Học sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Trần tình của người gây ra tai nạn

Dân trí Theo bản kiểm điểm của các học sinh gây ra vụ nổ trong phòng thí nghiệm ở Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), sau khi kết thúc giờ thí nghiệm, do tò mò, các em đã đốt giấy phenolphtalein và lấy lọ cồn dưới gầm bàn lên đổ vào, gây ra vụ nổ và làm bỏng một số bạn đứng bên cạnh.
>>Nữ sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Nhà trường xử lý chậm trễ

Học sinh nghịch bậy gây cháy nổ

Liên quan đến vụ việc nổ tại phòng thực hành Hóa học, Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội mà Dân trí đã đăng tải, ngày 7/2, trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, nhà trường vừa tiếp tục có báo cáo lần 2 gửi đến Sở GD&ĐT Hà Nội về vụ việc.

Mặc dù trước đó, phát ngôn trên báo giới, lãnh đạo nhà trường cho biết, vụ nổ xảy ra khi học sinh “thu dọn đồ” thí nghiệm. Tuy nhiên, theo bản kiểm điểm của các học sinh có liên quan, vụ việc xảy ra là do các em tò mò và nghịch, dẫn đến cháy nổ.

Cụ thể, theo văn bản báo cáo của nhà trường gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, sự việc xảy ra lúc 9h45 phút ngày 5/1, cuối giờ học tiết 3, giờ thực hành kim loại kiềm và kiềm thổ. Sau khi thực hành xong, học sinh tiến hành dọn dẹp. Tuy nhiên, có 2 nam sinh nghịch đốt giấy phenolphtalein cho vào một chiếc cốc khô, bên trong không đựng gì.

Cô Mai Anh trước bàn thực hành Hóa học, nơi xảy ra vụ cháy nổ khiến học sinh bị bỏng (ảnh: Mỹ Hà)
Cô Mai Anh trước bàn thực hành Hóa học, nơi xảy ra vụ cháy nổ khiến học sinh bị bỏng (ảnh: Mỹ Hà)

Học sinh Nguyễn Đăng V. đã lấy lọ nhựa đựng cồn (mặc dù lọ đã được cán bộ phòng thực hành cất ra chỗ khác), bên trong còn khoảng 50ml và đổ vào cốc đó nên bị bốc lửa cháy vào chai nhựa, làm nổ chai nhựa dẫn tới 3 học sinh đứng gần đó bị bỏng là: Nguyễn Đăng V., Lê Nguyên Th. và Đinh D.A., lớp 12A2.

Sự việc diễn ra hơn 1 tháng, ngày 7/2, các học sinh và cô giáo trông hộ lớp mới làm bản kiểm điểm. Theo bản kiểm điểm của em Đỗ Viết Th., sau khi tiến hành xong các thí nghiệm theo yêu cầu của bài học, do tò mò nên em cùng một số bạn nam khác đốt giấy phenolphtalein và bạn nam khác lấy lọ cồn dưới gầm bàn lên. Lúc đó V. là người cầm lọ cồn, do sơ ý làm đổ đã gây ra vụ nổ làm bỏng một số bạn đứng bên cạnh. Các bạn trong lớp đã khẩn trương dập lửa và đưa người bị nạn đi cấp cứu tại bệnh viện.

Trong bản kiểm điểm của em Nguyễn Đăng V. cho biết, sau khi bạn Th. đốt giấy xong đã dập lửa, do em lấy lọ cồn dưới gầm bàn lên và đổ vào cốc để làm thí nghiệm ngoài bài học. Tuy nhiên, do không để ý tàn giấy vẫn còn nên dẫn đến bắt lửa cháy, gây nổ làm bỏng một số học sinh khác. Bản thân V. cũng bị bỏng phải đi cấp cứu ở bệnh viện.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 7/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nhà trường đã có gửi báo cáo lên Sở 2 lần, một lần trước Tết Nguyên đán và một lần mới đây nhất. Theo đó, căn cứ vào việc họp kỉ luật của nhà trường với các cá nhân liên quan để xác định mức độ sai phạm của từng cá nhân mới có thể đưa ra hình thức kỉ luật.

Cụ thể, theo ông Dũng, quan điểm của Sở chỉ đạo rất khắt khe, nghiêm khắc sự việc này. Theo đó, nếu sự việc xảy ra khi đã hết giờ thực hành, nghĩa là các em cố tình vi phạm nội quy thì xử lý khác. Còn nếu xảy ra vô tình trong giờ học, mức xử lý sẽ khác.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, hiện các học sinh đã có bản kiểm điểm, cho biết mình cố tình nghịch dại sau khi đã hết giờ thì phương án xử lý cao nhất sẽ như thế nào? Ông Dũng cho hay, hiện chưa có kết luận rõ sai phạm đến đâu nên chưa thể quyết định được hình thức kỉ luật phù hợp.

“Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu giải quyết nhanh để ổn định tâm lý cho học sinh. Dự kiến trong tuần này, sẽ có kết quả xử lý sự việc”, ông Dũng khẳng định.

"Tôi đã sơ cứu hết cách và vay tiền chạy lên viện"

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, cô Mai Anh - người nhận trông lớp 12A2 trong giờ thực hành Hóa cho biết, mình chỉ là nhân viên phòng thí nghiệm của nhà trường. Hàng ngày, cô có nhiệm vụ mở khóa phòng này để học sinh và giáo viên bộ môn thực hành. Tuy nhiên, do hôm đó cô giáo bộ môn là cô Phạm Hương Giang nghỉ nên cô nhận trông lớp giúp.

Cô mở phòng thực hành, giao hóa chất đủ cho giờ thực hành và chia nhóm cho 6 học sinh lên bàn làm thí nghiệm. Việc quản lớp do lớp trưởng chịu trách nhiệm, còn cô đứng ngoài nhìn học sinh làm. Gần hết giờ, cô vào nhắc học sinh thu dọn đồ đạc và đi ra ngoài.

Thừa nhận với chúng tôi, cô Mai Anh cho biết, lúc xảy ra tai nạn, cô không có mặt, điều đó là sai. Trong giờ thực hành cũng không có việc gì liên quan đến cồn. Lọ cồn đã được để nơi khác, đề phòng lúc các đèn cồn thí nghiệm hết thì bổ sung nhưng do học sinh tò mò làm thí nghiệm ngoài bài học nên xảy ra sự việc.

Khi nghe tiếng học sinh kêu cứu, cô lao ngay về nhà mình ở gần trường mang thuốc bỏng rất tốt của gia đình đến bôi cho học sinh D.A. và cùng cán bộ Y tế của trường sơ cứu. Do nhận thấy vết thương ửng đỏ, cô cùng nhà trường cấp tốc đưa học sinh đi viện.


Phòng thực hành Hóa học của Trường THPT Phan Đình Phùng (ảnh: Mỹ Hà)

Phòng thực hành Hóa học của Trường THPT Phan Đình Phùng (ảnh: Mỹ Hà)

Đứng trước cửa phòng thực hành Hóa với chúng tôi, cô Mai Anh đột ngột bật khóc. Cô kể lại: “Lúc đó tôi chỉ kịp chạy lên phòng làm việc vay tiền của một đồng nghiệp để lao ra viện cùng các em. Mọi thủ tục và chi phí lúc đó, tôi giúp các em vì gia đình các em chưa kịp có mặt. Sau đó, tôi cũng thường xuyên thăm hỏi các em bị nạn. Tôi thấy mình sai vì không sát sao các em mà còn nhận lời trông lớp hộ, vì thế, tôi mong được nhà trường, các em học sinh và phụ huynh tha thứ”.

Mỹ Hà

.

MỚI NHẤT
Trường ĐH Tân Tạo: 3 năm 8 lần điều chỉnh học phí
Trường ĐH Tân Tạo: 3 năm 8 lần điều chỉnh học phí

(Dân trí) - Trong kết luận thanh tra mới đây, Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định trường ĐH Tân Tạo (Long An) chưa công khai mức dự kiến học phí cho cả khóa học theo đúng quy định. Đặc biệt chỉ trong vòng 3 năm từ năm 2014-2016 trường đã 8 lần đưa ra văn bản thông báo thay đổi mức học phí.

Thứ năm, 09/02/2017 - 12:05

Không được áp dụng hoàn toàn hình thức trắc nghiệm vào bài kiểm tra học kỳ
Không được áp dụng hoàn toàn hình thức trắc nghiệm vào bài kiểm tra học kỳ

(Dân trí) - Không được áp dụng hoàn toàn hình thức trắc nghiệm khách quan đối với các bài kiểm tra một tiết và kiểm tra học kỳ II đối với học sinh THPT.

Thứ năm, 09/02/2017 - 12:00

Trường ĐH Hàng Hải tuyển sinh 2017 theo 2 hình thức
Trường ĐH Hàng Hải tuyển sinh 2017 theo 2 hình thức

(Dân trí) - Năm 2017, Đại học Hàng hải Việt Nam thực hiện 02 hình thức xét tuyển phù hợp với ngành/chuyên ngành đào tạo là dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia và học bạ.

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:40

6,2% sinh viên ĐH Ngoại thương làm việc ở khu vực nhà nước
6,2% sinh viên ĐH Ngoại thương làm việc ở khu vực nhà nước

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố kết quả điều tra tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2015. Theo đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm là 95,9%.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:59

TPHCM sẽ tổ chức thi thử THPT quốc gia
TPHCM sẽ tổ chức thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong tháng 5/2017, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia cho học sinh lớp 12 để các em làm quen do kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:30

Lời xin lỗi muộn màng của chủ cơ sở mầm non có giáo viên dùng dép tát học sinh
Lời xin lỗi muộn màng của chủ cơ sở mầm non có giáo viên dùng dép tát học sinh

(Dân trí) - Chiều 7/2, cô Vũ Thị Tân, Chủ cơ sở mầm non Sen Vàng (Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)- nơi xảy ra vụ việc hai cô giáo dùng dép tát, thúc gối vào bụng trẻ ngay tại lớp, đã gửi lời xin lỗi trước toàn thể phụ huynh học sinh vì để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:15

Chờ kết luận công an mới giải thể cơ sở mầm non có hai cô dùng dép tát trẻ
Chờ kết luận công an mới giải thể cơ sở mầm non có hai cô dùng dép tát trẻ

(Dân trí) - Chiều 7/2, cô Vũ Thị Tân, Chủ cơ sở mầm non Sen Vàng (Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)- nơi xảy ra vụ việc hai cô giáo dùng dép tát, thúc gối vào bụng trẻ ngay tại lớp, thông báo sẽ làm đơn xin giải thể nhóm lớp. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho biết, đây chỉ là ý kiến cá nhân của chủ cơ sở, chờ kết luận điều tra của công an mới quyết định giải thể hay không.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:38

Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 50 triệu việc làm mới đến năm 2020
Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 50 triệu việc làm mới đến năm 2020

(Dân trí) - Sắp tới Trung Quốc sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi và chương trình đào tạo việc làm cho một số nhóm nhân lực nhằm đạt mục tiêu tạo 50 triệu việc làm mới đến cuối năm 2020.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:00

Tuyển sinh 2017: Các trường công an không xét tổ hợp khối C
Tuyển sinh 2017: Các trường công an không xét tổ hợp khối C

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị CAND vừa có thông báo phương án tuyển sinh hệ chính quy tuyển mới năm 2017. Theo đó, không còn tổ hợp Văn, Sử, Địa để xét tuyển vào các trường công an nhân dân.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:12

Những điều có thể bạn chưa biết về tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ
Những điều có thể bạn chưa biết về tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, bà Betsy DeVos, năm nay 59 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Holland, phía tây bang Michigan (Mỹ). Bà là một thành viên tích cực của Đảng Cộng hòa từ những năm 20 tuổi. Bà không có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, mặc dù nhiều năm qua bà ủng hộ việc tư nhân hóa ngành giáo dục.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:47

Ngàn người vỗ tay khâm phục phát biểu của nữ sinh 11 tuổi
Ngàn người vỗ tay khâm phục phát biểu của nữ sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Ý kiến phát biểu của cô nữ sinh lớp 6 ở Hóc Môn (TPHCM) với khả năng quan sát, đánh giá vấn đề tài tình, đề xuất rõ ràng và cách nói chuyện trôi chảy đã khiến cả hội trường ngàn người vỗ tay khâm phục.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:30

Nội dung đề thi THPT quốc gia 2017 như thế nào?
Nội dung đề thi THPT quốc gia 2017 như thế nào?

(Dân trí) - Đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm nay như thế nào? Điều kiện để thí sinh tự do đăng ký dự thi? cách bảo lưu điểm thi THPT quốc gia? Công tác chấm thi được thực hiện như thế nào?

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản sẽ cấp học bổng 4-8 triệu đồng/tháng cho SV nghèo
Nhật Bản sẽ cấp học bổng 4-8 triệu đồng/tháng cho SV nghèo

(Dân trí) - Chính quyền Nhật Bản sắp đưa ra chương trình học bổng đầu tiên do nhà nước hỗ trợ nhằm mở rộng cơ hội vào đại học cho những sinh viên gặp khó khăn về tài chính.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:03

Thầy giáo thực tập đẹp trai "gây sốt" ngay ngày đầu đến lớp
Thầy giáo thực tập đẹp trai "gây sốt" ngay ngày đầu đến lớp

(Dân trí) - "Thầy thực tập ở lớp em, nhìn thầy em cảm thấy có động lực để học môn Hóa" là tâm sự của một bạn học sinh khi được "thầy giáo hotboy Đồng Nai" Phan Tấn Đạt giảng dạy.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:46

Vụ giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh: Chủ cơ sở xin tự giải thể
Vụ giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh: Chủ cơ sở xin tự giải thể

(Dân trí) - Chiều 7/2, chủ cơ sở mầm non Sen Vàng- nơi xảy ra vụ hai giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh, cho biết sẽ làm đơn xin giải thể. Các học sinh ở đây sẽ được tiếp nhận vào 4 trường mầm non trên địa bàn.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:47

Dòng họ có 6 người nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”
Dòng họ có 6 người nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”

(Dân trí) - Thực hiện theo đề án của Thủ tướng Chính phủ về việc “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, một dòng tộc ở Lâm Đồng đã phát huy truyền thống hiếu học trong nhiều năm liền và đạt được nhiều thành tích “Vì sự nghiệp khuyến học”.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:00

Học sinh U60 sáng lên rẫy, tối chong đèn đi học
Học sinh U60 sáng lên rẫy, tối chong đèn đi học

(Dân trí) - Trời nhập nhoạng tối, từ đầu buôn Bu Đách (xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), tiếng học sinh gọi nhau đi học, tiếng nói cười râm ran đã vang vọng khắp các con đường. Điều đặc biệt, phần lớn học sinh ở đây là nông dân, có những người tuổi đời đã xấp xỉ 60 nhưng ai cũng háo hức đến trường.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:00

Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm
Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GĐ-ĐT vừa có kết luận thanh tra về Trường ĐH Tân Tạo (Long An), trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:01

Sụp bồn cầu trường mầm non, bé trai 5 tuổi bị chấn thương sọ não
Sụp bồn cầu trường mầm non, bé trai 5 tuổi bị chấn thương sọ não

(Dân trí) - Khi đang đi vệ sinh, do bồn cầu tại trường sụp xuống dưới sâu, bé trai 5 tuổi cũng bị rơi theo. Cả bồn cầu, lẫn gạch đá đè lên người khiến em bị chấn thương sọ não, gãy xương.

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:36

Nữ sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Nhà trường xử lý chậm trễ
Nữ sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Nhà trường xử lý chậm trễ

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ nổ tại phòng thí nghiệm Hóa học ở Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), nhà trường vẫn chưa có hình thức xử lý với các cá nhân liên quan. Nữ sinh D.A. - người bị bỏng nặng do vụ nổ gây ra - hiện vẫn đang rất đau đớn về tinh thần và thể xác.

Thứ ba, 07/02/2017 - 03:20

Cần Thơ sẽ xây dựng trường Đại học Quốc tế
Cần Thơ sẽ xây dựng trường Đại học Quốc tế

(Dân trí) - Ngày 7/2, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ ủng hộ Cần Thơ xây dựng trường Đại học Quốc tế.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:45

Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng nay 6/2, tại buổi chào cờ đầu tuần ở trường Tiểu học Thạch Văn (xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), đại diện các sở, ban ngành đã phối hợp với nhà trường tuyên dương và trao nhiều Bằng khen, Giấy khen cho em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 4A về tấm gương “Người tốt Việc tốt”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:01

Nhiều lợi ích khi công bố việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp
Nhiều lợi ích khi công bố việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Chất lượng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học là thước đo quan trọng phản ánh chất lượng giáo dục dạy học của các trường đại học.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:55

Ở lớp, con có bị cô đánh không?
Ở lớp, con có bị cô đánh không?

(Dân trí) - Tôi đoán rằng có vô số cha mẹ cùng chung ý nghĩ như tôi khi vài ba tháng lại được đọc những tin bài về giáo viên mầm non đánh đập, hành hạ trẻ con. Mọi người sẽ đứng ngồi không yên khi con có biểu hiện khóc mếu, không thích đi lớp. Ai cũng lo xa, không biết con ở lớp có bị cô đánh mắng hay không?

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:36