Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?

Làm thế nào để khơi dậy niềm ham mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? Cha mẹ nào cũng sẽ thấy thật khó để bắt trẻ nhỏ có tính cách hiếu động ngồi yên và tập trung đọc trọn vẹn một quyển sách.

Sau đây là một số chia sẻ từ giáo viên tại hệ thống giáo dục quốc tế I CAN READ - sẽ giúp quý phụ huynh có thể giúp bé khơi dậy niềm đam mê đọc sách.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? - 1

Trong tiềm thức của hầu hết người Việt Nam, một lớp học gương mẫu là lớp học trong đó mỗi học sinh sẽ ngồi thật yên lặng với những cánh tay khoanh lại ngay ngắn trên bàn và chỉ phát biểu khi có sự yêu cầu từ phía thầy cô giáo. Các bé sẽ nghe theo mọi sự hướng dẫn của thầy cô đến mức tối đa.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng phù hợp với khuôn mẫu (theo tôi là máy móc) của một học sinh lý tưởng, sẽ có những bé không chịu ngồi yên một chỗ dù cho bạn có yêu cầu hay ra lệnh không biết bao nhiêu lần. Đó là một “cuộc chiến” vô ích làm cho cả bạn và bé cảm thấy mệt mỏi và bất lực.

Cá nhân tôi thì rất thích những trẻ không đi theo một khuôn mẫu nào cả và tôi cảm thấy những đứa trẻ này thường vô cùng sáng tạo nếu bạn biết cách “khai thác” năng lượng hiếu động này một cách tích cực.

Hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các bạn một số phương pháp nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách ở những đứa trẻ hiếu động. Những bạn nhỏ ham vận động sẽ khó có thể ngồi yên một chỗ tập trung đọc sách vì cảm giác nhàm chán.

Vì vậy, hãy biến việc đọc sách trở thành một việc làm thú vị, và bắt đầu bằng việc khơi dậy niềm ham mê đọc sách của chính bạn vì đó sẽ là nền tảng hành động ảnh hưởng nhanh chóng đến con trẻ. Một vài phương pháp khác mà tôi sẽ đề cấp dưới đây cũng có thể giúp bé khơi dậy niềm vui đọc sách.

Đọc sách cùng con

Đọc sách với con của bạn chính là tận dụng khoảng thời gian quý báu để vun đắp tình cảm giữa bạn và bé. Trẻ hiếu động sẽ không thích nghe đọc sách ở những chỗ “bình thường” như trên giường hay bàn học.

Điều làm tôi nhớ nhất trong quãng thời gian thơ ấu là cảm giác được giấu mình vào một góc khuất của ngôi nhà, đắm mình trong những cuốn sách và để trí tưởng tượng thoải mái bay bổng. Hãy biến không gian đọc sách trở thành không gian thú vị nhất trong ngôi nhà của bạn chẳng hạn như mua tặng con một chiếc lều đọc sách hoặc chọn một địa điểm trong nhà, trang trí với sách và đồ chơi.

Trẻ có thể tưởng tượng đó là “cứ điểm” bí mật của tiếng mình. Điều quan trọng đó chính là bạn cần phải làm cho trẻ cảm nhận được khoảng thời gian đọc sách này thật đặc biệt và cố gắng hạn chế sự xao lãng.

Hướng sự năng động của trẻ vào những việc tích cực

Loại bỏ các hình phạt nghiêm khắc đối với sự hiếu động của trẻ, hãy chuyển những năng lượng ấy vào những hành động có mục đích hơn. Ví dụ như thay vì yêu cầu trẻ ngồi yên một chỗ, bạn hãy cho phép trẻ được tự do hành động thoải mái nhất theo những gì mình muốn hay gợi ý cho trẻ đóng vai một nhân vật trong truyện.

Hãy cho trẻ tự chọn nhân vật cho chính mình và cho cả bạn nữa. Bạn cũng có thể sử dụng các đạo cụ diễn xuất để tạo thêm niềm vui cho trẻ. Khoa học đã chỉ ra mỗi người thích ứng với cách học khác nhau, không nhất thiết cứ phải ngồi yên mới là học. Học tập trong khi vận động là một phương pháp học tập thích hợp nhất đối với những đứa trẻ hiếu động.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? - 2

Đừng ép buộc, hãy khuyến khích

Điều quan trọng đối với những trẻ hiếu động là không nên ép buộc mà hãy khuyến khích con. Hãy đưa con đến hiệu sách và để cho bé chủ động chọn cuốn sách mà mình ưa thích.

Bố mẹ cũng có thể đặt ra mục tiêu đọc sách cho con và thưởng nếu bé hoàn thành. Đừng cấm trẻ đọc truyện tranh bởi vì truyện tranh mang lại niềm thích thú đối với việc đọc của trẻ và đó là tiền đề vô cùng quan trọng để xây dựng thói quen đọc sách trong tương lai.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? - 3

Và cuối cùng bạn hãy nhớ rằng hiếu động là một điều tích cực và không phải lúc nào cũng đặt ra những quy tắc giới hạn đối với trẻ. Tôi biết rằng trẻ có thể có một số hành vi bốc đồng không thể bỏ qua nhưng đồng thời chúng ta cũng không muốn giới hạn trẻ trong việc bộc lộ hết vẻ đẹp về tính cách của mình.

Tôi nghĩ cách tốt nhất là chấp nhận thực tế và cố gắng chuyển hóa những năng lượng ấy trở nên thật sự hữu ích trong cả quá trình phát triển của trẻ.

Tại hệ thống I CAN READ, hơn cả việc học ngôn ngữ, chúng tôi đặt mục tiêu tạo cho trẻ niềm đam mê đọc sách từ rất nhỏ, đặc biệt là sách tiếng Anh. Với sách, các con sẽ có cơ hội khám phá những vùng đất các con chưa hoặc không có cơ hội khám phá.

Với sách, các con có thể tự trang bị cho mình các kỹ năng mới để giải quyết tất cả các vấn đề trong cuộc sống sau này. Với sách, các con sẽ không bao giờ cô đơn. Đó là lý do tại sao trong 15 năm qua, hơn 170.000 phụ huynh học sinh tại 8 quốc gia trên toàn thế giới tin tưởng gửi gắm con em mình với chúng tôi.

MỚI NHẤT
Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm
Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm

Chỉ cần lên mạng đánh từ khóa “luyện thi trắc nghiệm”, ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm luyện thi với những lời hứa “ngon ăn”

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:27

Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao
Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao

(Dân trí) - Đề thi minh họa có tính phân hóa cao, đa dạng, gắn liền với các vấn đề cuộc sống, khoa học và công nghệ từ mức độ cơ bản đến mức độ vận dụng cao là nhận định chung của các thầy cô giáo khi tiếp xúc với đề thi minh họa môn Vật lí, Sinh học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:55

2 nữ sinh lao vào đánh tới tấp bạn ở giữa đường
2 nữ sinh lao vào đánh tới tấp bạn ở giữa đường

(Dân trí) - Một nữ sinh đã bị hai nữ sinh khác lao vào đánh tới tấp, văng tục chửi rủa trong sự chứng kiến của bạn bè. Vụ việc được cho là xảy ra trên đường La Sơn Phu Tử, TP Huế.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:05

7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia
7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhận định về đề thi minh họa Toán THPT quốc gia, Tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất cho biết, tỷ lệ các câu kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức độ cho mục tiêu tốt nghiệp THPT nhiều hơn những câu đòi hỏi vận dụng kiến thức nhằm tới việc dùng kết quả để tuyển sinh đại học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm
Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm

(Dân trí) - Để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan môn Giáo dục công dân, học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là biết phân tích, tổng hợp, lý giải, nhận xét đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:42

TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm
TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định chủ trương cấm dạy thêm, học thêm tràn lan của thành phố là đúng đắn. Sắp tới, Sở sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về vấn đề này trên cơ sở chỉ đạo từ thành phố.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:00

Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm
Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin Trường mầm non thị trấn Lim 2 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ, bánh kem không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm ổn định tình hình dạy và học trong nhà trường.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:46

Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?
Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?

(Dân trí) - Theo Hoàng Đình Quang - chàng trai phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương, chủ nhân nhiều video ôn tập miễn phí môn Lý, Hóa trên mạng: “Đề thi minh họa môn Hóa mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra có số lượng câu khó giảm so với đề thi năm ngoái. Đặc biệt, trong vòng 50 phút với 40 câu trắc nghiệm, học sinh cần có phương pháp học hợp lý để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:49

Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ
Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm môn Toán sẽ phát huy được đầy đủ các ưu điểm của mình, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các đối tượng thí sinh, tránh được việc học lệch, học tủ của học sinh.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:05

Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên
Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ thành lập Đoàn kiểm tra việc đóng BHXH toàn bộ giáo viên, nhân viên Trường THPT Trần Phú liên quan vụ hàng loạt cán bộ, giáo viên trường này bị đóng thiếu BHXH.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:38

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi thăm và làm việc với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chiều ngày 5/10.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:12

Hình ảnh đối lập
Hình ảnh đối lập

(Dân trí) - Đối diện thư viện chỉ lác đác vài ba người là các khu mua sắm, khu ăn uống, vui chơi… đông nghịt người lớn và trẻ em.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Tỉnh ủy: Kỷ luật hết Hiệu trưởng để học sinh "ngồi nhầm chỗ"
Bí thư Tỉnh ủy: Kỷ luật hết Hiệu trưởng để học sinh "ngồi nhầm chỗ"

(Dân trí) - Ngày 5/10, tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng, nói về tình trạng học sinh “ngồi nhầm chỗ”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thể đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT kiểm tra có bao nhiêu học sinh “ngồi nhầm chỗ” và yêu cầu từ Hiệu trưởng trở xuống phải kỷ luật hết.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:45

Bộ GD&ĐT: Cộng điểm không phải mục đích của việc giáo dục nghề phổ thông
Bộ GD&ĐT: Cộng điểm không phải mục đích của việc giáo dục nghề phổ thông

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có cần thiết?”, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ GD Giáo dục phổ thông - Bộ GD&ĐT đã trả lời Dân trí về vấn đề này để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:43

Phụ huynh tố trường thu “vượt mức”, trường bảo “đúng quy trình”
Phụ huynh tố trường thu “vượt mức”, trường bảo “đúng quy trình”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh ở Khánh Hòa bức xúc phản ánh nhà trường thu “vượt mức” một số khoản đầu năm học. Tuy nhiên, nhà trường cho rằng đã làm “đúng quy trình” khi phụ huynh các lớp đều nhất trí 100%, chỉ có 10% phụ huynh của một lớp “không có ý kiến” gì.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:00

HUTECH nhận hồ sơ tuyển sinh Thạc sĩ 2016 đến ngày 15/10
HUTECH nhận hồ sơ tuyển sinh Thạc sĩ 2016 đến ngày 15/10

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thông báo tuyển sinh trình độ Thạc sĩ - Đợt 2 năm 2016 với 10 chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học. Theo đó, nhà trường sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 15/10/2016.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:00

Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN
Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại nhiều trường học tại Hà Tĩnh đã dừng triển khai mô hình học mới VNEN để quay về mô hình học truyền thống trước đây.

Thứ năm, 06/10/2016 - 12:05

Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện
Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện

(Dân trí) - Nhận xét về đề thi minh họa trắc nghiệm môn Toán năm 2017, thầy giáo Nguyễn Quốc Chí cho biết, điều bất ngờ nhất trong đề thi minh họa THPTQG năm nay, không phải là hình thức thi trắc nghiệm đã được báo trước mà chính là nội dung kiến thức trong đề đã xóa bỏ hình thức học tủ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:11

Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 150 cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội trong rất nhiều năm mà vụ việc chỉ mới được phát hiện mới đây. Hiện nhà trường đã giải quyết được hơn 90 trường hợp, vẫn còn 60 trường hợp đang tìm cách xử lý.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:33

Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng
Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng

(Dân trí) - Thầy giáo Trần Thái Châu (công tác tại trường THCS Phan Công Hớn, huyện Hóc Môn) kêu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng vì dạy 15 tháng nhưng chưa nhận được lương. Để duy trì cuộc sống, thầy Châu phải mượn tiền của nhà trường.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:25

Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều 05/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi để giáo viên và học sinh tham khảo.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:03

Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2
Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhóm nữ sinh lớp 9 Trường THCS Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đánh nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận, cơ quan chức năng xác định có 3 nạn nhân. Đây là lần thứ 4 các nạn nhân bị đánh. Có 5 clip quay lại cảnh các nữ sinh này bị đánh rồi tung lên mạng xã hội.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng
Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:21

TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác
TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác

(Dân trí) - Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tuân thủ theo quyết định của Bộ GD-ĐT và áp dụng phương án thi THPT như các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:06