Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney

Hai học sinh ưu tú của Chương trình THCS quốc tế Cambridge tại TPHCM vừa mang kiến thức để cùng trao đổi với học sinh các nước về toán, khoa học; học hỏi kỹ năng, tri thức mới tại hội thảo khoa học nổi tiếng của Úc mang tên Ultimo Science Festival.

Hai em này vừa đoạt giải đặc biệt “Nhà sáng chế khoa học trẻ” trong cuộc thi Tài năng trẻ Olympiad do Sở GD-ĐT TPHCM và EMG Education tổ chức lần đầu tiên năm 2013.

Học sinh cấp 2 “làm việc” với các giáo sư khoa học

Diễn ra từ ngày 12 đến 22/9, Ultimo Science Festival là sự kiện khoa học đáng trông đợi nhất trong năm tại Úc. Nơi đây hội tụ nhiều nhà khoa học, giáo sư hàng đầu của thế giới với những buổi hội thảo, triển lãm, trình diễn ứng dụng mới nhằm mục đích “thay đổi nhận thức của thế giới, mang đến sự ngạc nhiên, thú vị”. Những người tham dự ngày hội khoa học này có dịp chia sẻ kiến thức, trao đổi với các nhà khoa học về những phát minh và ứng dụng trong đời sống. Đặc biệt với học sinh phổ thông, đây là cơ hội hiếm có để bổ sung kiến thức đã học trong nhà trường và tận mắt chứng kiến những công trình hình thành nên từ những phương trình, công thức, chuỗi phản ứng hóa – vật lý mà các bạn chỉ được thầy cô dạy từ sách giáo khoa.

Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney
Nguyễn Hoàng Anh và Lê Thị Minh Thảo xem trưng bày về ánh sáng phản xạ, chùm ánh sáng tại hội thảo khoa học

Đoàn học sinh Việt Nam vinh dự tham gia ngày hội này là hai học sinh TPHCM: em Nguyễn Hoàng Anh, lớp 9A9 Trường THPT Lương Thế Vinh và Lê Thị Minh Thảo, lớp 9/5 Trường THCS Nguyễn Du. Chuyến đi là phần thưởng đặc biệt khi cả hai giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi Tài năng trẻ Olympiad. Hai học sinh xuất sắc này có dịp đến Úc hòa nhập cùng học sinh các nước, trao đổi về những kiến thức khoa học đã học được từ trường phổ thông và đặc biệt trong Chương trình THCS quốc tế Cambridge (CIE).

Trong hai ngày tham gia hội thảo khoa học, các học sinh Việt Nam được xếp chung nhóm workshop với các học sinh cùng độ tuổi và trình độ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh quốc, Đức và Úc. Ngày thứ nhất với chương trình toán học, các học sinh được giáo sư người Anh điểm lại những phương trình toán học, hướng dẫn cách giải. Ngày thứ hai, thảo luận theo nhóm, Hoàng Anh và Minh Thảo chọn chủ đề “Magic of Materials” (Điều kỳ diệu của các vật liệu) do hai bạn đã bị cuốn hút bởi khu vực trưng bày các vật liệu mới được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và thiết kế.

 
Hoàng Anh và Minh Thảo vẽ phác thảo việc sử dụng vật liệu mới trong thiết kế thời trang
Hoàng Anh và Minh Thảo vẽ phác thảo việc sử dụng vật liệu mới trong thiết kế thời trang

Bất ngờ vì khả năng của các em

Thầy Trần Minh Thành,- chuyên viên Phòng Giáo dục – Đào tạo quận 1, trưởng đoàn Việt Nam tham dự Festival khoa học chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ và tự hào về khả năng của học sinh chúng ta. Em Hoàng Anh là học sinh đầu tiên đưa ra đáp số và trình bày trước hội trường về cách giải toán của mình. Đây là lần đầu tiên tôi thấy một học sinh mới bước vào lớp 9 có thể trình bày thuật ngữ toán học bằng tiếng Anh một cách mạch lạc, rành rọt và nhanh bất ngờ giữa bao nhiêu học sinh giỏi quốc tế khác và điều này thể hiện khả năng, tự tin và phương pháp tư duy của em. Nhìn hội trường lắng nghe và vỗ tay khen học sinh của chúng ta, tôi cảm thấy rất tự hào. Các em thật xứng đáng là những gương mặt tiêu biểu của học sinh Cambridge có mặt tại đây”.

Khác với một Hoàng Anh mạnh dạn, sẵn sàng tranh luận, nêu ý kiến, Minh Thảo thì sâu sắc, tỉ mỉ, cẩn thận và khả năng phát âm rất chuẩn với vốn từ tiếng Anh phong phú. Khi thầy người Úc đưa các vật liệu (gạch vật liệu nhẹ, nhôm, giấy…) và yêu cầu dự tính nguyên liệu để xây dựng căn hộ độc lập và tính giá thành thấp nhất, Minh Thảo chính là người đưa ra các ý tưởng, và Hoàng Anh trình bày nội dung sau khi cả hai tính toán giá thành căn hộ.

Hai học sinh giỏi Cambridge tham quan Opera House tại Sydney (Úc).
Hai học sinh giỏi Cambridge tham quan Opera House tại Sydney (Úc).

“Học sinh theo học chương trình phổ thông quốc tế Cambridge không những phát âm chuẩn do trực tiếp học từ các giáo viên nước ngoài mà rõ ràng nắm rất vững các thuật ngữ toán học và khoa học. Học sinh theo học chương trình này có lợi thế vượt trội về khả năng ngôn ngữ chuyên sâu, làm việc theo nhóm và nêu lên các ý tưởng. Khi tiếp xúc với bạn bè quốc tế, các em thể hiện sự tự tin giao tiếp và nổi trội về kiến thức. Đây thể hiện cho bước đi đúng và có triển vọng cho giáo dục phổ thông hiện nay” – thầy Trần Minh Thành nhận xét.

Gần 20 năm kinh nghiệm dạy các chương trình tiếng Anh cho học sinh tiểu học và THCS, thầy Thành đánh giá rằng TPHCM đang gặt hái những thành công khi triển khai chương trình Tăng cường tiếng Anh và đặc biệt là thí điểm chương trình quốc tế Cambridge tại một số trường. Không chỉ học tiếng Anh đơn thuần, các học sinh đang dần hình thành nhân cách tốt, có lối sống tích cực, thậm chí am hiểu hơn về văn hóa Việt qua việc học ngoại ngữ. Với những thay đổi từ đề án dạy và học ngoại ngữ 2020, các chương trình ngoại ngữ tăng cường góp phần giúp việc đào tạo nhân lực theo hướng chú trọng chất lượng, đáp ứng chuẩn quốc tế nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc trong việc hội nhập quốc tế.

MỚI NHẤT
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel

Tối 5/10, tại Thái Nguyên, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã tổ chức trao học bổng cho 10 sinh nghèo học giỏi và 10 tân sinh viên là thủ khoa xuất sắc trên địa bàn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng

(Dân trí) -Mặc dù Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thế giới biết đến bởi thiên tài quân sự, nhưng hình ảnh của vị tướng “võ - văn song toàn” còn ghi dấu ấn rõ nét trong ký ức người dân Việt Nam với tư cách là nhà giáo dục - thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 08:00

Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông
Thế giới đang thiếu 1,6 triệu giáo viên phổ thông

Nhân Ngày giáo viên toàn cầu 5/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công bố báo cáo, cho biết để hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục cơ sở vào năm 2015, thế giới cần có thêm 1,6 triệu giáo viên.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:55

GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!
GS Trần Hồng Quân: Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cầm tay chỉ việc!

(Dân trí) - Đổi mới giáo dục phải xóa bỏ cơ chế chủ quản, xóa bỏ cơ chế xin cho, xóa bỏ cầm tay chỉ việc; học phải trả tiền… trong trường hợp đó đòi hỏi chúng ta phải có tư duy mới - GS Trần Hồng Quân khẳng định.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:37

Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp hết lòng với sự nghiệp Khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) -Từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996), đã trải qua 4 kỳ Đại hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân VN, luôn được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học VN.
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:48

Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013
Gặp sinh viên xuất sắc nhất ĐH Xây dựng năm 2013

(Dân trí) -Giải thưởng CSC trị giá 5.000 USD (tương đương 105 triệu đồng) là thành tích mới nhất mà Nguyễn Thị Thủy-sinh viên lớp 55QĐ2, khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng ĐH Xây dựng. Cũng bởi sức học “đáng nể” mà Thủy được bạn bè trong lớp ưu ái dành cho biệt danh “Thủy trâu”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:08

Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ
Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc “phụ huynh đóng tiền để trả nợ phường?”, UBND phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết Ban giám hiệu nhà trường đã nhận số tiền 800 triệu đồng để chia sẻ với phường trả nợ cho nhà thầu.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 06:48

Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ
Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ

(Dân trí) - Yêu đương để lại hậu quả ngoài dự tính, không phải nữ sinh viên nào cũng báo tin về cho gia đình ở quê. Khi đó, những người bạn chính là chỗ dựa cho họ trong tình cảnh mang bầu, sinh nở trong cảnh sống xa nhà chật vật.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 02:26

Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường
Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Bị nhấn chìm trong làn nước lũ mênh mông, hầu hết các trang thiết bị cơ sở vật chất của các trường học thuộc vùng hạ lưu hồ Vực Mấu đều bị hư hỏng nặng. Hiện tại hàng ngàn học sinh trên địa bàn vẫn chưa thể tiếp tục tới trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:24

Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục
Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề nghị các trường triển khai việc mặc đồng phục đúng qui định. Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:20

Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại
Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại

(Dân trí) - Bão đã đi qua nhưng học sinh tại nhiều trường học ở Quảng Bình vẫn chưa thể đến lớp, do hệ thống phòng học bị đổ mái, hư hại, có trường vừa dạy học vừa huy động cán bộ, giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả của mưa bão.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:16

“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện
“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện

(Dân trí) - Hai năm gần đây tại TPHCM xuất hiện tình trạng học sinh ở nhiều trường uống thuốc Recotus để “phê” và giả bệnh. Nghiêm trọng hơn, mấy ngày gần đây gần chục nữ sinh tại trường THCS Tăng Bạt Hổ A (Q.4) bị dụ dỗ uống loại thuộc có hoạt chất gây nghiện này.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới
GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới

(Dân trí) - “Cái cơ bản nhất là những tiêu cực đang diễn ra phải dẹp, chưa dẹp được mà càng đổi mới thì tiêu cực đó càng luồn lách. Giống như con lươn, cho xuống bùn, bịt đầu này nó ra đầu kia”.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:25

Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark
Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark

Vừa qua, Học viện Y khoa hàng đầu Nhật Bản Waseda đã cùng Ecopark ký kết hợp đồng thuê đất đầu tư xây dựng Đại học Y khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có số vốn đầu tư 400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:01

Gặp nữ sinh cao 1m học giỏi Văn ở đất Quảng
Gặp nữ sinh cao 1m học giỏi Văn ở đất Quảng

(Dân trí) - Năm nay 18 tuổi, nhưng Thanh Thảo chỉ cao chừng 1m, nặng 16 kg, trông như học sinh tiểu học. Sức khỏe của Thảo cũng không tốt lắm, cứ trái gió trở trời là đau. Vậy mà cô bạn “bé hạt tiêu” lại có thành tích học tập khá giỏi, đặc biệt là môn Văn.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 06:48

Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản
Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản

(Dân trí) -Phòng GD huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã cho kiểm tra việc Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương đưa ra những khoản thu vô lý, lập dự kiến thu gần 50 triệu đồng cho việc dọn vệ sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng này từ chối cung cấp biên bản thanh tra vấn đề trên.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 12:04

Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học
Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học

(Dân trí) - Ở Việt Nam, tham nhũng tuyển sinh phổ biến ngay từ cấp học ban đầu, với chi phí hối lộ 3.000 USD để được vào một trường tiểu học danh tiếng và khoảng 300 - 800 USD cho một suất vào trường "thường thường bậc trung".

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:48

Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu
Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu

(Dân trí) -Trước những phản ánh của người dân về vấn đề lạm thu đầu năm học 2013-2014 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Đồng thời Sở đã triệu tập cuộc họp các Phòng GD-ĐT để quán triệt vấn đề nêu trên.

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:08

Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử
Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử

(Dân trí) - Thấy cháu Đức nghịch ngợm, cô P.T.M.T (33 tuổi, giáo viên dạy lớp lá tại Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) dùng giấy đốt dọa và chẳng may lỡ làm bỏng tay cháu bé này. Sau đó, cô T. đã uống thuốc sâu tự tử. Hiện sức khỏe cô rất yếu.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:59

Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”
Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”

(Dân trí) - Sau khi đọc trả lời của phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội về quy định ngành kép trong bài viết “Sinh viên “vỡ mộng” vì học ngành kép”, nhiều sinh viên đã tỏ ra bất bình vì nghĩ rằng trường “thông báo một đằng, làm một kiểu”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:14

Xây dựng tương lai từ Đại học Troy
Xây dựng tương lai từ Đại học Troy

Từ Hoa Kỳ trở về, Hoàng Thu Trang (Hà Nội) đã lựa chọn ngay chương trình liên kết đào tạo Cử nhân giữa Đại học Kinh tế ĐH QGHN và Đại học Troy (Hoa Kỳ) để học tiếp bậc Đại học.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:05

Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?
Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?

(Dân trí) - Hàng chục khoản thu được liệt kê ra, có những khoản chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa) vẫn tiến hành thu. Nhà trường còn thu tiền để trả nợ cho phường.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:01

“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”
“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - ”Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:02

Khi Thạc sĩ Toán viết Văn
Khi Thạc sĩ Toán viết Văn

Bức hình bí mật trong bóp, những mâu thuẫn nhà trọ, hoạt động phong trào nơi giảng đường, phát tờ rơi, dạy thêm, thất tình, vê quê ăn Tết, thi lấy bằng lái xe… những lát cắt ấy đã dựng nên bức tranh đa sắc màu về đời sinh viên ở trọ Sài Gòn của Nguyễn Hoàng Vũ.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:01