Hiệu trưởng ĐH Giao thông trần tình vụ luận văn, đồ án bị bán phế liệu

Dân trí Sau khi báo chí phản ánh về các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu, trao đổi với PV Dân trí, Hiệu trưởng Trần Đắc Sử cho biết: “Luận văn, đồ án này thuộc diện bị hủy theo quy định”.
>>Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải cho biết: “Clip mà báo chí phản ánh là đúng nhưng ở đây có phần hiểu nhầm vấn đề. Chúng tôi đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc thì luận văn, đồ án này thuộc diện bị hủy theo quy định”.

Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải lên tiếng về việc luận văn, đồ án bán phế liệu

Cuốn Luận văn thạc sĩ và Đồ án tốt nghiệp mà trường ĐH Giao thông vận tải tìm thấy trong đống giấy vụn

Theo ông Sử, mỗi học viên khi làm luận văn thì phải có 2 cuốn nộp cho nhà trường để lưu trữ trên thư viện, 5 cuốn nộp cho hội đồng chấm (trong đó có 2 phản biện).

Theo quy định, mỗi luận văn hay đồ án của sinh viên đã được bảo vệ trước hội đồng và có chữ ký của người hướng dẫn được nhà trường lưu giữ trên thư viện theo đúng quy định để mọi người tham khảo. Với các luận văn, đồ án mà sinh viên nộp cho các thành viên hội đồng và phản biện, các thầy chỉ lưu giữ trong vòng 2 - 3 năm là được quyền hủy bởi các thầy không có trách nhiệm phải lưu giữ lâu.

Nếu luận văn, đồ án mà đang trong thời gian lưu trữ của nhà trường mà lọt ra ngoài là nhà trường phải chịu trách nhiệm còn với các cuốn khác sẽ là tài liệu tham khảo hoặc thuộc quyền sử dụng của các thành viên hội đồng nên trường không quản lý.

Do đó, vấn đề mà báo chí phản ánh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra trong đống giấy vụn mà cô thu mua giấy vụn ở kho của phòng sau đại học đó gom lại, chúng tôi lục ra có 2 cuốn, 1 cuốn đồ án tốt nghiệp và 1 cuốn luận văn thạc sĩ thì thấy, cả 2 cuốn đã bị mất bìa, nhàu nát.

Cuốn luận văn Thạc sĩ làm từ năm 2006, tuy có chữ ký của người hướng dẫn nhưng đã quá thời hạn cho phép các giảng viên lưu ( từ 2 năm trở lên) thì được quyền hủy. Đồng thời, nhà trường kiểm tra trên thư viện cuốn luận văn thạc sĩ này có bìa và chữ ký của người hướng dẫn vẫn được lưu giữ. Như vậy, cuốn luận văn Thạc sĩ mà cô mua giấy vụn kia thu gom được là của thầy hướng dẫn và cũng hết thời gian lưu giữ với thầy theo quy định và được hủy.

Đối với cuốn đồ án tốt nghiệp năm 2012, trong cuốn này không có chữ ký của người hướng dẫn đồng nghĩa với đồ án chưa được nghiệm thu và không có giá trị.

Trả lời câu hỏi, vì sao người mua giấy vụn lại có chìa khóa của kho chứa tài liệu của Khoa sau đại học?

Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải cho biết: Trong năm qua nhà trường có đợt điều chỉnh lại phòng làm việc của các đơn vị, nên phòng này thuộc khoa Điện-Điện tử quản lý, gần đây mới ban giao cho Phòng sau Đại học để làm kho quản lý các tài liêu liên quan. Trong quá trình tiếp nhận kho, thấy giấy tờ trong kho ngổn ngang, cán bộ khoa sau đại học nhờ cô bán giấy vụn (đồng thời cũng là người thường xuyên quét dọn văn phòng của đơn vị) dọn dẹp giúp và có thanh lý 1 số giấy vụn và cô mua giấy vụn này thu gom lại cho vào bao bì.

Trước ngày cô này mở cửa bán giấy vụn, có 1 người gọi điện hỏi mua giấy vụn với mức giá 5000đ/kg với loại giấy 1 mặt với giá hời so với thị trường (giá bình thường là 3.500 đ/kg), cô này đã đồng ý. Hôm sau, người mua đến gặp cô bán giấy vụn tại trường để thỏa thuận.

Do trong kho không có tài sản giá trị nào, toàn là tài liệu giấy thi, quy chế thi, công văn giấy tờ đã hết hạn nên chìa khóa của kho để ở văn phòng khoa để mọi người cần xuống kho cho tiện. Cũng do là người thường xuyên quét dọn trong đơn vị nên cô bán giấy vụn cũng được cầm chìa khóa.

Khi người mua giấy đến thì cô này đã lấy chìa khóa ở khoa và dẫn người mua xuống kho để lấy giấy vụn. Tuy nhiên, người gạ mua giấy vụn lại sau khi xem xong đống giấy vụn lại không mua nữa và bỏ đi.

Chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ đống giấy vụn đó và tìm được 2 cuốn như đã nói ở trên. Hiện trong kho của khoa sau đại học cũng có tủ lưu giữ luận văn, đồ án năm 2012 của sinh viên mà các thầy gửi nhờ vì phòng làm việc quá chật. Các cuốn này vẫn còn nguyên trong tủ. Tuy nhiên, các cuốn này các thầy cũng có thể hủy được vì đã quá thời hạn 2 năm lưu giữ theo quy định.

Ông Trần Đắc Sử cũng thừa nhận rằng: “nhà trường sơ suất trong vấn đề quản lý kho giao cho phòng sau đại học. Rất may kho không phải là nơi chứa luận văn mà chỉ là nơi để tài liệu thừa và 1 ít luận văn các thầy gửi vào đó. Đồng thời, qua sự việc trên, nhà trường cũng rút kinh nghiệm công tác an ninh trong nhà trường chưa được chặt chẽ để người lạ vào trường”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia
Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia

Tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với kỳ thi THPT quốc gia đang được các trường THPT triển khai, thậm chí có trường đã thi hết vòng 3. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ khả năng ra đề thi tương ứng với đề thi thật khi đây là lần đầu cả nước thi chung một đề thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:02

[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”
[Infographic] Từ A đến Z để trở thành “Lập Trình Viên Siêu Hạng”

Ở Việt Nam có trung tâm đào tạo lập trình viên nào uy tín? Mức lương dành cho người mới ra trường và sau 5 năm là bao nhiêu? Lập trình game trên điện thoại và máy tính có gì khác nhau? Infographic dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc thường thấy này.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường
Nữ sinh dùng thước đánh bạn giữa sân trường

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do có mâu thuẫn với nhau nên một nữ sinh lớp 12 ở Thanh Hóa đã dùng thước kẻ đánh vào đầu một nữ sinh lớp 10 cùng trường, sự việc diễn ra ngay giữa sân trường trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh khác.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh nhiêu khê trong tổ chức thi THPT Quốc gia
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tránh nhiêu khê trong tổ chức thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 sáng ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cần tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, trung thực, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, giảm chi phí và tránh nhiêu khê”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:31

“Kỹ sư chân đất” chế máy phun thuốc, máy đào đất
“Kỹ sư chân đất” chế máy phun thuốc, máy đào đất

(Dân trí) - Anh Võ Văn Phước (ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) được người dân trong vùng gọi là kỹ sư chân đất. Anh Phước có biệt danh này là vì anh đã sáng chế máy đào đất và cải tiến máy phun thuốc rất hữu dụng cho bà con trồng lúa ở địa phương.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:55

Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:41

Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam
Bạn đọc quốc tế rầm rộ giải bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh) đăng tải bài toán của học sinh lớp 3 ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam), hàng ngàn bạn đọc quốc tế, trong đó có cả bạn đọc đến từ Việt Nam, đã bắt tay vào thử giải bài toán này “gây đau đầu”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:57

Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô
Tuyên dương học sinh giỏi và tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Giáo dục Thủ đô

(Dân trí) - 12 học sinh giỏi quốc tế, 10 học sinh đoạt giải Nhất quốc gia và các giáo viên, tập thể giáo dục - đào tạo tiêu được được vinh danh tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:49

Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học
Trên 279.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào Đại học

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước có trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 279.001 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:07

Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học
Nguy hiểm hố nước sâu trước trường tiểu học

(Dân trí) - Cạnh trường tiểu học Phú Cường C (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) có một hố nước sâu, rộng khoảng 300m2. Hố sâu này khiến phụ huynh, thầy cô lo lắng vì nguy cơ đuối nước cho các em học sinh nơi đây là rất cao.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:03

Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy
Sinh viên làm “ô sin”, nhiều cạm bẫy

Để có tiền trang trải cho việc học tập, cuộc sống, bên cạnh những công việc làm thêm như gia sư, bán quần áo..., nhiều sinh viên nữ đã đến với nghề “ô sin”. Không ít bạn đã phải dở khóc, dở cười và đối mặt nhiều cạm bẫy.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:02

Lợi ích vàng khi học MBA
Lợi ích vàng khi học MBA

Khi thị trường lao động đang “khát” nhân sự có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi thì nhu cầu học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh cũng lên cao hơn bao giờ hết. Tấm bằng MBA giờ đây không chỉ là “giấy thông hành” cho những vị trí quản lý với mức lương cao mà còn mang lại nhiều “lợi ích vàng” cho cả tương lai sau đó...

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài
Bài toán "gây đau đầu" của học sinh Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Bài toán dành cho học sinh 8 tuổi ở Bảo Lộc (Lâm Đồng, Việt Nam) vừa được đăng tải trên mục Khoa học của tờ The Guardian (Anh). “Hãy quên Singapore đi. Bài toán “đau đầu” nhất trên các báo là đến từ Việt Nam”, bài báo ví von khi nhắc đến bài toán Singapore “khuấy đảo” cộng đồng mạng thời gian qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:48

Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp
Phải khám sức khỏe mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhiều học sinh, sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM bức xúc cho rằng nhà trường ra quy định vô lý khi “buộc sinh viên năm cuối phải khám sức khỏe tại trường mới được nhận bằng tốt nghiệp”. Tuy nhiên lãnh đạo trường này khẳng định làm đúng quy định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam
Đà Nẵng sẵn sàng tiếp sức thí sinh Quảng Nam

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo thi và các đơn vị, chức năng liên quan, đặc biệt là Thành Đoàn Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ tiếp sức thí sinh Quảng Nam ra Đà Nẵng dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tới.

Thứ tư, 20/05/2015 - 05:08

Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch
Hơn 1.000 sinh viên dự Ngày hội hướng nghiệp ngành Du lịch

(Dân trí) - Ngày 20/5, hơn 1.000 lượt học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng đã tham dự Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng ngành Du lịch Đà Nẵng 2015.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:27

Thích thú với đề Văn sử dụng hình vẽ
Thích thú với đề Văn sử dụng hình vẽ

(Dân trí) - Đề thi Văn sử dụng những hình vẽ mang tính Toán học tại Chung kết Giải Lê Quý Đôn vừa diễn ra ở TPHCM được học sinh và giáo viên vô cùng thích thú bởi tính sáng tạo, tư duy.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:10

Địa phương “căng mình” để đảm bảo an toàn cho thi THPT Quốc gia
Địa phương “căng mình” để đảm bảo an toàn cho thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Để kỳ thi THPT Quốc gia 2015 an toàn nghiêm túc, nhiều địa phương đang “căng mình” lên phương án tổ chức thi cho các thí sinh một cách thuận lợi, công bằng và khách quan nhất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:44

Lễ đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 lúc nửa đêm
Lễ đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 lúc nửa đêm

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô đã ra sân bay đón các em học sinh đạt giải trong cuộc thi Intel ISEF 2015 vừa qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:43

Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật thi đại học
Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thí sinh khuyết tật thi đại học

(Dân trí) - Hiện nay Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ cho người khuyết tật trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, China Daily cho biết.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:41

Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân
Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân

(Dân trí) - Các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:01

Lưu luyến lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh "trường Phan"
Lưu luyến lễ Tri ân và trưởng thành của học sinh "trường Phan"

(Dân trí) - Chiều và tối ngày 19/5, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) tổ chức lễ tổng kết niên học 2014 - 2015 và lễ “tri ân và trưởng thành” cho các học sinh lớp 12, khép lại năm học của nhiều thành công.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:00

Giải tỏa trăn trở khi cho con du học bậc trung học
Giải tỏa trăn trở khi cho con du học bậc trung học

Du học từ bậc trung học là lộ trình thích hợp nhất cho học sinh Việt Nam, tuy nhiên cho con đi du học không phải là một quyết định dễ dàng đối với tâm lý của phụ huynh.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:01

Cô bé H’mông vượt “cổng trời” ra phố đi học
Cô bé H’mông vượt “cổng trời” ra phố đi học

(Dân trí) - Từ xã Mường Lống (huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An), Vừ Y Mị ra thị trấn trọ học. Học giỏi, múa hay, là liên đội trưởng xuất sắc, Mị vinh dự đại diện cho hàng nghìn bạn nhỏ H’mông được ra Hà Nội báo công với Bác nhân dịp kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:08