Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn

Dân trí Toàn thị xã Dĩ An, Bình Dương có gần 340 lớp với cả chục ngàn học sinh, sau buổi học ở trường lại "di dân" đến học tại các cơ sở nhà dân. Việc đảm bảo an toàn tại các lớp học này được các cơ quan quản lý đặt lên hàng đầu.
>>Học trò vật vã theo học buổi ngoài ở... nhà dân

Xe đưa đón phải có giáo viên và phụ xe 

Trước phản ánh, hàng ngàn học trò ở Dĩ An một buổi học ở trường, một buổi phải di chuyển đến học buổi ngoài ở nhà dân, ông Lê Minh Phúc, Trưởng phỏng GD-ĐT thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết: Việc thuê phòng học bên ngoài là do Ban đại diện phụ huynh kết hợp với giáo viên thực hiện đáp ứng nhu cầu của phụ huynh trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện.

Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn - 1

Học sinh Trường tiểu học Dĩ An đến cơ sở học bên ngoài nhà trường trên đường Nguyễn Du (thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Tuy nhiên, các lớp học này được Phòng GD-ĐT phối hợp với phường để cấp phép và cùng nhà trường quản lý. Việc mở lớp học bên ngoài, thực hiện theo nhiều quy định, trong đó có Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT về dạy thêm, học thêm. 

"Chúng tôi thành lập Ban chỉ đạo quản lý việc ôn tập bên ngoài nhà trường, kiểm tra hoạt động thực tế về điều kiện cơ sở như diện tích, bàn ghế, phòng học... Và đặc biệt, tôi rất chú ý đến vấn đề nhà vệ sinh cho các em. Các cơ sở này, rồi cả giáo viên tham gia đảm bảo đủ các điều kiện mới được cấp phép", ông Phúc nói. 

Về phía nhà trường, phải luân phiên kiểm tra hoạt động ôn tập ngoài nhà trường về mọi mặt. Trong đó, về nội dung ôn tập nghiêm cấm giáo viên dạy bài mới, kiến thức mới cho học trò. 

Tuy là thỏa thuận, tự nguyện nhưng Phòng GD-ĐT cũng đưa ra khung mức thu cho hoạt động này chứ không phải, các trường thích thu bao nhiêu thì thu. 

Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An đang kiểm tra hồ sơ của 337 giáo viên xin tham gia giữ học sinh và ôn tập ngoài nhà trường. 

Hàng ngày, cả ngàn học sinh được xe đưa đưa đón đến các cơ sở thuê bên ngoài nên ông Phúc khẳng định, hoạt động này được quản lý rất chặt. 

Phòng kiểm tra các đơn vị vận tải tổ chức đưa đón để đảm bảo xe còn hạn đăng kiểm, chất lượng, tài xế phải có giấy phép và sức khỏe tốt. Phía nhà trường phải phân công một Phó hiệu trưởng phụ trách theo dõi việc chuyên chở học sinh 

Trên xe, phải có một giáo viên và một phụ xe đi cùng để quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình đưa đón. 

Trước phản ánh, học sinh sau buổi học ở trường, có khi phải chờ rất lâu mới đến lượt đón về cơ sở ngoài nhà dân để ngủ trưa là vì nhiều trường số lượng xe ít, phải lần lượt đưa đón rồi quay về tiếp tục chở các em, ông Phúc cho biết: "Xe đưa đón chỉ được chạy với tốc độ cao nhất là 20km/h. Tôi nói với các trường, học một buổi bên ngoài không có gì phải vội, bạn bè chịu khó chờ nhau cũng được, an toàn là phải là trên hết". 

Phòng cũng yêu cầu phía sau và phía trước xe phải dán câu "Xe đưa rước học sinh của trường....", trường nào in rõ vào để cùng giám sát quản lý. 

"Việc này khi họp Hội đồng nhân dân, tôi bị truy rất nhiều nên tôi làm rất kỹ, cố gắng làm tốt nhất", ông Phúc khẳng định. 

Áp lực học sinh tăng quá nhanh 

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An, tỷ lệ bán trú hai buổi tổ chức trong nhà trường ở bậc tiểu học trên địa bàn là 61%, tiếp tục tăng lên so với năm trước là chỉ hơn 50%. 

Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn - 2

Học sinh Trường tiểu học Dĩ An đến cơ sở học bên ngoài nhà trường trên đường Nguyễn Du (thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Năm học này, đã có 12/20 trường tiểu học 100% học sinh được học bán trú trong trường nhưng có 2 trường trên địa bàn 100% học sinh chỉ được học một buổi, phụ huynh có nhu cầu thì tất cả học sinh tại hai trường này theo học các lớp bên ngoài. 

Ngoài ra, nhiều trường tỷ lệ bán trú tại một số trường còn thấp, cũng phải theo mô hình học bên ngoài nhà trường. Hiện toàn thị xã có 337 lớp tiểu học ôn tập bên ngoài nhà trường với trên chục ngàn học sinh. Theo ông Phúc, đây là hoạt động đáp ứng nhu cầu thực tế và chính đáng của phụ huynh. 

Tại hai trường tiểu học Bùi Thị Xuân và tiểu học Tân Đông Hiệp B, thị xã Dĩ An, Bình Dương, tỷ lệ bán trú là 0%. Tất cả phụ huynh có nhu cầu, học sinh phải theo học ở các lớp ôn tập một buổi tại các cơ sở thuê nhà dân 

Ông Lê Minh Phúc chia sẻ, khó khăn lớn nhất là dân số cơ học tại địa bàn tăng quá nhanh khi các khu công nghiệp phát triển, công nhân các nơi đổ về. Hàng năm, thị xã Dĩ An tăng bình quân 5.000 học sinh, công tác quy hoạch phát triển mạng lưới trường lớp có thể nói là chưa theo kịp tốc độ tăng dân số. 

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An cho biết, tại các địa bàn bị áp lực, quá tải phải tổ chức phân luồng, phân tuyến giãn ra các phường khác. Tại một số trường học, phải tận dụng cả phòng chức năng để tổ chức giảng dạy nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. 

Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn - 3

Học sinh đến học tại số 17 Thắng Lợi, khu phố Thắng Lợi, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Giải pháp bền vững, vẫn là việc phải xây dựng, mở rộng quy mô trường lớp. Trong thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục các dự án xây dựng các trường tiểu học giai đoạn 2020-2025 đã được UBND thị xã quê duyệt. 

Trong khi chờ kế hoạch dài hạn, ông Phúc cho biết, sẽ làm mọi cách tốt nhất để quản lý, đảm bảo an toàn đối với lớp học ôn tập bên ngoài nhà trường. 

Hoài Nam

MỚI NHẤT
ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 1000 ĐH hàng đầu thế giới: Chỉ là một chỉ số đánh giá chất lượng!
ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 1000 ĐH hàng đầu thế giới: Chỉ là một chỉ số đánh giá chất lượng!

(Dân trí) - Xếp hạng đại học không phải là mục đích mà là một chỉ số đánh giá chất lượng hoạt động của ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là một cơ hội để đánh giá, nhìn nhận, đối sánh chất lượng hoạt động của mình ở một thời điểm cụ thể, qua đó có các giải pháp cải tiến liên tục và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:35

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có tân hiệu trưởng sau 3 năm khuyết
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có tân hiệu trưởng sau 3 năm khuyết

(Dân trí) - Ngày 13/9, Bộ Công Thương trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sau 3 năm trường khuyết vị trí này.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:12

Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!
Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều giáo viên tố UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) ưu ái trường hợp thấp điểm lại được hoãn điều động, người cao điểm phải đi, lãnh đạo huyện này cho biết, do cô giáo này có đơn trình bày không đi được xe máy xa. Còn việc trên thực tế cô ấy vẫn đi được là do huyện chưa xác minh mà chỉ dựa trên đơn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:03

Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới
Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới

(Dân trí) - Với mong muốn mang đến cho các cháu thiếu nhi dọc tuyến biên giới đón Tết Trung thu đầm ấp, chiều ngày 13/9, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, dành tặng những món quà ý nghĩa tới các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 05:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập

(Dân trí) - Ngày 13/9,  Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam đã có buổi làm việc về triển khai thực hiện Kết luận số 49-KL/TW. Nguyên Phó Chủ tịch nước GS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi làm việc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:02

Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway
Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway

(Dân trí) - Chiều 13/9, bị can Doãn Quý Phiến, tài xế điều khiển xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway, tiếp tục thực nghiệm hiện trường vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 của trường) tử vong trong xe đưa đón.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:16

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 17/9/2019 tới, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:34

Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất
Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, nam sinh lớp 7, Trường THCS Đông Tân, thành phố Thanh Hóa nhặt được một chiếc túi xách bên trong có hơn 70 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân. Nam sinh đã trả lại số tài sản nhặt được cho người đánh mất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:31

ILA Maths - Dạy  Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ
ILA Maths - Dạy Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ

(Dân trí) - Từ tháng 7/2019 Trung tâm Đào tạo Anh ngữ ILA chính thức khai giảng các lớp dạy Toán bằng Tiếng Anh tại 45 trung tâm trên toàn quốc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:30

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí
Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí

(Dân trí) - Sau đợt khám sức khỏe cho người dân, sáng nay 13/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, tổ chức khám sức khỏe cho học sinh các trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:12

Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử
Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử

(Dân trí) - Trong bối cảnh gần đây môn Lịch sử bị nhiều bạn trẻ "thờ ơ" và điểm thi THPT quốc gia môn này ở ngưỡng thấp, vẫn nổi lên những điểm sáng có niềm đam mê đặc biệt với môn Sử. Một trong số đó là em Vương Thị Thương Thương, thủ khoa đầu vào khối C Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với tổng số điểm 27,5, trong đó môn Lịch sử đạt 9,25 điểm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:11

Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!
Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!

(Dân trí) - Xếp hạng trường quốc tế là “cuộc đua để đạt thứ hạng cao” đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực và ý chí mà cần phải có chiến lược, có đầu tư... và chấp nhận sự cạnh tranh khốc liệt. Đôi khi cũng cảm thấy “cay” khi chúng ta đang đứng ngoài cuộc “chơi” của các trường đại học thế giới và khu vực.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm
TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm

(Dân trí) - Thời điểm này, các trường học ở TPHCM tổ chức họp phụ huynh học sinh. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các trường, trong buổi họp phụ huynh phải thông báo đầy đủ các khoản thu, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:44

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái
Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái

(Dân trí) - Hà Tĩnh đang triển khai giải pháp biệt phái giáo viên dôi dư tại địa phương này về công tác tại địa phương thiếu hụt. Thật cảm động là dù điều kiện gia đình nhiều khó khăn, nhưng nhiều giáo viên vẫn xung phong chuyển tới nơi công tác mới xa nhà cả trăm cây số.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:08

Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?
Hội đồng thẩm định nói gì về việc loại sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại từ vòng 1?

(Dân trí) - Chiều 12/9, đại diện Hội đồng thẩm định quốc gia trao đổi với báo chí về nguyên nhân loại sách giáo khoa công nghệ môn Toán và Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại ngay từ vòng 1.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:07

0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới
0,33% GDP đầu tư cho giáo dục đại học: Thấp nhất thế giới

(Dân trí) - Trong khi Chính phủ đầu tư cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ở mức khá cao thì chỉ dành 0,33% GDP cho giáo dục đại học. Đây là một trong những mức đầu tư thấp nhất trên thế giới khi trung bình của các nước OECD là 1,1%.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:04

Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán
Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, vượt qua hơn 1.200 thí sinh, em Nguyễn Nam (sinh năm 2004, ở xã Hòa Thành, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa của trường THPT chuyên Nguyễn Du (Đắk Lắk) với 2 điểm 10 môn Toán và môn chuyên Toán.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:26

Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!
Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!

(Dân trí) - Không những bất thường trong việc chỉ sau hơn nửa tháng ban hành quyết định luân chuyển GV, hàng chục quyết định lại được UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) thu hồi, thay đổi nội dung mà huyện này còn ra văn bản một đằng, thực hiện một nẻo, ưu ái trái quy định. Việc làm trên đã đẩy nhiều giáo viên trên địa bàn lâm vào cảnh tuyệt vọng, chỉ muốn bỏ nghề.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:27

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án
Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau bị người thân bạo hành, ngày 12/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:08

Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả
Để học đại học bằng tiếng Anh thật sự hiệu quả

(Dân trí) - Sức hấp dẫn của các chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh (thường được gọi là chương trình cử nhân chất lượng cao) của các đại học Việt đang ngày càng lớn. Song làm sao để việc học và dạy thực sự có hiệu quả là thách thức với nhiều đơn vị đào tạo và sinh viên Việt Nam.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:30

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang
Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng tại trường Cao đẳng Nghề An Giang

(Dân trí) - Từ đơn thư tố cáo về những sai phạm tài chính tại trường Cao đẳng Nghề An Giang, Thanh tra tỉnh An Giang lập đoàn thanh tra, kiểm tra và phát hiện trong giai đoạn 2014 - 2018, tổng số tiền sai phạm lên đến 26,8 tỷ đồng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:12

Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?
Trưởng Phòng Giáo dục xin chuyển công tác vì muốn cho thế hệ sau tiếp cận chương trình phổ thông mới?

(Dân trí) - Trong đơn xin chuyển vị trí công tác, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương (Nghệ An) trình bày muốn thay đổi môi trường làm việc, cũng như bàn giao cho thế hệ sau để tiếp cận chương trình phổ thông mới.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:00

Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi
Khen thưởng cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) - ông Hồ Quang Bửu vừa đến điểm trường Tăk Pổ thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập để khen thưởng hành động đầy tính nhân văn và nhân ái của hai cô cô giáo trong ngày khai giảng vừa qua.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:45

Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?
Sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại “rớt” vòng 1: Hội đồng thẩm định hay 931.000 học sinh quan trọng?

(Dân trí) - Sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại đã có trao đổi trước thông tin Bộ sách giáo khoa công nghệ lớp 1 gồm Tiếng Việt, Toán vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng 1.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:02