Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành”

Dân trí

Trao đổi với phóng viên Dân trí, hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai cho biết rất tiếc vì buộc phải đưa ra quyết định nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh do số lượng trúng tuyển các ngành này chỉ 1-3 em.

“Không một trường đại học nào lại không muốn có thí sinh vào học nhưng rất tiếc tình huống thực tế lại buộc chúng tôi có lựa chọn phương án mà có thể hợp lý nhất. Việc xảy ra có lỗi với thí sinh nhưng không thể làm khác được”, TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai bộc bạch.

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành” - 1

TS Trần Minh Hùng, HIệu trưởng trường ĐH Đồng Nai (ảnh ĐH Đồng Nai)

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai cho biết: “Trong 3 ngày lọc ảo, điểm chuẩn ngành Sư phạm Vật lý của trường chỉ ở mức 18. Đến chiều 8/8, sau khi có điểm chuẩn, ngành Sư phạm Vật lý chỉ có 3 thí sinh trúng tuyển. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, 3 sinh viên là không đủ tiêu chuẩn mở lớp đào tạo. Trường buộc phải lấy điểm 24,7 để các em này trúng tuyển nguyện vọng khác”, ông Hùng nói.

Nếu nhận các em trúng tuyển thì không thể mở lớp, còn nâng điểm lên trong trường hợp các em có đăng ký nguyện vọng vào trường khác thì biết đâu lại trúng tuyển. Hội đồng tuyển sinh của trường cân nhắc quyền lợi xét tuyển của thí sinh mới đưa ra mức điểm chuẩn như thế.

Cũng theo ông Hùng, không riêng gì ngành Sư phạm Vật lý, 2 ngành Sư phạm khác của trường cũng trong tình cảnh không có đủ thí sinh để mở lớp. Theo ông Hùng, ngành Sư phạm Sinh học còn bi đát hơn vì chỉ có 1 thí sinh trúng tuyển, ngành Sư phạm Lịch sử có 3 thí sinh trúng tuyển. “Nếu mỗi ngành có 10 thí sinh trúng tuyển thì chúng tôi sẽ giữ để chờ tuyển bổ sung đợt 2 còn thực tế lại quá ít.

Riêng tình huống mà thí sinh Nguyễn Minh Quân đạt 22,3 điểm, sau khi trượt nguyện vọng 1 và 2, tưởng chừng sẽ trúng tuyển nguyện vọng 3 vào ĐH Đồng Nai nhưng vì trường đã nâng điểm chuẩn lên 24,7 ngành Sư phạm Vật lý, nên em trượt tất cả nguyện vọng. Ông Hùng chia sẻ: “Thực tế chúng tôi không biết thí sinh đăng ký nguyện vọng như thế nào, mới đây chúng tôi mới biết một trường hợp em Nguyễn Minh Quân đăng ký trường tôi nguyện vọng cuối cùng. Chúng tôi rất tiếc cho em”.

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai cũng cho hay trong lúc còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng, trường có thông báo, gặp gỡ thí sinh đăng ký nguyện vọng vào một số ngành không tuyển sinh được của ĐH Đồng Nai, khuyên các em thay đổi nguyện vọng sang ngành khác.

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành” - 2

Thí sinh Nguyễn Minh Quân đạt 22,3 điểm nhưng trượt tất cả các nguyện vọng

Thậm chí trường có tính các phương án như nhận thí sinh rồi chuyển sang trường có đào tạo Sư phạm ngành Vật lý và đã liên hệ nhưng không trường nào đồng ý. Hiện, không trường nào nhận thí sinh với hình thức như thế. Nếu muốn chuyển, các em đó phải học ít nhất một học kỳ hay một năm. Trong khi đó, nhà trường lại không thể mở lớp thì lấy gì đào tạo các em ấy một học kỳ, một năm”, ông Hùng nói.

Năm ngoái, ĐH Đồng Nai cũng lấy điểm chuẩn cao ở ngành Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Sinh học để đánh rớt một số thí sinh trúng tuyển. Ngành Sư phạm Vật lý, năm 2018, lấy điểm chuẩn 17, có 11 thí sinh trúng tuyển, không thể mở lớp đào tạo. Năm nay, ĐH Đồng Nai tiếp tục thông báo xét tuyển những ngành này.

Trả lời câu hỏi tại sao không chủ động dừng tuyển sinh ở các ngành không thu hút thí sinh, ông Hùng cho rằng nhà trường hy vọng tình hình năm nay sẽ khá hơn. “Không ai biết được tình hình mỗi năm như thế nào. Năm ngoái tuyển không được nhưng biết đâu năm nay lại tuyển được thì sao. Hơn nữa, chỉ tiêu tuyển sinh không phải trường tự quyết mà được Bộ GD-ĐT duyệt”, ông Hùng nói.

Trước hiện tượng một số trường đại học nâng điểm cao để đánh trượt thí sinh  vì số lượng đăng ký không đủ mở lớp đào tạo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT cho biết đối với các thí sinh, Bộ có thể hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh đến những trường đang đào tạo ngành đăng ký học mà thí sinh đủ điểm trúng tuyển, nếu thí sinh lựa chọn và có đơn đề nghị gửi Bộ và gửi trường xin được xét tuyển...

Lê Phương (ghi)

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm