Thứ năm, 18/05/2017 - 15:30

Hy vọng sức bật từ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”

Dân trí

Mới đây, một sáng kiến cộng đồng nhằm phát triển “1000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” vừa ra mắt dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM (Saigon Innovation Hub), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, ĐH Việt Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành và tổ chức Kết Nối Giao Thương Việt Nam (VBM).

Bắt đầu từ ngày 17/5 cho đến hết ngày 19/5, tại Sở Khoa học công nghệ TPHCM (273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3) diễn ra khoá học “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” với hành trình cơ bản gồm: Ngày 1 - phát hiện cơ hội đổi mới sáng tạo, ngày 2 - phát triển ý tưởng và thiết kế mô hình triển khai ý tưởng, ngày 3 - thực thi đổi mới sáng tạo.

Chương trình “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”đưa ra những bài học nhằm phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và kiến thức đổi mới sáng tạo tại mọi vị trí, mọi ngành nghề và trong mọi lĩnh vực tại Việt Nam. Chương trình sẽ kết nối và tạo dựng hệ thống sinh thái đổi mới sáng tạo tại TPHCM và Việt Nam thông qua hệ thống các trường đại học, hệ thống các vườn ươm và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Các thầy cô sáng lập chương trình và lãnh đạo các trường ĐH Việt Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành.
Các thầy cô sáng lập chương trình và lãnh đạo các trường ĐH Việt Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành.

Phát biểu tại lễ ra mắt chương trình, TS Nguyễn Việt Dũng - GĐ Sở KHCN TP HCM trao đổi: “Sở KHCN và Saigon Innovation Hub định hướng tạo sân chơi cho cộng đồng. Trên nền tảng này, các cá nhân và tổ chức cộng hưởng tạo ra những chương trình thiết thực cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Sở KHCN cũng thiết kế những chương trình nhằm nâng cao năng lực của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo như chương trình đào tạo giảng viên SIHUB- IPP. Rất vui khi cả ba giảng viên trong ban sáng lập của “1.000 thủ lĩnh đổi mới sáng tạo” đều tốt nghiệp từ chương trình này. Để đáp ứng chương trình phát triển Quốc gia khởi nghiệp, chúng tôi rất mong muốn và kỳ vọng các bạn trẻ bắt tay triển khai đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp. Đối với 500 ngàn doanh nghiệp hiện tại, các doanh nghiệp cũng cần đổi mới sáng tạo đặc biệt hướng tới phát triển bền vững. Đổi mới sáng tạo cần được thúc đẩy phát triển không những trong doanh nghiệp mà còn phải trong nhà nước, không những đối với cá nhân mà còn phải trong tổ chức. Chương trình “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” sẽ giúp sức lan tỏa đổi mới sáng tạo trong cộng đồng như Sở KHCN và lãnh đạo thành phố HCM kỳ vọng”.

Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM phát biểu tại lễ ra mắt chương trình.
Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM phát biểu tại lễ ra mắt chương trình.

GS TS Nguyễn Lộc - phó hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ những lời tâm huyết với chương trình:“Chúng tôi đã ý thức từ rất sớm rằng đổi mới sáng tạo là chìa khóa duy nhất giúp mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương và quốc gia thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên tri thức, nơi mà mọi thứ đang thay đổi rất nhanh chóng, không thể dự báo được, nơi máy móc đang thay thế dần công việc của con người. Phải có con người 4.0 để tương thích, vận hành, quản lý và phát triển công nghệ 4.0, vai trò của trường Đại học đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực và tri thức cho xã hội. ĐH Nguyễn Tất Thành đang chuyển mình hướng tới trở thành Đại học đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Thời gian qua, bên cạnh việc nỗ lực đạt được các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế, trường đã tiên phong đầu tư triển khai nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nhà trường cũng như cho cộng đồng như: thành lập Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Doanh nghiệp; viện kỹ thuật và công nghệ 4.0; câu lạc bộ khởi nghiệp sinh viên; đăng cai mang chương trình huấn luyện Tinh thần Doanh nhân toàn cầu đầu tiên về Việt Nam… và sắp tới sẽ đưa khởi nghiệp vào giảng dạy trong toàn trường. ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự là thành viên sáng lập, cam kết ủng hộ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”với mong muốn chương trình có sức lan tỏa rộng không chỉ trong cộng đồng khối đại học, cao đẳng mà còn tại cộng đồng doanh nghiệp, và các cơ quan chính phủ, tại TPHCM và cũng như trên các tỉnh thành khác”.

TS Hà Thúc Viên - quyền hiệu trưởng trường ĐH Việt Đức chia sẻ: “Trường ĐH Việt Đức là công trình của tình hữu nghị Việt Đức từ sáng kiến của GS Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TPHCM trong một đợt công tác tại Đức. VGU nhằm mang lại những chương trình đào tạo kỹ thuật, công nghệ cao cũng như kinh tế tới các sinh viên Việt Nam.VGU đặc biệt quan tâm tới đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cũng nhu công nghệ 4.0. Nước Đức là quốc gia đầu tiên đề cập và áp dụng cộng nghệ 4.0 trên thế giới. Chúng tôi có rất nhiều chương trình nhằm mang đổi mới sáng tạo tới đất nước Việt Nam. Đặc biệt, nước Đức là quốc gia đặt kinh tế dựa trên các doanh nghiệp nhỏ và vừa SME. VGU cam kết sẽ hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động giúp cho SME tại TPHCM và Việt Nam thông qua các hoạt động đổi mới, sáng tạo. VGU cam kết song hành cùng với chương trình chương trình “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” đóng góp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

Minh Thành

Mới nhất