Học tiếng Anh: Luyện nghe theo chủ đề "kỹ năng sống sót trên đảo hoang"

Dân trí Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày giúp người học cải thiện rõ rệt khả năng học, ghi nhớ, phân biệt phát âm của từ vựng cũng như khả năng nghe hiểu tiếng Anh.
>>Học tiếng Anh: Những từ tiếng Anh bị Việt hoá và cách phát âm đúng!
>>Học tiếng Anh: 7 phút làm chủ thì tương lai đơn

Bài học nghe với chủ đề kỹ năng sống sót trên đảo hoang - một chủ đề vô cùng thiết thực được thực hiện dễ hiểu và thú vị, cung cấp các từ vựng cần thiết hay kĩ năng sống cơ bản cho bạn khi gặp khó khăn.

Hơn thế nữa, video dưới đây có cả phụ đề tiếng Anh cho các bạn dễ dàng ôn tập và các câu hỏi vô cùng thú vị chờ bạn giải đáp nha!

Học tiếng Anh: Luyện nghe theo chủ đề "kỹ năng sống sót trên đảo hoang"

3 bước để học hiệu quả với bài học hôm nay:

• Bước 1: Xem kỹ video để hiểu được ý chính, kiến thức chính.

• Bước 2: Ghi chép lại những mẫu câu hay, từ vựng mới mà bạn chưa biết.

• Bước 3: Trả lời các câu hỏi, luyện tập.

Bước 1: Cách xem video hiệu quả?

Một trong những sai lầm cơ bản của các bạn học là vội vàng, không có sách lược cũng như phương pháp học đúng đắn. Nếu bạn chỉ xem video 1 lần, lướt thật nhanh thì đó không còn là bài học luyện nghe tiếng Anh nữa rồi, nó đã trở thành 1 video giải trí mà bạn có thể tìm thấy bất cứ đâu trên Youtube. Vậy thì phương pháp để xem video và luyện nghe như thế nào là hiệu quả nhất?

• Xem video lần 1: Bạn xem video lần 1, không có tiêu đề (caption), và trong lần này hãy cố hiểu xem nội dung video là gì nhé?

• Xem video lần 2: Đây là lúc bạn có thể bật caption, nhớ là caption tiếng Anh nha, điều này giúp bạn kiểm tra lại những phần mà bạn không hiểu khi xem lần 1, cũng như kiểm tra lại xem liệu bạn có đang hiểu nhầm nội dung của video không? Bên cạnh đó, bạn hãy ghi lại những cấu trúc, từ vựng mới, hay các câu hỏi để chốc giải đáp nhé!

• Xem video lần 3: Đây là lúc bạn tắt tiêu đề một lần nữa không có caption, lần này mình chắc bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh thật dễ dàng khi bạn có thể hiểu được đa số nội dung video, và bạn sẽ học được cách phát âm đúng của rất nhiều từ, ngữ điệu cũng như cách nói tiếng Anh sao cho tự nhiên đó.

Bước 2: Tổng hợp kiến thức

Như trong phần 1, chúng ta đã biết mình nên ghi chép kiến thức ở lần nghe thứ 2 rồi đúng không nào? Vậy thì cách để ghi chép sao cho hiệu quả nhỉ, chúng ta cùng điểm qua các nội dung chính và cách ghi nhớ nhé:

Học tiếng Anh: Luyện nghe theo chủ đề "kỹ năng sống sót trên đảo hoang" - 1

1. Chuẩn bị:

• Các dụng cụ cần thiết như bút, giấy để ghi chép là không thể thiếu rồi đúng không? Các bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ tay nhỏ (mình chắc rằng bạn sẽ dùng nhiều đó) và 2 chiếc bút khác màu nhé, để take note rõ ràng và đẹp mắt hơn!

• Tỉnh táo và tập trung. Chọn 1 nơi thật nhiều cảm hứng học và tránh xa những thứ cám dỗ như tivi, facebook hay đồ chơi xung quanh nhé!

2. Trong khi nghe và ghi chú:

• Vì bạn đã nghe lần 1 rồi, nên chắc bạn cũng đã mường tượng được cấu trúc bài nghe như thế nào, các phần ra sao rồi đúng không. Chính vì vậy, khi ghi chú các bạn cũng nên chia ra thành các phần cho dễ theo dõi, các phần ghi chép sẽ được theo đúng mạch của câu chuyện (nội dung), khi nhìn lại bạn sẽ dễ dàng nhớ được các từ vựng cũng như cấu trúc câu vì nó đang liên quan đến các tình huống xảy ra trong câu chuyện.

• Thêm nữa, đối với các bạn mà không tự tin với khả năng phát âm tiếng Anh của mình, các bạn nên ghi từ vựng và cả phiên âm của nó nhé! Vì đôi khi, bạn nhớ từ, nhớ nghĩa, nhưng lại không biết phát âm ra sao, bạn tua lại video để nghe thì sẽ rất mất thời gian, và việc đọc theo người dẫn trong video cũng không phải là tốt vì những từ đó đang nằm trong 1 câu, có thể sẽ có hiện tượng nối âm hoặc ngữ điệu của người nói khiến bạn khó nhận ra phát âm của từ đó.

3. Những điều không nên khi luyện nghe tiếng Anh

• Vừa nghe vừa làm việc khác, như lướt facebook, xem tivi, đọc truyện, đọc báo … Tốt nhất vẫn là nên tập trung vào 1 việc và làm việc đó cho xong sẽ luôn có hiệu quả cao nhất. Không nên ôm đồm quá nhiều việc để rồi “cố quá thành quá cố” nhé các bạn!

• Thất vọng về bản thân. Tại sao lại nói như vậy? Nếu như các bạn thấy nghe 1,2 lần mà vẫn không thể hiểu hết video, không thể nghe được 1 chút nào rồi vội buông bỏ thì đó là sự thất bại hoàn toàn. Ai cũng từ con số 0 mà lên, chỉ là có người đi nhanh một chút, người đi chậm một chút, nhưng quan trọng là kiên trì chứ không phải nhanh hay chậm nhé. Hãy nghe lại nhiều lần nữa và chú ý tập trung hơn nữa, bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra không hề là con số 0.

• Áp dụng máy móc. Làm gì thì làm, chúng ta không thể cứ áp dụng mãi 1 công thức cho nhiều dạng bài được đúng không? Điều cần nói là chúng ta cần thích nghi và thay đổi sao cho phù hợp, nếu bạn thấy những cách trên không hiệu quả hay không phù hợp với bản thân, hãy đừng ngần ngại mà thay đổi sao cho vừa ý và hiệu quả cao nhất. Đừng quá cứng rắn sẽ khiến bạn không thành công được đâu!

Bước 3: Trả lời câu hỏi và ôn tập

Như vậy, qua bài viết này mong rằng các bạn có thể tìm ra được phương pháp học và nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân. Đừng quên là vẫn còn có nhiều câu quiz trong bài đợi bạn giải đáp.

Vũ Phong

MỚI NHẤT
Cô giáo từng khóc vì áp lực nghề giáo: “Hãy cởi trói cho chúng tôi”
Cô giáo từng khóc vì áp lực nghề giáo: “Hãy cởi trói cho chúng tôi”

(Dân trí) - “Thi xong cấp quận, tôi là một trong hai giáo viên được lựa chọn thi cấp thành phố. Trong khi các giáo viên trong trường đang liên hoan tưng bừng, tối 19/11, một mình tôi ngồi ở lớp, trang trí, dặn dò học sinh cốt cán và xem lại mọi thứ cho ngày thi sắp tới. Lúc đó tôi đã khóc. Tôi chưa bao giờ cảm thấy nghề này lại khổ sở áp lực như thế”.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:20

Đào tạo y khoa: Đặc thù không có nghĩa là nằm ngoài hệ thống
Đào tạo y khoa: Đặc thù không có nghĩa là nằm ngoài hệ thống

(Dân trí) - Phân tích về việc công nhận tương đương trình độ trong đào tạo y khoa, PGS. TS Vũ Thị Lan Anh – Phó hiệu trưởng ĐH Luật HN cho rằng: "Cho dù đào tạo đại học ngành gì, thì trước hết cũng phải tuân thủ quy định của Luật giáo dục Đại học. Về nguyên tắc, ngành đặc thù thuộc phạm vi quản lý của Bộ nào thường Bộ đó có quy định chi tiết hoặc có nghị định của chính phủ".

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:04

Phòng GD&ĐT quận Hà Đông nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Phòng GD&ĐT quận Hà Đông nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Nhân dịp 36 năm kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông – Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017- 2018.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:00

Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ
Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa công bố mới đây chỉ ra rằng, trong năm học 2017 - 2018, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ, với 24.325 sinh viên, tăng 8,4%.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:42

Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật có làm khó bạn?
Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật có làm khó bạn?

(Dân trí) - Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam, "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi đưa ra bài toán Tương tác khá thú vị liên quan tới con số 20/11. Mời các bạn cùng thử sức...

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:30

75 tuổi vẫn cắp sách lên giảng đường đại học
75 tuổi vẫn cắp sách lên giảng đường đại học

(Dân trí) - Mặc dù đã ở tuổi 75, thế nhưng niềm đam mê học tập của ông Lê Minh Tâm vẫn chưa dừng lại. Ông Tâm hiện đang theo học lớp đại học Ngôn ngữ Anh khóa 59, hệ văn bằng 2 tại Trường Đại học Quảng Bình.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:03

Nhớ người thầy “dạ dày đau nặng vẫn lo giảng bài”
Nhớ người thầy “dạ dày đau nặng vẫn lo giảng bài”

(Dân trí) - Nửa thế kỷ trôi qua, trong ký ức của những cô cậu học trò tóc nay đã bạc là hình ảnh thầy Nguyễn Đình Liểng ép cái bụng kẹp lép vì đói, vì cơn đau dạ dày hành hạ vào cạnh bàn để có thể đứng vững trên bục giảng. Ngày thầy đi viện, cả lớp góp tiền mua mấy thức quà để thầy bồi bổ nhưng thầy nhất định không lấy bởi “cha mẹ các em là nông dân, đang chạy ăn từng bữa, thầy lấy sao đặng?”.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:03

Tiết dạy đầu đời của cô giáo luôn là người "chào học sinh" trước
Tiết dạy đầu đời của cô giáo luôn là người "chào học sinh" trước

(Dân trí) - Ở tuổi 21, bén duyên một cách bất ngờ với ngôi trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu ở quận 10 - TP.Hồ Chí Minh, cô giáo Phạm Thu Thanh (sinh năm 1987) chưa được chuẩn bị tâm lý, gia đình lại không ủng hộ nên từng có ý nghĩ bỏ cuộc. Nhưng tiết dạy đầu đời đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và hành động của cô giáo trẻ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:15

Có gỡ bỏ được rào cản “ngáng chân” đại học thực hiện tự chủ?
Có gỡ bỏ được rào cản “ngáng chân” đại học thực hiện tự chủ?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục đại học có cởi trói, giải quyết các nút thắt, "ngáng chân" để các trường đại học tự chủ tốt hơn? Liệu các trường có bị bỏ rơi khi không còn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:06

“Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng” viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh
“Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng” viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh

(Dân trí) - Ngày 16/11, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với ông Võ Tuyến, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) xung quanh câu chuyện Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Dương Hòa mượn gần tỷ đồng của giáo viên. Ông Tuyến cho biết ông Hợp đã viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh gửi trường.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 01:48

Xin công khai tài chính, giáo viên bị hiệu trưởng chửi bới, xúc phạm
Xin công khai tài chính, giáo viên bị hiệu trưởng chửi bới, xúc phạm

(Dân trí) - Liên tục nhiều năm không được hiệu trưởng công khai tài chính thu chi của nhà trường, khi giáo viên đề nghị làm rõ thì thay vì công khai minh bạch, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã chửi bới, xúc phạm giáo viên.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 11:02

Giáo dục Quảng Trị với cuộc Cách mạng 4.0 đã diễn ra như thế nào?
Giáo dục Quảng Trị với cuộc Cách mạng 4.0 đã diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Năm 2018, ngành giáo dục Quảng Trị đã có sự thay đổi lớn về công tác quản lý với kết quả đặc biệt, nhờ có chiến lược đúng trong việc triển khai và áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên
Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên

(Dân trí) - Ông Trần Văn Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn (huyện Củ Chi, TPHCM) xác nhận kế hoạch tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên trên 70 tuổi đang theo học tại trường vào ngày 17/11.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:21

Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập
Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu đã nhiều lần xác lập kỷ lục, trong đó có những kỷ lục khá đặc biệt như “siêu trí nhớ” hay hát quốc ca trên đỉnh Fansipan. Sắp tới, FPT Edu sẽ một lần nữa ghi tên mình vào Kỷ lục Việt Nam với màn đồng diễn Vovinam đông nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:00

Cô giáo bật khóc nhắc kỷ niệm “phụ huynh chưa kịp tặng phong bì”
Cô giáo bật khóc nhắc kỷ niệm “phụ huynh chưa kịp tặng phong bì”

(Dân trí) - Nhận thấy cậu học giỏi đang có "vấn đề", cô mời bố mẹ em lên để cùng tìm biện pháp hỗ trợ. Cô không hề để ý hôm đó là hậu ngày lễ 8/3, cô vừa trao đổi xong thì người mẹ rút phong bì đưa cô cho, nói: "Hôm rồi tôi lu bu quá chưa kịp đến thăm cô".

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:25

TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu
TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

(Dân trí) - Những kết quả nghiên cứu, đào tạo của các trường ĐH gắn kết với doanh nghiệp là những mô hình cần nhân rộng. Nếu cần hỗ trợ tài chính cho phát triển, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm ứng dụng thì thành phố sẵn sàng tạo điều kiện nhưng điều kiện là phải làm được.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:21

Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật
Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Dự lễ tuyên dương các nhà giáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật, coi đây là là tấm gương cho thế hệ trẻ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:08

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng

(Dân trí) - Theo xác minh ban đầu của Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội), việc cô giáo N.T.T. có đuổi học sinh trong giờ GDCD khi chưa có sự đồng ý của Hội đồng kỉ luật nhà trường và Ban giám hiệu là hoàn toàn sai. Riêng sai phạm này, nhà trường sẽ khiển trách và dự kiến hạ điểm thi đua của cô T. một tháng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:03

Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con
Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con

(Dân trí) - Một lần tôi nhận được tin nhắn điện tử của nhà trường thông báo điểm của con, một điểm số dưới trung bình của môn Toán. Đây là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến nên cảm thấy khá sốc và thực sự buồn…

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:03

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” cô giáo đánh, đuổi học sinh không cho học giờ giáo dục công dân ở Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng hòa, Hà Nội), chiều 15/11, lãnh đạo nhà trường cho biết, đã lập tổ xác minh vào cuộc điều tra và yêu cầu các bên liên quan viết tường trình sự việc.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:02

Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật
Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Đến trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng, nhiều người khâm phục, ngưỡng mộ những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy cho các em học sinh có số phận không may mắn để các em có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết trưởng thành và hòa nhập vào xã hội một cách tự tin.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 01:03

Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại
Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại

(Dân trí) - Sáng ngày 16/11, ông Bùi Vĩnh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Hòa (xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, nhà trường đã tổ chức tuyên dương em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C) vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi tìm người trả lại.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:01

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”
Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”

(Dân trí) - Mỗi tối, cứ vào một giờ cố định, Khang “đẹp trai” (một học sinh cấp 3) lại lao vào phòng, đóng sập cửa lại và bật máy tính lên. Thế nhưng, Khang “đẹp trai” không đánh game mà vào một trang web do cô bạn gái mà cậu thầm yêu trộm nhớ “dúi vào tay”.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Học viện Cảnh sát nhân dân long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00