Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập

Dân trí Nhằm cung cấp cho bạn đọc thông tin về những điểm ưu việt cũng như những thách thức để thành công trong môi trường đào tạo quốc tế, cơ hội học tập trong chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, báo Dân trí đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập” vào 14h ngày thứ hai, 8/8.

BẠN ĐỌC CÓ THỂ THEO DÕI CHI TIẾT NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU TẠI ĐÂY


TBT báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn tặng hoa tới các khách mời buổi tư vấn trực tuyến Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập.

TBT báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn tặng hoa tới các khách mời buổi tư vấn trực tuyến "Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập".

TRẦN TUẤN ANH - Nam 20 tuổi

xét tuyển vào học đại học quốc tế có phải kiểm tra ngoại ngữ tiếng anh không, em chưa có bằng tiếng anh thì thế nào

TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH KTQD:

Chào Tuấn Anh. Cám ơn câu hỏi của em về điều kiện tiếng Anh khi dự tuyển vào Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế quốc dân. Đây là băn khoăn chung của không ít học sinh trước khi lựa chọn một chương trình đào tạo quốc tế.

Chương trình Cử nhân quốc tế được thiết kế gồm 4 năm, trong đó năm đầu tiên tập trung chủ yếu vào đào tạo ngoại ngữ và các kỹ năng học tập cần thiết để học tập trong môi trường đại học quốc tế. Từ năm thứ hai đến năm thứ tư, sinh viên sẽ học các môn chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Điều đó có nghĩa là từ năm thứ 2, các em cần có trình độ ngoại ngữ khá thông thạo để học tập trong Chương trình. Hiểu được các khó khăn chung của học sinh phổ thông tại Việt Nam, chương trình đã thiết kế chương trình tiếng Anh với đầu vào phù hợp với trình độ tiếng Anh ở bậc trung học phổ thông.

Với các học sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc tương đương, các em sẽ được xem xét bỏ qua từ 1 học kỳ cho đến 1 năm học đầu tiên. Còn nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, em cần tham dự bài kiểm tra đầu vào của Chương trình.

Trong bài kiểm tra đầu vào, em sẽ được kiểm tra ở các kỹ năng: Ngữ pháp, nghe, đọc, viết theo trình độ tiếng Anh bậc THPT. Trường hợp chưa đạt yêu cầu ở bài kiểm tra này, em sẽ cần tham dự khóa học bổ trợ trước khi chính thức vào chương trình năm thứ nhất đào tạo tiếng Anh và các môn cơ sở.

Chúc em tự tin và có sự chuẩn bị tốt cho việc học tập trong tương lai.


Không khí buổi giao lưu rất khẩn trương để trả lời tốt nhất những vấn đề mà bạn đọc quan tâm

Không khí buổi giao lưu rất khẩn trương để trả lời tốt nhất những vấn đề mà bạn đọc quan tâm

Vũ Đức Cảnh - Nam 45 tuổi

Kính chào thầy cô! Con gái tôi vừa thi thptqg: Toán 7; Văn 6,75; Vật lý 8,4; Tiếng Anh 8,2. Vậy cháu có đủ điều kiện học chương trình trình này không? Xin cảm ơn ơn.

TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH KTQD:

Chào anh Cảnh. Trước tiên chúng tôi xin chúc mừng cháu đã hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với mức điểm cao. Để dự tuyển vào Chương trình, cháu có thể chọn điểm 3 môn cao nhất, trong đó có ít nhất 1 môn là Toán hoặc Ngữ văn, để thay thế cho điểm thi Kiến thức Tổng hợp. Như vậy, với tổ hợp điểm Toán, Vật lý và Tiếng Anh, cháu đã đạt được 23,5 điểm, đủ điều kiện nhận được học bổng "Lựa chọn thông minh" với giá trị 25 triệu đồng khi theo học Chương trình Cử nhân quốc tế tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Tuy nhiên để đủ điều kiện công nhận trúng tuyển vào Chương trình, cháu cần tham dự và hoàn thành các bài thi tuyển sinh của chương trình bao gồm viết bài luận, phỏng vấn (đều bằng tiếng Việt) và kiểm tra tiếng Anh. Lịch tuyển sinh đầu vào năm 2016 đã được thông báo tại website của Viện: isneu.edu.vn.

Anh chị hoặc cháu có thể liên hệ ngay với Viện Đào tạo quốc tế để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc anh chị sức khỏe, chúc cháu thành công và lựa chọn được chương trình học tập phù hợp để cháu phát huy được tốt nhất tiềm năng của mình!

Trần Huy Hoàng - Nam 22 tuổi

Theo ông, các GS nước ngoài tham gia chương trình liên kết bên cạnh kiến thức chuyên môn sâu rộng tầm quốc tế, liệu có am hiểu kiến thức của Việt Nam không? Bởi đôi khi kiến thức quốc tế không thể áp dụng được tại Việt Nam. Xin cám ơn.

GS Ray Priest - Giám đốc hợp tác quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ĐH Tổng hợp West of England, Vương quốc Anh:

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!

Tôi nghĩ đây là vấn đề rất nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu thông tin về các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. Các giảng viên nước ngoài trong chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐHKTQD là những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại Việt Nam. Do đó, họ thường xuyên cập nhật các thông tin và tình hình thực tế trong lĩnh vực Kinh doanh và Ngân hàng Tài chính của Việt Nam cũng như đưa những kiến thức này vào bài giảng của mình.

Đây là một lợi thế cho các sinh viên lựa chọn học tập trong các chương trình Du học tại chỗ như IBD. Các em vừa được theo học chương trình đào tạo với hệ thống kiến thức cập nhật của các nước phát triển, vừa được cung cấp những tình huống, ví dụ thực tế của Việt Nam. Trên cơ sở đó, người học có thể so sánh sự khác biệt giữa các nền kinh tế khác nhau của các nước phát triển và đang phát triển.

Nhờ đó, sau khi tốt nghiệp, các em nắm bắt được thực tế và hoàn toàn có thể thích nghi với môi trường làm việc tại Việt Nam.

Trần Duy Mạnh - Nam 18 tuổi

Xin hỏi anh Nguyễn Đức Chính, thời gian học ở nước ngoài khi đăng kí học tại trường này là bao lâu? Cơ hội có việc làm ở nước ngoài có giống như sinh viên du học không ?

Nguyễn Đức Chính, Tư vấn tài chính cấp cao của PYI Capital, SV khóa 5 Chương trình IBD@NEU:

Chào em,

Theo như anh được biết thì các chương trình hiện tại của Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho phép sinh viên học chuyển tiếp năm cuối (1 năm) tại các trường đối tác ở vương quốc Anh. Thông thường các thầy cô ở Viện sẽ bắt đầu hướng dẫn và định hướng cho các bạn khi bắt đầu vào năm thứ 3 (năm chuyên ngành thứ 2). Vì bằng của chương trình là bằng do trường đại học University of Sunderland (UoS) và University of West of England (UWE) cấp nên các bạn ra trường được đánh giá như những bạn học trọn vẹn chương trình tại nước ngoài.

Về cơ hội việc làm, các em nên nhớ bằng cấp dù do nơi nào cấp đi chăng nữa thì cũng chỉ là tiền đề giúp các em phát triển, việc các em cạnh tranh với các bạn quốc tế như thế nào khi đi xin việc ở nước ngoài phụ thuộc rất lớn vào khả năng cũng như kỹ năng của các em. Theo như anh được biết, có nhiều các anh chị và các bạn sau khi tốt nghiệp chương trình đã tìm được cơ hội việc làm tại các tập đoàn đa quốc gia, các công ty nước ngoài.


TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐHKTQD trả lời câu hỏi do độc giả Dân trí gửi tới

TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐHKTQD trả lời câu hỏi do độc giả Dân trí gửi tới

Nguyễn Đức Long - Nam 17 tuổi

học phí ở đây thế nào ạ? Em trình độ tiếng anh trung bình có học được ko ạ?

TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH KTQD:

Chào Long! đây là chương trình liên kết đào tạo giữa trường ĐH KTQD với các trường đại học có uy tín của Vương quốc Anh. Chương trình đào tạo 4 năm tại trường ĐH KTQD.

Học phí cho 4 năm học tại VN là 312 triệu đồng, được nộp theo từng học kỳ. Cụ thể, với Ngành Quản trị kinh doanh học phí như sau: Năm nhất là 48.000.000 VNĐ; năm thứ hai và năm thứ ba mỗi năm là 72.000.000 VNĐ, Năm thứ 4 là 120.000.000. Với Ngành Tài chính-Ngân hàng, học phí như sau: Năm thứ nhất là 48.000.000VNĐ; Năm thứ hai và Năm thứ ba mỗi năm là 86.000.000VNĐ; Năm thứ 4 là 92.000.000VNĐ.

Nhà trường có chế độ học bổng cho những SV đạt kết quả tốt trong kỳ tuyển sinh đầu vào và trong quá trình học.

Chương trình có tổ chức kỳ thi tiếng Anh để xếp lớp khi em đăng ký dự thi vào chương trình. Dựa vào kết quả kỳ thi này, chương trình có thể sắp xếp để em được học đúng với trình độ của mình và sẽ có lộ trình cải thiện khả năng tiếng Anh qua các cấp độ từ 1 tới 4 trong năm học thứ nhất. Vậy nên với trình độ tiếng Anh trung bình hiện tại nếu em thực sự nỗ lực và chăm chỉ học tập thì em hoàn toàn có thể theo học tại chương trình.

BẠN ĐỌC CÓ THỂ THEO DÕI CHI TIẾT NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU TẠI ĐÂY

Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập - 4

-----------------------------------------------

Cùng với xu thế hội nhập thế giới nói chung và hội nhập giáo dục nói riêng, các mô hình giáo dục tiên tiến, trong đó tiêu biểu là các chương trình liên kết đào tạo quốc tế ra đời đã mang đến cho người học cơ hội trải nghiệm trong môi trường giáo dục tiêu chuẩn quốc tế.

Tại đây, sinh viên được tạo điều kiện để xây dựng kế hoạch phát triển toàn diện thông qua việc kết hợp phát triển cá nhân và phát triển khả năng tự học. Sinh viên được học thông qua việc giải quyết các vấn đề của môn học từ đó khuyến khích kỹ năng hợp tác, trao đổi, phản biện và sáng tạo - những tiêu chí quan trọng của một người học chủ động.

Công nghệ và khoa học sẽ thay đổi và những người trẻ tuổi sẽ phải đối mặt với những thách thức và tình huống mới trong sự nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, các nhà tuyển dụng Việt Nam và quốc tế đều cần những nhân viên chủ động và có khả năng tự bổ sung kiến thức để phát triển lâu dài.

Là chương trình liên kết đào tạo bậc đại học với Anh quốc đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện, với hơn 10 năm kinh nghiệm, chương trình Cử nhân quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một cơ hội lựa chọn cho những bạn trẻ mong muốn được lĩnh hội nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng những nhu cầu của hội nhập quốc tế ngay tại Việt Nam.


Giảng viên và sinh viên Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân IBD@NEU trong giờ học.

Giảng viên và sinh viên Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân IBD@NEU trong giờ học.

Hiện nay, chương trình đang có gần 1.000 sinh viên theo học; đã tuyển sinh khóa thứ 12 với ba ngành đào tạo là ngành Quản trị kinh doanh (hợp tác với Trường Quốc tế TEG, Tổ chức Pearson và Đại học Sunderland); và ngành Ngân hàng Tài chính, Ngành Quản trị kinh doanh quốc tế (hợp tác với Đại học West of England). Chương trình có tính liên thông cao, được hơn 50 trường đại học ở Vương quốc Anh và nhiều trường đại học ở Singapore và Mỹ, Úc công nhận chuyển tiếp.

Từ năm 2009 đến nay, Chương trình Cử nhân quốc tế liên tục được Tổ chức khảo thí và kiểm định chất lượng quốc tế của Vương quốc Anh, xếp hạng cao nhất trong số các chương trình cử nhân quốc tế của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Với sự kiểm định chặt chẽ của các trường đối tác, chương trình cử nhân quốc tế tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được đánh giá là một trong những chương trình liên kết có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Việt Nam.

Theo cuộc khảo sát sinh viên tốt nghiệp được thực hiện năm 2015, kết quả cho thấy 95% sinh viên đã tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo sau 3 tháng tốt nghiệp, trong đó có 57% làm việc trong các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhà nước và DN tư nhân trong nước; 11% trong các cơ quan quản lý nhà nước và 32% trong các tổ chức nước ngoài, các trường đại học. 30% sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đã và đang học cao học chủ yếu là tại Vương quốc Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Với kết quả nổi trội trong đào tạo, Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang ngày càng nhận được sự tin tưởng của đông đảo các bậc phụ huynh và các em học sinh. Đặc biệt, trong điều kiện giới hạn số nguyện vọng lựa chọn trường đại học theo quy định của Bộ GD-ĐT năm 2016, thêm một lần nữa chương trình thể hiện đúng tính chất là một cơ hội mở và luôn tạo điều kiện tối đa cho sự lựa chọn của các bạn trẻ khi không yêu cầu thí sinh phải nộp bản gốc giấy báo điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Để dự tuyển vào chương trình, học sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ tham gia kỳ thi tuyển đầu vào bao gồm bài luận, kiến thức tổng hợp, phỏng vấn trực tiếp và bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh. Kỳ thi kiến thức tổng hợp được thiết kế tương tự như kỳ thi SAT của Mỹ với 3 nội dung thi Toán, tiếng Việt và Logic, đánh giá tổng hợp những kiến thức, khả năng ngôn ngữ và tư duy học được trong suốt 12 năm để phù hợp với sinh viên sau này học về kinh tế, tài chính, marketing và quản trị.

Để ghi nhận những nỗ lực của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, những thí sinh có tổ hợp điểm 3 môn thi cao nhất trong đó có Toán hoặc Ngữ Văn từ 17 điểm trở lên được dùng tổ hợp điểm thay thế cho bài thi này. Phần phỏng vấn với Hội đồng gồm có cán bộ nhà trường và đại diện doanh nghiệp sẽ đánh giá các em cả về mặt học thuật lẫn các tố chất tiềm năng cho các nhà quản lý. Điểm xét tuyển là tổng hợp của điểm trung bình lớp 12, điểm thi đại học hoặc Kiến thức tổng hợp, và điểm phỏng vấn.

Với những ưu điểm của một quy trình đánh giá năng lực tiên tiến, từ đó tạo cho người học cơ hội được khám phá và phát triển bản thân mình một cách toàn diện, việc lựa chọn tham dự chương trình chính là cách để các bạn trẻ khẳng định quyết tâm trở thành những công dân toàn cầu trong thời đại mới.

Sinh viên IBD@NEU hào hứng trong các hoạt động ngoại khóa.
Sinh viên IBD@NEU hào hứng trong các hoạt động ngoại khóa.

Để cung cấp cho bạn đọc thông tin cụ thể và đầy đủ về những cơ hội học tập trong Chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, báo Dân trí tổ chức giao lưu trực tuyến: “Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập” vào 14h ngày thứ hai, 8/8.

Với khách mời là các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, cùng góc nhìn khách quan từ những trải nghiệm thực tế của cựu sinh viên đã tốt nghiệp, chương trình sẽ đem lại góc nhìn đa chiều về những điểm ưu việt cũng như những thách thức để thành công trong môi trường đào tạo quốc tế.

Các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến gồm: TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; GS Ray Priest - Giám đốc hợp tác quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Đại học Tổng hợp West of England, Vương quốc Anh và bạn Nguyễn Đức Chính, Tư vấn tài chính cấp cao của PYI Capital, sinh viên khóa 5 Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân IBD@NEU.


TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế.

TS Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế.


GS Ray Priest - Giám đốc hợp tác quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Đại học Tổng hợp West of England, Vương quốc Anh.

GS Ray Priest - Giám đốc hợp tác quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Đại học Tổng hợp West of England, Vương quốc Anh.


Bạn Nguyễn Đức Chính (thứ hai, bên phải) - Tư vấn tài chính cấp cao của PYI Capital, Sinh viên khóa 5 Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân IBD@NEU

Bạn Nguyễn Đức Chính (thứ hai, bên phải) - Tư vấn tài chính cấp cao của PYI Capital, Sinh viên khóa 5 Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân IBD@NEU

Mời bạn theo dõi chi tiết buổi giao lưu TẠI ĐÂY

MỚI NHẤT
Trường đại học tốp trên cuống cuồng lo thí sinh “ảo”
Trường đại học tốp trên cuống cuồng lo thí sinh “ảo”

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa là hết thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển đại học 2016, nhiều trường đại học tốp trên phía Bắc đã nhận tương đối nhiều hồ sơ nhưng đang cuống cuồng lo tỷ lệ “ảo”, bởi năm nay thí sinh được nộp hồ sơ cùng lúc 2 trường với 4 ngành.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:50

Nhà trường từ chối học sinh đồng tính vào nội trú: Kỳ thị hay tôn trọng sự khác biệt?
Nhà trường từ chối học sinh đồng tính vào nội trú: Kỳ thị hay tôn trọng sự khác biệt?

(Dân trí) - Việc Trường THCS-THPT Việt Anh, TPHCM từ chối học sinh đồng tính và nội trú do gây ra nhiều phản ứng trái ngược. Một bên cho rằng đây là sự cần thiết, tôn trọng giới tính của các em, còn một bên cho rằng đây là sự kỳ thị người thiểu số diễn ra trong môi trường học đường.

Thứ ba, 09/08/2016 - 02:05

Khiển trách, thử thách 12 tháng với Hiệu trưởng đình chỉ học sinh với tội "tè bậy"
Khiển trách, thử thách 12 tháng với Hiệu trưởng đình chỉ học sinh với tội "tè bậy"

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến đã có vi phạm trong công tác điều hành và chưa chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên. Vì vậy ông Định sẽ bị khiển trách, kèm theo thời gian thử thách là 12 tháng.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:30

Đi bán hàng thuê, nữ sinh đạt 29,25 điểm khối C, cao nhất cụm thi
Đi bán hàng thuê, nữ sinh đạt 29,25 điểm khối C, cao nhất cụm thi

(Dân trí) - Đạt số điểm khá cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhưng vẫn chưa đủ điểm xét tuyển vào ngôi trường mình mơ ước. Vậy là nữ sinh xứ Thanh quyết tâm làm lại bằng việc lên thành phố đi bán hàng thuê để có tiền ôn thi và giúp bố mẹ đỡ vất vả. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em đã đạt tổng 29,25 điểm (cộng cả 1,5 điểm khu vực).

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:03

Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin
Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo gấp danh sách 25 thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện phải sửa lại nội dung thông tin khai trong hồ sơ xét tuyển.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:04

Rà soát, điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020
Rà soát, điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo rà soát tất cả nội dung trong kế hoạch công việc để xây dựng điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 đến năm 2020 và định hướng 2025.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:37

Tư duy như… những người thành công
Tư duy như… những người thành công

(Dân trí) - “Vì sao một số người lại thành công hơn những người khác?” luôn là một câu hỏi thú vị, đặc biệt là khi bản thân bạn đang muốn phấn đấu hơn nữa.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:17

Cơ hội học tập tốt về khối ngành Kinh tế tại miền Trung và Tây Nguyên
Cơ hội học tập tốt về khối ngành Kinh tế tại miền Trung và Tây Nguyên

Học tại một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp - nơi đào tạo kinh tế và quản lý hàng đầu ở miền Trung và Tây Nguyên, sinh viên được hưởng chương trình đào tạo đa dạng, hấp dẫn, giàu tính hội nhập và có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Có nhiều lý do để thí sinh đăng ký, lựa chọn vào học tập ngôi trường này trong mùa tuyển sinh năm nay...

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:16

Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng
Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng

(Dân trí) - “Theo quy định, thí sinh Trần Hương Ly (TP Vinh, Nghệ An) không được học trong ngành công an. Trường hợp được đặc cách, em Ly phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an”.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:15

Mạo danh nhà trường lừa thí sinh nộp học phí
Mạo danh nhà trường lừa thí sinh nộp học phí

(Dân trí) - Ngày 8/8, nhiều thí sinh, phụ huynh phản ánh mấy ngày qua có người tự xưng là cán bộ tuyển sinh của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gọi điện thoại đến thí sinh yêu cầu đóng tiền nhập học gấp qua tài khoản để thực hiện thủ tục nhập học.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:10

Kỹ năng về con số ở mẫu giáo giúp trẻ học giỏi toán
Kỹ năng về con số ở mẫu giáo giúp trẻ học giỏi toán

(Dân trí) - Nghiên cứu của trường ĐH Missouri-Columbia (Hoa Kỳ) cho thấy học sinh mẫu giáo sẽ học tốt hơn sau này nếu trẻ hiểu được nghĩa các chữ viết chỉ con số và có thể chỉ ra được các con số trong bộ đồ chơi chữ số.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:17

Không nhận học sinh đồng tính vào nội trú, trường gây phản ứng trái chiều
Không nhận học sinh đồng tính vào nội trú, trường gây phản ứng trái chiều

(Dân trí) - Một trường học ở TPHCM từ chối nhận học trò đồng tính vào nội trú gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ phụ huynh, học sinh và dư luận. Thậm chí, nhiều người bức xúc cho rằng đây là sự kỳ thị, phân biệt đối với người đồng tính.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tư 30 sửa đổi sẽ được áp dụng trong năm học mới
Thông tư 30 sửa đổi sẽ được áp dụng trong năm học mới

(Dân trí) - “Khi sửa đổi thông tư phải có tiêu chí chuẩn kiến thức, kỹ năng dễ nhớ, dễ thực hiện. Một số tiêu chí phải được lượng hóa, cụ thể để học sinh hiểu mình tiến bộ hơn chỗ nào. Có thể đánh giá theo thang bậc A, B,C,D không nhận xét “có tiến bộ” hoặc mặt cười, mặt mếu như trước”.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:30

Nhà thông minh, robot tiện ích… trình diễn tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc
Nhà thông minh, robot tiện ích… trình diễn tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc

(Dân trí) - Nhiều phần mềm sáng tạo độc đáo như: Mô hình ngôi nhà thông minh, robot tiện ích, robot rùa thám hiểm đại dương… thiết thực đối với cuộc sống được các em học sinh sáng tạo ra.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:15

Nữ sinh mồ côi cha mẹ cật lực làm thuê kiếm tiền vào đại học
Nữ sinh mồ côi cha mẹ cật lực làm thuê kiếm tiền vào đại học

(Dân trí) - Tháng tám rồi nhưng trời đêm vẫn còn khô khốc, cô giáo dạy văn cấp ba Phan Thị Hà đắn đo mãi mới nhấn nút gửi bức thư đến PV Dân trí. Từ đó đến sáng, cô cứ nơm nớp chập chờn mong sao những điều tâm sự gửi đi có thể giúp cho cô học trò nhỏ của mình, khốn khó thiệt thòi từ thời thơ ấu, có một lối thoát đến được mơ ước giảng đường đại học của em.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:09

Giáo dục giới tính đang như tấm lưới bị thủng
Giáo dục giới tính đang như tấm lưới bị thủng

(Dân trí) - Phụ huynh thì lúng túng, thiếu kiến thức hoặc né tránh, còn phía trường học còn thờ ơ… với vấn đề giáo dục giới tính làm con trẻ rơi vào cảnh “chạy” lung tung.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:57

Nền tảng cho trẻ mầm non yêu thích học tập, khám phá
Nền tảng cho trẻ mầm non yêu thích học tập, khám phá

Để trẻ vui vẻ đến trường và mong chờ được đi học, giáo viên chính là yếu tố quan trọng nhất. Dạy và chăm sóc trẻ Mầm non, ngoài đòi hỏi nhiều kỹ năng, giáo viên và nhân viên phải là những người yêu nghề, mến trẻ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:50

Khai giảng đón “kính thưa đại biểu”!
Khai giảng đón “kính thưa đại biểu”!

(Dân trí) - Những phần giới thiệu đại biểu tràng giang đại hải, những bài diễn văn lê thê. Khai giảng năm học mới để đón học trò mà ở nhiều trường học trở thành ngày hội hân hoan chào đón các đại biểu khách mời.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:00

Hà Nội: Khó có trường phổ thông nào đạt tiêu chí 40% GV dạy giỏi
Hà Nội: Khó có trường phổ thông nào đạt tiêu chí 40% GV dạy giỏi

(Dân trí) - Đấy là ý kiến của đại biểu tại hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện chính sách phát triển giáo dục và đào tạo sau ba năm thi hành Luật Thủ đô, do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức. Đa số các hiệu trưởng đã thảo luận tập trung quanh điều 12, Luật thủ đô về xây dựng trường chất lượng cao.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 03:14

Nỗi lo học sinh miền núi bỏ học
Nỗi lo học sinh miền núi bỏ học

(Dân trí) - Cứ vào năm học mới, thầy cô tại các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đều có một mối lo chung đó là tình trạng học sinh bỏ học.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:05

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình khen thưởng “chàng trai vàng” Vật lý Quốc tế
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình khen thưởng “chàng trai vàng” Vật lý Quốc tế

(Dân trí) - Với thành tích xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2016, Nguyễn Thế Quỳnh (học sinh lớp 11 Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã vinh dự được UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức khen thưởng. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tặng bằng khen và số tiền thưởng 20 triệu đồng cho em Quỳnh.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:55

Đề xuất mở câu lạc bộ các trường đại học
Đề xuất mở câu lạc bộ các trường đại học

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã đề xuất với Bộ trưởng để Hiệp hội được mở các câu lạc bộ các trường đại học theo chuyên môn hoặc theo vùng miền,

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:38

Ngưỡng mộ chàng trai 9X có 14 bài báo trên tạp chí quốc tế ISI
Ngưỡng mộ chàng trai 9X có 14 bài báo trên tạp chí quốc tế ISI

(Dân trí) - Trần Quốc Quân sinh năm 1991, hiện đang là nghiên cứu sinh trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã công bố 21 bài báo và báo cáo khoa học, với 14 bài báo trên tạp chí quốc tế ISI, trong đó có 8 bài ISI với chỉ số IF lớn hơn 2 (với 3 bài có chỉ số IF lớn hơn 3.8). Quân vừa vinh dự nhận giải thưởng tài năng Cơ học Nguyễn Văn Đạo.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:22

Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới
Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới

Chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được đưa ra trong cuộc họp sáng 6/8 khi thảo luận về Thông tư 30 và Mô hình trường học mới VNEN với tham gia của lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các giáo viên và nhiều chuyên gia.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:07