Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích

Lê Nguyễn Gia Thịnh, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng thán phục khi phần mềm về sức khỏe do em sáng tạo đang được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Đây là phần mềm rất có ích cho các y bác sĩ, người đang học y khoa và các bệnh nhân trong quá trình tra cứu thông tin và điều trị bệnh.

Phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” của Gia Thịnh xuất phát từ những thông tin về tai biến y khoa nêu nhiều trên báo chí. Em mong muốn giúp mẹ và đồng nghiệp ở bệnh viện dễ dàng tra cứu phác đồ điều trị, tương tác thuốc cũng như hỗ trợ bệnh nhân tránh sai sót, có kiến thức trong quá trình điều trị bệnh. Gia Thịnh bắt đầu viết phần này từ hè năm lớp 6 và được mọi người trong gia đình hỗ trợ tìm kiếm những thông tin, tài liệu chính xác, có giá trị để đưa vào phần mềm.

Cha em là cán bộ của Sở Y tế, mẹ là bác sĩ chuyên khoa 2 công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và anh trai đang học bác sĩ đa khoa Đại học Y dược Cần Thơ nên có điều kiện cung cấp cho Gia Thịnh những tài liệu chính xác, có độ tin cậy cao. Các thông tin trong phần mềm của Gia Thịnh sử dụng tài liệu chính từ Bộ Y tế, phác đồ điều trị được lấy từ các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Từ Dũ, Nhi Đồng, Chợ Rẫy, Việt Đức, đảm bảo tính chính xác về kiến thức y khoa.
 
Em Nguyễn Lê Gia Thịnh. (Ảnh: baohaugiang.com.vn)
Em Nguyễn Lê Gia Thịnh. (Ảnh: baohaugiang.com.vn)
 
Phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” có nhiều phần. Phần kiến thức y khoa cung cấp nội dung về kiến thức y khoa tổng quát, các loại bệnh, phác đồ điều trị trình bày về cách điều trị các loại bệnh… Một trong những nội dung quan trọng của phần mềm là phần tương tác thuốc. Chỉ cần đánh tên thuốc vào các ô trống, phần mềm sẽ tự động hiện lên tương tác giữa các loại thuốc, giúp bác sĩ, người làm ở quầy thuốc tây, bệnh nhân dễ dàng tra cứu thông tin và tránh sai sót khi kê toa, cấp thuốc và sử dụng thuốc. Phần tương tác thuốc này rất hữu ích và đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân suy thận, đau gan, bệnh dạ dày, phụ nữ có thai...

Gia Thịnh cho biết: Phần mềm này có tính ứng dụng cao vì đã chuyển tải tài liệu truyền thống có giá trị thành tài liệu có thể dễ dàng tra cứu trực tuyến. Đây còn là bộ tài liệu có mã nguồn mở nên người dùng có thể cập nhật nội dung, dữ liệu mới và thay đổi một số phần theo nhu cầu sử dụng.

Niềm đam mê sáng tạo phần mềm của Gia Thịnh bắt đầu từ năm học lớp 4 khi em tiếp xúc với nhiều phần mềm có tính ứng dụng cao, thích thú với những phần mềm này, em đã lên mạng tìm kiếm và học hỏi cách thực hiện phần mềm. Trong năm lớp 4, Gia Thịnh viết cấu trúc một phần mềm, đến lớp 5 thì hoàn thành nội dung phần mềm này với tên gọi phần mềm Học toán lớp 5. Từ đó em tiếp tục thực hiện nhiều phần mềm khác và gửi tham dự các hội thi trong tỉnh và đạt nhiều giải cao, trong đó có giải nhất hội thi Tin học trẻ tỉnh Hậu Giang năm 2013, giải nhất hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2014 với phần mềm ngữ pháp tiếng Anh Good English 1.0 và giải nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ VII với phần mềm "Sức khỏe cho mọi người".

Thời gian này, Gia Thịnh đang ôn tập để tham dự cuộc thi Dạy Toán qua mạng, Dạy tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia, tham dự Hội thi Tin học trẻ năm 2015 do Tỉnh đoàn Hậu Giang tổ chức với phần mềm Học Toán bằng tiếng Anh. Em cũng đang có dự định phát triển phần mềm “Sức khỏe cho mọi người”, trong đó bổ sung một số nội dung và đổi mới các phương pháp khám chữa bệnh để tăng tính ứng dụng thực tế, chuyển tải phần mềm thành website phục vụ tra cứu trực tuyến, người dùng có thể tải phần mềm về máy tính để sử dụng ngoại tuyến khi không có kết nối mạng.

Phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, cơ quan quản lý y tế, cơ sở đào tạo y khoa, là phần mềm cung cấp tài liệu quan trọng cho các y bác sĩ cũng như sinh viên đang học ngành y và hỗ trợ thông tin cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Những tháng gần đây, phần mềm này đã được sử dụng thử nghiệm ở một số khoa trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang. Gia Thịnh và gia đình đang có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ, nhân viên ngành y tế về cách sử dụng phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” để phục vụ công tác quản lý, khám chữa bệnh. Bác sĩ Trịnh Văn Thắm, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Hậu Giang chia sẻ: Nhờ sử dụng phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” mà quá trình tìm kiếm phác đồ điều trị, tương tác thuốc tiến hành nhanh hơn là tra cứu trong các sách y khoa nên công tác khám, điều trị bệnh của y, bác sĩ được thuận lợi, tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với trước đây.
Theo Nguyễn Xuân Dự
TTXVN/Baotintuc.vn
 
MỚI NHẤT
Vụ sát hạch công chức Hà Nội: Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc
Vụ sát hạch công chức Hà Nội: Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc

(Dân trí) - Với những thông tin Dân trí cung cấp về những điểm chưa rõ ràng trong việc sát hạch công chức Hà Nội đối với những đối tượng không qua thi tuyển, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: “Bộ sẽ làm việc với Hà Nội để làm rõ”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:39

Trò mà dám “khôn” hơn thầy
Trò mà dám “khôn” hơn thầy

(Dân trí) - Phản biện lại ý kiến của giảng viên, cô sinh viên bị “nhớ mặt đặt tên” thi đi thi lại cho đến gần hai năm sau khi thầy đã nghỉ dạy thì cô mới qua nổi "cửa ải" môn học này.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:25

Loạn thu tiền sinh viên
Loạn thu tiền sinh viên

Hàng nghìn sinh viên phải đóng các khoản tiền gọi là lệ phí thi tốt nghiệp và phát bằng tốt nghiệp. Các khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đều không có trong quy định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:22

“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh
“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh

(Dân trí) - Ngày 7/5, trong cuộc họp bàn về các tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trường THCS dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) không tiến hành việc phỏng vấn học sinh trong quá trình xét tuyển.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:06

Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!
Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!

(Dân trí) - “Thi công chức mà không chọn được người tài, người có năng lực thực sự thì nhất định sẽ rớt vào 3 trường hợp: Thứ nhất là con ông cháu cha, thứ hai là nhóm lợi ích, thứ ba là tiêu cực” - Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:16

Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015
Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2015.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:05

Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia

(Dân trí) - Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 cấp quốc gia với chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”, em Trương Hải Nam, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) giành giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:08

Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội
Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra các tiêu chí cụ thể cho việc xét tuyển học sinh lớp 6 đối với các trường “nóng”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học
Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học

(Dân trí) - Nhiều cá nhân đã tự giới thiệu giới thiệu với danh nghĩa là cán bộ, viên chức của Trường ĐH Kinh tế TPHCM hoặc cộng tác viên của Viện Đào tạo Sau đại học thuộc trường để chiêu dụ thí sinh về các địa điểm tổ chức ôn tập thi cao học riêng của mình.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:57

Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của một số địa phương về môn thi mà thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 lựa chọn đã có nhiều bất ngờ, thí sinh thành phố lựa chọn môn Vật lý, Hóa học chiếm tới 70% thì thí sinh miền núi lựa chọn ngược lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:05

Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ
Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ

Bắt trẻ học nhiều và học suốt ngày như hiện nay chính là chúng ta đang giết chết nhiều thứ quý giá trong đứa trẻ, và đó là những "cái chết" đáng buồn và vô tư nhất trong giáo dục.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:54

Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè
Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè

(Dân trí) - Việc tổ chức ôn tập văn hóa dịp hè năm 2015 cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 20/7 trên cơ sở tự nguyện.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:03

9 năm học giỏi trên lưng bạn
9 năm học giỏi trên lưng bạn

9 năm đến lớp trên lưng ba mẹ, bạn bè, cũng là 9 năm liền cô bé Nguyễn Lương Phương Thủy (lớp 9A, trường THCS thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định) đạt danh hiệu học sinh giỏi…

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:03

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)
Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)

Quay trở lại với cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng - Hiệu trưởng trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ trong lĩnh vực Multimedia.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:02

Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo
Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhằm động viên, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tài trợ đã trao tặng 6 “Mái ấm khuyến học” cùng 35 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếu học.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:52

10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt
10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt

(Dân trí) - 21 tuổi, nộp hồ sơ vào Harvard và bị từ chối…. Hoài Chung năm 31 tuổi, khi đã có cuộc sống ổn định, công việc tốt sau nhiều ngã rẽ, vẫn quyết định bền bỉ với giấc mơ Harvard của 10 năm trước, dù đã có 2 lần trượt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:01

Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp
Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp

(Dân trí) - Trong thông báo số 570/HĐKTSH-SVN của Hội đồng kiểm tra sát hạch cho biết số thí sinh có thời gian công tác trên 5 năm là 77 người. Tuy nhiên trong bản đính kèm thông báo này, con số này là 80 người, và cuối cùng trả kết quả sát hạch lại có đến 83 người!

Thứ năm, 07/05/2015 - 12:18

Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới
Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Kinh tế TPHCM được mở 2 ngành đào tạo mới là ngành Kinh doanh thương mại (mã số: 52340121) và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã số: 5234-0103). Hai ngành này chính thức tuyển sinh ngay trong năm nay.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:25

4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng
4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Tài chính, trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM…

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:47

Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy
Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy

(Dân trí) - Những lời chửi thề, nói bậy… được học trò nói ra một cách hồn nhiên đến mức như đó là một phương thức giao tiếp thông thường của các em.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:05

Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 1458 điều động, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học-Bộ GD-ĐT về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:45

Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6

(Dân trí) - Sáng nay 6/5, Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Mặc dù là một trong những “trường nóng” ở Hà Nội nhưng trái ngược với Trường THCS Lương Thế Vinh, rất ít phụ huynh tới trường mua hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:13

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk vừa ra thông báo tuyển sinh năm 2015 với chỉ tiêu 170 cho 4 ngành học.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:06