Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào?

Dân trí Vẫn còn nhiều ĐH lúng túng trong việc khảo sát tình hình việc làm của SV tốt nghiệp. Nhiều báo cáo về tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm không minh bạch, tạo “số ảo”.  Vậy biện pháp nào để khắc phục?

Tỷ lệ tốt nghiệp là chỉ báo quan trọng

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3943/BGDĐT-GDĐH về việc báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Ngày 19/2/2020 vừa qua, Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực thuộc Bộ GD&ĐT gửi Công văn số 07/HTĐT-CƯNL đề nghị các đại học, trường đại học, cao đẳng, học viện phối hợp thực hiện chỉ đạo của Bộ về công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp.

Tình hình việc làm trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp của người học là chỉ báo quan trọng để đo lường mức độ đáp ứng của chất lượng giáo dục đối với nhu cầu của thị trường lao động.

Từ đó, hằng năm, các trường có những hành động khắc phục cần thiết nhằm bảo đảm việc phát triển chất lượng giáo dục là liên tục và ổn định, sản phẩm đầu ra luôn được xã hội hài lòng.

Các nước, các đại học tiên tiến đều coi trọng việc này, bởi đại học phải có trách nhiệm đối với sản phẩm của họ kể từ khi một người học bước vào trường cho đến khi người ấy qua đời.

Hiện nay, vẫn còn nhiều trường đại học rất lúng túng trong việc khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp, nhiều báo cáo về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm không minh bạch, tạo “số ảo”.  Vậy khắc phục vấn đề này như thế nào?

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) là cơ sở giáo dục đại học tiên phong thực hiện khảo sát việc làm của sinh viên từ năm 2007, đến nay đã đạt nhiều kết quả và được đánh giá là khách quan, minh bạch.

Đây cũng là hoạt động bắt buộc của qui trình quản trị theo ISO mà Nhà trường thực hiện để đáp ứng yêu cầu từ các Tổ chức xếp hạng đại học thế giới.

Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào? - 1

Khảo sát từ sinh viên năm thứ 3

Thông thường, hoạt động khảo sát việc làm trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm người học tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế, TDTU đã được khởi động trước thời điểm người học tốt nghiệp bởi nhiều sinh viên có việc làm khá ổn định từ năm thứ 3 và nhất là học kỳ 8 (cuối năm thứ 4).

Việc triển khai đại trà được tiến hành ngay sau đợt tốt nghiệp của sinh viên; tương ứng với các tháng 1, tháng 4, tháng 6 và tháng 9 hằng năm.

Sinh viên được khảo sát qua nhiều kênh khác nhau trong vòng 12 tháng. Ví dụ: để khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2018, mốc chặn thời gian tương ứng để khảo sát là các tháng 1,4,6 và tháng 9 của năm 2019.

TDTU đã xây dựng bảng khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp gồm thông tin cá nhân (họ và tên, mã số sinh viên, năm sinh, giới tính, ngành học, email, điện thoại..); rồi đến các thông tin chi tiết về tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

3 phương thức khảo sát chính

Khoa quản lý sinh viên nhà trường đã thực hiện 3 phương thức khảo sát chính:

 Thứ nhất, khảo sát trực tiếp bằng bảng khảo sát tại Trường khi Sinh viên tốt nghiệp đến Trường (Khoa quản lý sinh viên) để nhận Bằng tốt nghiệp, thực hiện thủ tục ra Trường; hoặc các công việc khác.

Thứ hai, khảo sát trực tuyến bằng cách gửi đường link trên các kênh truyền thông của Khoa, Trường; hoặc gửi đường link khảo sát qua email để sinh viên biết và cập nhật thông tin việc làm. Cách này được sử dụng chủ yếu để ngoài việc thu thập, còn là việc cập nhật tình hình công việc hằng năm.

Thứ ba, những người tốt nghiệp chưa thể liên lạc được (do về quê, đi nước ngoài học tập lên bậc cao hơn hoặc tìm việc, tự khởi nghiệp...), Khoa sẽ liên hệ qua người thân (cha, mẹ, bạn bè cùng lớp…) để thu thập cho đầy đủ.

Mối quan hệ giữa Nhà trường với các Câu lạc bộ cựu sinh viên từng khóa và từng ngành đóng góp tích cực vào việc bảo đảm thông tin đầy đủ và cân xứng trong trường hợp cuối cùng này.

Qua khảo sát với các hình thức trên thì được biết, tỷ lệ sinh viên có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp của TDTU vào cuối 2019 như thế là 100%; trong đó, tỷ lệ sinh viên làm đúng và liên quan đến ngành đã học chiếm 94,6%.

Khảo sát khu vực làm việc của sinh viên

TDTU cho rằng, việc khảo sát khu vực làm việc của người tốt nghiệp cho biết thị trường lao động chủ chốt của đầu ra. Điều này cho cơ sở giáo dục đại học biết cần làm gì để điều chỉnh khu vực và/hoặc mở rộng những biện pháp xúc tiến việc làm hay liên kết doanh nghiệp để phát triển các thị trường mục tiêu mà bhà trường muốn nhắm tới.

Bảng dưới đây cho thấy khu vực kinh tế tư nhân đã và đang là khu vực sử dụng đầu ra của TDTU nhiều nhất với gần 68,72% người tốt nghiệp đã và đang làm việc trong khu vực này.

Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào? - 2
Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào? - 3
Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào? - 4

Khu vực liên doanh và nước ngoài tuyển khoảng 1/5 tổng số đầu ra của Nhà trường (19,67%). Trong đó, những ngành có đầu ra đã và đang làm việc ở khu vực này cao là Kỹ thuật phần mềm (≈ 60%), Khoa học máy tính (45,6%); Ngôn ngữ Anh (30%), Ngôn ngữ Trung Quốc (≈ 30%), Quản trị kinh doanh (23,4%).

Những ngành có người tốt nghiệp được tuyển dụng và làm việc trong khu vực nhà nước nhiều nhất là: Quản lý thể thao, Công tác xã hội học và Luật.

Điều thú vị là những ngành mà người tốt nghiệp chọn cách tự khởi nghiệp, lập doanh nghiệp, cửa hàng, cơ sở kinh doanh riêng cho mình với tỷ lệ cao nhất là: Thiết kế công nghiệp (56,5%), Thiết kế đồ họa (30%), Thiết kế nội thất (28,5%), Thiết kế thời trang (28,5%), rồi đến các ngành như Kỹ thuật hóa học và Kỹ thuật sinh học.

 Điều này cho thấy một thực trạng (dù lớn hay nhỏ) đó là nhân lực đầu ra cho các ngành sản xuất sản phẩm tiêu dùng và xây dựng đang có điều kiện để tự khởi nghiệp thành công hơn các ngành khác. Việc này tất yếu tác động đến chính sách giáo dục và phân bổ nguồn lực của TDTU.

Về phía người học tiềm năng, nhìn vào 2 bảng số liệu trên có thể hình dung được ngay (ngoài thiên hướng hay ý thích tự thân), nên chọn học ngành nào tại TDTU để có thể dễ dàng tìm việc trong khu vực mà mình mong muốn hay có mục tiêu nhắm đến.

Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào? - 5

Việc khảo sát và lấy thông tin việc làm trực tiếp ngay khi sinh viên đang chờ nhận bằng tốt nghiệp hoặc trước khi nhận bằng là khá dễ dàng.

Cần có hội cựu sinh viên mạnh

Đối với TDTU, vì tỷ lệ sinh viên của Trường có việc làm trước khi nhận Bằng tốt nghiệp đã chiếm trên 70% (có các ngành đạt gần 100% khi sinh viên còn chưa nhận bằng tốt nghiệp) nên việc khảo sát và lấy thông tin việc làm trực tiếp ngay khi sinh viên đang chờ nhận bằng tốt nghiệp hoặc trước khi nhận bằng là khá dễ dàng.

Thông tin cũng đầy đủ, chính xác; và có thể có nhiều dạng để phục vụ cho nhiều mục tiêu phân tích khác nhau.

Tuy nhiên, không phải các đại học khác cũng đều thế. Ngay cả với TDTU, sau khi ra trường và có việc làm, nhiều sinh viên thay đổi thông tin liên lạc như số điện thoại, email và nhất là phải tập trung cho công việc,...; nên số còn lại rất thiếu sự sẵn sàng cung cấp thông tin khi trường khảo sát.

Từ đó, việc xây dựng các kênh liên lạc khác nhau với cựu sinh viên để thu thập thông tin phản hồi gặp khó khăn và phải mất nhiều thời gian. Đó là chưa nói đến việc người được khảo sát phần lớn không thích việc trả lời các bảng khảo sát quá dài, quá chi tiết, hoặc có nội dung chỉ quan tâm đến ý muốn chủ quan (làm sao lấy thông tin cho thật nhiều) của phía người khảo sát.

Do đó, nếu không có một hội cựu sinh viên mạnh, gồm những đầu mối tốt để bảo đảm giữ liên lạc hài hòa và thường xuyên với toàn thể cựu sinh viên, thông tin khảo sát vào bất cứ thời điểm nào đều có khả năng không đầy đủ, không chính xác.

Đặc biệt là việc cập nhật tình hình phát triển từng năm về sau, những thành công hoặc thất bại của cựu sinh viên trong cuộc đời và sự nghiệp của họ...để rút kinh nghiệm...sẽ không có hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng nảy sinh những hạn chế quan trọng trong việc đưa ra các chính sách phát triển dài hạn một cách đúng đắn cho cơ sở đại học. Đó là chưa nói đến sự kết nối công việc giữa Nhà trường với Cựu sinh viên cho sự phát triển lâu dài của cả 2 bên cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để công tác khảo sát nhanh chóng, chính xác thì phải chuẩn bị bảng hỏi ngắn – gọn, dễ hiểu, chỉ lấy đủ thông tin cần thiết.

Chỉ trong một trang A4, người khảo sát hoàn toàn có thể lấy đủ thông tin để phân tích về việc làm sinh viên, đại học, sau đại học, thu nhập, đánh giá của người sử dụng lao động về chất lượng làm việc, mối quan hệ giữa người sử dụng lao động với Khoa, Trường và sinh viên trong xúc tiến việc làm... Khảo sát tiện lợi nhất là qua thư điện tử, điện thoại.

Với các bước khảo sát trên, thị trường lao động tay nghề cao sẽ sớm đầy đủ thông tin, minh bạch. Từ đó sẽ thúc đẩy có hiệu quả sự phát triển của thị trường đầu tư và kinh doanh.

Hạn chế việc mạnh cơ quan nào cơ quan ấy gửi bảng khảo sát; khiến người được khảo sát rất ngán và không muốn trả lời.

Tiến sĩ Võ Hoàng Duy, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm hợp tác doanh nghiệp và Cựu sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng.

MỚI NHẤT
TPHCM: Dời lịch thi HS giỏi thành phố, kiểm tra học kỳ 2 do dịch Covid-19
TPHCM: Dời lịch thi HS giỏi thành phố, kiểm tra học kỳ 2 do dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, học sinh nghỉ học kéo dài, Sở GD&ĐT TPHCM phải dời hàng loạt cuộc thi diễn ra trong học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Thứ năm, 05/03/2020 - 03:06

Bộ Công an làm rõ việc để ngoài sổ sách gần 200.000 USD ở ĐH Ngoại thương
Bộ Công an làm rõ việc để ngoài sổ sách gần 200.000 USD ở ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ để Cơ quan điều tra - Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương 3,2 tỷ đồng) ở Trường Đại học Ngoại thương.

Thứ năm, 05/03/2020 - 12:59

Lùi thi THPT quốc gia:  Bộ Giáo dục tăng cường siết chặt chống gian lận thi
Lùi thi THPT quốc gia: Bộ Giáo dục tăng cường siết chặt chống gian lận thi

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 gây ra làm giáo dục bị tác động mạnh. Tuy nhiên, với tinh thần không lơ là, không chủ quan, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật để không xảy ra gian lận, tiêu cực.

Thứ năm, 05/03/2020 - 11:37

Quảng Ngãi: Bậc mầm non đến THCS đi học từ 9/3
Quảng Ngãi: Bậc mầm non đến THCS đi học từ 9/3

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, do đó tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh bậc mầm non đến THCS đi học lại vào ngày 9/3.

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:37

Cách ly 1 học sinh ho, đau đầu, cả lớp tạm nghỉ, trường vẫn học bình thường
Cách ly 1 học sinh ho, đau đầu, cả lớp tạm nghỉ, trường vẫn học bình thường

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp 1 học sinh bị ho, đau đầu và đã được đưa vào viện cách ly, Trường THPT Hà Văn Mao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) vẫn học tập bình thường trừ lớp có học sinh này.

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:07

Được hỏi ý kiến về việc HS đeo khẩu trang, nhiều phụ huynh từ chối trả lời
Được hỏi ý kiến về việc HS đeo khẩu trang, nhiều phụ huynh từ chối trả lời

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại TPHCM đã lắc đầu, từ chối trả lời hoặc chia sẻ những khó khăn... khi được tham khảo ý kiến về việc đeo khẩu trang của học sinh khi đi học trở lại.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:10

TPHCM: Một giáo viên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
TPHCM: Một giáo viên được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

(Dân trí) - Trong danh sách 17 nhà giáo được đề nghị xét tặng danh hiệu NGƯT mà Sở GD&ĐT TPHCM trình Hội đồng xét tặng cấp thành phố, có 1 giáo viên bên cạnh các hiệu trưởng, chuyên viên, trưởng phòng, phó khoa.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:09

Phân hiệu Đại học Huế tặng hàng trăm lít nước rửa tay cho các trường THPT
Phân hiệu Đại học Huế tặng hàng trăm lít nước rửa tay cho các trường THPT

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị và chia sẻ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị đã tặng hàng trăm lít nước rửa tay khô cho các trường THPT.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:00

Do dịch Covid-19, các trường ĐH điều chỉnh thời gian tuyển sinh
Do dịch Covid-19, các trường ĐH điều chỉnh thời gian tuyển sinh

(Dân trí) - Do tình hình dịch Covid-19 khiến học sinh nghỉ dài, Bộ GD&ĐT thay đổi thời gian kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia nên nhiều trường đại học thông báo điều chỉnh thời gian xét tuyển.

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:06

Hà Nội: Giảng viên từ Italia về bị cách ly, có kết quả âm tính với Covid-19
Hà Nội: Giảng viên từ Italia về bị cách ly, có kết quả âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào lúc 20h ngày 4/3, lãnh đạo HV Báo chí & Tuyên truyền, nơi có giảng viên đi công tác từ Italia về cho biết: “Kết quả xét nghiệm Covid- 19 với nữ giảng viên này là âm tính”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:57

Hà Nội cách ly một giảng viên trở về từ Italia
Hà Nội cách ly một giảng viên trở về từ Italia

(Dân trí) - Chiều 4/3, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, đơn vị này đã cách ly một giảng viên trở về từ Italia.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:14

Có 98% học sinh quay trở lại trường học từ ngày 3/3
Có 98% học sinh quay trở lại trường học từ ngày 3/3

(Dân trí) - Qua báo cáo của ngành giáo dục, tỷ lệ học sinh quay trở lại trường học đạt 97% trong ngày 2/3 và 98% trong ngày 3/3.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
26 học sinh phải nghỉ học vì dự đám cưới người Hàn Quốc
26 học sinh phải nghỉ học vì dự đám cưới người Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi biết 26 học sinh trường THPT Thạnh Đông (huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) đến dự đám cưới người Hàn Quốc tại địa phương, Sở GD&ĐT Kiên Giang chỉ đạo BGH trường cho số học sinh này nghỉ học từ 5/3.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:55

TPHCM: Lấy ý kiến về việc HS có đeo khẩu trang khi đến trường không?
TPHCM: Lấy ý kiến về việc HS có đeo khẩu trang khi đến trường không?

(Dân trí) - “Theo ý kiến của cha mẹ học sinh, trẻ em/học sinh có đeo khẩu trang trong trường khi đi học trở lại hay không?”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:53

Quảng Trị: 14 HS chưa thể đến trường vì tiếp xúc với người từ nơi có dịch
Quảng Trị: 14 HS chưa thể đến trường vì tiếp xúc với người từ nơi có dịch

(Dân trí) - Ngành giáo dục Quảng Trị ghi nhận 14 học sinh THPT chưa thể tới trường vì có tiếp xúc hoặc có người thân lao động từ các nước đang có dịch Covid-19 trở về.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:51

Cách ly 1 học sinh bị ho, đau đầu sau khi tiếp xúc với chú ở Nhật Bản về
Cách ly 1 học sinh bị ho, đau đầu sau khi tiếp xúc với chú ở Nhật Bản về

(Dân trí) - Sau khi tiếp xúc với chú đi lao động từ Nhật Bản về, 1 học sinh Trường THPT Hà Văn Mao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) có biểu hiện ho, đau đầu và đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước cách ly.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:00

Lĩnh vực Toán và Vật lý Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN xếp số 1 Việt Nam
Lĩnh vực Toán và Vật lý Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN xếp số 1 Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 04/3/2020, tổ chức xếp hạng QS vừa công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực khoa học năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:58

Thanh Hóa đề xuất tạm dừng tổ chức thi học sinh giỏi năm học 2019-2020
Thanh Hóa đề xuất tạm dừng tổ chức thi học sinh giỏi năm học 2019-2020

(Dân trí) - Ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có đề xuất tạm dừng tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 - 2020 để phòng, chống Covid-19.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:21

Học sinh Vĩnh Phúc: “Chưa bao giờ tôi muốn đi học trở lại ngay như bây giờ”
Học sinh Vĩnh Phúc: “Chưa bao giờ tôi muốn đi học trở lại ngay như bây giờ”

(Dân trí) - Ngày 2/3 cuối cùng cũng tới, là ngày hàng chục nghìn học sinh THPT ở Vĩnh Phúc quay trở lại trường sau những ngày “cắm rễ” ở nhà. Thật kỳ diệu khi đi học trở lại không khiến tôi mệt mỏi nữa…

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:08

Thái Bình: Học sinh lớp 12 đi học trở lại từ hôm nay 4/3
Thái Bình: Học sinh lớp 12 đi học trở lại từ hôm nay 4/3

(Dân trí) - Sáng nay 4/3, học sinh khối 12 trong tỉnh Thái Bình chính thức quay trở lại trường sau hơn 1 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:40

Bốn nhóm ngành của ĐH Bách khoa HN lọt top 400 - 500 bảng xếp hạng thế giới
Bốn nhóm ngành của ĐH Bách khoa HN lọt top 400 - 500 bảng xếp hạng thế giới

(Dân trí) - Bốn nhóm ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong top 400 và 500 thế giới theo Bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject 2020.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:17

Sơn La: Học sinh, sinh viên lại nghỉ đến 17/3 sau một ngày trở lại trường
Sơn La: Học sinh, sinh viên lại nghỉ đến 17/3 sau một ngày trở lại trường

(Dân trí) - Ngày 3/3, toàn bộ học sinh THPT, giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La lại nghỉ học sau 1 ngày trở lại trường.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:48

Phía sau tâm tư muốn học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 của TPHCM
Phía sau tâm tư muốn học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 của TPHCM

(Dân trí) - Đã có 4 trường đại học ở TPHCM chính thức cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3/2020. TPHCM là nơi mong muốn học sinh, sinh viên được nghỉ học hết tháng 3 với nhiều tâm tư.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:30

Tâm trạng cha mẹ khi con đi học trong mùa dịch Covid-19
Tâm trạng cha mẹ khi con đi học trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng thứ 2, con trai lớn của tôi (học lớp 10) trở lại trường sau kì nghỉ dài ngày. Chưa bao giờ tôi thấy con vui và háo hức như thế.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:10