Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:57

Là nơi để trưởng thành và cống hiến

Đó là lý tưởng, mục tiêu cao đẹp của nhiều bạn trẻ khi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Gương mẫu, đi đầu

Vốn có máu phong trào từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngay khi bước chân vào giảng đường đại học, Đàm Thị Bích Hằng (25 tuổi) được bạn bè, thầy cô tin tưởng bầu làm cán bộ đoàn trường Đại học Văn Lang. Luôn tiên phong đi đầu ở tất các hoạt động đoàn trường, hoạt động xã hội, Hằng còn “rủ rê” bạn bè vào các hoạt động. “Mình tham gia hoạt động Đoàn vì mình thích chứ lúc đó, mình không hề nghĩ làm nhiều để được ghi nhận, được Đảng “chấm”...” - Hằng bộc bạch.

Niềm vui vỡ òa khi Hằng biết cô được chi bộ trường chọn để phát triển Đảng. Những buổi học tìm hiểu về Đảng, Hằng cảm thấy lớn hơn rất nhiều từ suy nghĩ đến hành động. Tôi không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực sáng tạo trong lao động và học tập, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở trường. Bên cạnh đó, bản thân còn ra sức học tập đạt kết quả cao… Sau quá trình phấn đấu không ngơi nghỉ, trong chiến dịch Mùa hè Xanh năm 2015, Hằng vinh dự được kết nạp Đảng tại trường Đại học Văn Lang.

“Hiện, mình đang công tác tại ngân hàng Vietinbank, và đang theo học lớp thạc sĩ để nâng cao trình độ. Là một đảng viên trẻ, mình cảm thấy áp lực hơn rất nhiều, bởi phải làm sao để xứng đáng với Đảng, với các bậc cha chú đi trước. Khi là đảng viên, mình phải sáng tạo hơn trước, phải có trách nhiệm nhiều hơn từ công việc đến hoạt động phong trào, xã hội” - Hằng cho hay.


Đảng viên trẻ Nguyễn Trường Giang đón nhận vinh dự đúng dịp tốt nghiệp cử nhân.

Đảng viên trẻ Nguyễn Trường Giang đón nhận vinh dự đúng dịp tốt nghiệp cử nhân.

Ngày tốt nghiệp trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II, cậu sinh viên (SV) Nguyễn Trường Giang (24 tuổi) sung sướng nhận được niềm vui “kép” khi biết được mình là thủ khoa đầu ra của trường, cũng là ngày Giang chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Đó là dấu mốc quan trọng mà cả đời mình không thể quên”, Giang tâm sự.

Ngay từ những ngày đầu được học tập dưới mái trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II, Nguyễn Trường Giang đã hào hứng, lăn xả và vô cùng nhiệt huyết với công tác Đoàn - Hội. Từ những hoạt động tình nguyện ở trường cho đến hoạt động ở các CLB, Đội nhóm, Giang đều không ngần ngại xung phong. “Có thể nói tuổi trẻ của tôi trở nên tươi đẹp hơn nhờ vào quãng thời gian được tham gia hoạt động Đoàn - Hội. Đây cũng chính là bước đệm giúp tôi ngày hôm nay được vinh dự bước chân vào hàng ngũ Đảng”, chàng trai tự hào nhớ lại.

Là một trong số 15 bạn sinh viên khi ấy được chọn lựa trong các đoàn viên ưu tú của Trường để học lớp cảm tình Đảng, Giang thật vui khi biết cuối cùng mình lại là người được chọn để kết nạp Đảng cùng với 3 bạn SV khác. “Khóa của chúng tôi là khóa đầu tiên tại trường kết nạp Đảng cho sinh viên, nên cảm xúc lúc biết mình được đứng vào hàng ngũ của Đảng chỉ có thể diễn tả bằng hai từ hạnh phúc”.

Với cô gái sinh năm 1994 Lê Diệu Thanh Trúc (quê huyện Bình Chánh, TPHCM), quá trình phấn đấu vào Đảng được ghi dấu từ những ngày sôi nổi tham gia hoạt động sinh hoạt hè tại địa phương.

Thanh Trúc cho biết: Ngày xưa, chính nhờ sinh hoạt hè mà cô biết đến Đoàn và các hoạt động của Đoàn. Và cũng chính nhờ những buổi hoạt động tập thể như vậy, Trúc có dịp được dìu dắt, hun đúc dần dần tinh thần hăng say với tổ chức từ các anh chị cán bộ Đoàn đi trước.

“Tôi xem đó như những “đợt thử lửa” tích luỹ đủ các yếu tố cần thiết để có thể phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng”, Thanh Trúc khẳng định và cho biết khi là một đảng viên, bản thân Trúc có khá nhiều điều kiện so với các bạn trẻ khác về môi trường rèn luyện, học tập các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Và sau đó, bản thân Trúc cũng là một người truyền đạt, chỉnh sửa lại các vấn đề mà các bạn đang làm đi ngược lại những xu hướng tích cực của xã hội.

Chính thức bước vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 31/7/2016, đúng thời điểm năm cuối học tập tại Trường Đại học Sài Gòn như là một dấu ấn trưởng thành với cô sinh viên Lê Diệu Thanh Trúc.

Dẫu vậy, Thanh Trúc luôn ý thức được trách nhiệm có phần áp lực đối với một đảng viên trẻ như mình. “Khi trở thành đảng viên tức là đòi hỏi bản thân phải hoàn thiện hơn nữa, không cho phép mình đứng yên tại chỗ; đồng thời tuyệt đối chấp hành điều lệ Đảng kiên quyết tránh xa các biểu hiện suy thoái. Cùng với đó, mỗi người trẻ khi đã đứng vào tổ chức, càng phải nỗ lực học tập, rèn luyện”.

Đảng viên trẻ Lê Diệu Thanh Trúc luôn năng nổ, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn tại địa phương.
Đảng viên trẻ Lê Diệu Thanh Trúc luôn năng nổ, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn tại địa phương.

Bí quyết “giữ lửa”

Chia sẻ về vai trò của người trẻ khi đã là người đảng viên, Bích Hằng bộc bạch, điều cô luôn trăn trở là làm sao để những người trẻ giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với Đảng và tổ chức Đảng nơi mình công tác, sinh hoạt. “Việc được kết nạp Đảng từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là động lực rất lớn với các bạn trẻ. Nhờ đó, các bạn sẽ cố gắng phấn đấu hơn, nhiệt tình hơn, đồng thời là chất xúc tác lan tỏa đến nhiều bạn trẻ khác”, Bích Hằng chia sẻ.

Hiện tại dù đang bận bịu với công việc tại một công ty truyền thông nhưng chàng trai 24 tuổi vẫn dành thời gian để về Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II, nơi Trường Giang đang sinh hoạt Đảng tại đây, tham gia các hoạt động cùng các bạn SV và hỗ trợ các bạn khi cần. Giang cho rằng đối với một đảng viên, nhất là một đảng viên trẻ, việc trui rèn đạo đức, làm gương cho các bạn đoàn viên là cực kỳ quan trọng.

Thực chất việc được kết nạp Đảng nằm ngoài ước mơ của chàng trai này khi còn là SV. “Khi ấy tôi chỉ nghĩ phải cống hiến và nỗ lực hết mình với những phong trào mà bản thân tham gia. Tôi không đồng ý với quan điểm của nhiều người xem việc vào Đảng sẽ là một lợi thế khi ra trường hay bất cứ quyền lợi nào khác. Hãy xem đó là điều vinh dự, sự ghi nhận và thành quả mà chúng ta xứng đáng đạt được với những nỗ lực đã qua. Chỉ có như vậy mới hết lòng với những gì đang theo đuổi và cố gắng nhiều hơn”, Nguyễn Trường Giang bày tỏ.

Trong khi đó với Thanh Trúc hiện đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, cô tiếp tục có cơ hội là người bạn đồng hành với thanh niên trên nhiều mặt hoạt động tại địa phương.

Tập thể chi đoàn nơi Trúc làm Phó Bí thư rồi trở thành Bí thư chi đoàn những năm qua luôn được đánh giá là “Chi đoàn vững mạnh” với thế mạnh chủ lực là công tác tập hợp thanh thiếu niên, thiếu nhi thông qua việc tham gia các hoạt động hè nhằm trao đổi, bổ sung kỹ năng, kiến thức bổ ích bằng các nội dung và hình thức phong phú.

Những ngày này, đảng viên trẻ Lê Diệu Thanh Trúc cùng các “cộng sự” tất bật chuẩn bị, thực hiện các chương trình chăm lo Tết cho các em thiếu nhi, đoàn viên thanh niên khó khăn tại địa phương nhằm hỗ trợ phần nào giúp các bạn có cái Tết đầm ấm hơn, no đủ hơn.

Theo Uyên Phương - Yến Nhi - Ngô Tùng

Tiền Phong

Mới nhất