Thái Bình:

Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì tội “tè bậy”: Phụ huynh cầu cứu Bộ Giáo dục

Dân trí Chỉ vì “tè bậy” ở trường mà 3 học sinh của trường THCS Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình bị nhà trường đình chỉ học tới 6 tháng, trong khi còn 3 tháng nữa là các em sẽ thi tốt nghiệp. Lo lắng cho tương lai của con mình, các phụ huynh của 3 học sinh đã làm đơn kêu cứu gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đơn kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo của 3 người gồm anh: Trần Văn Tuyền, Trần Giang Nam, Trần Ngọc Uyên là phụ huynh của các học sinh: Trần Văn Thanh (học sinh lớp 9A), Trần Ngọc Hiệu (học sinh lớp 9B), Trần Quang Minh (học sinh lớp 9D), đều là học sinh của trường THCS Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết, trong khi chỉ còn 3 tháng nữa là thời điểm các học sinh này sẽ thi tốt nghiệp, tuy nhiên cả 3 học sinh này bị nhà trường đình chỉ học tới 6 tháng chỉ vì… “tè bậy” ở trường.

Đơn kêu cứu của 3 phụ huynh gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo
Đơn kêu cứu của 3 phụ huynh gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo

Xách nước ao lên tầng 3 để dọn chỗ "tè bậy"

Theo như chia sẻ từ lá đơn của 3 phụ huynh cho biết, trong quá trình học các cháu có vi phạm vụ việc “đái bậy” trên tầng 3 của nhà trường, vì trời mưa nên thầy Hiệu trưởng Phạm Xuân Định bắt phạt các học sinh xách nước từ dưới ao lên tầng 3 để dọn chỗ “tè bậy”, sau đấy bắt các học sinh này phải lấy giẻ thấm số nước mà các học sinh này vừa dọn vắt vào xô, mang xuống cho thầy Hiệu trưởng kiểm tra rồi mang đi đổ, hình phạt trên thực hiện đúng 1 tháng. Sau đấy, thầy Hiệu trưởng kỷ luật và đình chỉ học với các học sinh này 1 tuần.

Trong năm học 2015 – 2016, không hiểu vì lý do gì mà nhà trường đã đảo lại toàn bộ các lớp trong khối lớp 9 mà không hề lấy ý kiến của phụ huynh hay học sinh. Cũng trong thời điểm này phía nhà trường còn thu 1 học sinh 40.000đ trong ngày lao động nhận lớp mới. Sau đó, nhóm học sinh đã thu thập các thông tin và viết ra giấy để phụ huynh có thể chất vấn hiệu trưởng trong phòng họp hội đồng. Tuy nhiên, thầy hiệu trưởng Phạm Xuân Định yêu cầu một giáo viên trong trường đuổi các học sinh này ra và khóa cổng trường lại.

Quyết định của trường THCS Vũ Tiến về việc đình chỉ học học 6 tháng của học sinh Trần Văn Thanh
Quyết định của trường THCS Vũ Tiến về việc đình chỉ học học 6 tháng của học sinh Trần Văn Thanh

Bức xúc vì việc làm trên, nên 3 học sinh đã đánh máy và photo những sai phạm của thầy Hiệu trưởng thành 70 bản và phát cho mọi người trong xã biết. Với hành vi đó, các học sinh bị hạnh kiểm yếu trong cả học kì 1. Riêng em Trần Văn Thanh (học sinh lớp 9A) bị kỷ luật và đình chỉ học 2 tuần.

Học sinh bị công an xã và Hiệu trường đuổi ra khỏi cổng trường

Tưởng như vụ việc sẽ chìm xuống, thì bỗng dưng đến ngày 20/4/2016 phía nhà trường đã mời phụ huynh của ba học sinh tới họp và nói sẽ đình chỉ học 6 tháng với các học sinh này. Do chưa có quyết định chính thức, nên ngày 21/4, cả 3 học sinh này vẫn đến lớp học bình thường, tuy nhiên, đến hết tiết 1 cả 3 em học sinh này bị ba công an xã và thầy Hiệu trưởng tới và đuổi ra khỏi cổng trường và khóa cổng lại.

Đến khoảng 8h45 ngày 21/4, phía Hiệu trưởng nhà trường đã tập trung học sinh của 18 lớp ra sân trường để đọc quyết định đình chỉ học với ba học sinh: Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Trần Minh Tuấn, chủ tịch UBND xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư cho biết: “Sự việc các học sinh nói trên bị đình chỉ học 6 tháng là có thật. Khi nhà trường kỷ luật 3 học sinh trên thì không báo cáo với Ủy ban, sau khi thầy Hiệu trưởng làm văn bản kỷ luật thì mới cho Hiệu phó nhà trường mang ra Ủy ban, trong đó có một báo cáo của nhà trường và 3 quyết định kỷ luật của 3 học sinh vào chiều hôm trước (ngày 20/4 – PV), sáng ngày hôm qua (21/4 – PV) thì nhà trường mới trao quyết định đó.

Thấy sự việc như vậy tôi và đồng chí Phó Chủ tịch có nói chuyện với Hiệu trưởng rằng các cháu còn mấy ngày nữa mà thi cử, nên có những kỷ luật phù hợp để các cháu còn được thi. Nhưng anh Hiệu trưởng có nói lại tôi làm theo đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, nếu làm gì sai tôi sẽ chịu trước pháp luật…”.

Cũng theo ông Tuấn cho biết, cả 3 học sinh nói trên ở trường cũng nghịch ngợm và chưa thực sự ngoan.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Trần Văn Tuyền, phụ huynh của em Trần Văn Thanh chia sẻ: “Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp nhận đơn của chúng tôi. Mong muốn duy nhất của chúng tôi là làm sao quyền lợi của các cháu không bị ảnh hưởng. Biết là các cháu sai, nhưng nhà trường đình chỉ các cháu như vậy liệu có đúng không?”.

Sở GD&ĐT Thái Bình chỉ đạo thu hồi 3 quyết định đuổi học

Liên quan đến sự việc trên, phía Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Bình cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin trên báo chí, chiều ngày 22/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã cử đoàn công tác do Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn xuống làm việc tại trường THCS Vũ Tiến. Đoàn công tác yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường phải thu hồi ngay 3 quyết định kỷ luật, đình chỉ học tập 6 tháng 3 học sinh lớp 9 của trường này gồm các em Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh và em Trần Ngọc Hiệu.

Sau khi yêu cầu thu hồi quyết định, phía Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra tính đúng, sai của quyết định này để có hướng xử lý tiếp theo.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh
Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Để không còn nỗi lo học sinh đuối nước mỗi khi mùa lũ về, các giáo viên trường tiểu học Hưng Thạnh 2 (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) dùng tre, lưới bạt… làm hồ dạy bơi cho học sinh ngay trên sông. Nhờ hồ bơi này, nhà trường đã xóa “mù” bơi cho hàng trăm em học sinh.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:00

Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường
Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, việc đưa vào giảng dạy biểu diễn múa xoang và cồng chiêng Tây Nguyên được đánh giá là cách làm hiệu quả để giữ gìn những giá trị quý báu trong bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:00

Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia
Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một thí sinh là chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 để xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:00

Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình
Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình

(Dân trí) - Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình – Đó là một trong những yêu cầu của Bộ GD-ĐT đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 04:20

Học sinh lớp 10 rơi từ tầng 4, bị chấn thương đầu
Học sinh lớp 10 rơi từ tầng 4, bị chấn thương đầu

(Dân trí) - Chiều 23/4, nguồn tin từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ xác nhận, bệnh viện đang cấp cứu và điều trị cho một học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa rơi từ lầu 4 của trường và bị chấn thương đầu.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:15

Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng
Sở Giáo dục Nghệ An trao Giấy khen đến 2 cô giáo bảo vệ 17 học sinh trước đàn ong rừng

(Dân trí) - Hai cô giáo đã lấy thân mình bảo vệ, cứu 17 cháu học sinh mầm non bất ngờ bị đàn ong rừng tấn công vừa được bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GT&ĐT Nghệ An tặng Giấy khen kèm theo tiền thưởng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:30

Khi bố mẹ "bất lực" trước con trẻ
Khi bố mẹ "bất lực" trước con trẻ

(Dân trí) - Chị Hiền vừa đặt chân vào phòng con gái để đưa con ly nước cam thì cháu từ trong bước ra, nói cộc lốc “Con đang học” rồi đóng cửa cái cộp. Người mẹ đau nhói trước hành động ngang nhiên “đuổi mẹ” của cô con gái học lớp 7...

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:35

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định chính thức về tuyển sinh lớp 6
Sở GD&ĐT Hà Nội quy định chính thức về tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - “Với các trường đặc thù, nếu hồ sơ vượt chỉ tiêu thì phải trình phương án và báo cáo, không được phép thi tuyển”, ông Ngô Văn Chất - Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định về việc một số trường đặc thù có được phép dùng hình thức khác để tuyển sinh nếu hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 vượt trội.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:20

Phương pháp lấy điểm câu cực khó trong đề thi Sinh học: Di truyền phả hệ
Phương pháp lấy điểm câu cực khó trong đề thi Sinh học: Di truyền phả hệ

(Dân trí) - Bài tập di truyền phả hệ là một câu hỏi khó/rất khó nhằm phân loại thí sinh. Điểm khác biệt của di truyền phả hệ là đối tượng trên người chứ không phải động vật hay thực vật, vì thế bài toán sẽ không có các tỉ lệ kiểu hình như phép lai trong bài tập quy luật di truyền, thay vào đó là kiểu hình và mối liên hệ giữa các thành viên trong phả hệ là căn cứ để giải quyết bài toán.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:08

Nhiều khách mời từ chối tham dự buổi lễ Vinh danh trí thức Việt Nam... giá 22 triệu
Nhiều khách mời từ chối tham dự buổi lễ Vinh danh trí thức Việt Nam... giá 22 triệu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, nhiều nhà khoa học và khách mời, được mời tham dự buổi lễ Vinh danh Trí thức Việt Nam... giá 22 triệu (dự kiến tổ chức ngày 23/4) khẳng định: Không bao giờ tham dự buổi lễ vinh danh này, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:33

Trường sử dụng hình hung thủ giết người để minh họa cho nhân vật lịch sử
Trường sử dụng hình hung thủ giết người để minh họa cho nhân vật lịch sử

Nhà trường sử dụng hình ảnh một hung thủ giết người để minh họa cho một nhân vật anh hùng lịch sử. Sự việc nghiêm trọng này xảy ra tại trường Tiểu học và THCS Phú Xuân (huyện Tam Nông – Đồng Tháp).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 11:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo giải quyết trường hợp cô giáo viết tâm thư
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo giải quyết trường hợp cô giáo viết tâm thư

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài "Cô giáo trèo đèo lội suối mất việc viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ" nói về trường hợp của cô giáo Lê Thị Mỹ Ý trú thị trấn Kbang, tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh trí thức Việt Nam giá 22 triệu: Tôi thấy đây là một sự sỉ nhục, mua bán!
Vinh danh trí thức Việt Nam giá 22 triệu: Tôi thấy đây là một sự sỉ nhục, mua bán!

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Nộp 22 triệu đồng để được… Vinh danh Trí thức Việt Nam?”, báo đã nhận được nhiều ý kiến nhà khoa học về việc họ cũng được mời vinh danh, thậm chí Ban tổ chức còn ngả giá phí đóng góp để được vinh danh xuống chỉ còn… 10 triệu đồng/người.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 03:50

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN lên tiếng về “Lò sản xuất tiến sĩ”
Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN lên tiếng về “Lò sản xuất tiến sĩ”

(Dân trí) - “Chỉ tiêu hàng năm của học viện là 350, chia đều cho 36 ngành thì mỗi ngành có chưa đầy 10 chỉ tiêu. Một số ngành rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước nhưng thực tế số chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ vẫn còn ít ỏi" - GS. Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội cho biết tại buổi họp báo về thông tin “Lò sản xuất tiến sĩ” đang gây xôn xao trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 02:38

Nồi, xoong, chảo... “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm
Nồi, xoong, chảo... “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, các trường học cấp tiểu học và THCS trên địa bàn TP Quảng Ngãi xảy ra câu chuyện “dở khóc dở cười” khi trong giờ họp hội đồng sư phạm nhà trường, nhân viên tiếp thị hàng xoong, nồi, chảo... liên hồi giới thiệu và bán sản phẩm như ở chợ.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 02:10

Nộp 22 triệu đồng để  được… Vinh danh Trí thức Việt Nam?
Nộp 22 triệu đồng để được… Vinh danh Trí thức Việt Nam?

(Dân trí) - Để được vinh danh trong chương trình Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu -Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến- Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO ", các nhà khoa học phải nộp 22 triệu đồng/người.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:54

Con đánh bạn, bố mẹ phải làm gì?
Con đánh bạn, bố mẹ phải làm gì?

(Dân trí) - Thỉnh thoảng báo chí lại rộ lên những thông tin học sinh đánh đập, chửi rủa nhau như xã hội đen. Nạn nhân chỉ âm thầm chịu trận vì không có ai đứng ra bênh vực, vì yếu thế khi xung quanh là các bạn cùng phe cánh với thủ phạm.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:05

Ra trường không lo tìm việc
Ra trường không lo tìm việc

Hiện, tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam ngày càng gia tăng, nhất là với những lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Bởi thế, với nhiều sinh viên, “ra trường không lo tìm việc” thực sự là một mong ước cháy bỏng.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:00

Mỹ thuật đa phương tiện không đơn giản là “thiết kế đồ họa”
Mỹ thuật đa phương tiện không đơn giản là “thiết kế đồ họa”

Với sự kết hợp của công nghệ và nghệ thuật thiết kế, Mỹ thuật đã phương tiện (MTĐPT) đã ra đời như một lẽ tất yếu, trong đó Thiết kế Đồ họa giữ vai trò cơ bản. Song, MTĐPT không chỉ có “đồ họa”, mà còn bao hàm nhiều kỹ thuật thiết kế cao cấp, từ thiết kế web, làm phim đến dựng nhân vật trong không gian 3D (ba chiều).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:00

Thi lớp 10 chuyên Anh: Kĩ năng làm bài thi - bí quyết thi đỗ ít người biết
Thi lớp 10 chuyên Anh: Kĩ năng làm bài thi - bí quyết thi đỗ ít người biết

Để đạt kết quả tốt trong kì thi vào lớp 10 Chuyên Anh, giỏi tiếng Anh mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ không phải ai cũng biết và quan tâm đúng mức chính là kĩ năng làm bài thi. Chỉ khi cả hai điều kiện này được đáp ứng, cơ hội vào Chuyên Anh cấp 3 mới rộng mở.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:20

Kinh nghiệm từ Đan Mạch: Vào đại học có phải là con đường tốt nhất?
Kinh nghiệm từ Đan Mạch: Vào đại học có phải là con đường tốt nhất?

(Dân trí) - Ai cũng muốn vào đại học! Nhưng đó có phải là con đường tốt nhất đi đến tương lai cho mỗi cá nhân và cho đất nước?

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:17

Trường “trắng” bể bơi, dạy môn bơi bỏ ngỏ
Trường “trắng” bể bơi, dạy môn bơi bỏ ngỏ

(Dân trí) - Sau vụ 9 học sinh cùng chết đuối, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục Quảng Ngãi mới “giật mình”. Mặc dù Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn cách đây 3 năm, về triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 1 trường vùng nông thôn có bể bơi.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:01

Gần 400 “hạt nhân” sinh viên ngành Vật lý cả nước thi tài tại Đà Nẵng
Gần 400 “hạt nhân” sinh viên ngành Vật lý cả nước thi tài tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 21/4, tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ 19 chính thức khai mạc. Gần 400 sinh viên giỏi chuyên ngành Vật lý ở 49 trường đại học, cao đẳng và các học viện trong cả nước đã về Đà Nẵng thi tài.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:55

"Nữ sinh bị cưa chân" nhập học trường mới
"Nữ sinh bị cưa chân" nhập học trường mới

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4, "nữ sinh bị cưa chân" Lê Thị Hà Vi đã được gia đình, các cơ quan ban ngành đưa đến nhập học tại ngôi trường mới trong sự đón tiếp nồng hậu của nhà trường và bạn bè.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:50