Học trò chọn nghề theo... phim Hàn

Dân trí Việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh bị tác động nhiều từ người thân, bạn bè, thậm chí từ... phim ảnh. Tuy nhiên, việc chọn sai nghề là vấn đề cực kỳ trầm trọng đối với người trẻ ngày nay.

Tại Hội thảo tập huấn hướng nghiệp cho giáo viên (GV) trung học TPHCM diễn ra ngày 13/12, các GV đã đặt ra nhiều vấn đề về chọn trường, chọn nghề hiện nay của HS cũng như thực trạng hướng nghiệp thiếu bài bản ở trường học.

Chọn nghề theo... phim

Tại hội thảo, một GV trẻ đến từ Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, Q.7 kể ngày mình học 12 không hề chút định hướng nào về nghiệp tương lai. Người bạn thân tự đăng ký cho cô vào ngành Kế toán của ĐH Kinh tế, cô chỉ mỗi việc nộp lệ phí thi và... đi thi.

“Hết năm nhất, tôi nhận ra mình chẳng hề yêu thích công việc này. Tôi bỏ học, đi làm thêm và 3 năm sau thi lại ngành Sư phạm”, GV này cho hay.

Nhiều học sinh chọn nghề theo xu hướng... thần tượng từ phim ảnh. (Ảnh minh họa)
Nhiều học sinh chọn nghề theo xu hướng... thần tượng từ phim ảnh. (Ảnh minh họa)

Thông qua khảo sát tại chỗ với hơn 150 GV tham gia hội thảo, chưa đến 20% cho biết họ chọn nghề Sư phạm vì xác định được đây là nghề mình yêu thích, còn khoảng 70% GV đến với nghề một cách đại khái, chờ đợi vào may mắn.  

ThS Hồ Phụng Hoàng, chuyên viên tư vấn hướng nghiệp Trường ĐH Quốc tế RMIT cho biết, việc chọn nghề của giới trẻ Việt Nam chịu tác động rất nhiều từ các mối quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè và thậm chí từ quảng cáo, phim ảnh.

Cách đây vài năm, nhiều HS thi vào ngành Quản trị khách sạn chỉ vì lý do các em bị ảnh hưởng từ một bộ phim Hàn Quốc đã xây dựng một hình ảnh “long lanh” về nghề nghiệp này.

Ngoài ra, các em ảnh hưởng lớn từ gia đình. Tuy nhiên, phụ huynh khi định hướng nghề nghiệp cho con thường chỉ nhìn vào quả ngọt trên cành cây, hướng vào những nghề cho con bớt khổ mà quên đi cái rễ cây - chính là bản thân các em.

“Rất đông HS chọn nghề khi các em chưa hiểu về bản thân mình mà những tác động bên ngoài lại ảnh hưởng lớn”, bà Hoàng nhấn mạnh.

Chuyên viên hướng nghiệp này cho rằng ở thế hệ trước, nếu giá trị nghề nghiệp không được thỏa mãn, mọi người vẫn ráng để theo đuổi vì mưu sinh. Còn bây giờ, trước những thay đổi của cuộc sống xã hội, người trẻ rất khó chấp nhận việc làm sai ngành nghề.  

Bà Hoàng chỉ ra hậu quả của việc chọn sai nghề: “Có những sinh viên rơi vào trầm cảm hoặc có ý định tự tử do chọn sai nghề. Khi không thích thì rất khó để theo học chứ chưa nói để làm được việc. Nhiều sinh viên ra trường không làm được việc hoặc làm trái ngành cũng vì lý do chọn nghề chưa đúng”.

Hướng nghiệp ở trường học còn “lỏng”

Năm 2006, Bộ GD-ĐT ban hành quyết định về hoạt động hướng nghiệp cho HS bậc THPT là 27 tiết/năm. Tuy nhiên, đến năm 2008 giảm xuống 1/3 thời lượng, còn 9 tiết/năm.

ThS Hồ Phụng Hoàng đánh giá, hướng nghiệp chưa có vị trí chiến lược trong giáo dục, hoạt động này ở trường học còn mang tính đại trà, chưa bài bản. Đặc biệt, trong công tác hướng nghiệp còn có ngăn cách, thiếu liên kết chặt chẽ giữ nhu cầu xã hội và đào tạo.

Trong HS hiện nay có xu thế đối lập về định hướng nghề nghiệp đều được xem là bất ổn. Có nhiều em không biết mình ước mơ gì nhưng nhiều em lại ước mơ đủ thứ. Sợ các em bồng bột trong các quyết định của mình cũng là một trong những lý do phụ huynh thường “can thiệp sâu” đến việc chọn nghề của con.

Nhiều học sinh chọn nghề theo xu hướng... thần tượng từ phim ảnh. (Ảnh minh họa)
Việc hướng nghiệp ở trường học còn mang tính đại trà, chưa giúp các em hiểu sâu về bản thân và ngành nghề phù hợp. 

Ông Nguyễn Văn Cải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung chia sẻ, thông tin về nghề nghiệp hiện nay đã được nhiều HS biết đến, các em không hoàn toàn mù mờ như trước. Tuy nhiên, các em vẫn dễ chọn “lệch” nghề do xác định bản thân gắn bó với nghề nghiệp chưa sâu do thiếu định hướng từ nhỏ.

“Chúng ta đang thiếu những tác động để giúp các em nhận biết về hoài bão, ước mơ và lý tưởng của mình”, ông Cải nói.

Giáo viên tại TPHCM tham gia tập huấn hướng nghiệp. 
Giáo viên tại TPHCM tham gia tập huấn hướng nghiệp. 

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho hay hiện nay các trường trung cấp, cao đẳng, cao đẳng nghề đào tạo khoảng 300 ngành học. Trong 300 ngành học có đến hàng chục ngàn chuyên ngành. HS hiểu biết về nghiệp chỉ mới là bề nổi như kiểu học Quản trị kinh doanh thì ra... làm sếp, chứ chưa hiểu rõ ngành đó thì học cái gì, làm cái gì.

Ông Cường băn khoăn, liệu ở trường, GV hướng nghiệp có nắm được sự đa dạng về ngành nghề để định hướng cho các em hay không. “Theo tôi, việc hướng nghiệp ở trường học phải giúp các em hiểu về thế giới nghề nghiệp, có thái độ đúng đắn về nghề và chủ động đi học nghề. Đây cũng là cách giảm các tệ nạn xã hội”.

Một điều đáng ngại trong việc hướng nghề đối với HS chính là tâm lý hình thức, bằng cấp phải vào được ĐH, chứ không đi học nghề. Chính điều này góp phần dẫn đến nhiều em chọn sai nghề vì... bằng ĐH và xã hội mất cân đối nghề nghiệp cùng tình trạng thừa thầy thiếu thợ.

 Hoài Nam

MỚI NHẤT
“Nhọc lòng” kỹ năng thực hành của sinh viên!
“Nhọc lòng” kỹ năng thực hành của sinh viên!

Các trường ĐH đang cho “ra lò” nguồn nhân lực trình độ cao… nhưng nặng lý thuyết, yếu thực hành. Doanh nghiệp gặp khó khi tuyển dụng nguồn lao động này.

Thứ hai, 16/12/2013 - 09:29

"Chùn chân" với phương án tuyển sinh riêng
"Chùn chân" với phương án tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Khi Bộ GD-ĐT công bố dự thảo phương án tuyển sinh năm 2014 với nhiều điểm mới, cho các trường tự chủ trong tuyển sinh, nhiều trường ĐH có ý định tuyển sinh riêng đã "chùn chân" vì sợ rủi ro lớn.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:16

Giáo viên tiếng Anh vênh chuẩn, vì sao?
Giáo viên tiếng Anh vênh chuẩn, vì sao?

Việc đào tạo giáo viên tiếng Anh từ các trường sư phạm không theo chuẩn; bậc tiểu học hiện không có biên chế cho giáo viên tiếng Anh nên không thu hút được giáo viên giỏi.

Thứ hai, 16/12/2013 - 06:26

Kiên trì đi là sẽ đến
Kiên trì đi là sẽ đến

Là con một gia đình thuần nông nghèo khó, cô sinh viên người dân tộc Nùng Lương Thu Hương quyết tâm học để trở thành một kỹ sư nông nghiệp, giúp gia đình và đồng bào dân tộc mình có thể thoát nghèo từ chính nghề nông.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:30

Người thầy tật nguyền kỳ tài viết chữ bằng miệng
Người thầy tật nguyền kỳ tài viết chữ bằng miệng

Tại một miền quê nghèo xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có một người thầy tật nguyền vẫn hàng ngày lặng lẽ truyền dạy kiến thức, uốn nắn chữ viết cho học trò. Đó là thầy Phùng Văn Trường với kỳ tài viết chữ bằng miệng.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:48

Đáng xấu hổ hành vi “hôi của”
Đáng xấu hổ hành vi “hôi của”

Những ngày qua, đoạn clip một đám đông xúm vào "hôi của" là hơn 1.500 thùng bia khi xe chở hàng gặp nạn đã gây xôn xao dư luận. Đáng buồn hơn, không ít phụ huynh cũng tham gia "hôi của" ngay trước sự chứng kiến của con em mình.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:36

Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” ĐH Quốc gia TPHCM
Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 14/12, ĐH Quốc gia TPHCM tuyên dương 200 gương sinh viên năm 2013 đến từ 6 trường thành viên. Trong đó có 11 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 07:57

Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Thành công ngoài mong đợi
Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Thành công ngoài mong đợi

(Dân trí)-Chiều 14/12, đoàn dự thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ về tới Hà Nội với những nụ cười rạng ngời trong men say chiến thắng. Ông Lê Ngọc Quang-phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam cho biết năm nay kết quả thành công ngoài cả mong đợi.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 09:22

Sẽ thành lập Trường ĐH Kiên Giang
Sẽ thành lập Trường ĐH Kiên Giang

Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Kiên Giang trên cơ sở Phân hiệu của Trường ĐH Nha Trang tại tỉnh Kiên Giang.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:47

“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận
“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận

9 tuổi, Nguyễn Minh Phú vào lớp Một. Ban đầu, thấy một thằng bé còi cọc, không có hai tay, bạn bè xa lánh và chọc ghẹo làm Phú mặc cảm, tự ti nhiều. Hiện Phú là sinh viên năm 3, khoa Khoa học máy tính, Trường đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TPHCM.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:20

Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein
Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein

(Dân trí) -Đạt chỉ số thông minh IQ 160, cậu bé 4 tuổi Sherwyn Sarabi ở Anh hiện đang được so sánh với Albert Einstein, Bill Gates và Stephen Hawking. Nổi tiếng về trí tuệ của mình, cậu bé hiện là thành viên của tổ chức Mensa gồm những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:06

Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng
Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng

(Dân trí)-Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có công văn xin đề xuất với Thủ tướng những giải pháp cụ thể nhằm “tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, về chính sách học phí và sự công bằng về cơ hội học tập của sinh viên”.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổi mới từ thầy
Đổi mới từ thầy

Nghề giáo có đặc thù riêng bởi là việc “trồng người”. Vì vậy, thầy cô phải là gương sáng để HS soi vào và noi theo. Mỗi hành vi, cử chỉ của thầy cô đều có ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách học trò.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:35

Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số
Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số

Bước vào giai đoạn thi học kỳ I, nhiều học sinh phổ thông đang phải căng mình để ôn tập, học thêm… cốt sao để có điểm cao, làm “đẹp” sổ học bạ.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:25

Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga
Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga

Tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ ở Nga với tấm bằng xuất sắc, luôn đạt điểm tuyệt đối 5/5 và có hàng chục bài báo Khoa học. Nguyễn Thị Chúc còn là thành viên sôi nổi của CLB Tấm lòng nhân ái Hà Nội.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:05

Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục
Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục

Thưa anh chị, không phải thế giới cứ bám lấy Mỹ và tranh thủ mọi cơ hội hào hứng tuyên bố “đứng trên Mỹ” trong những cuộc khảo sát đánh giá về kết quả học tập mà người Mỹ lại lo lắng, dù cho đây đang là thời điểm nền giáo dục phổ thông ở Mỹ đứng trước các đòi hỏi thay đổi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 05:06

Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao
Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao

(Dân trí) - Tính đến ngày 13/12/2013, Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đã hoàn thành việc trao chăn đông tới 12.525 em học sinh ở 54 trường của 14 tỉnh miền núi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:35

SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt
SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt

(Dân trí) - Vừa tròn 2 tháng tuổi, Phạm Thị Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ từ đó bị liệt cả hai chân. Vượt lên mọi khó khăn, Hương không những thi đỗ vào Học viện Tài chính với số điểm cao mà còn trở thành sinh viên xuất sắc của trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 11:35

Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?
Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?

Tại sao người Việt thường được cho là thông minh nhưng chất lượng cuộc sống nói chung vẫn không cao? Câu trả lời xin nhường lại cho độc giả.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:51

Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”
Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”

(Dân trí) -Bức xúc với những sai phạm của hiệu trưởng, thầy giáo Lê Vân ở Trường THPT Sơn Tịnh 1 (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm của hiệu trưởng. Sau đó, hiệu trưởng Nguyễn Tấn Cảnh ký quyết định “buộc thôi việc” GV Lê Vân.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:19

Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm
Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm

(Dân trí) - Điểm đáng lưu ý nhất tại dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 là mỗi trường được lựa chọn 1 trong 3 phương án tuyển sinh. Tổ chức 2 đợt thi ĐH trong năm. Thí sinh được tham gia cả 2 đợt thi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:08

Học giỏi có đúng là do gen di truyền?
Học giỏi có đúng là do gen di truyền?

Các nhà khoa học Anh vừa có một phát hiện gây tranh cãi rằng, gen có ảnh hưởng tới kết quả thi cử của trẻ em lớn hơn nhiều chất lượng của ngôi trường theo học hay những nỗ lực nuôi dưỡng và dạy dỗ của bố mẹ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:06

ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển
ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển

Toàn bộ chương trình đào tạo của trường ĐH Việt-Đức đều do các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của Đức trực tiếp giảng dạy. Sinh viên học tại trường ĐH Việt-Đức nghe giảng bằng tiếng Anh, và sẽ tốt nghiệp với hai tấm bằng: một bằng do trường đại học tại CHLB Đức cấp và một bằng do trường ĐH Việt-Đức cấp.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:05

TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer
TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định chấp thuận chế độ miễn học phí đối với học sinh dân tộc Chăm và Khmer trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 09:15