Không cần nhiều tiền để học tiếng Anh ở Việt Nam

Không học ở trường, không tài liệu, không học trung tâm ngoại ngữ nhưng một cô bé 9 tuổi lại đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) của huyện Sơn Hòa, Phú Yên.

Bí quyết của bé là gì?

Đó là câu chuyện của bé Nguyễn Thiên Lý, 9 tuổi, ở huyện Sơn Hoà, Phú Yên. Vừa qua, Thiên Lý đã xuất sắc giành giải nhất kỳ thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp huyện. Điều thú vị là cô bé này chưa được học một chữ tiếng Anh nào ở trường, cũng không theo học ở trung tâm ngoại ngữ nào. Bí quyết của cô bé là được một người cậu là giáo viên tiếng Anh mua tặng cho một chương trình tiếng Anh online.

Bé Chí Nguyên đang theo học chương trình tiếng Anh trực tuyến
Bé Chí Nguyên đang theo học chương trình tiếng Anh trực tuyến

Thiên Lý cho biết em thích học tiếng Anh, nhưng ở quê em môn tiếng Anh chưa có trong chương trình giáo dục tiểu học. May mắn Lý có cậu là giáo viên tiếng Anh nên thỉnh thoảng em được học “ké” cậu. Ngoài ra, trong thời gần đây, Lý được cậu đăng ký theo học ở Trung tâm Anh ngữ trực tuyến Lucymax. Vì vậy em mới có cơ hội được học bài bản.

“Khi con học trực tuyến, người hướng dẫn sẽ hướng dẫn con đọc nên con rất thích. Con cũng học được cách phát âm chuẩn như người hướng dẫn”. Sau thời gian theo học, cô bé cho biết, nếu có cơ hội được nói chuyện vơi người bản ngữ, em sẽ không ngần ngại.

Thiên Lý dành lời khuyên cho các bạn rằng,“ học tiếng Anh không khó học chỉ cần cố gắng thì sẽ biết hết”. Ước mơ của Lý sau này sẽ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh để truyền lại kiến thức cho các bạn nhỏ, vì ở vùng quê học sinh tiểu học chưa được học ngoại ngữ, điều kiện kinh tế cũng hạn hẹp nên các gia đình không có điều kiện đưa con tới trung tâm.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thoại, cậu của Lý cho biết, nhờ học ở LucyMax mà gần 5 tháng nay cháu gái anh rất tự tin giao tiếp và trò chuyện bằng ngoại ngữ. Lý giải về điều này, anh Thoại cho rằng. “Đây là là sự khác biệt. Dù chỉ học trực tuyến nhưng bé được học theo tuần tự Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây là cách dạy khoa học và hiệu quả cho bất kỳ một em bé nào”.

Không riêng Thiên Lý, hiện nay nhiều bé còn nhỏ nhưng đã thể hiện khả năng ngôn ngữvượt trội nhờ lựa chọn cách học phù hợp. Trong đó học tiếng anh trực tuyến đang trở thành “cứu cánh" giúp những học sinh làng quê có cơ hội tiếp cận cách học ngoại ngữ hiện đại mà rẻ chi phí. Người học không cần tới trung tâm, có thể học trên nhiều thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại có sử dụng wifi hoặc 3G.

Câu chuyện của bé Hà An, 8 tuổi, ở Nghệ An là một minh chứng cụ thể. Mới theo ba tháng ở LucyMax, nhưng Hà An đã có khả năng nói, đọc và giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy. Chị Nhung- mẹ bé tiết lộ rằng, trước đó chị rất muốn cho con học tiếng Anh nhưng lo con học nhiều nơi, mỗi nơi có một cách dạy khác nhau con sẽ không tiếp thu được. Sau khi tìm hiểu về anh ngữ trực tuyến, chị đã quyết định cho bé An theo học và hiện giờ bé rất thích thú. Chỉ sau vài tháng, con chị đã phát âm rất chuẩn, có khả năng giao lưu với mọi người bằng tiếng Anh mà trước đó dù học ở trường một thời gian khá dài nhưng con không làm được.

Bé tự học tiếng Anh
Bé tự học tiếng Anh

Chị Nhung kể rằng, theo dõi con học hằng ngày, chị nhận ra cách dạy của trung tâm trực tuyến rất có khoa học. Con chị được học cách phát âm, sau đó học nghe và phát âm lại. Trong quá trình giảng dạy, cô giáo đưa ra những câu hỏi cùng những hình ảnh rất thú vị, những từ ngữ đơn giản nhưng rất dễ hiểu. Ngoài ra khi dạy cô cũng giao lưu với các bé, kết hợp với kiểm tra những điều con vừa học, tạo nên sự kết nối, giúp bé tiếp thu rất nhanh.

Một phụ huynh có con theo học ở trung tâm Anh ngữ trực tuyến LucyMax cũng cho biết, sau một thời gian học, con trai chị đã giao tiếp được những câu rất đơn giản và có thể trả lời rất tốt. “Nhiều lúc học theo con, tôi phát âm sai con đều sửa, con lại uốn nắn mẹ đọc miệng như thế này cho đúng. Khi tôi và con nghe cùng một video giống nhau nhưng tôi chọn một từ, còn con chọn một từ, kết quả là từ của con bao giờ cũng đúng. Khả năng nghe của con cũng tốt hơn”- người mẹ này cho biết.

Một lời khuyên của chuyên gia

Chúng tôi đã tìm tới trung tâm Anh ngữ trực tuyến LucyMax để tìm một lời khuyên. Ông Kyung Young Pyo, CEO của Trung tâm trực tuyến Anh Ngữ LucyMax cho rằng, việc học tiếng Anh sẽ tốn rất nhiều tiền và thời gian của người học nếu không có cách lựa chọn hợp lý. Tại sao người học không thay đổi cách học truyền thống là tới các trung tâm bằng cách học trực tuyến. Học trực tuyến, người học có thể tiết kiệm tiền bạc, thời gian, học rất nhanh và chính xác. “Đặc biệt, nếu trẻ nào đã học từ vựng và ngữ pháp nhưng vẫn chưa thể giao tiếp được thì hãy thay đổi học tiếng Anh với âm thanh và xem các video” - ông Pyo khuyên.

Ông Kyung Young Pyo cho rằng, cách học tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt là lắng nghe, xem và nói như những gì người khác nói rồi làm theo. “Trong tiếng Anh cũng như vậy. Nếu trong nhà có người nói tiếng Anh bản xứ thì trẻ em sẽ có thể học tiếng anh rất nhanh. Một em bé người Việt nếu sinh ra và lớn lên tại Bắc Mỹ, em bé đó có thể nói Tiếng Anh một cách rất tự nhiên mà không có vấn đề gì trong việc sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, không phân biệt quốc tịch của cha mẹ vì em bé đó được sinh sống trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh”.

Hiện nay chương trình tiếng Anh trực tuyến đang giải quyết vấn đề này. Các chương trình đều có giáo viên giỏi, có kinh nghiệm dạy. Những giáo viên này sẽ đóng vai trò như những người bản xứ trong gia đình bạn, trò chuyện với con bạn hằng ngày.

Ông Kyung Young Pyo khuyên rằng, không riêng trẻ em mà ở lứa tuổi nào cũng có thể theo học tiếng Anh trực tuyến. Vì tiếng anh trực tuyến có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và luôn có sẵn. Tất nhiên không phải tất cả các chương trình trực tuyến là tốt, nhưng một số chương trình đó đã làm tốt vai trò của mình.

Bé học chương trình tiếng Anh trực tuyến

Nhật Minh

MỚI NHẤT
Thấy gì từ việc Bill Gates cấm con dùng điện thoại cho tới khi 14 tuổi?
Thấy gì từ việc Bill Gates cấm con dùng điện thoại cho tới khi 14 tuổi?

(Dân trí) - Mới đây, tỷ phú công nghệ Bill Gates tiết lộ với báo “The Mirror” là ông cấm các con sử dụng điện thoại di động cho đến khi chúng 14 tuổi. Quy định này của Bill Gates có thể gợi ý một giải pháp cho các bậc cha mẹ trong việc quản lý con dùng các thiết bị số.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 05:50

Loại bỏ cây ngô đồng trong trường học sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể
Loại bỏ cây ngô đồng trong trường học sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ban hành công văn khẩn về việc phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học. Theo đó, các trường học trên địa bàn tỉnh phải rà soát, loại bỏ các cây có chứa độc tố, trong đó có cây ngô đồng.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 01:30

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, các thí sinh đã hoàn tất đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH năm nay chiếm tới 75% thí sinh đăng ký dự thi; “cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 09:03

Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế
Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế

(Dân trí) - Với tâm thế tích cực trong học hỏi và cống hiến, Nguyễn Việt Hoàng (SN 1993) đã gặt hái không ít kết quả đáng ngưỡng mộ, đồng thời còn góp phần cải cách chương trình giáo dục môn kinh tế tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:07

Nam sinh lớp 8 ở trường miền núi giành giải Nhất tỉnh môn Vật lý lớp 9
Nam sinh lớp 8 ở trường miền núi giành giải Nhất tỉnh môn Vật lý lớp 9

(Dân trí) - Đang là học sinh lớp 8 ở trường THCS Kỳ Sơn, một trường thuộc diện vùng sâu vùng xa của huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, em Nguyễn Trường An đã xuất sắc giành giải nhất cấp tỉnh môn Vật Lý lớp 9 với 19,5 điểm.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:05

Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng
Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng

(Dân trí) - Dựa trên nội dung và yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông, các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng cho trường mình một cách linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của địa phương, bảo đảm mục tiêu và chất lượng giáo dục.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:04

Bố mẹ nếu phải cãi nhau, xin đừng cãi nhau trước mặt con trẻ
Bố mẹ nếu phải cãi nhau, xin đừng cãi nhau trước mặt con trẻ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây của Đại học York (Anh) cho thấy con của các cặp vợ chồng ly dị đã bị tổn thương bởi những cuộc cãi vã xảy ra trước khi ly dị nhiều hơn chính việc chia tay của bố mẹ. Phát hiện này cho thấy sự nguy hại của việc bố mẹ cãi nhau trước sự chứng kiến của con trẻ.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 05:43

Sách là người thầy, người bạn gắn bó với tôi
Sách là người thầy, người bạn gắn bó với tôi

(Dân trí) - Đọc sách báo mỗi ngày khiến tư duy của tôi thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:09

Thầy giáo của dự án học Văn với những cảnh đời đẫm nước mắt
Thầy giáo của dự án học Văn với những cảnh đời đẫm nước mắt

(Dân trí) - Tác giả của dự án học Văn “Chuyện đời quanh em” tại Trường THCS Văn Lang (quận 1, TPHCM) đưa đến những rung cảm cho người học, “tiếp lửa” cho những số phận và cũng như cách học văn mới là thầy Hoàng Long Trọng - một người không ngại xê dịch.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:03

Thanh Hóa: Nhiều bất thường trong lớp học liên thông cử nhân điều dưỡng
Thanh Hóa: Nhiều bất thường trong lớp học liên thông cử nhân điều dưỡng

(Dân trí) - Khó khăn trong mua hồ sơ, đóng tiền “dịch vụ” với nhiều mức khác nhau… Đó là thực trạng diễn ra tại trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa khi trường này mở lớp liên kết cử nhân điều dưỡng với Đại học Y dược Hải Phòng khiến nhiều học viên bức xúc.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:50

Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo
Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Gần 20 năm trôi qua, lão nông Huỳnh Tấn Hưng, SN 1958 (ngụ ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) vẫn miệt mài đi thu gom sách đem về nhà nhằm giúp học trò nghèo, người dân xung quanh có sách đọc. Việc làm của ông không chỉ giúp nhiều học sinh thành đạt mà nhiều người học hỏi kinh nghiệm phục vụ sản xuất.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:04

Vượt đại ngàn Trường Sơn đưa con chữ về với bản Đoòng
Vượt đại ngàn Trường Sơn đưa con chữ về với bản Đoòng

(Dân trí) - Để đưa con chữ về với các em học sinh ở bản Đoòng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), những người thầy bằng lòng nhiệt huyết, đam mê nghề nghiệp đã không ngại băng rừng, lội suối, vượt bộ hàng chục cây số giữa đại ngàn Trường Sơn để đến bám bản, nuôi dưỡng ước mơ cho con em đồng bào dân tộc.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge
Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge

(Dân trí) - Jia Yi Lim đang là niềm tự hào của đất nước Malaysia khi cô gái 17 tuổi được cả 3 trường ĐH hàng đầu thế giới gồm: Harvard, Stanford và Trinity College - thuộc Cambride, chào đón.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:00

Hơn 560 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên giao thông được nghiệm thu
Hơn 560 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên giao thông được nghiệm thu

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông vận tải vừa tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32. Theo đó, đã có 511 đề tài được thực hiện và bảo vệ tại 45 tiểu ban thuộc 10 Khoa tại thành phố Hà Nội; 60 đề tài được bảo vệ tại các tiểu ban của Phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 12:00

15 trường đại học "hút" lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất
15 trường đại học "hút" lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất

(Dân trí) - Kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ năm 2017, trường có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất là ĐH QG Tp.HCM với 110.727 nguyện vọng, tiếp đến là ĐH Cần Thơ với 93.347 nguyện vọng...

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:29

Nữ sinh mồ côi viết “thư gửi mẹ hiền”
Nữ sinh mồ côi viết “thư gửi mẹ hiền”

(Dân trí) - Vượt lên hơn 100 ngàn thí sinh, em Nguyễn Anh Thư (học sinh lớp 9, Trường THCS Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã giành giải Nhất cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền”. Một điều đặc biệt là em viết bức thư bằng những tình cảm thiêng liêng gửi đến người mẹ đã qua đời.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:41

Cô giáo 20 năm “cặm cụi” luyện học sinh giỏi… nhưng không bao giờ tính công
Cô giáo 20 năm “cặm cụi” luyện học sinh giỏi… nhưng không bao giờ tính công

(Dân trí) - 26 năm cô Dương Mỹ Hoa (giáo viên trường THCS Lý Thường Kiệt) gắn bó với nghề giáo thì có đến 20 năm cô làm nhiệm vụ luyện học sinh giỏi Hóa. Tính đến nay cô không nhớ mình đã cho ra “lò” bao nhiêu học sinh giỏi nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tính công.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:12

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đẩy mạnh kiểm soát chất lượng đào tạo từ xa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đẩy mạnh kiểm soát chất lượng đào tạo từ xa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, mô hình Đào tạo từ xa (ĐTTX) cần mở rộng, phát triển mạnh mẽ nhưng phải kiểm soát chất lượng vì không kiểm soát được chất lượng thì rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:03

Nữ sinh Báo chí và nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
Nữ sinh Báo chí và nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

(Dân trí) - Dự án “Giáo dục giới tính” (S Project) vừa tổ chức chương trình ngoại khóa phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại Trường THCS Bắc Nghĩa (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Chương trình đã góp phần trang bị những kiến thức, kỹ năng quan trọng để các em có thể tự bảo vệ mình trước nạn xâm hại tình dục trẻ em, tránh hậu quả xấu.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:42

Ôn không có thời gian ăn ngủ, học sinh vẫn lo rớt lớp 10
Ôn không có thời gian ăn ngủ, học sinh vẫn lo rớt lớp 10

(Dân trí) - Học sinh cuối bậc THCS ở TPHCM đang chạy hết công suất để ôn thi vào lớp 10. Vậy nhưng, nhiều em vẫn lo lắng rớt trường THPT công lập, kể cả những em có học lực khá giỏi.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:54

Vụ Sở GD-ĐT tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên sai quy định: UBND tỉnh yêu cầu giải trình
Vụ Sở GD-ĐT tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên sai quy định: UBND tỉnh yêu cầu giải trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở GD-ĐT Thanh Hóa tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về giảng dạy và thuyên chuyển, điều động giáo viên không đúng quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:55

Phụ huynh hốt hoảng vì sách dạy trẻ làm thí nghiệm gây… cháy nổ
Phụ huynh hốt hoảng vì sách dạy trẻ làm thí nghiệm gây… cháy nổ

(Dân trí) - Mới đây một phụ huynh sau khi mua quyển sách Khoa học vui - Nhà hoá học tí hon của Nhà xuất bản Mỹ thuật về hướng dẫn cho con làm thí nghiệm đã hoảng hồn vì thông tin trong sách có chi tiết nhầm lẫn, nếu làm theo dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ lớn.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:15

Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam nêu 2 điểm thú vị của Dự thảo chương trình GD phổ thông
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam nêu 2 điểm thú vị của Dự thảo chương trình GD phổ thông

(Dân trí) - Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa đưa ra đã nhận được ý kiến phản hồi của nhiều chuyên gia. Dưới góc độ là phụ huynh, chị Phan Hồ Điệp (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội), mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đã có nhiều chia sẻ tâm huyết.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:03

Cuộc đua ngầm của các “ông lớn” thế giới nhằm hút dân Toán
Cuộc đua ngầm của các “ông lớn” thế giới nhằm hút dân Toán

Amazon đang cần gần 600 nhân sự ngành Toán, Intel cần hơn 700 người, cá biệt có IBM đăng hơn 900 vị trí săn tìm dân Toán. Với những tập đoàn khổng lồ này, việc mở rộng hoạt động đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng dân học Toán tăng cao, và việc săn tìm những nhân sự Toán giỏi nhất chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:00