Khôi phục hình ảnh người thầy như thế nào?

Dân trí Làm sao để khôi phục hình ảnh người thầy trong mắt học sinh, phụ huynh, tạo niềm tin cho xã hội sau một loạt những sự việc như cô giáo “im lặng suốt 3 tháng”, bạo hành trẻ mầm non...

Đó là trăn trở của một phụ huynh khi chất vấn các đại biểu trong buổi đối thoại cùng Chính quyền thành phố với chủ đề “Giá trị nhân văn của giáo dục TPHCM”, do Hội đồng nhân dân TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP thực hiện sáng nay (28/4). Buổi đối thoại có sự tham gia của đại diện HĐND TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM và trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Buổi đối thoại cùng Chính quyền thành phố với nội dung bàn về cách tháo gỡ sau những sự cố trong ngành giáo dục thời gian qua
Buổi đối thoại cùng Chính quyền thành phố với nội dung bàn về cách tháo gỡ sau những sự cố trong ngành giáo dục thời gian qua

Từ hàng loạt sự cố giáo dục trong thời gian qua, phụ huynh Trương Thị Hương Lan (quận Bình Thạnh) băn khoăn: “Biết bao giờ cô giáo có thể điều chỉnh thái độ ứng xử, để hình ảnh cô giáo đứng trên bục giảng trở về với giá trị nhân văn, để cô giáo như hình mẫu cho học trò, cô giáo là người mẹ thứ hai?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, TPHCM hiện có hơn 100.000 giáo viên đang công tác. Một số trường hợp đáng tiếc vừa qua, xử lý chưa kịp thời là lỗi của người đứng đầu đơn vị. Về phía ngành giáo dục thành phố đã chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, đồng thời tăng cường các kênh giao tiếp, lắng nghe tiếng nói của phụ huynh học sinh.

“Về căn cơ, chúng ta cần có kênh lắng nghe từ học sinh, từ phụ huynh. Đó là sự phối hợp của các đơn vị trường học, của Sở GD-ĐT. Hàng tuần, lãnh đạo Sở có lịch để tiếp dân để lắng nghe phản ánh trực tiếp từ người dân. Chúng ta nắm bắt ngay từ đầu để hình ảnh người thầy không bị nhuốm màu trước mắt của học sinh; cũng như cái thiệt thòi về quyền được học của học sinh, hay việc xâm phạm thân thể, nhân phẩm học sinh không còn diễn ra ở TPHCM cũng như các tỉnh thành trên cả nước”, ông Hiếu chia sẻ.

Ông Hiếu cũng cho biết, đối với các giáo viên, trong năm đầu tiên tuyển dụng sẽ trải qua các buổi kiểm tra, dự giờ, đánh giá. Nếu không đạt hiệu quả sẽ không được tiếp tục ký hợp đồng giảng dạy. Đây được xem là cách sàng lọc của ngành giáo dục TPCHM để đảm bảo chất lượng đội ngũ giáo viên.

Đồng quan điểm, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM cho rằng đại bộ phận giáo viên hiện nay vẫn tận tâm, yêu nghề. Để lấy lại niềm tin của xã hội, ngành giáo dục cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, đặc biệt tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường.

“Làm sao xây dựng được mối quan hệ giữa ban giám hiệu với giáo viên, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, giữa giáo viên và học sinh. Phải hướng tới xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, trong đó sự quan tâm đầy đủ trách nhiệm của từng phụ huynh đối với học sinh, tạo một môi trường xã hội lành mạnh để các em phát triển một cách toàn diện”, bà Tuyết Nhung nhấn mạnh.

Làm thế nào khôi phục hình ảnh người thầy trong mắt học sinh, phụ huynh là trăn trở của nhiều người
Làm thế nào khôi phục hình ảnh người thầy trong mắt học sinh, phụ huynh là trăn trở của nhiều người

Còn dưới góc độ tâm lý giáo dục, TS giáo dục học Võ Văn Nam, trường ĐH Sư phạm TPHCM nhìn nhận những sự việc đáng tiếc vừa qua tuy chỉ là cá biệt nhưng là "điểm đen" che khuất những thành tựu đáng tự hào của giáo dục TPHCM khiến một số người bi quan về giáo dục. Ông Nam cho rằng, nhìn nhận như vậy là phiến diện, không công bằng với những thành tựu của giáo dục thành phố.

Ông Nam phân tích: “Với trường hợp giáo viên lên lớp "suốt 3 tháng không nói gì với học sinh" ở huyện Nhà Bè, cô giáo chỉ im lặng ở một lớp, 2 lớp kia vẫn giảng bài bình thường cho thấy hành vi không mang tính bản chất của cô giáo. Nếu lý do thực sự vì tin nhắn đe dọa của một học sinh "sẽ ghi âm bài giảng để tung lên mạng đánh cô giáo" cho thấy sự hoang mang trong tâm lý của cô giáo. Đáng tiếc là điều này không được lắng nghe, giải tỏa kịp thời đã khiến cô giáo tự giải quyết bằng cách tiêu cực là "chui vào vỏ ốc cá nhân" để cố thủ, vô tình vi phạm quyền được lắng nghe, được giao tiếp, tâm sự của học sinh. Tuy nhiên, nhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám có ý kiến phản biện để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP, "điểm đen" này đã bị đẩy lùi bởi ánh sáng tích cực của lòng tin và lẽ phải”.

Trong khi đó ở góc độ trường học, ông Phạm Quang Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Chánh cho biết, học sinh hiện nay đang chịu quá nhiều áp lực. Áp lực phải có kết quả học tập giỏi để có việc làm tốt, áp lực từ gia đình có ít con nên đặt kỳ vọng quá lớn, áp lực thành tích từ giáo viên. Do đó, một mặt ông nhắn gửi phụ huynh không nên đặt áp lực quá lớn lên học sinh, một mặt cho biết về phía nhà trường sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần, tập huấn nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên để hạn chế tối đa những việc đáng buồn như thời gian qua.

Lê Phương (ghi)

MỚI NHẤT
Học sinh được học về đạo đức đồng tiền từ lớp 2
Học sinh được học về đạo đức đồng tiền từ lớp 2

(Dân trí) - Ngay từ những bài tập lớp 2, học sinh đã được học về tiền và giá trị đạo đức của tiền và tích hợp các môn học như Giáo dục công dân, Đạo đức. Ở lớp 11, các em được học về lạm phát, thất nghiệp.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:43

Thoát nghèo, nuôi 2 con học đại học nhờ trồng cao su, hồ tiêu
Thoát nghèo, nuôi 2 con học đại học nhờ trồng cao su, hồ tiêu

(Dân trí) - Nhận ra những thế mạnh vùng gò đồi, vợ chồng anh Phan Văn Thắng và chị Lê Thị Vân (thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã tích cực mở rộng diện tích trồng cao su, hồ tiêu. Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ cây trồng, vật nuôi mà gia đình thoát được nghèo, đầu tư cho con đi học đại học.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:03

Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft
Kinh nghiệm chinh phục học bổng New Zealand của cô gái Việt tại Microsoft

(Dân trí) - Chị Hoa Đinh, cựu sinh viên ĐH Waikato (New Zealand) hiện đang làm việc cho Microsoft Singapore và là người sáng lập một fanpage về học bổng du học với hơn 95.000 lượt theo dõi chia sẻ “bí kíp” giành học bổng chất lượng cao ở xứ sở kiwi.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:00

Đưa giáo viên bị đánh đi giám định thương tật
Đưa giáo viên bị đánh đi giám định thương tật

(Dân trí) - Liên quan xử lí vụ thầy Chau Danh - giáo viên trường THCS Châu Lăng (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang) bị người nhà học sinh chặn đường đánh vào ngày 17/3/2018, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết, Công an huyện chưa xử lí xong vì giáo viên chưa đi giám định thương tật…

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:19

Mừng vì học sinh được quyền… lưu ban!
Mừng vì học sinh được quyền… lưu ban!

(Dân trí) - Đọc các bài viết về tâm tư của thầy cô giáo khi bị tước đoạt đi quyền “cho học sinh lưu ban”, tôi càng thêm hiểu nỗi khổ khó nói của các thầy cô và càng thấy con mình may mắn vì đang được học ở một ngôi trường mà học sinh có quyền được lưu ban.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 01:03

Vì sao đại học Việt Nam "còn lâu" mới thực hiện được Giáo dục mở?
Vì sao đại học Việt Nam "còn lâu" mới thực hiện được Giáo dục mở?

(Dân trí) - Vì sao việc xây dựng nền giáo dục mở (GDM) không được triển khai mạnh mẽ theo mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được Nghị quyết 29 đề ra? Điều gì cản trở sự phát triển “giáo dục mở” đại học Việt Nam?

Chủ nhật, 29/04/2018 - 11:09

Xếp loại thi đua giáo viên: Còn nhiều tranh cãi
Xếp loại thi đua giáo viên: Còn nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Cuối năm học, bài viết “Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên” của tác giả Loát Trần lại làm nóng lên một vấn đề tồn tại bao lâu nay trong giáo dục. Đó là tình trạng giáo viên phản ứng với cách xếp loại thi đua ở các đơn vị trường học. Xung quanh câu chuyện này có rất nhiều vấn đề cần bàn luận.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 07:04

Bộ Giáo dục cảnh báo học sinh, sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Bộ Giáo dục cảnh báo học sinh, sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ (PA83), Công an Hà Nội gửi công văn đến các sở, trường để cảnh báo sinh viên về “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 05:03

Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương?
Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương?

(Dân trí) - Ai là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương? Nhật ký của ai là một trong những cuốn sách được nhiều người đọc nhất trên thế giới? Người phụ nữ nào đứng lên đấu tranh vì quyền bầu cử của phụ nữ? Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để xem bạn có biết về những phụ nữ quan trọng trong lịch sử không nhé!

Chủ nhật, 29/04/2018 - 02:03

Cuộc gặp mặt xúc động của những cựu giáo viên đi B tại Quảng Trị
Cuộc gặp mặt xúc động của những cựu giáo viên đi B tại Quảng Trị

(Dân trí) - “Các thầy, cô giáo đi B đã đem hết tuổi thanh xuân của mình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh, trang bị kiến thức cho học sinh và nhân dân, tạo dựng nền móng ban đầu cho giáo dục ở vùng mới giải phóng”, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 12:05

Công đoàn Giáo dục tăng cường ngăn chặn hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Công đoàn Giáo dục tăng cường ngăn chặn hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam – vừa ký văn bản số 92/CĐN-TGNC về việc ngăn chặn truyền đạo trái phép, liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:56

TPHCM cảnh báo về việc đăng ký vào lớp 10 xa nơi cư trú
TPHCM cảnh báo về việc đăng ký vào lớp 10 xa nơi cư trú

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản về việc rà soát việc học đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 không gần nơi cư trú năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường cảnh báo HS, SV tránh xa “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Các trường cảnh báo HS, SV tránh xa “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - "Tại An Giang, chúng tôi đã phát hiện 3 đối tượng tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Công an tỉnh đang giáo dục, chưa xử lý gì 3 đối tượng này. Ngoài ra còn kết hợp với các đoàn thể khác đến các trường học tuyên truyền cho sinh viên, học sinh tránh xa hội này" - Thiếu tướng Bùi Bé Tư - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:58

Mẹ nghẹn ngào nhận bằng Thạc sĩ danh dự cho con qua đời vì tai nạn giao thông
Mẹ nghẹn ngào nhận bằng Thạc sĩ danh dự cho con qua đời vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Lễ trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ đợt 1 năm 2018 của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM diễn ra chiều ngày 27/4 đã có những giây phút xúc động trước khoảnh khắc người mẹ của nữ học viên qua đời nhận bằng thạc sĩ danh dự cho con.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:50

Thanh Hóa: Sẽ giảm 35 trường trong năm học 2018 - 2019
Thanh Hóa: Sẽ giảm 35 trường trong năm học 2018 - 2019

(Dân trí) - Trong kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thanh Hóa năm học 2018 - 2019, tại địa phương này sẽ giảm tổng cộng 35 trường học các cấp so với năm học trước.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 09:01

Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò”
Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò”

(Dân trí) - GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, đội ngũ cán bộ giảng viên là yếu tố then chốt của việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Bên cạnh đó các trường đại học Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ về tư duy truyền thống trong quan hệ “thầy trò”.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:22

“Nấu cơm, dọn sẵn, chỉ việc ăn…”
“Nấu cơm, dọn sẵn, chỉ việc ăn…”

(Dân trí) - Mỗi mùa thi về, các trường chỉ đạo giáo viên biên soạn đề cương ôn tập và phát cho học sinh. Hầu hết nhà giáo đều muốn trò được điểm cao và mình hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký đầu năm nên lẽ tất nhiên sẽ bỏ công biên soạn câu hỏi, đáp án, in ấn và phát tận tay học sinh.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 04:03

Cựu nhà giáo đi B kể chuyện đào hầm, dựng lán dạy học
Cựu nhà giáo đi B kể chuyện đào hầm, dựng lán dạy học

(Dân trí) - Thời chiến tranh chống Mỹ, họ là những giáo viên trẻ tuổi, có người mới ra trường được cấp trên giao nhiệm vụ lên đường vào Nam công tác. Sau nhiều năm, khi mái tóc đã điểm bạc, các cựu giáo chức trở lại chiến trường xưa, thăm lại vùng đất mình từng gắn bó, xem như là quê hương thứ hai.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 01:03

Ninh Bình: Cảnh báo nạn học sinh bỏ học tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Ninh Bình: Cảnh báo nạn học sinh bỏ học tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Tại Ninh Bình hiện nay đã có một số học sinh tiếp xúc và tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”, những em này có biểu hiện bất thường, ý thức học tập giảm sút, cá biệt có em đã bỏ nhà, bỏ học.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 12:25

Trường ĐH Hồng Đức họp khẩn vì 12 sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”
Trường ĐH Hồng Đức họp khẩn vì 12 sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Trước tình hình một số sinh viên tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”, Ban giám hiệu trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức họp khẩn, phối hợp với cơ quan chức năng và các phòng, ban bàn giải pháp để kịp thời ngăn chặn tình trạng sinh viên tiếp tục bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 05:47

Vụ sai phạm tiền tỷ: Chuyển Hiệu trưởng sang trường khác làm nhân viên văn phòng
Vụ sai phạm tiền tỷ: Chuyển Hiệu trưởng sang trường khác làm nhân viên văn phòng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sai phạm tiền tỷ, Hiệu trưởng chỉ bị… khiển trách” xảy ra tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), bà Phạm Ngọc Phụng được chuyển sang làm nhân viên văn phòng tại một trường khác.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:09

Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí
Đại học Nhân văn TPHCM xử lý sai sót trong thu học phí

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có thông báo chính thức về việc xử lý sai sót trong việc thu học phí. Nhà trường khẳng định chưa bao giờ thu tiền vượt số chứng chỉ thực học của sinh viên.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 03:58

Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành
Đề thi THPT quốc gia có câu hỏi liên quan thí nghiệm, thực hành

(Dân trí) - "Đề thi tham khảo vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh của một số hiệu trưởng cho biết hơi khó. Tuy nhiên, chúng tôi xác định khó về hiện tượng Vật lý, Hóa học, không khó về tính toán. Đặc biệt, có câu hỏi mang tính xác định các thí nghiệm, thực hành để bám dần chương trình SGK mới."

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:38

Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực
Hiện tượng quái đản trong giáo dục do thầy cô ngộ nhận về quyền lực

(Dân trí) - “Việc quá đề cao vai trò của thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận thầy cô ngộ nhận về quyền lực của mình dẫn đến những hiện tượng quái đản thời gian qua như cô giáo không nói suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng…”

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:16