Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên

Dân trí Tại buổi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 10/1, một số học sinh Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam đề xuất tư nhân hóa trường chuyên. Các em cũng mong muốn được giáo viên tôn trọng cá tính, bởi học sinh chuyên có nhiều khác biệt.
>>Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam
>>Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt chính sách đối với các trường chuyên

Buổi góp ý có sự góp mặt của đại diện phụ huynh, gần 100 học sinh Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Được BTC yêu cầu hãy đóng vai những đại biểu đang gánh vác trọng trách, nhiều em đã đóng góp ý kiến cho Dự thảo luật Giáo dục sửa đổi rất nghiêm túc.

Cần giáo viên tôn trọng sự khác biệt

Phần lớn các ý kiến tập trung liên quan đến quyền lợi của người học như: Có nên tư nhân hóa trường chuyên, vấn đề bình đẳng giới trong trường học…

Theo em Hạnh Nguyên, học sinh lớp 11 Sử, vấn đề bình đẳng giới đã có nhiều cải thiện nhưng ở miền núi, nam giới vẫn được ưu tiên hơn nữ. Phụ nữ hay bị rơi vào tảo hôn hoặc chỉ tham gia nội trợ. Trong trường học, vẫn còn định kiến nam giới học môn tự nhiên, nữ giới học xã hội. Vì vậy theo học sinh này, cần bổ sung các quy định cụ thể hơn về vấn đề bình đẳng giới trong luật.

Linh Khánh - lớp 11 Sử cũng nhận xét, chúng ta đang ngày càng thực hiện tốt hơn vấn đề bình đẳng giới. Tuy nhiên, hiện trong sách giáo khoa (SGK), hình ảnh và nội dung còn nhiều bất bình đẳng.

Chẳng hạn, nam giới xếp vào các nhóm ngành bác sĩ, cảnh sát, kĩ sư; Nữ giới làm nông, nhân viên, y tá, hộ lý, nội trợ… Các nhân vật quan trọng, các danh nhân đưa vào SGK đều là nam.

Các hình ảnh học sinh nghịch ngợm đều xếp vào học sinh nam, điều này là bất bình đẳng bởi không phải bạn nam nào cũng nghịch, không phải bạn nữ nào cũng ngoan. Chính những điều này khiến các em bị ép vào khuôn khổ của quan niệm, làm hạn chế khả năng của từng cá nhân.

Vì vậy học sinh này đề xuất, những nội dung trên trong SGK cần thay đổi để thể hiện sự công bằng giới tính một cách bền vững về sau.

 

Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên - Ảnh 1.

Hội đồng thẩm định luôn ý thức thường xuyên vấn đề bất bình đẳng giới như học sinh đã chỉ ra và sắp tới sẽ khắc phục triệt để.

 

Học sinh Thùy Dương thì cho rằng, dù ở Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam là môi trường đặc thù nên các thầy cô đã khá tôn trọng cá tính của học trò. Tuy nhiên, bạn bè em ở nhiều trường khác nhau đều “kêu” rất nhiều về việc không được thầy cô tôn trọng cá tính, suy nghĩ riêng của học sinh. 

"Giáo viên không chỉ dạy kiến thức mà cần tôn trọng cá tính của học trò, bởi trường chuyên có những nét khác biệt", Thùy Dương mong muốn.

Một nam sinh đến từ lớp 11 Sử cũng đưa ra thí dụ về việc bất bình đẳng giới với cộng đồng người đồng tính hiện nay.

Em cho hay, có giáo viên phát hiện ra học sinh mình đồng tính nhưng không cho các em cơ hội được nhận. Do đó, nam sinh này cho rằng, cần bổ sung phần này bởi đây là vấn đề quốc tế, liên quan đến khá nhiều vấn đề trong xã hội.

Trường công chỉ giáo dục “đại trà”

Nhận xét trên vai trò và quyền lợi của người học, Thúy Hiền, học sinh lớp 11 Văn cho rằng, cần tư nhân hóa các trường chuyên để hướng tới giáo dục chất lượng cao. Tại sao cũng là trường công nhưng đào tạo khác nhau. Do đó, đầu tư cho trường chuyên còn hệ thống giáo dục công lập chỉ nên thực hiện vai trò giáo dục “đại trà”.

“Nên để tư nhân hóa các trường chuyên. Học sinh hãy thi đỗ và nộp một khoản học phí xứng đáng với những gì mình được hưởng. Những đối tượng học sinh nghèo, cần có chế độ học bổng”, Thúy Hiền phát biểu.

 

Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên - Ảnh 2.

Học sinh Thúy Hiền mong muốn được tư nhân hóa trường chuyên.

 

“Phản pháo” ý kiến này, em Hạnh Nguyên cho rằng, việc tư nhân hóa trường chuyên không khả thi và không bình đẳng bởi nếu đa phần học sinh không có đủ điều kiện chi trả học phí, ai sẽ đứng ra? Học sinh muốn học chuyên, phải trả học phí rất cao thì rất bất công.

Đóng góp ý kiến về điều này, học sinh Thúy Hiền cho rằng, muốn tư nhân hóa trường chuyên, trường chất lượng cao, nên kêu gọi xã hội hóa giáo dục

“Trường chuyên đào tạo nhân tài cho đất nước nhưng nhân tài tồn tại hay không, khi hầu hết những em này đều nuốn đi nước ngoài và không muốn vào các ngành chuyên môn hoặc nghiên cứu”, Thúy Hiền băn khoăn.

Tư nhân hóa trường chuyên: Chưa phù hợp

Phát biểu tại buổi tọa đàm đóng góp ý kiến, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT), ghi nhận và đánh giá rất cao các ý kiến góp ý thẳng thắn, đầy trách nhiệm của học sinh liên quan tới những vấn đề thiết thực với các em.

Ông Linh cho biết, tất cả những ý kiến góp ý sẽ được gửi tới Ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi để xem xét trong quá trình xây dựng dự thảo luật này.

Cũng theo ông Linh, bình đẳng giới khái niệm nghiên cứu phức tạp và đặc biệt bất cập trong môi trường giáo dục nên ban soạn thảo luật sẽ có những chất liệu để bù đắp và thực hiện tốt hơn. Điều cốt lõi là cơ hội học tập làm sao mở rộng cả nam cả nữ để phát triển cơ hội học tập của mỗi cá nhân.

 

Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên - Ảnh 3.

Nam sinh lớp 11 Sử cho rằng, vấn đề học sinh đồng tính đang thiếu được quan tâm trong nhà trường hiện nay.

 

"Về vấn đề bất bình đẳng giới trong SGK, ở nội dung Chương trình Giáo dục phổ thông mới, đã cập nhật nhiều vấn đề bình đẳng giới trong thời điểm hiện nay. Hội đồng thẩm định luôn ý thức thường xuyên vấn đề như học sinh đã chỉ ra và sắp tới sẽ khắc phục triệt để", ông Linh chia sẻ.

Về chủ trương xã hội hóa trong giáo dục đào tạo, theo ông Linh, với bậc học thấp, chúng ta tạo cơ hội cho đầu tư để đón nhận học sinh sao cho mang tính đại trà.

Ở các bậc học cao, cần có nhiều mô hình đáp ứng được nhiều nhu cầu của người học và khả năng chi trả. Với chính sách phải đảm bảo và ưu tiên các vùng yếu thế.

Phó Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đồng tình với quan điểm trên khi lý giải, việc tư nhân hóa trường chuyên sẽ không dành cho đại đa số gia đình và đối tượng học sinh có điều kiện vừa phải. Nếu tư nhân đầu tư, mức học phí cao, nhiều người sẽ không đủ điều kiện theo học.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT
Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT

(Dân trí) - Các đề tài của học sinh tham dự Hội thi khoa học-kỹ thuật đã cho thấy sự sáng tạo, sự vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn cuộc sống, Ban tổ chức đã thẩm định, chọn và trao giải thưởng cho 63 đề tài trên các lĩnh vực, với 3 giải Nhất.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:09

Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi
Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi

(Dân trí) - Nghe có vẻ "sang chảnh như richkid", nhưng thực ra 3 em học sinh sống tại một hòn đảo hẻo lánh ở Scotland và phải đi máy bay từ đây tới lớp học bơi.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:13

Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM
Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM

(Dân trí) - Tiếng Đức trở thành một trong những môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại TPHCM, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:55

Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học
Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cùng các trường đại nên nghiên cứu đưa chương trình giáo dục người lớn thành trở thành một ngành học, một quy định trong luật sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục thường xuyên cho các tầng lớp người dân lao động.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:05

Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản
Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản

(Dân trí) - Vào ngày 11/1/2019 vừa qua tại Hà Nội, Trường Đại học Đông Đô đã tổ chức Lễ bế giảng và xuất cảnh lớp bồi dưỡng chương trình thực tập tại Nhật Bản, đưa các bạn sinh viên của trường sang thực tập có hưởng lương trong vòng 1 năm tại Chuỗi Cửa hàng bán lẻ Lawson, thuộc Tập đoàn Lawson, Nhật Bản.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:00

“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?
“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?

(Dân trí) - Khái niệm về “con ngoan - trò giỏi” lâu nay của chúng ta đã lỗi thời, hoàn toàn không còn phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:54

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội
Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một bộ phận không thể thiếu được trong việc chấn hưng giáo dục nước nhà, trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước…

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:14

Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử
Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử

(Dân trí) - Qua bàn tay chăm sóc của học trò, những cây giống thực nghiệm từ bài học đã trở thành những vườn ươm xanh tốt, được đưa đi trồng ở các di tích, nghĩa trang để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, vừa tạo cảnh quan cho khuôn viên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:02

Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp HN: Hàng loạt cán bộ bị cảnh cáo, kiểm điểm
Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp HN: Hàng loạt cán bộ bị cảnh cáo, kiểm điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thực hiện xử lý kỷ luật, chấm dứt hợp đồng và kiểm điểm hàng loạt cán bộ ở trường liên quan tới vụ "chống trượt" ngoại ngữ mà báo chí đã phản ánh.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:11

Giáo viên lên tiếng: "Cơn mưa" học sinh giỏi vì đâu?
Giáo viên lên tiếng: "Cơn mưa" học sinh giỏi vì đâu?

(Dân trí) - Đến khi nào phụ huynh thôi "cuồng" con qua điểm số, giáo viên thôi tạo "cơn mưa" học sinh giỏi thì khi đó giáo dục mới thực sự trở về đúng nghĩa với vai trò của giáo dục.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:27

Giải bài toán giao thông trước trường học
Giải bài toán giao thông trước trường học

(Dân trí) - Mặc dù công tác giáo dục an toàn giao thông tại các trường học đã được ngành giáo dục các địa phương trong cả nước quan tâm, nhưng tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn xảy ra khá phổ biến.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:00

Quảng Ngãi: Xem xét xã hội hóa Trường ĐH Phạm Văn Đồng
Quảng Ngãi: Xem xét xã hội hóa Trường ĐH Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện kế hoạch xây dựng phương án đầu tư xã hội hóa trường Đại học Phạm Văn Đồng. Thông tin này lập tức nhận các ý kiến trái chiều của dư luận, đặc biệt là của cán bộ, giảng viên nhà trường.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao qua đời
Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao qua đời

(Dân trí) - Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp TPHCM (tiền thân Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn và ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM), Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM vừa qua đời ở tuổi 80.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:41

Trung Quốc: Đồng phục thời 4.0 khiến học sinh muốn trốn học "khóc thét"
Trung Quốc: Đồng phục thời 4.0 khiến học sinh muốn trốn học "khóc thét"

(Dân trí) - Những bộ đồng phục thời 4.0 của Trung Quốc được gắn chip theo dõi kết hợp với cổng trường gắn camera nhận dạng khuôn mặt sẽ ghi lại thời gian mỗi học sinh vào và ra khuôn viên trường và phát cảnh báo khi học sinh trốn học.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:35

Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam
Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/1, Cục Nhà giáo - Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề?

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:09

Nữ sinh lớp 11 nhặt được ví nhiều tiền trả lại cho người đánh rơi
Nữ sinh lớp 11 nhặt được ví nhiều tiền trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 10/1, thông tin từ công an phường An Cựu, TP Huế cho biết một nữ sinh cấp 3 nhặt được một ví tiền đã đến trụ sở công an để báo nhằm trả lại cho người bị mất.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:58

Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh
Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh

(Dân trí) - Một học sinh lớp 7 một trường THCS ở quận 12, TPHCM nhận được giấy mời họp phụ huynh ghi mời Ông/bà: Khai sinh không cha. Gia đình em vừa bức xúc vừa lo lắng sự tổn thương đến con trẻ...

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:59

Sai phạm nghiêm trọng, kế toán lãnh án 8 năm tù, nguyên hiệu trưởng bị cảnh cáo
Sai phạm nghiêm trọng, kế toán lãnh án 8 năm tù, nguyên hiệu trưởng bị cảnh cáo

(Dân trí) - Ngày 10/1, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, huyện vừa có quyết định mới nhất về việc xử lý bà Lưu Thị Lý - nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Tám với mức kỉ luật cảnh cáo.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:57

TPHCM: Giáo viên hưởng thu nhập tăng thêm gần 26 triệu đồng
TPHCM: Giáo viên hưởng thu nhập tăng thêm gần 26 triệu đồng

(Dân trí) - Giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 có thể được hưởng gần 26 triệu đồng tiền thu nhập tăng thêm chỉ mới tính cho 2 quý II và quý III trong năm. Nếu được chi 3 quý/năm trên cơ sở này, giáo viên có thể nhận được gần 40 triệu đồng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:02

Giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của chính quyền
Giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - “Giải quyết việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của chính quyền đối với xã hội, trong đó nhà trường đóng vai trò hết sức quan trọng”.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:57

Tin học excel: Định dạng dữ liệu ngày tháng trên nhiều dòng
Tin học excel: Định dạng dữ liệu ngày tháng trên nhiều dòng

(Dân trí) - Dữ liệu ngày tháng luôn là một trong những loại dữ liệu khó làm việc nhất trong Excel. Copy, xuất dữ liệu từ nhiều nguồn xuất đa dạng khác nhau, hay chỉ đơn giản là nhập trực tiếp vào bảng tính, loại dữ liệu này cũng sẽ rất dễ bị sai định dạng, hoặc ở dạng định dạng không mong muốn.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:00

Ngành học mới 2019: Dữ liệu và Phân tích kinh doanh
Ngành học mới 2019: Dữ liệu và Phân tích kinh doanh

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa tổ chức buổi tọa đàm về ngành học "Dữ liệu và Phân tích kinh doanh trong nền kinh tế số". Đây là một ngành học mới trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:40

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 21 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 21 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách bày tỏ những suy nghĩ, phán đoán bằng bằng tiếng Nhật. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:00

Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức kháng cáo vụ "Tiến sĩ kiện Bộ trưởng"
Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức kháng cáo vụ "Tiến sĩ kiện Bộ trưởng"

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã chính thức gửi đơn kháng cáo toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm số 197/2018/HCST của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội và đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm đối với Bản án này một cách công tâm, khách quan, tuyên giữ nguyên Quyết định số 4674 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký ban hành ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiếng sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:36