Hà Nội:

Hiệu trưởng bị “tố” thực hiện sai quy trình hàng trăm triệu tiền tự nguyện

Dân trí Nhiều giáo viên Trường Mầm non Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) vừa đồng loạt ký đơn gửi đến báo điện tử Dân trí tố cáo Hiệu trưởng nhà trường lạm quyền, thu một số khoản sai quy định và thực hiện sai quy trình hàng trăm triệu đồng tiền tự nguyện trong chi phí sửa chữa nhà trường.
>>Đà Nẵng: Hiệu trưởng bị tố nhận tiền “chạy lớp”, giáo viên bốc thăm nhận lớp
>>Cắt thi đua, kiểm điểm Hiệu trưởng nói không có trách nhiệm với học sinh bị cổng trường đè gãy vai
>>Vụ tố lạm thu: Hiệu trưởng bị kỷ luật, bố trí điều chuyển công tác

Tạm ứng quỹ công 250 triệu đồng

Trong đơn, các giáo viên nêu rõ, từ ngày Hiệu trưởng Trường Mầm non Láng Thượng là bà Nguyễn Thị Giang nhậm chức (từ tháng 6/2017), nhà trường xảy ra một số sự việc.

Cụ thể, hiệu trưởng lạm quyền, tự ý triển khai các công việc trong nhà trường. Trong đó, có việc sửa chữa xây dựng mới mái hiên và sửa chữa nhiều hạng mục khác trong nhà trường... với tổng số tiền hàng trăm triệu nhưng tất cả đều do hiệu trưởng tự quyết, không cần cấp trên phê duyệt theo quy định, không bàn bạc thông qua Hội đồng nhà trường.

Tại buổi tổ chức Đại hội công nhân viên chức mới đây, Hiệu trưởng nhà trường không tổ chức họp trù bị trước để cho tất cả CBGVNV trong nhà trường được thảo luận và thông qua quy chế dân chủ cũng như quy chế chi tiêu nội bộ. Vì vậy, ngày đại hội chính thức, cán bộ giáo viên họp từ 8h sáng đến 19h tối vẫn chưa thống nhất xong quy chế. Đến thời điểm hiện tại,thì qui chế dân chủ và qui chế chi tiêu nội bộ vẫn chưa được thống nhất

“Đồng chí Hiệu trưởng có giải thích với chúng tôi, hiện nay đã có quy định mới, không cần họp trù bị toàn trường trước ngày đại hội, chỉ cần họp thông qua Hội đồng nhà trường. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng tôi có mặt trong Hội đồng nhưng vẫn không được biết sự thay đổi này vì ban giám hiệu không có thông báo trước”, một giáo viên bức xúc nói.

Đơn thư của một số cán bộ, giáo viên Trường mầm non Láng Thượng (Hà Nội) tố hiệu trưởng thực hiện sai quy trình hàng trăm triệu đồng
Đơn thư của một số cán bộ, giáo viên Trường mầm non Láng Thượng (Hà Nội) "tố" hiệu trưởng thực hiện sai quy trình hàng trăm triệu đồng

Ngoài ra, việc sửa chữa bảo dưỡng điều hòa, bảo dưỡng quạt, sửa chữa quạt trần, bảo dưỡng rèm cửa được phản ánh không đảm bảo chất lượng. Chỉ một vài tuần sau khi bảo dưỡng, điều hòa của lớp nhỡ 1, lớp nhỡ 3, lớp nhỡ 4 và lớp lớn 4 bị hết ga, chảy nước, không sử dụng được. Giáo viên phải phản ánh lên BGH và được yêu cầu lớp nào hỏng thì tự gọi thợ sửa nhưng phải có tờ trình và hóa đơn đỏ để nhà trường thanh toán.

Việc thau rửa bể nước của nhà trường cũng gây thắc mắc. Theo tập thể giáo viên này, vào khoảng tháng 8 hàng năm, nhà trường đều thực hiện việc súc bể nước ngầm. Trong thời kì hiệu trưởng cũ, việc súc rửa này chỉ từ vài triệu đồng nhưng cuối tháng 7 vừa qua, việc súc rửa bể nước lên tới gần 19 triệu đồng.

Đặc biệt, theo phản ánh của những giáo viên này, Hiệu trưởng nhà trường đã tạm ứng quỹ công lên đến 250 triệu. “Việc này đã được đoàn kiểm tra công vụ của quận Đống Đa (gồm đại diện của Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục, Thanh tra quận...) phát hiện ra vào ngày 1/11/2017, ngay sau khi có phản ánh của giáo viên. Vào chiều cùng ngày, Hiệu trưởng đã trả lại toàn bộ số tiền trên để nhập quỹ.

Cho dù hiệu trưởng tạm ứng số tiền đấy vì việc công hay tư thì cũng không được phép bởi đã là quỹ công, khi rút ra phải được thông qua hội đồng nhà trường”, một giáo viên cho hay.

Sai quy trình khi sử dụng tiền tự nguyện

Bên cạnh đó, đại diện nhóm giáo viên đứng đơn tố cáo cũng cho hay, năm nay tiền tự nguyện của phụ huynh học sinh đóng góp được hơn 100 triệu đồng. Theo sổ sách từ nhà trường, hiện tại số tiền này đã được tạm ứng để làm mái tôn hiên với con số 100 triệu đồng.

“Theo chúng tôi được biết, khi làm mới công trình có giá trị lớn thì cần thông qua hội đồng nhà trường, có hồ sơ đấu thầu và đặc biệt nếu có sử dụng tiền tự nguyện thì phải tuân thủ theo các quy trình được quy định tại Quyết định 51/2013/QĐ-UBND”, một giáo viên cho hay.

Số tiền tự nguyện hơn 100 triệu đồng đã được tạm ứng sửa chữa mái tôn hiên
Số tiền tự nguyện hơn 100 triệu đồng đã được tạm ứng sửa chữa mái tôn hiên

Cụ thể theo các giáo viên này, ở Điều 11 của Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 22/11/2013 về thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, về nguyên tắc thu: Thứ nhất, trường hợp ngân sách nhà nước và khoản thu học phí chưa đáp ứng được hết các nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị, các trường được huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh; Bên đóng góp không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường.

Thứ hai, quy trình quản lý và sử dụng các khoản đóng góp phải qua 4 bước. Bước 1: Thống nhất chủ trương và kế hoạch triển khai trong Ban Giám hiệu, Hội đồng nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bước 2: Lập Kế hoạch công việc và dự trù kinh phí chi tiết (bao gồm dự kiến nguồn huy động, các nội dung chi và dự kiến mức chi cụ thể) để thực hiện. Trong đó, kế hoạch công việc phải nêu rõ mục đích, đối tượng hưởng lợi, hình thức huy động các nguồn đóng góp, cách thức tổ chức thực hiện, chất lượng sản phẩm, công trình,... Niêm yết công khai ít nhất một tuần để tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh kế hoạch công việc và dự trù kinh phí.

Bước 3: Báo cáo cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp (Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo theo phân cấp quản lý) để xin chủ trương thống nhất bằng văn bản và chỉ được tiến hành vận động, thực hiện sau khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp.

Bước 4: Sau khi hoàn thành công việc, các trường phải niêm yết công khai và báo cáo quyết toán số kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí. Khoản thu này phải đưa vào sổ sách kế toán và hạch toán, thanh quyết toán theo quy định. Các tài sản được mua sắm, sửa chữa phải hạch toán tăng tài sản và sử dụng trong nhà trường (thực hiện hạch toán và khấu hao tài sản theo đúng quy định hiện hành).

Như vậy, theo tập thể giáo viên đứng đơn, đối chiếu với quy trình 4 bước trên đây, Hiệu trưởng nhà trường đều vi phạm vì không thực hiện đúng theo quy định.

Cũng theo phản ánh, vào cuối tháng 10/2017, Chủ tịch công đoàn, Ban thanh tra nhà trường xin hiệu trưởng cho kiểm tra kho quỹ theo kế hoạch hàng tháng do chính hiệu trưởng đề ra, nhưng hiệu trưởng không đồng ý với lý do đang bận.

Ngày 3/11/2017, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với Hiệu trưởng Nguyễn Thị Giang về những vấn đề trên đây. Hiệu trưởng hẹn 16h chiều sẽ làm việc nhưng khi phóng viên đến, hiệu trưởng cho biết mình bận họp, yêu cầu để lại giấy tờ tại bảo vệ và sẽ làm việc lúc nào có thể sắp xếp được lịch.

Theo phản ánh của một số giáo viên trong trường, cuộc họp này được triệu tập khẩn và diễn ra trước lịch hẹn với phóng viên 15 phút (tức lúc 15h45). Tại cuộc họp này, Hiệu trưởng cho biết sẽ trả lại tiền tự nguyện của năm học 2017-2018 cho phụ huynh học sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Giang cũng lý giải về việc thau rửa bể nước là do trước đây, bảo vệ nhà trường trường kiêm nhiệm thực hiện nên tiết kiệm chi phí. Còn hiện nay, việc thau rửa thuê đơn vị bên ngoài, thau rửa công nghiệp, khử trùng... nên chi phí cao.

“Việc thau rửa này không ai giám sát, nghiệm thu nên chúng tôi không biết thực hư thế nào. Bản thân đồng chí bảo vệ cũng khẳng định mình không hề được giao cho việc giám sát mặc dù hiệu trưởng đã công bố trước cuộc họp như thế”, một số giáo viên nói.

"Về quy trình sửa chữa nhà trường, trao đổi qua điện thoại với tôi, cô Hiệu trưởng cho biết, mình có thông qua một số thành viên BGH nhưng sai sót của tôi là đã không thông qua hội đồng nhà trường và tôi sẽ rút kinh nghiệm", một giáo viên cho biết thêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Không nên định hướng những ngành nghề mà con không thích
Không nên định hướng những ngành nghề mà con không thích

(Dân trí) - Hôm trước, con tôi bảo: “Con muốn lớn lên sẽ làm họa sĩ, vì các bạn ở lớp ai cũng khen con vẽ đẹp”. Khi nghe cháu nói, tôi chỉ biết im lặng, bởi vì thật lòng mà nói thì tôi không muốn sau này lớn lên cháu sẽ trở thành họa sĩ.

Thứ hai, 06/11/2017 - 02:02

Học tiếng Anh mỗi ngày: Nhiều cách biểu đạt từ "gió"
Học tiếng Anh mỗi ngày: Nhiều cách biểu đạt từ "gió"

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, cơn gió cũng được biểu đạt bằng nhiều cách thức khác nhau. Trong từng trường hợp từ "gió" có ý nghĩa rất thú vị.

Thứ hai, 06/11/2017 - 01:07

Đắng lòng cảnh học sinh nửa đêm phải co ro giữ cột lều trọ
Đắng lòng cảnh học sinh nửa đêm phải co ro giữ cột lều trọ

(Dân trí) - “Gió mùa này mạnh lắm, căn lều lại nằm ở bãi đất trống nên nhiều đêm, chúng em phải chia nhau ra ngồi ở bốn góc để giữ cột nhà”, đó là lời chia sẻ của Thào Thị Dương, một trong số những học sinh đang tá túc tại căn lều bạt cạnh trường tiểu học Bế Văn Đàn.

Thứ hai, 06/11/2017 - 12:00

Ngày 6/11, học sinh nhiều nơi nghỉ học vì mưa lũ
Ngày 6/11, học sinh nhiều nơi nghỉ học vì mưa lũ

(Dân trí) - Theo thông tin từ nhiều đơn vị giáo dục tại tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi đang bị lũ lụt nặng chia cắt, vào ngày mai 6/11, toàn bộ học sinh, sinh viên tỉnh này sẽ được nghỉ học. Tại Đà Nẵng, các trường cho học sinh vùng ngập nghỉ học; tỉnh Quảng Nam cũng cho toàn bộ học sinh nghỉ học để tránh mưa lũ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:15

Phụ huynh bức xúc vì trẻ mầm non ăn bún luộc không
Phụ huynh bức xúc vì trẻ mầm non ăn bún luộc không

(Dân trí) - “Tôi nghèo thật nhưng không cho con ăn miến không như thế. Nhìn bữa ăn của con như vậy ai mà không bức xúc”, một phụ huynh có con 5 tuổi học tại Trường Mầm non Thạch Ngàn (huyện Con Cuông, Nghệ An) chia sẻ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 06:19

GS.TS. Phạm Tất Dong: Phải dạy nghề theo đúng tinh thần xã hội học tập
GS.TS. Phạm Tất Dong: Phải dạy nghề theo đúng tinh thần xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học Việt Nam và Tổng cục dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa phối hợp tổ chức hội thảo Chủ trương, chính sách, chế độ đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2017-2020 tại TP.HCM với sự tham gia đông đủ lãnh đạo các Hội Khuyến học trên cả nước.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 02:26

Lùi triển khai chương trình GDPT mới; lương giáo viên từ 3-10 triệu/tháng
Lùi triển khai chương trình GDPT mới; lương giáo viên từ 3-10 triệu/tháng

(Dân trí) - Chương trình GDPT sẽ lùi thời gian triển khai; Bộ GD&ĐT báo cáo mức lương của giáo viên; chấm dứt lợi dụng Hội phụ huynh để thu sai quy định; phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú đạm bạc và SGK sai thành ngữ là những thông tin giáo dục nhận được sự quan tâm lớn tuần qua.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 10:26

Người tài "chùn chân" vào ngành giáo dục vì lương thấp
Người tài "chùn chân" vào ngành giáo dục vì lương thấp

(Dân trí) - Mức lương cơ sở hiện nay là khá thấp, không khuyến khích và thu hút được người có tài vào làm việc tại các cơ sở giáo dục. Hệ thống thang, bảng lương hiện hành không phù hợp với Luật Giáo dục đại học và một số văn bản hướng dẫn thi hành luật Giáo dục đại học.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 09:06

Top 10 trường ĐH đào tạo khoa học máy tính tốt nhất thế giới
Top 10 trường ĐH đào tạo khoa học máy tính tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Mỹ áp đảo trong bảng xếp hạng top 10 các trường khoa học máy tính của Times Higher Education với sự góp mặt của 5 đại diện, các trường còn lại thuộc Vương Quốc Anh và Thụy Sĩ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:37

Thán phục bé gái 8 tuổi trượt ván cực siêu nhờ tự học
Thán phục bé gái 8 tuổi trượt ván cực siêu nhờ tự học

(Dân trí) - Bé gái trong video clip dưới đây tên là Sky, năm nay 8 tuổi. Em quê ở tỉnh Miyazaki (Nhật Bản). Em đến Los Angeles (Mỹ) để học trượt ván và lướt sóng. Em bắt đầu trượt ván từ khi mới 3, 4 tuổi.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:22

Cô giáo 13 năm gieo ước mơ cho trẻ em nghèo ở vùng biển Ngư Lộc
Cô giáo 13 năm gieo ước mơ cho trẻ em nghèo ở vùng biển Ngư Lộc

(Dân trí) - Hơn 13 năm "gieo chữ" ở xã nghèo, cô giáo Trần Thị Anh không quản ngại khó khăn nào. Bởi hơn ai hết, nữ giáo viên hiểu rằng, học sinh trên đảo không chỉ thiếu thốn trang thiết bị học tập mà còn cả tình thương, kỹ năng sống và môi trường giao tiếp.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:38

Đáp án 6 câu đố “hóc búa”
Đáp án 6 câu đố “hóc búa”

(Dân trí) - Đông đảo bạn đọc đã hào hứng bắt tay giải 6 câu đố “mẹo”, và có 4 bạn đã trả lời đúng cả 6 câu.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Hiệu trưởng bị tố nhận tiền “chạy lớp”, giáo viên bốc thăm nhận lớp
Đà Nẵng: Hiệu trưởng bị tố nhận tiền “chạy lớp”, giáo viên bốc thăm nhận lớp

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh đơn thư nặc danh “tố” hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Lý (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhận tiền phụ huynh “chạy lớp” là không có căn cứ; nhưng nhà trường vẫn tổ chức cho giáo viên toàn trường bốc thăm nhận lớp chủ nhiệm để đảm bảo không có tiêu cực.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 04:45

Chỉ mỉm cười, cô giáo dạy Toán cũng khiến bao người ngẩn ngơ
Chỉ mỉm cười, cô giáo dạy Toán cũng khiến bao người ngẩn ngơ

Cô giáo trẻ Phan Hồng Anh đẹp nền nã trong tà áo dài, duyên dáng giữa phố thu Hà Nội lãng mạn.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:40

Trường tiên tiến hay trường thu tiền tiên tiến?
Trường tiên tiến hay trường thu tiền tiên tiến?

(Dân trí) - Hầu hết các trường thực hiện theo mô hình tiên tiến ở TPHCM đều đưa ra mức thu thỏa thuận chạm “đỉnh” cao nhất trong khung quy định. Có nhiều người lo ngại, trường đeo “mác” tiên tiến để thu cao còn chất lượng thì phải chờ... được công nhận.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:01

Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp đón, nhận hoa dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp đón, nhận hoa dịp 20/11

(Dân trí) - Thay cho những lẵng hoa hay các mòn quà, Sở GD-ĐT TPHCM mong muốn nhận được thiệp điện tử chúc mừng nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:18

Bộ GD-ĐT: Mức lương của giáo viên từ 3 - 10 triệu đồng
Bộ GD-ĐT: Mức lương của giáo viên từ 3 - 10 triệu đồng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ và Bộ LĐ-TB&XH về tổng hợp quỹ tiền lương của ngành tính đến ngày 31/12/2016. Theo đó, mức lương của giáo viên từ 3 đến 10 triệu tùy thuộc vào thâm niên công tác của giáo viên.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:22

Chiều chuộng thái quá, bố mẹ đang làm hư con
Chiều chuộng thái quá, bố mẹ đang làm hư con

(Dân trí) - Những lúc mệt mỏi, ốm đau, nhiều bậc phụ huynh than trời vì con thờ ơ, vô tâm, không biết đỡ đần bố mẹ dù là việc nhỏ nhất. “Con bận học lắm” trở thành câu thần chú của nhiều bạn tuổi teen. Thói quen xấu của các con đều bắt nguồn từ sự chiều chuộng thái quá của bố mẹ...

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:04

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo với VinMart+
Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo với VinMart+

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic vừa ký kết hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực với Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincomerce thuộc Tập đoàn Vingroup vào ngày 02/11/2017. Theo đó, các học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ thực tập và được nhận vào làm việc tại chuỗi cửa hàng VinMart+.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:00

Trắc nghiệm: Cách gọi nhiều loại bút trong tiếng Anh như thế nào?
Trắc nghiệm: Cách gọi nhiều loại bút trong tiếng Anh như thế nào?

(Dân trí) - Chắc hẳn các bạn đã không ít lần thắc mắc khi sử dụng đồ dùng học tập, nhất là những chiếc bút đủ màu sắc, kiểu dáng mà chưa rõ trong tiếng Anh những loại bút khác nhau sẽ có tên gọi như thế nào và sử dụng trong trường hợp nào thì phù hợp.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:27

Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?
Tại sao ở mấy nước Âu Mỹ con nít... học yếu?

(Dân trí) - So sánh với thế giới (điển hình là các nước Âu Mỹ) ở trình độ cấp 1, cấp 2 thấy con nít Việt Nam ta học hơn đứt con nít tây.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:15

Đố bạn giải những câu đố “hóc búa” dưới đây
Đố bạn giải những câu đố “hóc búa” dưới đây

(Dân trí) - Mời bạn thư giãn thử trí thông minh với 6 câu đố “mẹo” dưới đây nhé.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 03:03

Hai nữ sinh chế đồ chơi thông minh từ con chuột vi tính hỏng
Hai nữ sinh chế đồ chơi thông minh từ con chuột vi tính hỏng

(Dân trí) - Từ một con chuột máy tính bị hỏng, một hộp nam châm, một mô tơ, hai nữ sinh tiểu học ở tỉnh Đắk Nông đã tạo ra một món đồ chơi đặc biệt. Hai tác giả của sáng chế hy vọng, món đồ chơi này sẽ được cải tiến, nâng cấp để có thể hút đinh, vật sắc nhọn bị rải trên đường.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 01:03

TP Vinh: Tựu trường, trẻ mầm non vẫn phải đóng học phí theo ngày nghỉ
TP Vinh: Tựu trường, trẻ mầm non vẫn phải đóng học phí theo ngày nghỉ

(Dân trí) - Theo quy định của UBND tỉnh, năm học 2017 - 2018, học sinh Nghệ An bắt đầu tựu trường từ ngày 23/8. Tại thành phố Vinh, trong thời gian này, học sinh mầm non vẫn phải nộp học phí theo ngày nghỉ với mức thu 35 nghìn đồng/ngày.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 12:05