công khai và bình đẳng.

Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học - 2
Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học - 3

Phóng viên: Thưa GS hiện nay, CSDL này đang được tích hợp từ các nguồn nào?

GS Nguyễn Hữu Đức: Chúng tôi đang ưu tiên tích hợp CSDL của hệ thống hơn 300 tạp chí khoa học trong nước đã được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước tính điểm công trình.

Sắp tới, chúng tôi cũng có kế hoạch tích hợp đến hệ thống tạp chí khoa học còn lại, nhưng có phân nhóm. Cũng phải nói rằng, hiện nay, đánh giá chất lượng và điểm của các tạp chí trong nước cũng đang hoàn toàn được thực hiện bằng phương pháp chuyên gia. Về cơ bản, các tạp chí của các cơ sở nghiên cứu và đào tạo lớn, có truyền thống được đánh giá cao, còn các tạp chí của các đơn vị nhỏ, mới thì chưa có được sự tin cậy cao.

Chúng tôi hy vọng với cách tiếp cận mới này, cũng sẽ góp thêm phương pháp đánh giá định lượng hơn về chất lượng của các tạp chí khoa học trong nước. Tất cả các tạp chí đều phải nỗ lực đổi mới. Các tạp chí mới, của các đơn vị nhỏ nhưng có chỉ số trích dẫn tốt sẽ khuyến khích và đánh giá đúng.

Phóng viên: Thưa GS, khi nào thì CSDL chỉ số trích dẫn Việt Nam – VCI bắt đầu hoạt động chính thức?

GS Nguyễn Hữu Đức: Hiện nay, CSDL của gần 200 tạp chí trong nước đã được tích hợp trên hệ thống này. Cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN đã bắt đầu có thể sử dụng CSDL này phục vụ tra cứu, phục vụ học tập và nghiên cứu.

Tuy nhiên, để xây dựng các báo cáo thường niên cần phải xử lý thêm một số khâu kỹ thuật do hệ thống website của các tạp chí khoa học trong nước đang áp dụng các chuẩn công nghệ rất khác nhau, thiếu đồng bộ và chuyên nghiệp. Kể cả cách thức trình bày, mức độ số hóa, xuất bản online cũng chưa đầy đủ.

Để có CSDL tốt cho cả giai đoạn từ 1970 đến nay, chúng tôi cũng rất cần sự hợp tác của các tạp chí khoa học trong nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang gấp rút chuẩn bị, trao đổi ý kiến chuyên gia để vào đầu năm học mới có thể công bố báo cáo thử nghiệm đầu tiên về số liệu bài báo xuất bản trong nước xuất bản online trong năm 2015 của các trường đại học Việt Nam.

Vietnam Citation Index mong nhận được sự chia sẻ, hợp tác và tham gia của các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và đặc biệt của hệ thống Tạp chí Khoa học trong nước để phát triển và hỗ trợ sự phát triển của khoa học và công nghệ Việt Nam

Xin trân trọng cám ơn GS!


Ngọc Diệp (thực hiện)

MỚI NHẤT
TPHCM: Ráo riết phòng chống dịch bệnh trong trường học
TPHCM: Ráo riết phòng chống dịch bệnh trong trường học

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp tại địa bàn, Sở GD – ĐT TPHCM vừa có yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh.

Thứ tư, 22/06/2016 - 01:26

ĐH Ngoại Thương gia nhập mạng lưới đảm bảo chất lương AUN-QA
ĐH Ngoại Thương gia nhập mạng lưới đảm bảo chất lương AUN-QA

(Dân trí) - Ngày 21/06, Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Lễ công bố chứng nhận thành viên liên kết (Associate Member) của Mạng lưới đảm bảo chất lượng thuộc Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á – Đảm bảo chất lượng (ASEAN Universities Network – Quality Assurance - AUN-QA).

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:00

Hà Nội: Trường THPT thứ 2 công bố điểm trúng tuyển
Hà Nội: Trường THPT thứ 2 công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) vừa thông báo điểm trúng tuyển vào lớp 10 là 14,25 điểm. Nếu tuyển chưa đủ chỉ tiêu, trường sẽ hạ xuống 14 điểm để xét tuyển tiếp.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:17

Điểm chuẩn lớp 10 chuyên ở Hà Nội năm 2016
Điểm chuẩn lớp 10 chuyên ở Hà Nội năm 2016

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào các lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2016.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:15

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khảo sát thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khảo sát thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng

(Dân trí) - Ngày 21/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Lâm Đồng.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:24

Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới
Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới

(Dân trí) - Mai Thy là học sinh Việt Nam đầu tiên trong lịch sử của trường Đại học Minerva, Mỹ - mô hình giáo dục đột phá từng “gây sốt” truyền thông thế giới khi liên tục xuất hiện trên các ấn phẩm của New York Times, Forbes, The Wall Street Journal... thời gian qua.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:23

ĐBSCL: Sẵn sàng tiếp sức thí sinh thi THPT quốc gia 2016
ĐBSCL: Sẵn sàng tiếp sức thí sinh thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Nhiều địa phương như Sóc Trăng, Bạc Liêu đã sẵn sàng cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Chương trình sẽ góp phần hỗ trợ các thí sinh, đặc biệt là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm dự thi.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:01

“Anh chị thi hay các cháu thi?”
“Anh chị thi hay các cháu thi?”

(Dân trí) - Khi bị cản vào khu vực thi, nhiều phụ huynh thắc mắc "Bố mẹ sao không được đưa con vào?". Họ muốn vào như thể mình mới là người đi tham dự kỳ khảo sát. Đến mức, một trong những nhân viên bảo vệ kỳ khảo sát phải thốt lên: “Các cháu thi hay anh chị thi?”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:00

“Đừng để nhà giáo phải chảy nước mắt vì đồng tiền!”
“Đừng để nhà giáo phải chảy nước mắt vì đồng tiền!”

(Dân trí) - Đọc bài viết “Cay đắng dạy thêm” đăng trên Dân trí, tôi thật sự tâm đắc khi tác giả hạ câu chốt “Đừng để nhà giáo phải chảy nước mắt vì tiền!”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:29

Huế: Đầu tư trên 200 tỷ đồng xây dựng nhà ở sinh viên
Huế: Đầu tư trên 200 tỷ đồng xây dựng nhà ở sinh viên

(Dân trí) - Ngày 21/6 tại khu quy hoạch Đại học Huế (đường Hồ Đắc Di, TP Huế) đã diễn ra lễ động thổ Dự án Khu nhà ở sinh viên Khu quy hoạch Đại học Huế rộng hơn 8.000 m2.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:00

“Công chúa” youtube Bảo An đã thống lĩnh mùa Hè thế nào?
“Công chúa” youtube Bảo An đã thống lĩnh mùa Hè thế nào?

Để hoàn toàn “thống lĩnh” được mùa hè năm nay, theo kế hoạch Bảo An đã tham gia vào hàng loạt thử thách thú vị. Theo chân Bảo An đến với chương trình Anh văn Hè xem cô công chúa đã bản lĩnh vượt qua các thử thách thế nào?

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:26

Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của trẻ?
Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của trẻ?

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ em được nhận sự quan tâm yêu thương, chú ý một cách tích cực từ bố mẹ có xu hướng có thu nhập cao, hạnh phúc hơn, thành công hơn trong các hoạt động mang tính nghiên cứu và ý thức đạo đức tốt hơn.

Thứ ba, 21/06/2016 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Trường THPT đầu tiên công bố điểm chuẩn
Hà Nội: Trường THPT đầu tiên công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường THPT Chất lượng cao Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Hà Nội là trường đầu tiên công bố điểm chuẩn vào lớp 10. Theo đó, điểm chuẩn vào trường là 49,5.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:36

9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ
9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ

(Dân trí) - Phạm Ngọc, chàng trai 18 tuổi từng giữ vị trí trưởng ban truyền thông ở hàng loạt các dự án cộng đồng dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giành học bổng toàn phần của trường ĐH Temple, Mỹ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:20

Lão nông 2 lần hiến đất xây trường
Lão nông 2 lần hiến đất xây trường

(Dân trí) - Ông Thạch Ua, SN 1955 (ngụ ấp 4, Phong Phú, Cầu Kè, Trà Vinh) đã 2 lần hiến đất để xây trường học tiểu học và mẫu giáo ở địa phương. Nghĩa cử cao đẹp của ông giúp hàng trăm cháu học sinh là con em đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện tới trường.

Thứ ba, 21/06/2016 - 01:10

Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu - ĐH QG TP.HCM cao nhất trên 33 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu - ĐH QG TP.HCM cao nhất trên 33 điểm

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2016 - 2017. Theo đó, chuyên Anh ở cơ sở 1 có điểm chuẩn cao nhất là 33,2 điểm.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:49

Chọn trường cho con “tuổi nổi loạn”
Chọn trường cho con “tuổi nổi loạn”

Khi con 14 - 15 tuổi - cái tuổi “nổi loạn” đầy phức tạp cũng là lúc cha mẹ đau đầu với câu hỏi chọn trường THPT. Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm thi của các thí sinh, các trường cũng sẽ đưa ra mức điểm chuẩn vào 10.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:00

Giáo viên trực tiếp giảng dạy 8 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 8%
Giáo viên trực tiếp giảng dạy 8 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 8%

Tháng 9/2007, tôi được UBND huyện ký hợp đồng dài hạn làm giáo viên THCS. Sau khi hết thời gian tập sự 1 năm, tôi được hưởng lương theo Nghị định số: 204/2004/NĐ-CP và được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:42

Điểm chuẩn vào ĐH Quốc gia Hà Nội có thể tăng cao vì thí sinh “ảo”
Điểm chuẩn vào ĐH Quốc gia Hà Nội có thể tăng cao vì thí sinh “ảo”

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN cho biết, tỉ lệ gọi thí sinh đạt ngưỡng điểm tuyển vào của từng ngành có thể cao hơn khá nhiều so với chỉ tiêu đã công bố do số lượng thí sinh ĐKXT “ảo”.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:37

“Xin cô cho cháu được ở lại lớp…”
“Xin cô cho cháu được ở lại lớp…”

(Dân trí) - Nếu như phụ huynh có quyền ý kiến, không phải ai cũng muốn con mình năm nào cũng lên lớp, lúc nào cũng hoàn thành chương trình. Có lẽ sẽ có một số người sẽ mạnh dạn thưa: “Xin cô cho cháu ở lại lớp…”.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:22

ĐH Cần Thơ sẽ rút đơn kiện tiến sĩ vụ đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo
ĐH Cần Thơ sẽ rút đơn kiện tiến sĩ vụ đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trường Đại học Cần Thơ kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận để đòi bồi thường gần 600 triệu tiền chi phí đào tạo do chấm dứt hợp đồng làm việc, chiều 20/6 PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 06:38

Trường Chu Văn An sẵn sàng tiếp nhận vợ phi công Trần Quang Khải
Trường Chu Văn An sẵn sàng tiếp nhận vợ phi công Trần Quang Khải

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí, một lãnh đạo Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết: "Qua trao đổi của Hiệu trưởng với lãnh đạo cấp dưới, nhà trường sẵn sàng tiếp nhận cô giáo Trần Thị Hà - vợ của phi công Trần Quang Khải bởi đây là việc của thành phố, của Sở GD&ĐT Hà Nội chứ không riêng Trường THPT Chu Văn An nữa".

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:29

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều 20/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 THPT 2016. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi theo số báo danh hoặc tra cứu theo họ tên của thí sinh.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:13

Trường ĐH Kinh tế quốc dân áp dụng phần mềm phát hiện sao chép luận văn, luận án
Trường ĐH Kinh tế quốc dân áp dụng phần mềm phát hiện sao chép luận văn, luận án

(Dân trí) - GS.TS Trần Thọ Đạt, hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, bắt đầu từ năm nay trường áp dụng triển khai công cụ Turnitin - một giải pháp công nghệ hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá bài viết và sản phẩm nghiên cứu của sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.

Thứ hai, 20/06/2016 - 02:49