Khoá điện tử giúp chống trộm và truy tìm xe mất cắp

Trăn trở trước tình trạng trộm cắp xe máy hiện nay, một nhóm sinh viên CNTT đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị chống trộm tích hợp ứng dụng cảnh báo trên điện thoại di động. Đặc biệt, ứng dụng này còn giúp truy tìm xe bị mất cắp.

“Chỉ vài phút thậm chí vài chục giây, kẻ gian đã có thể bẻ khóa, lấy đi nhiều loại xe máy từ bình dân đến đắt tiền. Đối với người lao động hay sinh viên chúng mình, xe máy là tài sản có giá trị, thật xót xa khi chứng kiến cảnh chủ xe bàng hoàng nhận ra phương tiện của mình đã bị trộm.” - Trần Công Nguyện (SN 1993, sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT) chia sẻ.

Trăn trở trước thực tế đó, Trần Công Nguyện cùng Trần Đức Hạnh (SN 1994, Sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT) đã nghiên cứu và phát triển thành công bộ thiết bị chống trộm xe máy mang tên Motor Security. Bộ thiết bị gồm phần cứng lắp đặt trực tiếp vào xe tích hợp ứng dụng cảnh báo trên điện thoại di động của người dùng.

Phần cứng thiết bị có kích thước nhỏ gọn, có thể dễ dàng lắp đặt vào xe.
Phần cứng thiết bị có kích thước nhỏ gọn, có thể dễ dàng lắp đặt vào xe.

Thử nghiệm thực tế với một xe máy thông dụng, thiết bị phần cứng của Motor Security có kích thước nhỏ gọn (75mm x 56mm x 28mm), có thể lắp đặt vào các khoảng trống trong xe (ví dụ như cốp) mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu và hoạt động bình thường của phương tiện.

“Sau khi bật chế độ bảo vệ xe, nếu cảm biến trên thiết bị nhận được các tác động ngoại lực như rung, lắc, đập phá… thì sẽ tự động phát ra âm thanh cảnh báo cho chủ xe và những người xung quanh. Âm lượng phát ra ở mức lớn, kéo dài, khiến kẻ gian bất ngờ, sợ hãi, đồng thời đánh động để chủ xe kịp thời xuất hiện giải cứu xe của mình.” Công Nguyện phân tích chức năng phần cứng trong bộ thiết bị Motor Security.

Điểm khiến Motor Security khác biệt so với các loại khóa chống trộm xe máy hiện có trên thị trường nằm ở việc tích hợp thiết bị phần cứng với một ứng dụng cảnh báo trên điện thoại thông minh Android. Ứng dụng này đồng thời có thêm nhiều tiện ích giúp hành trình di chuyển bằng xe máy trở nên an toàn và thuận tiện hơn.

“Ứng dụng kết nối với thiết bị phần cứng qua một sim điện thoại. Mỗi lần muốn bật, tắt chế độ bảo vệ xe, người dùng chỉ cần thao tác trên điện thoại. Ứng dụng sẽ thông qua tin nhắn SMS để truyền tín hiệu từ điện thoại đến phần cứng. Sau khi nhận tín hiệu, phần cứng sẽ thực thi và báo lại trạng thái của phương tiện cho người sử dụng trên điện thoại.” Đức Hạnh cho biết.

Không chỉ có chế độ khóa chống trộm xe, ứng dụng Motor Security còn được phát triển thêm các tính năng như: cảnh báo tốc độ, tìm kiếm xe, định vị vị trí xe, bản đồ, tìm kiếm cây xăng hoặc nhà hàng. Đức Hạnh phân tích: “Bạn có thể tự đặt tốc độ tối đa của xe, nếu lái xe vượt quá tốc độ đó, thiết bị phần cứng sẽ phát ra âm thanh cảnh báo đến người dùng.”

Trong trường hợp người khác sử dụng xe, bạn cũng dễ dàng xác định được vị trí phương tiện nhờ tính năng tìm và định vị vị trí xe. Khả năng định vị xe của thiết bị đạt độ chính xác đến từng mét.” Ngoài ra, việc xem bản đồ hay tìm kiếm địa chỉ cây xăng, nhà hàng ngay trên ứng dụng hỗ trợ người sử dụng khi di chuyển trên quãng đường dài.

Giao tiếp với thiết bị phần cứng qua sim nên một ứng dụng Motor Security trên điện thoại có thể cùng lúc quản lý nhiều phần cứng lắp đặt trên các phương tiện khác nhau. Toàn bộ dữ liệu về hành trình, trạng thái của mỗi xe sẽ được lưu trữ trên ứng dụng. Tính năng này đặc biệt phù hợp cho phụ huynh muốn quản lý phương tiện của con cái hoặc cho đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch bằng xe máy.

Motor Security là sản phẩm đồ án tốt nghiệp của hai sinh viên Trần Công Nguyện và Trần Đức Hạnh (Tổ chức Giáo dục FPT).
Motor Security là sản phẩm đồ án tốt nghiệp của hai sinh viên Trần Công Nguyện và Trần Đức Hạnh (Tổ chức Giáo dục FPT).

Phát triển nhiều chức năng trong một bộ thiết bị nhỏ gọn là thử thách không nhỏ đối với những sinh viên 9X như Công Nguyện và Đức Hạnh. “Chúng mình mua nhiều loại linh kiện khác nhau rồi bóc tách, chọn ra linh kiện nhỏ chất lượng tốt và giá thành hợp lý nhất. Để lắp ráp thiết bị phần cứng Motor Security, nhóm phải tự đọc hiểu chức năng mỗi linh kiện. Quá trình này khá phức tạp vì tài liệu nhiều và khó. Nhóm chỉ có 2 thành viên nên chúng mình phải thay nhau làm việc liên tục.” - Công Nguyện chia sẻ về quá trình làm sản phẩm.

Hai sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT cho biết thêm, mặc dù có tên Motor Sercurity nhưng bộ thiết bị này hoàn toàn có thể sử dụng cho các loại ô tô thông dụng hiện nay. Điều khiến Công Nguyện và Đức Hạnh tiếc nhất là chưa có đủ thiết bị kiểm thử để phát triển bản iOS hay Windows Phone cho ứng dụng. Đây cũng là hạn chế của sản phẩm, khiến Motor Security chưa tương thích với mọi thiết bị di động.

Là đồ án tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm của Công Nguyện và Đức Hạnh, Motor Security được đánh giá cao về tính thực tiễn. Bản thân hai thành viên nhóm phát triển sản phẩm cũng tự tin vào thành quả của mình: “Nếu được đầu tư vốn, bộ thiết bị hoàn toàn có thể thương mại hóa để đưa đến tay người tiêu dùng” - Công Nguyện cho biết.

Ngọc Trâm

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý cho dự thảo  chương trình GDPT  tổng thể
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý cho dự thảo chương trình GDPT tổng thể

(Dân trí) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với Ban soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể tại cuộc họp Ban chỉ đạo đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đây.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:50

Thiếu y tế học đường, thầy băng rừng đưa trò đến trạm xá
Thiếu y tế học đường, thầy băng rừng đưa trò đến trạm xá

(Dân trí) - Nếu có điều kiện, mỗi trường sẽ sắm một chiếc tủ nhỏ để đựng bông băng, thuốc sát trùng, thuốc đau bụng, cảm sốt thông thường, nhưng với những trường vùng sâu vùng xa, thì việc sắm sửa những thứ này không phải dễ. Có lần học sinh bị bệnh, thầy cô phải vượt cả chục km đưa trò đến cơ sở y tế điều trị.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 12:03

Tranh cãi bài viết về nhà tuyển dụng loại người giỏi, chọn người tham vọng
Tranh cãi bài viết về nhà tuyển dụng loại người giỏi, chọn người tham vọng

(Dân trí) - Một nhà tuyển dụng cho rằng sinh viên không cần học 4 năm đại học để có mức lương 6-8 triệu, thay vào đó các bạn cần ước mơ lớn. Đó là lí do anh này loại ứng viên có học lực giỏi hơn để chọn ứng viên tham vọng hơn

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:03

Cuộc sống sinh viên trong ký túc xá miễn phí ở Sài Gòn
Cuộc sống sinh viên trong ký túc xá miễn phí ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ký túc xá Cỏ May nằm trong khuôn viên rộng hơn 2.600 m2 thuộc Đại học Nông lâm TPHCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) là nơi ở miễn phí của sinh viên nghèo, học giỏi.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:38

TPHCM quyết tâm biên soạn sách giáo khoa riêng
TPHCM quyết tâm biên soạn sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - Sở GD-ĐTTPHCM và NXB Giáo dục đang xúc tiến những việc cần thiết để thực hiện bộ sách giáo khoa riêng theo chương trình mới.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:09

Vì áp lực, giáo viên “ép” trò thành... vẹt
Vì áp lực, giáo viên “ép” trò thành... vẹt

(Dân trí) - Giáo viên hiểu rõ hơn ai hết về tệ hại của việc học thuộc lòng, học tủ. Vậy nhưng vì áp lực chỉ tiêu, thành tích, sĩ số học sinh cùng với cách đánh giá cũ..., nhiều giáo viên vẫn chọn cách ôn tập “học như vẹt” cho học trò.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:04

Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn chọn từ đúng
Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn chọn từ đúng

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn chọn từ đúng để điền vào chỗ trống. Bạn thử xem mình có làm đúng hết 15 câu không nhé.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 05:04

Phòng GD&ĐT Hoài Đức “bác” thông tin cấm học sinh mua SGK bên ngoài
Phòng GD&ĐT Hoài Đức “bác” thông tin cấm học sinh mua SGK bên ngoài

(Dân trí) - Chiều nay 28/2, làm việc với PV Dân trí về văn bản “cấm mua SGK bên ngoài” của trường Tiểu học An Khánh B, ông Phan Ngọc Anh (Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức) khẳng định, đó là sơ suất gây hiểu nhầm - không hề có chuyện Phòng chỉ đạo xuống trường ép buộc học sinh kênh mua SGK.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:03

GS.TS Nguyễn Văn Minh: Trải nghiệm sáng tạo không phải là một môn học
GS.TS Nguyễn Văn Minh: Trải nghiệm sáng tạo không phải là một môn học

(Dân trí) - Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã nêu rất rõ trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động giáo dục, không thuần túy là một môn học. Nội dung hoạt động trải nghiệm sáng tạo được thiết kế theo nguyên tắc tích hợp. Các chủ đề được xây dựng mang tính mở.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 04:30

Tòa án sẽ xét xử vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt
Tòa án sẽ xét xử vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một học sinh của trường Tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị trúng thước tại trường dẫn đến mù một mắt vĩnh viễn, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tĩnh Gia đã có báo cáo gửi Sở GD-ĐT Thanh Hóa.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:20

Học trò “chóng mặt” vì... thi cuối năm
Học trò “chóng mặt” vì... thi cuối năm

(Dân trí) - Nhiều môn thi, lịch thi dày đặc, học trò ở các bậc học quay mòng mòng không có thời gian nghỉ ngơi để “chạy đua” với kỳ thi cuối năm.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:03

Có hay không việc cấm học sinh mua SGK bên ngoài?
Có hay không việc cấm học sinh mua SGK bên ngoài?

(Dân trí) - Phản ánh với Dân trí, một số phụ huynh bức xúc khi nhận được văn bản từ Trường tiểu học An Khánh B, Hoài Đức, Hà Nội. Theo đó, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đăng kí mua SGK tại trường, không được mua ở bất cứ cửa hàng phát hành sách nào ngoài trường.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Xúc động ảnh người mẹ nghèo rạng rỡ bên con gái trong lễ tốt nghiệp
Xúc động ảnh người mẹ nghèo rạng rỡ bên con gái trong lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Hình ảnh nữ sinh trường ĐH Kinh tế quốc dân mặc áo cử nhân cười rạng rỡ bên người mẹ giản dị được chia sẻ trên mạng thu hút hơn 46.000 lượt Cảm xúc trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 10:58

Chương trình GDPT tổng thể: Sẽ không còn tình trạng giáo viên lo "cháy" giáo án
Chương trình GDPT tổng thể: Sẽ không còn tình trạng giáo viên lo "cháy" giáo án

(Dân trí) - Giáo viên nhận định, việc dành phần thời lượng cho giáo dục địa phương sẽ giúp giáo viên chủ động trong việc xây dựng kế hoạch dạy học của mình, không còn khái niệm sợ “cháy" giáo án như trước đây.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:42

Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017
Top 10 trường Trung học công lập tốt nhất nước Mỹ năm 2017

(Dân trí) - U.S News & World Report vừa công bố danh sách 10 trường Trung học công lập tốt nhất Hoa Kỳ năm 2017. Bảng xếp hạng này là kết quả đánh giá 2.500 trường công lập toàn nước Mỹ,.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:34

Bebras - Phương pháp học và thi thông qua tạo cảm hứng
Bebras - Phương pháp học và thi thông qua tạo cảm hứng

“Tư duy Logic” là một trong những yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Phần lớn các bậc cha mẹ có suy nghĩ rằng, để phát triển tư duy logic, trẻ em chỉ cần học Toán thật nhiều.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:30

Thành tích đáng khâm phục của cậu học trò nghèo đam mê tiếng Anh
Thành tích đáng khâm phục của cậu học trò nghèo đam mê tiếng Anh

(Dân trí) - Điều kiện gia đình khó khăn, thế nhưng với sự nỗ lực của mình, cậu học trò nghèo Lê Nguyễn Tuấn Hưng đã xuất sắc giành giải cao trong cuộc thi tiếng Anh cấp tỉnh và sẵn sàng để chinh phục cuộc thi Tài năng tiếng Anh cấp Quốc gia, do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 06:05

Cha mẹ lạm dụng điện thoại “bỏ rơi” con cái
Cha mẹ lạm dụng điện thoại “bỏ rơi” con cái

(Dân trí) - Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Digital Awareness UK (DAUK) và Headmistresses’ Conference (HMC), việc cha mẹ lạm dụng các thiết bị di động làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, đặc biệt là con cái.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 04:00

Nhà thầu khóa cửa trường học, ngành giáo dục nhờ cơ quan công an can thiệp
Nhà thầu khóa cửa trường học, ngành giáo dục nhờ cơ quan công an can thiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 27/4, ông Lê Văn Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện nay hơn 1.400 học sinh của 3 trường tiểu học bị nhà thầu đóng cửa không thể tìm địa điểm khác thay thế để học tập nên đã nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:09

Thành lập trường ĐH tư thục phải có tối thiểu 1.000 tỷ đồng
Thành lập trường ĐH tư thục phải có tối thiểu 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của Nghị định 46 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong đó quy định rõ điều kiện hoạt động của tất cả các cơ sở giáo dục từ mầm non tới đại học cũng như tổ chức kiểm định giáo dục mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Thứ năm, 27/04/2017 - 04:14

Học sinh bị ném thước tại trường khiến một mắt mù vĩnh viễn, gia đình bức xúc
Học sinh bị ném thước tại trường khiến một mắt mù vĩnh viễn, gia đình bức xúc

(Dân trí) - Trong quá trình học tại trường, cháu Vũ Phương Anh, học sinh lớp 1, trường Tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị bạn ném thước dẫn đến một mắt bị mù. Sự việc xảy ra hơn một năm nay, nhưng nhà trường, ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia thiếu trách nhiệm khiến phụ huynh học sinh bức xúc.

Thứ năm, 27/04/2017 - 03:51

Học trò tiểu học ôn thi học kỳ như... con vẹt
Học trò tiểu học ôn thi học kỳ như... con vẹt

(Dân trí) - Học trò ở các bậc học đang ở giai đoạn “về đích” kỳ thi học kỳ 2. Nhiều em ôn luyện không ngơi nghỉ, học thuộc lòng như một con vẹt... để đạt kết quả tốt nhất.

Thứ năm, 27/04/2017 - 01:49

Dự thảo Chương trình GDPT tổng thể: Đừng bỏ rơi người thầy!
Dự thảo Chương trình GDPT tổng thể: Đừng bỏ rơi người thầy!

(Dân trí) - Chân dung người học mới với 6 phẩm chất và 10 năng lực mà dự thảo hướng đến quả là hoàn hảo nhằm xây dựng những con người mới. Và tất nhiên, muốn trò hay thì thầy phải giỏi. Điều kiện cần cho sự thành công của bất kỳ một cuộc cải cách giáo dục nào cũng là vai trò của người thầy.

Thứ năm, 27/04/2017 - 12:02

Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ
Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

(Dân trí) - Với mong muốn giảm thiểu tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ hoặc bị tai nạn té ngã mà người nhà không biết, một học sinh lớp 8 ở TP Cần Thơ đã sáng chế bộ sản phẩm giám sát bệnh nhân với tên gọi SmartCare. Sản phẩm này đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học Kỹ thuật toàn quốc vào tháng 3 năm nay.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:24