Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học

Dân trí Tỉnh Kiên Giang cũng như các tỉnh thành trên cả nước đã bước vào năm học mới. Thế nhưng với ngành giáo dục Kiên Giang, áp lực về cơ sở vật chất, giáo viên là vấn đề khó khăn nhất hiện nay. Bởi hiện tại, Kiên Giang thiếu khoảng 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học.
>>Hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị dự án “nuốt chửng”
>>Lãnh đạo lên tiếng vụ hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị dự án “nuốt chửng”

Thiếu 1.000 giáo viên… nhưng không được hợp đồng

Theo bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang cho biết, khó khăn nhất trong năm học 2019 - 2020 là tình trạng thiếu giáo viên phục vụ giảng dạy.

Từ năm 2015 đến nay, ngành Giáo dục Kiên Giang chưa được giao thêm biên chế nên rất khó khăn, phát sinh nhiều bất cập. Toàn tỉnh hiện thiếu khoảng 1.000 giáo viên, riêng bậc học Mầm non thiếu khoảng 700 giáo viên (do thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, tăng cường dạy học 2 buổi/ngày, thực hiện nhiều hoạt động giáo dục bổ trợ…).

Ngành đã kiến nghị nhiều lần với Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ Giáo dục về những bất cập, khó khăn nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đặc biệt, Nghị định 161 của Chính phủ siết chặt biên chế và UBND tỉnh ban hành công văn không cho hợp đồng biên chế giảng dạy nên khó càng khó hơn.

Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học - 1

Năm học 2019 -2020 là năm thứ 4 ngành giáo dục tỉnh Kiên Giang đối mặt với tình trạng thiếu gần 1.000 biên chế giáo viên

Riêng tại huyện đảo Phú Quốc, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội quá nhanh kéo theo dân số cơ học cũng tăng theo. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm huyện Phú Quốc tăng 3.000 từ mầm non đến trung học cơ sở, tương đương 60 lớp. Dân số cơ học tăng nhanh đã phá vỡ quy hoạch trường lớp khiến lớp học quá tải, biên chế giáo viên thiếu nghiêm trọng. Năm học này, Phú Quốc thiếu khoảng 200 giáo viên.

Ông Đỗ Văn Tuân - Phó Phòng Giáo dục huyện Phú Quốc cho biết: “Hiện nay Phú Quốc tăng lớp, tăng học sinh, thậm chí HS/lớp quá tải so với quy định. Cụ thể, bậc Tiểu học 35 thì sĩ số trên 40 em, THCS 45 em nhưng thực tế từ 50–60 em/lớp. Trong khi đó không được bổ sung kịp thời về biên chế. Gần đây UBND tỉnh ra công văn 809 không cho hợp đồng đối với chuyên môn nghiệp vụ nên Phú Quốc kiến nghị được tiếp tục hợp đồng thêm, hợp đồng mới, nếu không thì không có giáo viên để dạy và nếu dồn HS/lớp đông quá thì không có chất lượng”.

Trong khi tại Giang Thành, một huyện nghèo vùng biên giới lại không đảm bảo sĩ số học sinh/lớp học và rất khó khăn về đội ngũ giáo viên. Hiện nay biên chế cho Giang Thành còn thiếu hụt hơn 20 giáo viên. Điểm lẻ rất nhiều, nhất là cấp tiểu học nên việc Giang Thành có 3 xã dạy tiếng Khmer nhưng biên chế không được phép nên rất khó.

Ông Hà Quang Minh, Trưởng Phòng Giáo dục Giang Thành cho biết: “Huyện Giang Thành là huyện có điều kiện khó khăn, khi mới thành lập có 5 xã thuộc chương trinh 135, hiện nay còn 2 xã. Đội ngũ  giáo viên về đây đến thời điểm chuyển đi hoặc có việc làm khác là nghỉ việc liền. Trung bình hằng năm có từ 10-15 cán bộ, giáo viên/300 giáo viên chuyển đi. Vì vậy nếu không cho ký hợp đồng thì rất khó đảm bảo công tác giảng dạy”.

Thiếu 1.000 phòng học, nhiều trường dính qui hoạch

Năm học 2019 - 2020, Kiên Giang không chỉ gặp nhiều khó khăn về biên chế, mà thực tế, nhiều phòng học cấp bốn trên địa bàn toàn tỉnh được xây dựng từ thập niên 1980-1990 hiện đang xuống cấp, nhiều trường hợp không còn hạn sử dụng, phải tháo dỡ, và tỉ lệ này tăng cao hơn so năm trước.

Với việc chuẩn bị triển khai chương trình sách giáo khoa mới học 2 buổi/ngày, các cơ sở vật chất từ trường lớp học đến trang thiết bị đứng trước tình trạng chưa đảm bảo, còn thiếu gần 1.000 phòng học tính đến năm 2020; và đến 2025, số phòng học còn thiếu sẽ tăng lên 1.500 phòng.

Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học - 2

Trong năm học 2019 -2020, toàn tỉnh  Kiên Giang thiếu gần 1.000 phòng học. Đáng nói tại huyện đảo Phú Quốc nhiều điểm trường bị dính qui hoạch treo, không xây dựng mới... áp lực sĩ số học sinh tại các trường thị trấn Dương Đông hiện nay rất lớn.

Đặc biệt tại huyện Phú Quốc, nhiều trường học bị dính qui hoạch, cơ sở vật chất xuống cấp nhưng không được xây mới, do đó, nhiều phụ huynh bức xúc vì việc này ảnh hưởng rất lớn đến công tác giảng dạy và học tập của các em học sinh.

Cụ thể như điểm trường trường Tiểu học và THCS Rạch Vẹm (xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc), điểm trường tiểu học và THCS Hàm Ninh (xã Bãi Vòng). Riêng xã Bãi Thơm có 4 điểm trường (3 điểm trường cấp tiểu học và THCS; 1 điểm trường Mầm non) trong diện giải tỏa vì dính qui hoạch.

Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học - 3

Do dính dự án nên trường tiểu học và THCS Rạch Vẹm không được xây mới, phòng học xuống cấp; "phòng giáo viên" chỉ là một cái chòi tạm bợ giữa sân trường

Hiện ngành Giáo dục Kiên Giang đang tập trung sửa chữa các phòng học không đảm bảo do xuống cấp, đặc biệt là hư hỏng do đợt mưa bão vừa qua ở Phú Quốc hay ở các vùng sạt lở thuộc huyện An Minh, U Minh Thượng, ngành Giáo dục đang tìm mọi cách khắc phục, đề xuất các cơ quan chức năng hỗ trợ và xác định đây là nhiệm vụ cấp bách.

Đồng thời, ngành sẽ cấp vốn cho xây dựng các phòng học mới, tiến hành di tản học sinh để đảm bảo an toàn cho trẻ; thực hiện xã hội hóa, vận động phụ huynh cùng chúng tay để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học trong năm học mới.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Do chỉ tiêu giao đào tạo quá ít
Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Do chỉ tiêu giao đào tạo quá ít

(Dân trí) - Là thông tin được PGS.TS Nguyễn Văn Hải, Trưởng khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Phát triển bền vững giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật ở Việt Nam” do trường đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp cùng tổ chức UNICEF Việt Nam tổ chức ngày 20/9.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:48

Trường quốc tế Việt Úc nhận sơ suất về bữa ăn phụ huynh “nhìn muốn khóc”
Trường quốc tế Việt Úc nhận sơ suất về bữa ăn phụ huynh “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) thừa nhận đã có một số sơ suất trong khâu quản lý và kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh trong thời gian qua.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:07

2 “tàn tích” khiến đại học Việt Nam chưa thể vươn tới đẳng cấp quốc tế
2 “tàn tích” khiến đại học Việt Nam chưa thể vươn tới đẳng cấp quốc tế

(Dân trí) - Sự tách rời giữa hệ thống các trường đại học và các viện nghiên cứu lớn, và với việc vắng mặt các trường đại học đa lĩnh vực là hai “tàn tích” của mô hình Liên Xô cũ. Đây chính là hai cản trở lớn làm cho khối các nước kinh tế chuyển đổi có rất ít trường đại học đẳng cấp thế giới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:58

Rộ hình ảnh suất ăn thiếu dinh dưỡng, trường phải tạm dừng bữa ăn bán trú
Rộ hình ảnh suất ăn thiếu dinh dưỡng, trường phải tạm dừng bữa ăn bán trú

(Dân trí) - Ngay ngày đầu tiên triển khai bữa ăn bán trú của năm học mới, một trường tiểu học tại thành phố Hà Tĩnh đã vấp phải nhiều phản ứng của phụ huynh khi hình ảnh về bữa ăn của trường xuất hiện trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:11

Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại
Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại

(Dân trí) - Chương trình sẽ giúp các hiệu trưởng về quản trị giáo dục theo phương pháp hiện đại, giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn và phương pháp dạy theo ba định hướng toàn cầu hóa, địa phương hóa và cá biệt hóa.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:04

Choáng váng với tiền ăn trong trường “quốc tế”
Choáng váng với tiền ăn trong trường “quốc tế”

(Dân trí) - Mỗi bữa ăn sáng của học sinh có thể gần 70.000 đồng - giá tiền ăn cho học sinh tại nhiều trường có yếu tố nước ngoài, tư thục được cho là cao, vượt xa tiêu chuẩn chung.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:23

Lần đầu tiên đào tạo Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ
Lần đầu tiên đào tạo Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 19/9, Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) – ĐH Quốc gia Hà Nội đã khai giảng năm học mới 2019-2020 và đón chào tân sinh viên ngành học mới Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ. Đây là khóa học hệ Cử nhân chất lượng cao đầu tiên được đào tạo tại HSB.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:56

Hai Hiệu trưởng trường THPT bị kỷ luật
Hai Hiệu trưởng trường THPT bị kỷ luật

(Dân trí) - Để xảy ra sai phạm tài chính và công tác điều hành nên Hiệu trưởng 2 trường THPT ở Sóc Trăng đã bị kỷ luật.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:05

Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ
Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ

(Dân trí) - “Nhiều bạn mình biết có thừa ý chí, khả năng và niềm say mê học hỏi, nhưng mình nghĩ rằng các bạn và ngay chính bản thân mình trong thời điểm này cần nhận ra rằng con đường mình đi không nhất thiết phải là một đường thẳng dài hoàn hảo đã biết sẵn vạch đích từ khi xuất phát”, Nguyễn Quỳnh Anh – nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Chicago, Mỹ chia sẻ về việc chọn ngành tại đại học Mỹ..

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:02

Báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương vụ bổ nhiệm quyền Giám đốc Sở Giáo dục chưa “kinh qua” ngành
Báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương vụ bổ nhiệm quyền Giám đốc Sở Giáo dục chưa “kinh qua” ngành

(Dân trí) - Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí quyền Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng đảm nhiệm về công tác quản lí ngành, như vậy là chưa đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:27

TPHCM: Con nghỉ Tết hơn nửa tháng, phụ huynh thở dài
TPHCM: Con nghỉ Tết hơn nửa tháng, phụ huynh thở dài

(Dân trí) - Tính cả hai ngày cuối tuần đầu và cuối kỳ nghỉ, học sinh ở TPHCM có thể nghỉ Tết Nguyên đán 2020 kéo dài đến 16 ngày. Nhiều phụ huynh sớm thở dài lo việc quản lý con khi con nghỉ, cha mẹ vẫn đi làm.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:19

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất
Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất là khi được thực hành liên tục với giáo viên bản xứ giỏi nghiệp vụ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học
Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học

(Dân trí) - Dự án công trình phòng học Mầm non được đầu tư với số vốn dự kiến 7 tỷ đồng triển khai đã nhiều năm nay nhưng vẫn dở dang, trong khi hàng trăm trẻ phải học ghép do thiếu phòng học.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:13

Thực hiện di chúc của Bác trong Giáo dục: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”
Thực hiện di chúc của Bác trong Giáo dục: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”

(Dân trí) - Tư tưởng của Bác, ham muốn của Bác là “Ai cũng được học hành” và Bác giao nhiệm vụ “Ai cũng phải học suốt đời”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:55

Sách công nghệ giáo dục cần cho học sinh dân tộc thiểu số
Sách công nghệ giáo dục cần cho học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - “Từ góc nhìn của người có hơn 50 năm nghiên cứu ngữ âm tiếng Việt và ngôn ngữ các dân tộc thiểu số Việt Nam, chúng tôi xin được bàn góp về vấn đề trên. Sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục cần cho việc dạy Tiếng Việt đối với học sinh người dân tộc thiểu số”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:23

Trường quốc tế bị tố có bữa ăn "nhìn muốn khóc": Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc
Trường quốc tế bị tố có bữa ăn "nhìn muốn khóc": Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc phản ánh khẩu phần ăn với chi phí đắt đỏ của con... nhìn quá đạm bạc. Trong khi, theo tiêu chuẩn dinh dưỡng, bữa ăn của học sinh tiểu học chỉ cần hơn 30.000 đồng cho một bữa chính và bữa chiều.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:10

Phụ huynh trường quốc tế bật khóc nhìn suất ăn của con
Phụ huynh trường quốc tế bật khóc nhìn suất ăn của con

(Dân trí) - Có phụ huynh đã bật khóc khi nhìn phần ăn của các con tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở Sala, đóng tại quận 2, TPHCM . Đây là ngôi trường quốc tế lâu năm và có chi phí đắt đỏ hàng đầu ở TPHCM.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:27

Tòa án thụ lý vụ thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh
Tòa án thụ lý vụ thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 19/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, TAND huyện Thới Bình đang thụ lý hồ sơ để xét xử.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:03

Quảng Trị: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định
Quảng Trị: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về việc quán triệt các nội dung thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:00

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Con cần 5 bộ đồng phục thay luân phiên nhưng chị Loan mới chỉ sắm 3 bộ. Rồi vô số khoản chị khác cho đứa hai con đầu năm học mới làm vợ chồng chị "đuối".

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:04

Tân binh tài năng của chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng - Trường Đại học Hà Nội
Tân binh tài năng của chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng - Trường Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Cô bạn tài năng, tràn đầy năng lượng Tạ Thị Ngọc Bích đã quyết định gắn bó với chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng của trường Đại học Hà Nội và trở thành tân binh OBU/ACCA 07.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Hàng trăm học sinh cứ đến giờ học tiếng Anh lại ngồi chơi do thiếu giáo viên
Hàng trăm học sinh cứ đến giờ học tiếng Anh lại ngồi chơi do thiếu giáo viên

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, học sinh khối lớp 7 và 8 trường THCS Lý Tự Trọng (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cứ đến giờ học tiếng Anh là lại ngồi chơi! Nguyên nhân được xác định là do nhà trường bị thiếu giáo viên dạy tiếng Anh nhưng quận chưa kịp bổ sung.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:40

Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học
Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học

(Dân trí) - Câu chuyện bi hài vừa diễn ra hôm nay ở Trường Smk ST Michael thuộc thành phố Alor Setar, Malaysia. Trong loạt ảnh ngôi trường đang cháy dưới đây, các học sinh chẳng những không lo lắng, hoảng sợ mà còn nở nụ cười rất tươi mặc ngọn lửa lớn đang bốc cao nghi ngút.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:46

Sở GD&ĐT Phú Yên công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực về giáo dục
Sở GD&ĐT Phú Yên công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực về giáo dục

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa công bố địa chỉ, số điện thoại và hộp thư đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật và tiêu cực trong hoạt động GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:39