Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh

Ngày 27/6 vừa qua tại Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh để khẳng định ưu thế của trường chất lượng cao”. Đây là nơi gặp gỡ của trí tuệ và nhiệt huyết của những người thầy trong và ngoài nước để cùng bàn về nâng cao chất lượng học tiếng Anh.

Hội thảo có sự góp mặt của ông Bùi Văn Khiết – Chuyên viên Sở GD-ĐT Nam Định cùng đại diện Ban giám hiệu của các trường ở thành phố Nam Định (Trường THPT Nguyễn Khuyến, trường THCS Lê Quý Đôn, trường THCS Nguyễn Hiền).
 
Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh

Mở đầu cuộc hội thảo, cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú bày tỏ: “Từ ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam (28/6), chúng ta họp mặt bên nhau bàn về nâng cao chất lượng. Từ năm nay, ngày 28/6 cũng sẽ là ngày của đại gia đình Phan Huy Chú. Để mọi thành viên đang công tác, giảng dạy trọng ngôi trường có một ngày đánh dấu thêm sự gắn kết cùng nhau, trong gia đình lớn mang tên nhà sử học Phan Huy Chú”

Cô Nhiếp cũng cho biết, từ năm học 2013 – 2014, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ E-Connect xây dựng và triển khai đề án tăng cường Tiếng Anh cho học sinh bằng việc tổ chức học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ cho học sinh. Qua hai năm học, nhà trường đã nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao của phụ huynh và học sinh.

Trong tháng 5 vừa qua, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa vui mừng được UBNDTP, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận là trường chất lượng cao đầu tiên của toàn Thành phố Hà Nội. Chính vì thế việc nhà trường tổ chức hội thảo với chủ đề “Nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh để khẳng định ưu thế của trường chất lượng cao” là việc làm rất ý nghĩa với sự phát triển chất lượng của nhà trường.

Trường chất lượng cao phải có giáo viên “chất lượng cao” 

Theo quan điểm của cô Nhiếp, việc chọn cho học sinh được học nâng cao môn Tiếng Anh do giáo viên bản ngữ dạy là con đường đúng. Đúng, vì có mục tiêu sáng rõ tất cả vì học trò. Đúng, vì chọn được đối tác tâm huyết và tiềm năng như Trung tâm ngoại ngữ E-Connect. Đúng, vì đáp ứng được cả 5 tiêu chí của trường chất lượng cao và ngày càng ở mức tốt hơn.

“Chỉ có thể hợp tác ổn định, phát triển và bền vững trên nền tảng chất lượng thực sự và chất lượng không ngừng được nâng cao. Và thầy cô ở trường Chất lượng cao phải là thầy cô Chất lượng cao” - Cô Nguyễn Thị Nhiếp nhấn mạnh việc thống nhất quan điểm hợp tác của nhà trường với Trung tâm ngoại ngữ E-Connect.

Với đề tài tham luận “Để học sinh yêu thích môn Tiếng Anh”, thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Liên, giáo viên Tổ tiếng Anh của trường THPT Phan Huy Chú đã có những chia sẻ hết sức thiết thực. Qua bài tham luận được trình bày song ngữ bằng nguồn cảm hứng và cuốn hút người nghe, cô Kim Liên đã thể hiện một “đẳng cấp” và nhiệt huyết của giáo viên trường Chất lượng cao đối với những người tham gia hội thảo.

Hội thảo cũng đặc biệt làm rõ vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc hỗ trợ nâng cao chất lượng môn Tiếng Anh.

Cô giáo Nguyễn Kim Anh – Khối trưởng chủ nhiệm khối 12 (năm học 2015 – 2016) đã có bài tham luận mang những trăn trở, những câu hỏi phản biện và giải đáp đến cuối cùng đưa đến khẳng định: Giáo viên chủ nhiệm không thể thờ ơ với nâng cao chất lượng Tiếng Anh trong nhà trường.

Cũng theo cô Kim Anh, nếu giáo viên chủ nhiệm không hỗ trợ giáo viên nước ngoài dạy tăng cường Tiếng Anh là thể hiện sự chưa hết mình trong công việc, chưa tận tâm vì sự phát triển của nhà trường. Tham luận cũng đã đưa ra những đề xuất cho việc kết nối tình thân ái giữa các giáo viên của nhà trường với giáo viên nước ngoài, nối giáo viên nước ngoài với phụ huynh và tạo sự gần gũi hơn nữa của giáo viên ngoại quốc với học sinh. Được như vậy, công việc dạy sẽ thuận lợi hơn, quá trình học tập cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nỗi niềm của giáo viên bản ngữ và người trợ giảng

Sau hai bài tham luận của các thầy, cô giáo trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, hội thảo đã được nghe tham luận “Những khó khăn vướng mắc của giáo viên nước ngoài khi giảng dạy tại Việt Nam, đặc biệt tại trường Phan Huy Chú- Đống Đa” của cô giáo Goergia Llord, đến từ Trung tâm Ngoại ngữ E-Connect.

Cô Goergia Llord chia sẻ: “Ban đầu tôi đã từng lo lắng, căng thẳng đến mức không ăn được bữa trưa trước khi đi dạy chiều. Tôi cũng đã từng bối rối khi dạy tiếng Anh cho học sinh cấp THPT rất khác dạy lứa học sinh nhỏ tuổi, mà tôi đã dạy trước đó”

Để giải quyết những khó khăn của mình, cô Goergia Llord đã tìm nhiều giải pháp khác nhau, thậm chí thay đổi chủ đề của bài học nhằm mang lại sự hứng thú cho học sinh.
 
Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh

Cũng theo cô Goergia Llord, cô đã khó khăn trong việc quản lớp, ví dụ như khi cho thảo luận nhóm, học sinh hay nói chuyện riêng bằng tiếng Việt. Thực tế trình độ học tiếng Anh của học sinh ở Việt Nam không đồng đều nên cô luôn lo những học sinh kém không theo kịp. Trong những buổi đầu cô còn khó khăn trong việc nhớ tên và hiểu những nét chính về tính cách của từng học sinh. Song sau một tháng, tình hình đã khác. Dần dần cô đã quen và rất yêu mến các trò. Goergia Llord khẳng định, nếu được hỏi về khoảng thời gian tham dự giảng dạy tại trường, thì cô có thể gói gọn trong một từ: “Tuyệt vời”

Anh Ngô Duy Khánh, sinh viên năm cuối Học viện Ngoại giao nói về vai trò trợ giảng của mình rất có duyên và những khúc mắc mang tính xây dựng cao trong tham luận “Những khó khăn vướng mắc của trợ giảng khi làm việc tại trường Phan Huy Chú - Đống Đa”. Đơn cử như anh mong lớp học kê bàn ghế hình chữ U để việc giao lưu tốt hơn. Anh đề nghị nhà trường không nên “chiều” học sinh khi dễ dàng đáp ứng ngay yêu cầu thay giáo viên người nước ngoài. Hãy để các thầy cô bản ngữ có thêm một thời gian nhất định rút kinh nghiệm, thích nghi và khẳng định mình bằng chinh phục đối tượng.

Khánh tiết lộ rằng lương của người trợ giảng như anh đang nhận được cao hơn hẳn so với các Trung tâm ngoại ngữ lớn. Mức lương không chỉ ổn định mà còn được tăng thường xuyên. Anh sinh viên xuất sắc này đã rất vui vì được làm việc trong môi trường trẻ trung, nhiều các anh chị giỏi.

Theo Ngô Duy Khánh, khi làm trợ giảng, anh có cơ hội được “du học tại chỗ” bởi được làm việc chung và học hỏi được từ giáo viên nước ngoài rất nhiều. Cũng nhờ vậy mà anh có thêm những bạn bè ngoại quốc rất đáng quý.

Kết thúc hội thảo, thầy Bùi Văn Khiết đã tạo được một ấn tượng rất tốt đẹp với toàn thể cử tọa về khả năng sử dụng tiếng Anh cùng sự nhiệt tình hào hứng của người giỏi chuyên môn và tâm đắc với đổi mới vì chất lượng. Ông Khiết cũng bày tỏ sự quý trọng với những cố gắng đầy tâm huyết và sáng tạo của việc dạy học nâng cao tiếng Anh ở trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, trong sự hợp tác tốt đẹp với trung tâm Ngoại ngữ E-Connect.

Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh
 
Hội tụ trí tuệ và nhiệt huyết để nâng cao chất lượng môn tiếng Anh
 
PV
 
 
MỚI NHẤT
Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm
Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Đó là trường hợp thí sinh Đ.T.H, thi tại điểm trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng thuộc cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:10

Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt
Công an phường dẫn hàng trăm thí sinh qua đường phố đông nghịt

(Dân trí) - Một hình ảnh đẹp tại điểm thi ĐH Công nghiệp Huế (thuộc cụm thi 26 do ĐH Huế tổ chức) khi các chiến sĩ công an phường Vĩnh Ninh (TP Huế) ngoài nhiệm vụ điều tiết giao thông đã thay phiên nhau dẫn hàng trăm sĩ tử qua đường phố đông kín người.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:08

Thí sinh thi cụm chỉ xét tốt nghiệp tới muộn cả tiếng đồng hồ
Thí sinh thi cụm chỉ xét tốt nghiệp tới muộn cả tiếng đồng hồ

(Dân trí) - Nhiều thí sinh thi tại điểm thi trường THPT Quốc Học (TP Huế) - thuộc cụm thi số 33 do Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đã tới trễ so với giờ quy định cả tiếng đồng hồ ở buổi tập trung sáng 30/6.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:43

Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Đúng 8h sáng nay, thí sinh cả nước vào phòng thi, nghe giám thị phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015. Kỳ thi được tổ chức theo phương thức mới, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội, đặc biệt với các thí sinh và phụ huynh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:34

Giám khảo Việt duy nhất tại giải thưởng “Nobel giáo dục" 2016 (P1)
Giám khảo Việt duy nhất tại giải thưởng “Nobel giáo dục" 2016 (P1)

Các hoạt động đề cử cho Giải thưởng Nhà giáo Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2016 đã chính thức bắt đầu dưới sự kêu gọi của Quỹ Varkey Foundation.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:28

Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh
Tối đi chạy bàn, ngày làm “xe ôm” miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù tối đi làm chạy bàn ở quán cà phê, nhưng với mong muốn giúp đỡ những thí sinh xa nhà đi thi, Nguyễn Mạnh Hoàng đã bỏ tiền túi mua xăng xe tình nguyện làm “xe ôm” để chở thí sinh và người nhà đến điểm thi và chỗ ở.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:04

Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất
Rớt nước mắt hình ảnh cha nhận bằng Đại học thay con đã mất

(Dân trí) - Mất đột ngột trong quá trình làm đồ án, nam sinh viên Nguyễn Đức Huy (sinh viên ĐH Văn Lang) xuất hiện trong lễ trao bằng tốt nghiệp của trường bằng di ảnh trên màn hình. Cha của Huy thay con nhận bằng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 08:46

Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia. Mặc dù thời gian làm thủ tục dự thi là 8h nhưng từ sáng sớm đã có đông thí sinh đến chuẩn bị cho buổi làm thủ tục.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:57

[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015
[Infographics] - Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Hôm nay 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đến trường làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên với rất nhiều điểm mới. Dân trí, tổng hợp thông tin chi tiết toàn cảnh kỳ thi bằng đồ họa để thí sinh có cái nhìn tổng quát về kỳ thi này.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:16

Những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA
Những quan niệm sai lầm phổ biến về MBA

Trước khi quyết định trở thành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, các bạn trẻ cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình cũng như hiểu biết chính xác về chương trình MBA.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:02

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 30/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước tới trường làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi đầu tiên mà kết quả sử dụng với 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Do đó, tính cạnh tranh cả kỳ thi vô cùng “khốc liệt” giữa các thí sinh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:14

Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi
Hàng ngàn người "xả thân" đội nắng giúp đỡ thí sinh dự thi

(Dân trí) - Để bảo đảm thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà trong thời gian thi THPT quốc gia, lãnh đạo Bộ Giáo dục đã đến từng phòng thi để kiểm tra; hàng ngàn tình nguyện viên đội nắng tư vấn, chia sẻ khó khăn, nhiều nhà hảo tâm dành nơi ở, phương tiện di chuyển, hỗ trợ suất ăn… giúp đỡ thí sinh - Đó là hình ảnh đẹp của mùa thi năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia
Dùng máy phá sóng bảo vệ khu in sao đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, khu in sao đề thi THPT quốc gia được trang bị máy phá sóng để đảm bảo tính tuyệt mật.

Thứ ba, 30/06/2015 - 12:16

Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia
Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bố bỏ đi, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, Phạm Thị Nhung phải đi làm thuê trang trải kinh tế gia đình và tích cóp được 500 trăm ngàn đồng lên Hà Nội đi thi, còn lại nhờ vào sự giúp đỡ của SV tình nguyện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:09

Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn
Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn

(Dân trí) - Trước ngày thi, số lượng khách đến với Văn Miếu tăng vọt, do nhiều sĩ tử và người nhà đến dâng hương, làm lễ cầu may.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:22

Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều 29/6, Sở GD - ĐT Đà Nẵng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:36

Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015
Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Liên tục suốt 2 ngày nay, thí sinh các tỉnh tấp nập đổ về TPHCM chuẩn bị thi THPT quốc gia. Tại Hà Nội, trong sáng và chiều nay, hàng vạn thí sinh và phụ huynh nườm nượp đổ về từ các bến xe, khẩn trương tìm địa điểm thi và ổn định chỗ ở.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:50

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Đảm bảo không để xảy ra sai sót trong khi thi
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Đảm bảo không để xảy ra sai sót trong khi thi

(Dân trí) - “Lần đầu triển khai kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích nên ngành giáo dục hết sức cẩn thận, không chủ quan, bảo đảm không để xảy ra sai sót nào… Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã cam kết như vậy trước kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 vào sáng nay 29/6.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:35

Hà Nội: Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Hà Nội: Tình nguyện viên tiếp sức mùa thi dưới trời nắng nóng như đổ lửa

(Dân trí) - ( Dân trí ) - Nhiều thí sinh và người nhà lần đầu đặt chân đến Hà Nội không còn cảm thấy xa lạ khi gặp các bạn tình nguyện, nước uống, bánh mì, sữa được cung cấp để giúp đỡ thí sinh và người nhà vượt qua nắng nóng như đổ lửa của Hà Nội.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:24

Thí sinh được đưa đi thi bằng xe quân sự
Thí sinh được đưa đi thi bằng xe quân sự

(Dân trí) - Sáng nay 29/6, Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đã tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015 với chủ đề và chương trình Tiếp sức mùa thi với chủ đề “Em tôi đi thi” năm 2015.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:15

Cụm thi Vinh: 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu
Cụm thi Vinh: 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 29/6, tại Trường ĐH Vinh - Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi số 25 tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi. Tại hội nghị này, GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cho biết, có 6 thí sinh không được dự thi do hạnh kiểm yếu.

Thứ hai, 29/06/2015 - 02:40

Tiếp sức mùa thi trong nắng nóng đổ lửa 40 độ C
Tiếp sức mùa thi trong nắng nóng đổ lửa 40 độ C

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, sinh viên, thanh niên tình nguyện Thủ đô và lực lượng an ninh đang phải “căng mình” dưới nắng nóng trên 40 độ C hướng dẫn cho hàng vạn thí sinh từ các tỉnh thành đổ về Hà Nội.

Thứ hai, 29/06/2015 - 01:28

Câu lạc bộ xe cổ Honda 67 tham gia chở miễn phí thí sinh
Câu lạc bộ xe cổ Honda 67 tham gia chở miễn phí thí sinh

(Dân trí) - Thấu hiểu được những khó khăn của các thí sinh ở những huyện Miền núi về thành phố dự thi, CLB xe cổ Honda 67 Thanh Hóa đã dùng những chiếc xe cổ của mình để chuyên chở miễn phí cho thí sinh đến nơi thi và tìm chỗ ăn ở tốt nhất.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:54

Không để nhầm đề môn thi
Không để nhầm đề môn thi

(Dân trí) - “Các địa phương phải hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi trên quãng đường khá xa, cán bộ coi thi phải chú ý thực hiện đúng quy trình, kiểm tra kỹ lưỡng để không nhầm đề môn thi” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:17