Hội nghị toàn quốc về ứng dụng Toán học

Dân trí Sáng 23/12, hội nghị toàn quốc lần ba về Ứng dụng Toán học đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm nhà toán học, các nhà khoa học, nhà chuyên môn với hơn 100 báo cáo ứng dụng toán học trong các lĩnh vực.

Hội nghị ứng dụng Toán học khai mạc sáng ngày 23/12.
 
Từ nhiều năm nay, việc nghiên cứu và ứng dụng toán học trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, quốc phòng... là một phương thức nâng cao hiệu quả trong quản lý và cải tiến kỹ thuật của nhiều cơ quan hữu trách.

Trong điều kiện nền kinh tế trong nước đang từng bước phục hồi sau khủng hoảng toàn cầu, nhu cầu ứng dụng toán học để góp phần tăng cường tính hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế đang được đặt ra như một xu thế tất yếu.

Hơn lúc nào hết, việc đẩy mạnh sự hợp tác giao lưu giữa các nhà toán học với các chuyên gia các ngành, theo phương châm lấy ứng dụng làm mục tiêu, toán học làm công cụ, đang trở nên đặc biệt cần thiết.

Đó chính là lý do Hội Ứng dụng Toán học Việt nam và Bộ Công thương tổ chức Hội nghị Toàn quốc lần III về Ứng dụng Toán học tại Hà Nội trong các ngày 23-25/12/2010.

Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm nhà Toán học, các nhà khoa học, nhà chuyên môn và những người yêu thích Toán học, với khoảng 100 báo cáo ứng dụng toán học trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống như: công nghiệp, điện lực, viễn thông, CNTT, giao thông vận tải, cơ khí, xây dựng; Tài chính, chứng khoán, thương mại, du lịch; An ninh quốc phòng, quản lý kinh tế xã hội…

GS.TS Tống Đình Quỳ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Ứng dụng toán học Việt Nam, cho biết: Toán học ứng dụng trong các ngành sản xuất, kinh doanh và dịch vụ được được coi là một công cụ tối ưu hóa cực kỳ quan trọng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế đang phát triển. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, toán học ứng dụng vẫn chưa thể hiện được vai trò quan trọng của nó.

Sau sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields danh tiếng, sự quan tâm của Nhà nước và toàn xã hội đối với Toán học nói chung và Toán học ứng dụng nói riêng đã có những tiến bộ rõ rệt.

Nhưng để Toán học ứng dụng có thể đi vào đời sống và mang liệu hiệu quả thiết thực, Nhà nước cần có những chính sách rõ ràng hơn để khuyến khích và nâng cao chất lượng nghiên cứu cũng như triển khai các thành tựu khoa học bằng toán học.

LH