Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?

Ngày 9/6, 76.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi để xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018. Nhiều phụ huynh lo lắng, nếu trượt trường THPT công lập, với độ tuổi này, học sinh khó kiếm được môi trường phù hợp để hoàn thành chương trình phổ thông và vào đại học.
>>Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm
>>Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10
>>Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội

Mặc dù chỉ thi hai môn Ngữ văn và Toán nhưng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội được đánh giá là căng thẳng hơn thi đại học. Tại phần lớn các điểm thi của Hà Nội đều tập trung khá đông phụ huynh đưa con đi thi trong tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Vấn đề “phân luồng” vẫn là bài toán khó với Hà Nội khiến cho phần lớn học sinh tốt nghiệp THCS chỉ có mục tiêu vào THPT công lập, gây áp lực lớn cho học sinh trong kỳ tuyển sinh này.

Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập? - 1

Áp lực cộng điểm, tuyển thẳng

Chia sẻ về áp lực cuộc thi này, chị Nguyễn Mai Phương, phụ huynh học sinh trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm cho biết, con chị chỉ dừng ôn thi 2 ngày trước khi kỳ thi vào lớp 10 diễn ra. Thậm chí đến sát ngày thi vẫn còn nhờ thầy gia sư kiểm tra lần cuối môn Toán. “Các con học tập quá vất vả. Buổi ôn thi cuối nhà trường thông báo các con nếu không có nhu cầu hoặc để đảm bảo sức khỏe không cần tham dự nhưng con nhất quyết muốn đến trường ôn thi”, chị Nguyễn Mai Phương chia sẻ.

Thực tế, cuộc đua vào lớp 10 này còn kéo dài và áp lực lớn từ cả chục cuộc thi trong năm học đối với những học sinh muốn được cộng điểm hoặc được xếp vào diện tuyển thẳng. Để được cộng điểm khuyến khích từ 2 điểm đến 1 điểm, học sinh phải đạt giải Nhất, giải Nhì, giải Khuyến khích, Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa cấp tỉnh; đạt giải cá nhân hoặc đồng đội đối với các cuộc thi do ngành Giáo dục phối hợp tổ chức như thi giải Toán trên máy tính cầm tay, thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn; Giải văn nghệ, thể thao do ngành Giáo dục đào tạo phối hợp tổ chức từ cấp tỉnh trở lên đối với cấp THCS trong các cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng”, “Vô địch Taekwondo toàn quốc”…

“Thực tế cho thấy, trong khi các trường phổ thông công lập quá tải thì hệ thống trường trung cấp, học nghề lại tuyển sinh èo uột. Tuy nhiên, để thuyết phục phụ huynh ở các thành phố lớn như Hà Nội hướng con em mình theo hệ học nghề thay vì phải học hết THPT vẫn là điều khó khăn do rào cản về quan điểm, cách nghĩ”. - Ông Nguyễn Hữu Độ, (Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội)

Đối với những học sinh được giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, các em sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập không chuyên. Bởi vậy, khá nhiều học sinh ngoài học tập trên lớp còn vất vả ôn luyện, chuẩn bị cho trên dưới 20 cuộc thi kiểu này.

Trước tình trạng quá tải các kỳ thi bậc phổ thông, vừa qua, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu giảm các cuộc thi cấp địa phương nhằm giảm áp lực cho giáo viên, học sinh. Theo đó, Bộ yêu cầu không sử dụng kết quả của các cuộc thi do Sở GD-ĐT chủ trì tổ chức và thành tích của học sinh do Sở GD-ĐT cử đi tham gia các cuộc thi quốc tế vào việc đánh giá kết quả học tập của học sinh từ năm học 2017-2018, tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp học từ năm học 2018-2019. Quy định này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm sau.

Giải bài toán áp lực vào trường công

Anh Vũ Minh Hiếu, phụ huynh học sinh trường THCS Giảng Võ, Ba Đình chia sẻ: “Các cháu học hết lớp 9 mà không thi được vào lớp 10 thì không biết sẽ làm gì nên cả năm nay, gia đình tôi rất lo lắng cho việc ôn luyện, chăm sóc sức khỏe cho cháu với hy vọng con sẽ đạt điểm cao và đỗ vào trường công lập. Còn học trường tư chỉ là biện pháp bắt buộc nếu trượt công lập bởi học phí trường này cao và chưa thực sự tin tưởng chất lượng đào tạo của các trường này”.

Trước sức ép của kỳ thi này, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, cần phải thay đổi nhận thức trên. Thực tế cho thấy, trong khi các trường phổ thông công lập quá tải thì hệ thống trường trung cấp, học nghề lại tuyển sinh èo uột. Tuy nhiên, để thuyết phục phụ huynh ở các thành phố lớn như Hà Nội hướng cho con em mình theo hệ học nghề thay vì phải học hết THPT vẫn là điều khó khăn do rào cản về quan điểm, cách nghĩ.

Để tác động được tới phụ huynh trong việc “phân luồng”, ông Nguyễn Hữu Độ cũng thừa nhận, các trường nghề cũng phải thay đổi theo hướng đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là vấn đề tạo việc làm cho các em sau khi ra trường như thế nào. Đây mới là yếu tố quyết định để thu hút được học sinh. “Nếu phân luồng tốt thì bài toán áp lực vào trường công sẽ được giải tỏa”, ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Được biết, năm nay Hà Nội có 76.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 57.000 thí sinh vào công lập. Trong đó, 67% học sinh được học công lập, hơn 20% học tư thục, 5% học ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên và số còn lại học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Gần 7.000 thí sinh tham dự môn thi cuối cùng

Sáng 10/6, 6.950 thí sinh THCS ở Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên làm bài thi môn Tiếng Anh với thời gian là 120 phút. Để được xét tuyển vào trường THPT chuyên như: Chu Văn An, Hà Nội Amsterdam, Nguyễn Huệ, Sơn Tây, thí sinh thi bất kỳ khối chuyên nào đều phải dự thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một môn chuyên.

Đây là môn thi điều kiện với học sinh muốn học khối chuyên nên theo đánh giá của nhiều học sinh, đề thi không có bài luận nên không quá khó, đề thi bám sát nội dung chương trình giáo dục THCS. Chiều 10/6 và sáng 11/6 các thí sinh tiếp tục bước vào thi các môn chuyên, dành riêng cho khối THPT chuyên tại Hà Nội.

Thí sinh có 6 ngày để nộp đơn xin phúc khảo

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Sở sẽ tiến hành chấm thi để hoàn thành điểm thi sớm nhất. Dự kiến ngày 21/6, thí sinh sẽ được biết điểm thi tuyển sinh.

Trong trường hợp thắc mắc về điểm thi, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo tại các cơ sở giáo dục, nơi thí sinh nộp hồ sơ dự thi. Thời hạn nhận đơn là từ 21 đến 28/6. Sau khi thí sinh nhận Giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên vào 26/6 và điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên vào 27/6.

Các trường chuyên sẽ nhận hồ sơ trúng tuyển từ 26 đến 28/6. Trường không chuyên sẽ nhận hồ sơ trúng tuyển từ 27 đến 29/6. Nếu trường nào còn thiếu so với chỉ tiêu được giao sẽ nhận tiếp hồ sơ vào 2 ngày 1 và 2/7. Trường ngoài công lập nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 26/6 đến 2/7.

Theo Vinh Hương

An Ninh Thủ Đô

MỚI NHẤT
Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế
Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế

(Dân trí) - “Xóa biên chế mà chưa xây dựng được các cơ sở cho sự tự chủ thực chất của các trường học là sự khiên cưỡng và khó có thể có thành công trên diện rộng được.” - ý kiến của nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:01

Học tiếng Anh hiệu quả qua phim
Học tiếng Anh hiệu quả qua phim

Mùa hè đang đến gần, ngoài những trò chơi hoạt động ngoại khoá, nếu bạn muốn giúp trẻ vừa giải trí vừa trau dồi khả năng Anh ngữ thì xem phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em là một cách hữu ích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:00

Gạch nối trách nhiệm giữa học sinh và gia đình
Gạch nối trách nhiệm giữa học sinh và gia đình

Mỗi ngày nhìn thấy con trẻ đến trường vui và ham học là điều khiến các phụ huynh cho con theo học chương trình tiếng Anh Tích hợp cảm thấy hài lòng. Giữa phụ huynh và giáo viên có sự gắn kết hơn khi chính giáo viên nước ngoài gặp riêng để trao đổi về quá trình học, chỉ ra sự tiến bộ của từng học sinh.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:00

Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em
Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em

(Dân trí) - Ông Achim Fock, Giám đốc Các chương trình dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ đối với phát triển giáo dục. Thông qua chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Việt Nam đã bảo đảm quyền tiếp cận ít nhất một năm giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em, tiếp theo đó là giáo dục tiểu học và giáo dục phổ thông".

Thứ hai, 12/06/2017 - 01:33

Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng
Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng

(Dân trí) - Hiện tượng “mưa giấy khen”, thưởng hàng loạt thực chất là hiện tượng “loạn khen”, khen ảo, khen cào bằng... nhằm lấy thành tích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:47

Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường
Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường

(Dân trí) - Không chờ đến lúc đi làm đối diện với những áp lực thực tế, nhiều sinh viên theo học ngành giáo dục mầm non đã sớm bỏ ngang ngay khi đang ở trường sư phạm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:27

Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017-2018. Lớp chuyên Sinh học có điểm chuẩn thấp nhất với 19,7 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:25

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"

(Dân trí) - Nếu như tiếng Việt có những câu kiểu "Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” thì tiếng Anh cũng có không ít câu "xoắn lưỡi" như vậy (gọi là Tongue Twisters). Hôm nay chúng ta cùng thử thách với một vài câu "xoắn lưỡi" mà tới 90% người từng phát âm không chuẩn nhé!

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:01

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Cho rằng vì quyền và lợi ích của hơn 16.400 thí sinh trên phạm vi toàn quốc, lãnh đạo TPHCM thống nhất quan điểm xử lý theo hướng đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh, cho phép trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng tuyển sinh phạm vi cả nước trong năm học 2017-2018.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:59

Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS
Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS

(Dân trí) - Trường “xin lại” giấy khen học sinh có “thành tích vượt trội 7 môn học”; Chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước... là những thông tin thời sự giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 04:37

Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017
Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017

(Dân trí) - Sáng 11/6, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 03:20

Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè
Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè

Hè về, nhiều phụ huynh lo lắng ai giữ con, gửi con đi đâu, cho con học gì…

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực
Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực

(Dân trí) - Sau ngày đầu tiên đi dạy khi mới 20 tuổi, cô giáo Hoàng Thị Bạch Tuyết đã không ngủ được nhiều đêm liền sau đó vì ước mơ bấy lâu được dạy học mầm non đã thành hiện thực. Cô được đánh giá là một giáo viên linh động trong dạy học, được phụ huynh quý mến.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:03

Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc
Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S-Ting và Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT đã tổ trức trao giải cuộc thi quốc gia “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-leaning” năm 2017. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 1,4 tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 12:30

Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội
Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội

(Dân trí) - Đề Văn thi vào lớp 10 chuyên Văn khối trường THPT chuyên của Hà Nội khiến nhiều học sinh hứng thú khi nói về lòng tự tin, từ đó yêu cầu học sinh xác định suy nghĩ về giá trị bản thân trong cuộc sống.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:23

Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm
Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm

(Dân trí) - Đánh giá về đề Toán thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang cho rằng, đề thi năm nay vẫn kiểm tra đa dạng kiến thức, mức độ khó của đề tương đương năm ngoái.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:04

Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm

(Dân trí) - Ngày 10/6, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội công bố kết quả của kỳ thi tuyển sinh và điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2017. Điểm chuẩn vào lớp chuyên Văn của trường cao nhất với 29/40 điểm.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:58

Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn
Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn

(Dân trí) - Sau hơn một ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 3 học sinh lớp 9 của huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) bị lũ ống cuốn trôi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:04

Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10
Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10

Nhiều phụ huynh đã xin nghỉ làm để đưa con đi thi vào lớp 10. Họ đều rất lo lắng vì năm nay tỷ lệ “chọi” vào các trường THPT công lập rất cao.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:48

Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đề nghị Bộ GD&ĐT cân nhắc, có thể kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới nhằm bảo đảm chất lượng và tính khả thi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:03

4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp
4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp

(Dân trí) - Để định hướng nghề nghiệp phù hợp, bác sĩ Di Ái Hồng Sâm, tốt nghiệp Excutive Education tại ĐH Harvard (Mỹ) khuyên rằng có 4 bước quan trọng: khám phá, tìm hiểu về bản thân; tìm hiểu về ngành nghề; trải nghiệm công việc; chọn ngành phù hợp, bắt đầu rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:58

Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa
Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Với mục tiêu vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, rất nhiều học sinh tiểu học ở TPHCM phải ôn thi kịch liệt. Việc bỏ thi tuyển chuyển sang khảo sát đầu vào lớp 6 tại ngôi trường nổi tiếng này dường như không làm việc luyện thi của học sinh hạ nhiệt.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:03

Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?
Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?

(Dân trí) - Chúng ta hô hào giới trẻ phải chăm học hành, mở mang kiến thức, chúng ta có câu khẩu hiệu “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”. Các em học sinh nhà nghèo khi được phỏng vấn thì đa số đều cho biết “gắng học giỏi để thoát nghèo”. Về cơ bản, chúng ta cho rằng học để làm việc, học để kiếm tiền.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:02

“Bỏ biên chế giáo dục thì bỏ luôn biên chế toàn hệ thống”
“Bỏ biên chế giáo dục thì bỏ luôn biên chế toàn hệ thống”

(Dân trí) - “Nếu bỏ biên chế y tế, giáo dục thì nên bỏ biên chế của toàn bộ hệ thống (trừ quốc phòng - an ninh). Có như vậy mới bỏ được tâm lý chạy biên chế. Tuy nhiên, tôi thấy bỏ biên chế ngành giáo dục không quan trọng bằng đổi mới ngành giáo dục”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:03