Thứ hai, 04/05/2020 - 10:59

Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp

Dân trí

Sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, ngày 4/5, hơn 1 triệu học sinh tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh chính thức trở lại trường.

Thanh Hóa: Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp

Sáng 4/5, hơn 537.000 trẻ Mầm non và học sinh Tiểu học tại Thanh Hóa đã đi học trở lại sau 3 tháng tạm nghị học để phòng chống dịch Covid-19.

Trước khi trẻ em, học sinh quay trở lại trường học, các nhà trường đã tổng dọn vệ sinh, khử khuẩn... và chuẩn bị phương án giãn cách bảo đảm an toàn cho học sinh.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 1

Trẻ được đo thân nhiệt ngay từ cổng tại Trường Mầm non Golden Wall.

Ghi nhận tại Trường Mầm non Golden Wall, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa, ngay từ sáng sớm, nhà trường đã bố trí cán bộ, giáo viên đón trẻ từ cổng. Hiện nhà trường có 8 lớp với 160 trẻ, trong ngày đầu sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch, có khoảng 100 trẻ đến trường.

Cô Lê Thanh Huyền, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trong thời gian nghỉ, các cô vẫn đến trường vệ sinh, trang trí phòng học, làm đồ dùng, đồ chơi. Sau thời gian các cháu nghỉ dài ngày chống dich Covid-19, nhà trường đã có phương án đón trẻ trở lại.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 2
Các giáo viên hướng dẫn trẻ sát khuẩn tay.

Công tác vệ sinh lớp học cũng như đồ dùng, đồ chơi đã được thực hiện từ trước. Nhà trường cũng đã chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn và vòi rửa tay bằng xà phòng; đồng thời, liên hệ với Trạm Y tế phường phun khử khuẩn trường, lớp học.

Trẻ được đón từ cổng, đo thân nhiệt sát khuẩn tay; tuyệt đối không cho phụ huynh vào trong trường; cán bộ, giáo viên, nhân viên đến trường phải khai báo y tế.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 3
Trẻ được bố trí ngồi giãn cách trong lớp.

Để đảm bảo giảm, giãn cách trẻ, nhà trường đã bố trí các ký hiệu giãn cách trong các phòng lớp học. Trong quá trình học, các cháu có biểu hiện bất thường sẽ được báo ban giám hiệu và Trạm Y tế phường.

Ngoài ra, nhà trường cũng đã lên phương án trả trẻ theo từng nhóm. Ở khu vực cổng trường cũng có hướng dẫn, tuyên truyền về phòng, chống dịch để phụ huynh được biết; đồng thời nhắn tin về công tác phòng, chống dịch đến phụ huynh học sinh.

Tại Trường Mầm non Đông Thọ B, phường Đông Thọ, các giáo viên của từng lớp học được bố trí đón trẻ từ ngoài cổng trường; các cháu được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay bằng dung dịch khử khuẩn, hướng dẫn trẻ vào lớp học...

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 4
Buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ, số trẻ của Trường Mầm non Đông Thọ B đến lớp mới đạt hơn 50%. Các cháu được sát khuẩn, đo thân nhiệt và giãn cách trong lớp học.

Cô Lê Thị Lan Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường có 230 học sinh, buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ, số trẻ đến lớp mới đạt hơn 50%. Nếu có 100% trẻ trở lại lớp, nhà trường sẽ bố trí các phòng chức năng để thực hiện giãn cách an toàn cho các con, cơ sở vật chất của trường sẽ đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước khi trẻ vào lớp, các cô giáo phối hợp với nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay cho các con trước khi vào lớp. Nhà trường cũng bố trí ký hiệu giãn cách bằng các tấm xốp và mỗi lớp chỉ bố trí 18 trẻ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

Ghi nhận tại huyện Quảng Xương, phụ huynh đưa con em đến trường đều được yêu cầu đứng ngoài cổng; học sinh vào lớp được bố trí chỗ ngồi, giữ khoảng cách đảm bảo theo đúng hướng dẫn của ngành chức năng.

Chị Lê Thị Hương ở thị trấn Quảng Xương chia sẻ: “Nhiều tháng qua, các cháu đã được cho nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch, nhà trường thông báo hôm nay đưa trẻ đến trường. Hiện tại, dù tình hình dịch vẫn đang diễn biến khó lường, bước đầu dịch đã được khống chế nên tôi cũng yên tâm cho con trở lại trường”.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 5
Trong tiết học đầu tiên, tại các trường học, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong tiết học đầu tiên, tại các trường học, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe, thân nhiệt của học sinh. Các trường không tổ chức chào cờ đầu tuần, học sinh đều tự giác mang khẩu trang và tránh tụ tập.

Thực hiện giảm và giãn học sinh trong lớp, nhiều trường Tiểu học cũng đã chia các khối lớp thành 2 buổi học sáng và chiều để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 6
Các nhà trường đã lắp đặt vòi rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn.

Trước đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch, các điều kiện an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

Trong đó, đặc biệt lưu ý thực hiện do thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, lệch chỗ ngồi để bảo đảm khoảng cách an toàn. Thường xuyên liên hệ với địa phương và gia đình học sinh kịp thời nắm bắt tình hình để không có học sinh nghi nhiễm, có biểu hiện ho, sốt, khó thở… đến trường.

Nghệ An: Hơn 500.000 học sinh Mầm non, Tiểu học trở lại trường

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 7

Đoàn công tác Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra lớp học.

Để chuẩn bị đón hơn 523.000 học sinh của 1.060 trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn tỉnh trở lại trường học, trong những ngày nghỉ lễ và cuối tuần, công tác chuẩn bị được các trường phối hợp với hội phụ huynh khẩn trương tiến hành dọn dẹp. 

Trong từng lớp học, bàn ghế, đồ dùng được lau chùi sạch sẽ. Các lớp học cũng đã được sắp xếp lại bàn ghế để thực hiện giãn cách học sinh theo quy định.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 8

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra bếp ăn đối với học sinh Tiểu học học bán trú.

Riêng ở thành phố Vinh, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Phòng GD&ĐT TP Vinh đã yêu cầu toàn bộ các trường phun thuốc khử trùng.

Để việc đi học của học sinh được thực sự an toàn, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đã yêu cầu nhà trường cần tính toán thêm việc giãn cách cho học sinh. Trong đó, ngoài việc kê thêm bàn ghế ở các phòng học thì nhà trường có thể sắp xếp lại bàn ghế để phù hợp với yêu cầu mới và đảm bảo khoảng cách an toàn cho học sinh khi trở lại trường.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 9

Các cô giáo Mầm non tranh thủ những ngày nghỉ dịch Covid-19 làm đồ dùng cho các em.

Ngày 3/5, đoàn công tác của Sở GD&ĐT Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại tại các trường Tiểu học: Lê Mao, Lê Lợi, Đội Cung và trường Mầm non Hưng Phúc, Việt Lào (TP Vinh). 

Tại đây, lãnh đạo Sở GD&ĐT đánh giá các trường đã thực hiện các Nghệ An: Hơn 500.000 học sinh Mầm non, Tiểu học trở lại trường, biện pháp phòng dịch chu đáo, đầy đủ, đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Trước đó, ngày 27/4, hơn 289.700 học sinh các trường THCS, THPT tỉnh Nghệ An đã trở lại trường học sau đợt nghỉ dài ngày phòng dịch Covid-19.

Hà Tĩnh: Hơn 240.000 học sinh chính thức đi học trở lại

Cũng như hơn 700 trường học khác, trong sáng nay, trường THPT Nguyễn Đình Liễn (huyện Cẩm Xuyên) đã tổ chức chào cờ cho học sinh ngay tại lớp học.

Sau hơn 2 tháng nghỉ học, nhiều học sinh tỏ ra phấn khởi khi được trở lại trường. Ngoài thực hiện các quy định của ngành Giáo dục, trường còn chủ động nhiều sáng kiến nhằm đảm bảo công tác dạy và học an toàn trong mùa dịch.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 10

Học sinh chào cờ đầu tuần ngay tại lớp học

Thầy giáo Hoàng Quốc Quyết, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đình Liễn, cho biết: “Trong những ngày qua, chúng tôi đều yêu cầu học sinh phải tự chuẩn bị dụng cụ uống nước riêng để hạn chế nguồn lây lan dịch bệnh trong nhà trường.

Nhà trường cũng xác định ngoài nhiệm vụ dạy và học, công tác tuyên truyền về dịch bệnh không được chủ quan. Trong các tiết sinh hoạt đầu tuần chúng tôi đều cập nhật về phương pháp ngăn ngừa bệnh dịch Covid-19 cho học sinh”.

Tại huyện Thạch Hà, trong ngày hôm nay đã có thêm hơn 20 ngàn học sinh đi học trở lại.

Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm túc điều kiện phòng dịch theo quy định. Hiện nay UBND huyện đã hỗ trợ 150 máy đo thân nhiệt cho ngành Giáo dục. Đảm bảo mỗi trường có từ 4 máy đo thân nhiệt trở lên để theo dõi sức khỏe cho học sinh, giáo viên. Ngoài ra, mỗi cơ sở giáo dục phải đảm bảo tối thiểu mỗi cơ sở giáo dục có 20 vòi rửa trở lên.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 11

Học sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhân nhiệt trước khi vào trường

Để thực hiện mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho học sinh theo đúng quy định mà không làm ảnh hưởng đến việc dạy học, giải pháp chia lớp, dạy học 2 ca đang được nhiều trường học tính đến.

Thầy Hồ Xuân Thông, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) cho biết: Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện giải pháp giãn lớp, dạy 2 ca. Theo đó từ 32 lớp, trường đã giãn thành 45 lớp. Cùng việc phân công thời khóa biểu hợp lý từng buổi cho từng khối lớp, giờ ra chơi cũng được điều chỉnh khác nhau để hạn chế tối đa việc học sinh tụ tập đông”.

Nhằm đảm bảo giãn cách, nhiều trường học lựa chọn phương án tận dụng phòng chức năng làm phòng học. 

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 12

Các bếp ăn bán trú được tiệt trùng dụng cụ, vệ sinh đảm bảo cho học sinh

Cùng với các anh chị học sinh khối THCS, THPT, trở lại trường trong dịp này còn có học sinh mầm non. Thế nên, nhiệm vụ đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh càng đặc biệt được chú ý.

Cô giáo Lê Thị Vân Anh - Hiệu trưởng Trường Mầm non 1 (thành phố Hà Tĩnh) cho biết: “Trường đã được phun tiêu độc khử trùng 3 lần; phụ huynh, các lực lượng ở địa phương hỗ trợ tổng vệ sinh trường lớp trước khi bàn giao. Đối với các dụng cụ học tập, đồ chơi, bàn ghế, sạp ngủ… được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Bát ăn, cốc uống nước cũng được đưa vào lò hấp với nhiệt độ cao.

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp - 13

Đo thân nhiệt cho học sinh khối Mầm non tại lớp học

Ngoài ra, để phòng tránh dịch cho học sinh, trường Mầm non 1 đã đặt bàn đo thân nhiệt cho phụ huynh và học sinh ngay tại cổng trường. Tại lớp học cũng trang bị các máy đo thân nhiệt để giáo viên chủ động đo thân nhiệt cho học sinh sau mỗi buổi học.

Để tổ chức dạy học trở lại đảm bảo an toàn, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã yêu cầu các trường thực hiện theo đúng quy định phòng dịch. Sở cũng giao quyền tự chủ cho các hiệu trưởng trong việc chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, thực hiện tinh giản nội dung phù hợp, bảo đảm những kiến thức cốt lõi và nâng cao chất lượng chương trình. Các trường tiếp tục phát huy hình thức dạy học trực tuyến, tích hợp liên môn...

Nguyễn Phê - Phượng Vũ - Duy Tuyên

Tin liên quan

Mới nhất