Học CNTT là học giao tiếp với con người

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Chương trình Cử nhân Công nghệ Thông tin (CNTT) tại RMIT, cơ sở Hà Nội chiều ngày 17/10/2013 vừa qua, Tiến sĩ Anna Shillabeer nói: “Học CNTT không phải chỉ để làm việc với máy móc, mà là để làm việc với con người.” Phát biểu của cô nhận được sự đồng tình của không ít người đến tham dự sự kiện.

Chiều 17/10/2013, tại cơ sở Hà Nội, ĐH RMIT đã tổ chức lễ ra mắt Chương trình Cử nhân CNTT, khóa đầu tiên tại Hà Nội sẽ khai giảng vào tháng 2/2014. Buổi lễ nhận được sự quan tâm của không chỉ phụ huynh và học sinh cuối cấp PTTH, mà còn của nhiều người đang làm việc trong ngành công nghiệp vô cùng sôi động này.

TS. Anna Shillabeer giới thiệu về chương trình.

TS. Anna Shillabeer giới thiệu về chương trình.
TS. Anna Shillabeer giới thiệu về chương trình.

Giải thích về phát biểu của mình, TS. Anna Shillabeer, Trưởng khoa CNTT, ĐH RMIT nhấn mạnh: “Phụ nữ có những thế mạnh riêng về khả năng giao tiếp, truyền đạt và thuyết phục, vì vậy không nên chỉ nghĩ CNTT là dành cho nam giới, và chỉ có nam giới mới thành công. Rất nhiều vị trí quản lý cao cấp về CNTT trên thế giới do phụ nữ đảm nhiệm. Các bạn có biết Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Yahoo, Marissa Mayer là một người phụ nữ, bà cũng từng là Quản lý cao cấp tại “đế chế” Google.”

Cô cũng hóm hỉnh đưa ra nhận xét: “Tại RMIT, chúng tôi dạy các chàng trai cách giao tiếp và làm việc với con người, và dạy các cô gái cách để làm chủ máy móc và công nghệ; kết hợp với đào tạo kỹ năng tự nghiên cứu, tìm kiếm thông tin; đó là cách giáo dục toàn diện nhất cho một ngành học khô khan như CNTT.”

TS. Anna Shillabeer giới thiệu về chương trình.

Điểm đặc sắc nổi trội của chương trình Cử nhân CNTT tại RMIT là học sinh có thể hoàn thành khóa học trong vòng nhanh nhất là 2 năm rưỡi, bằng cấp được công nhận toàn cầu và đủ điều kiện trở thành thành viên của Hiệp hội Máy tính Úc. Ngoài ra, chương trình rất chú trọng vào việc đào tạo các kỹ năng mềm cho sinh viên, thông qua việc học tập, thực hành và thực tập tại các công ty lớn về CNTT tại Việt Nam. Chương trình học đào tạo sâu hai chuyên ngành hiện đang rất “hot” là Lập trình ứng dụng (bao gồm cả lập trình di động và game) và Thiết kế truyền thông Đa phương tiện, trên các nền tảng như Java và Microsoft.

Lê Xuân Bách, cựu sinh viên RMIT, hiện đang là lập trình viên và quản trị hệ thống của tập đoàn Viettel, cho biết: “Tại RMIT, tôi được đào tạo về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng tự tìm kiếm và tự học rất tốt, nên khi đi làm, tôi đã hòa nhập rất nhanh và được đề bạt làm việc trong dự án chính chỉ trong vòng một tháng. Bên cạnh đó, các đồ án ở RMIT đều rất thực tế và cập nhật các công nghệ mới nhất, vì vậy sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc ở bất cứ môi trường nào.” Bạn cũng chia sẻ mình là một trong 4 sinh viên Hà Nội duy nhất “lặn lội” vào cơ sở RMIT tại Nam Sài Gòn để theo đuổi chương trình này, và rất vui vì cuối cùng chương trình cũng ra đến Hà Nội, để “các bạn như mình sẽ không phải vất vả đi xa nữa,” Bách cho biết.

Đông đảo các bạn học sinh và phụ huynh đến tham dự chương trình.
Đông đảo các bạn học sinh và phụ huynh đến tham dự chương trình.

Một cựu sinh viên RMIT, anh Hồ Việt Dũng (tốt nghiệp Cử nhân CNTT năm 2011) chia sẻ: “Tại RMIT, cái bạn học được không chỉ là kiến thức chuyên ngành, các kỹ năng mềm, mà còn là các mối quan hệ, cách làm việc trong môi trường đa văn hóa và chuẩn mực quốc tế. Đây chính là các tiêu chí mà nhà tuyển dụng cần ở nhân viên của mình, nên tỉ lệ sinh viên ra trường có các công việc tốt tại các tập đoàn lớn là rất cao”.

Nguyễn Đình Hải (sinh năm 1994), một trong những bạn trẻ đến tham dự chương trình, chia sẻ: “Em đã học qua nhiều môi trường nhưng vẫn chưa tìm được một nơi thực sự phù hợp. Em đã từng học CNTT ở trường đại học và học viện ở Việt Nam, nhưng đều cảm thấy thiếu thiếu một điều gì đó trong chương trình đào tạo. Đó là các kỹ năng mềm. Em hy vọng chương trình tại RMIT là điều em đang tìm kiếm”.

Phạm Hồng Nhật (sinh năm 1997, PTTH Ngô Quyền, TP Hải Phòng), một trong số những “bóng hồng” quan tâm tới chương trình, thì cho biết: “Em tự nhận thấy CNTT vẫn đang là một ngành hot và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian 3-5 năm tới, lại hiếm nữ giới trong ngành này, nên em hy vọng sẽ tận dụng được những ưu điểm đó”.

Đông đảo các bạn học sinh và phụ huynh đến tham dự chương trình.

Bên cạnh xét tuyển các sinh viên mới, chương trình Cử nhân CNTT tại RMIT còn cho phép sinh viên đang theo học hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo tại các cơ sở Aptech tại Việt Nam học liên thông và nhận bằng cử nhân CNTT do chính RMIT cấp. Tại buổi lễ ra mắt, không ít các bạn đang theo học FPT Aptech và NIIT đã trực tiếp tham khảo ý kiến TS. Anna Shillabeer về trường hợp của mình. Nếu đạt đủ điều kiện về Tiếng Anh, các bạn sẽ được nhập học và được miễn giảm khoảng 1/3 số môn học bắt buộc trong chương trình.

Hạn nộp hồ sơ đăng ký học Chương trình Cử nhân CNTT tại RMIT Hà Nội là 13/12/2013 cho kỳ nhập học tháng 02/2014. Đây là khóa đầu tiên tại cơ sở Hà Nội của Đại học RMIT. Truy cập website http://www.rmit.edu.vn để biết thêm thông tin.

MỚI NHẤT
Đại học dân lập lại thấp thỏm
Đại học dân lập lại thấp thỏm

Bộ GD-ĐT vừa đưa dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục để lấy ý kiến rộng rãi. Nếu được thông qua, Thông tư này sẽ áp dụng đối với 17 trường dân lập và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thứ ba, 22/10/2013 - 11:03

Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng
Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng

Bằng nghị lực và niềm đam mê chàng trai sinh năm 1990 - Đặng Văn Giỏi có thu nhập khủng mà nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ. Hiện Giỏi sở hữu 23 game mobile với mức thu nhập trung bình mỗi tháng là hơn 20 triệu đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:04

Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?
Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?

(Dân trí)-Chương trình dự bị Đại học tại British University Vietnam là các khóa học tập trung sâu không chỉ giúp sinh viên phát triển khả năng tiếng Anh mà còn xây dựng các kỹ năng học tập thiết yếu, tiếp bước cho hành trình học tập thú vị nhưng cũng đầy thách thức tại ĐH Anh quốc.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:20

Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho... phụ huynh
Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho... phụ huynh

(Dân trí) - Nhận thấy việc giáo dục con trẻ giữa nhà trường và gia đình đôi khi bị “vênh”, bà giáo Đàm Lê Đức (năm nay 83 tuổi) thành lập Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh tại ngôi trường dạy thêm do mình sáng lập.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:36

Nghi phụ huynh tố lạm thu, trường tìm cách “dằn mặt”
Nghi phụ huynh tố lạm thu, trường tìm cách “dằn mặt”

(Dân trí) - Cho rằng phụ huynh của một học sinh lớp 4 tố việc Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) may đồng phục rồi ép học sinh mua và thu những khoản thu vô lý, giáo viên và hiệu trưởng trường này đã có những hành động “dằn mặt” phụ huynh.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:02

Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất
Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất

Ngày 1/11, lễ khai giảng năm học 2013 của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT B2G sẽ diễn ra đồng thời ở 2 thành phố Hà Nội và TPHCM.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:00

Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học
Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Thành Nam 1 (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) sẵn lòng hiến tặng hơn 1.200m2 đất để xây dựng trường học, ươm mầm tương lai cho hàng trăm học sinh nghèo ở địa phương.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:30

Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015
Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015

(Dân trí) - Hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần thứ 8 khoá XI vừa quyết định ban hành một Nghị quyết riêng về Đổi mới giáo dục và đào tạo. Trong lần đổi mới này, chương trình và SGK là vấn đề quan trọng nhất. Vậy chương trình và SGK sau 2015 có gì mới?

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:18

Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc
Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, những phụ huynh giàu có thường bỏ ra một khoản tiền lớn để cho con vào học những trường được đánh giá là “ngon lành”. Hầu như mọi thứ, từ việc xin nhập trường cho đến điểm số hay nhận xét của giáo viên, đều có thể thương lượng nếu có đủ tiền và gặp đúng người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:02

Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục
Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục.

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:11

Cô giáo không lương của học trò nghèo
Cô giáo không lương của học trò nghèo

(Dân trí) - Có một lớp học mà người dạy không lương, học sinh không phải đóng tiền học phí còn được tặng thêm sách vở. Đó là lớp học của cô Lê Thị Bích Thủy (56 tuổi), ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 21/10/2013 - 12:14

Chiều con sao cho hợp lý
Chiều con sao cho hợp lý

(Dân trí) - Nhiều ông bố bà mẹ tưởng rằng, khi được chiều chuộng, đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ thương. Nhưng khi được chiều chuộng thái quá thì trẻ chẳng những biến thành những “ông vua” trong nhà mà còn trở nên khó ưa với mọi người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo của những thủ khoa
Cô giáo của những thủ khoa

Từng nhiều năm kinh nghiệm dạy học trò chuyên, cô đã nếm trải biết bao câu chuyện buồn vui của nghề giáo. Qua “bàn tay nhào nặn” của cô nhiều thủ khoa của trường Quốc học Huế đã thành danh trong cuộc sống.
 >> Chân dung thủ khoa ĐH 2013

Thứ hai, 21/10/2013 - 06:40

Bạc Liêu: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh Hiệu trưởng
Bạc Liêu: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh Hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 19-20/10, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) phối hợp cùng ngành giáo dục TP tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường học trên địa bàn. Được biết, đây là lần đầu tiên Bạc Liêu tổ chức thi tuyển các chức danh này.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 03:55

Vĩnh biệt GS Phan Trọng Luận
Vĩnh biệt GS Phan Trọng Luận

GS.NGND Phan Trọng Luận - nhà sư phạm, một học giả chân chính, người thầy của nhiều thế hệ sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã qua đời vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 19/10, hưởng thọ 87 tuổi.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:35

Những người mẹ nặng lòng với chuyện học của con
Những người mẹ nặng lòng với chuyện học của con

Dân trí) - Cũng vì chuyện học hành, bà Tiệp không biết bao lần đưa con đến trường rồi đón con ở bệnh viện tâm thần; chị Hằng “khùng” lầm lủi đi hái rau, bắt ốc nuôi con ăn học; bà Gấu hai mắt bị mù nhưng vẫn lần mò đi xin để nuôi 3 con ăn học…

Chủ nhật, 20/10/2013 - 07:36

SV bán hoa 20/10 dành tiền ủng hộ người dân vùng bão lũ
SV bán hoa 20/10 dành tiền ủng hộ người dân vùng bão lũ

(Dân trí) - Nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhiều sinh viên tại Huế đã xuống đường bán hoa để dành tiền ủng hộ người dân bị bão lũ ở miền Trung.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:08

Hà Tĩnh: Hơn 62.000 học sinh vẫn chưa thể đến trường
Hà Tĩnh: Hơn 62.000 học sinh vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện nay hơn 62.000 học sinh ở các cấp học tại 227 trường trong toàn tỉnh vẫn chưa thể đến trường.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 05:05

Giáo sư Việt Nam được vinh danh tại Pháp
Giáo sư Việt Nam được vinh danh tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Đại học sư phạm Cachan (ENS - Cachan) - một trong những trường đại học lớn của Pháp nằm ở ngoại ô thủ đô Paris - đã trao bằng tiến sỹ danh dự cho Giáo sư, viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu vào chiều 18/10.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 11:28

TPHCM: Tan học lệch giờ để tránh ùn tắc giao thông
TPHCM: Tan học lệch giờ để tránh ùn tắc giao thông

Sở GD-ĐT TPHCM vừa yêu cầu các đơn vị trường học trên toàn TP có phương án tận dụng khuôn viên của nhà trường để phụ huynh học sinh (HS) có thể vào đưa đón HS (Sở sẽ họp với Sở GTVT để hỗ trợ kinh phí cho các trường cần phải di dời cổng trường, tạo điều kiện mở cổng trường).

Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:27

Trao tặng hơn 2.200 quyển sách của cố GS Hoàng Như Mai đến SV
Trao tặng hơn 2.200 quyển sách của cố GS Hoàng Như Mai đến SV

(Dân trí) - Ngày 18/10, thể theo di nguyện của cố GS. NGND Hoàng Như Mai lúc còn sống, gia đình ông trao tặng hơn 2.200 quyển sách cho thư viện của trường ĐH Văn Hiến nhằm phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:10

Thay đổi thời gian thi tốt nghiệp của sinh viên ĐH Hùng Vương
Thay đổi thời gian thi tốt nghiệp của sinh viên ĐH Hùng Vương

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chính thức ban hành kế hoạch tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường ĐH khác để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp. Thời gian thi tốt nghiệp lùi 5 ngày so với dự kiến trước đó.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 07:30

Cấp tốc xây dựng khung trình độ quốc gia
Cấp tốc xây dựng khung trình độ quốc gia

(Dân trí) - Năm 2015, Việt Nam chính thức gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, Bộ GD-ĐT đang gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia để lao động trong nước không bị “lép vế” so với lao động các nước trong khu vực và đặc biệt công nhận văn bằng giữa các quốc gia.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 06:40

Bộ trưởng Bộ Y tế được phong hàm “Giáo sư danh dự thỉnh giảng” Đại học Oxford
Bộ trưởng Bộ Y tế được phong hàm “Giáo sư danh dự thỉnh giảng” Đại học Oxford

(Dân trí) - Lần đầu tiên một công dân Việt Nam được Đại học Oxford – một trong những ĐH lâu đời nhất thế giới tại Anh Phong hàm Giáo sư danh dự thỉnh giảng. Người có được vinh dự này là PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 06:26