Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên?

Dân trí Dù đã được UBND huyện Lang Chánh cấp kinh phí hằng năm về trong đó có kinh phí chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên thế nhưng Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) đã “ỉm” luôn.

Ăn chặn hay sử dụng vào mục đích khác?

Từ năm học 2015, Trường THCS thị trấn Lang Chánh đã được UBND huyện Lang Chánh đầu tư nâng cấp thành trường trọng điểm chất lượng cao của huyện. Do trường ở thị trấn nên các giáo viên dạy giỏi được điều chuyển về trường không còn được hưởng các chế độ phụ cấp như ở vùng sâu vùng xa. Do đó, HĐND huyện Lang Chánh đã thông qua Nghị quyết số 70/2015/NQ-HĐND ngày 12/1/2015 về việc hỗ trợ thêm chế độ cho học sinh và giáo viên tại trường và nguồn này sẽ được lấy từ ngân sách của huyện Lang Chánh.

Trong 2 năm đầu thực hiện chế độ, Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Lang Chánh đã chi trả tiền hỗ trợ phần trăm đứng lớp cho giáo viên và cho học sinh có thành tích cao. Thế nhưng, trong năm học 2017-2018, số tiền hỗ trợ đứng lớp cho giáo viên là 217 triệu đồng (trong tổng số tiền hơn 800 triệu đồng được huyện cấp kinh phí về), hiệu trưởng trường này đã không chi trả cho giáo viên.

Hết năm học, giáo viên không nhận được số tiền trên, bước sang năm học mới 2018-2019, giáo viên cũng bị nhà trường “lờ” việc chi trả tiền hỗ trợ. Thắc mắc vì bất ngờ bị cắt chế độ, nhiều giáo viên trong trường đã có ý kiến, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu Phòng Tài chính và Phòng GD&ĐT về làm việc với nhà trường để làm rõ thông tin trên.

Tại giải trình của ông Phạm Chí Thọ - Hiệu trưởng trường này với cơ quan chức năng, ông Thọ cho rằng ông đã sử dụng số tiền hỗ trợ giáo viên vào việc sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất cho nhà trường.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Chí Thọ lúc thì cho rằng huyện không hướng dẫn cụ thể nên không biết có số tiền hỗ trợ giáo viên nằm trong gói tiền tổng ngân sách huyện rót về, lúc thì lại cho rằng do nhà trường gặp khó khăn nên đã lấy số tiền hỗ trợ giáo viên để sử dụng vào mục đích sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất.

“Do năm học 2017-2018 nhà trường gặp khó khăn nên đã sử dụng số tiền hơn 200 triệu hỗ trợ giáo viên để mua sắm cơ sở vật chất, chỉnh trang lại nhà trường. Cái này đã được Hội đồng nhà trường họp đồng ý, các giáo viên cũng có ký vào biên bản đồng ý. Chúng tôi cũng đã xin phép Phòng Tài chính và có văn bản đồng ý của phòng Tài chính huyện” - ông Thọ cho biết.

Thế nhưng, khi đề nghị ông Thọ cung cấp biên bản họp hội đồng nhà trường, biên bản được các giáo viên ký đồng ý chuyển số tiền hỗ trợ sang xây dựng cơ sở vật chất và văn bản được phòng tài chính đồng ý thì Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn viện lý do thầy giáo giữ các giấy tờ đó đi vắng nên không cung cấp được.

Trách nhiệm của cơ quan liên quan ở đâu?

Đáng nói, vào tháng 5/2018, UBND huyện Lang Chánh đã có cuộc thanh tra về việc quản lý sử dụng ngân sách tại trường này. Thanh tra cũng đã phát hiện ra việc chế độ giáo viên không được chi trả và có nội dung chỉ rõ: “Đối với khoản kinh phí hỗ trợ giảng dạy cho giáo viên, đơn vị đã sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ giảng dạy để chi đầu tư cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị nhà trường như làm mái che, mua bàn ghế, sửa chữa nhà kho, nhà vệ sinh sân trường… Trong khi phần kinh phí đầu tư cơ sở vật chất đã được ngân sách đảm bảo và cấp hằng năm đầy đủ theo lộ trình thực hiện Đề án xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao”.

Thế nhưng, tại phần kết luận, Thanh tra không nói gì đến việc nhà trường phải chi trả lại chế độ cho giáo viên đúng quy định. Và từ tháng 5 đến nay, huyện này lờ luôn việc xử lý người đứng đầu nhà trường và phương án trả lại tiền hỗ trợ cho giáo viên.

Thanh tra huyện Lang Chánh đã chỉ rõ việc ông Thọ giải trình sử dụng tiền hỗ trợ giáo viên vào việc sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất cho nhà trường nhưng phần chi trên đã được huyện hỗ trợ kinh phí đảm bảo theo đề án.
Thanh tra huyện Lang Chánh đã chỉ rõ việc ông Thọ giải trình sử dụng tiền hỗ trợ giáo viên vào việc sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất cho nhà trường nhưng phần chi trên đã được huyện hỗ trợ kinh phí đảm bảo theo đề án.

Cho đến khi giáo viên tiếp tục thắc mắc thì Chủ tịch UBND huyện này mới tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài chính và Phòng GD&ĐT xuống kiểm tra. Ngày 12/11, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lăng Chánh, ông Lê Minh Thư trực tiếp xuống trường để làm rõ việc làm trên. Thế nhưng khi trao đổi với PV, ông Thư không nắm được nhà trường đã nợ giáo viên số tiền là bao nhiêu, ngoài việc không chi trả năm 2017-2018 thì năm học này đã chi trả được bao nhiêu? Nhà trường sử dụng tiền hỗ trợ giáo viên vào mục đích gì?...

Vào ngày 12/11, ông Lê Minh Thư, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lang Chánh xuống làm việc tại trường THCS thị trấn Lang Chánh. Tại đây, ông Thư đã yêu cầu thu toàn bộ điện thoại của các giáo viên khiến nhiều người vô cùng bức xúc. Giải thích cho việc làm trên, ông Thư cho rằng không muốn giáo viên ghi âm, chụp ảnh lại cuộc họp.

“Tôi đã yêu cầu nhà trường từ nay đến hết tháng 11 phải chi trả đầy đủ cho giáo viên. Nếu nhà trường lấy tiền của giáo viên sử dụng vào mục đích khác thì phải được sự đồng ý của giáo viên và thông qua hội đồng nhà trường. Sử dụng vào mục đích khác cũng không sai nhưng phải được sự đồng ý. Số tiền chi sai, chưa trả cụ thể bao nhiêu, cái này phòng tài chính họ nắm rõ” - ông Lê Minh Thư cho biết.

Đặc biệt, Phòng Tài chính là đơn vị cấp kinh phí về hàng năm và cuối năm nào cũng kiểm tra, rà soát việc chi như thế nào nhưng không hề phát hiện ra việc nhà trường không chi trả chế độ cho giáo viên. Đáng nói, khi được chỉ đạo làm rõ sự việc, thì phòng này cũng chỉ dừng lại ở việc làm rõ số tiền 217 triệu đồng không chi trả của năm 2017-2018 còn từ đầu năm 2018 cho đến nay, Phòng này cũng không nắm được nhà trường đã chi trả chế độ cho giáo viên hay chưa.

Bà Hà Thị Hoa, Trưởng Phòng Tài chính huyện Lang Chánh cho biết: “Ông Thọ có nói đã “mượn” số tiền này chi cho việc đầu tư cơ sở vật chất để trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2. Việc chi như thế là sai, nhà trường phải có trách nhiệm trả lại số tiền hỗ trợ trên cho giáo viên. Việc ông Thọ cho rằng đã báo cáo phòng và được đồng ý là hoàn toàn không đúng. Không có chuyện ông Thọ báo cáo và chúng tôi đồng ý”.

Được biết, từ tháng 1/2018 đến nay, huyện Lang Chánh đã rót kinh phí về cho Trường THCS Thị trấn Lang Chánh gần 400 triệu trong đó có 78 triệu hỗ trợ cho giáo viên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Yêu cầu tạm đình chỉ giáo viên bắt cả lớp tát 231 cái vào má bạn học
Yêu cầu tạm đình chỉ giáo viên bắt cả lớp tát 231 cái vào má bạn học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cô giáo tại Quảng Bình bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục, Sở GD-ĐT tỉnh này đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo nói trên.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 11:50

Tiếng Anh trẻ em: Học số đếm “thần tốc” với trò chơi tạo hình con số
Tiếng Anh trẻ em: Học số đếm “thần tốc” với trò chơi tạo hình con số

(Dân trí) - Dạy con học đếm đã khó, dạy con viết số sẽ phải thế nào đây? Những con số chưa bao giờ làm con thích thú đến thế. Bố mẹ hãy dạy bé số đếm tiếng Anh theo cách đầy sáng tạo theo gợi ý dưới đây nhé!

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:00

Sở Giáo dục Cà Mau giới thiệu công ty bảo hiểm “giải quyết” giáo viên dôi dư
Sở Giáo dục Cà Mau giới thiệu công ty bảo hiểm “giải quyết” giáo viên dôi dư

(Dân trí) - Ngày 24/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau “tạo điều kiện” cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ tiếp cận các trường học để “giải quyết” số giáo viên, nhân viên dôi dư của ngành.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:30

Quảng Bình: Cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục
Quảng Bình: Cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái vào má vì nói tục

(Dân trí) - Phát hiện học sinh của mình nói tục, cô giáo chủ nhiệm của N. đã yêu cầu tất cả học sinh trong lớp tát em này mỗi người 10 cái. Lãnh đủ 231 cái tát từ các bạn và cô chủ nhiệm, em N đã phải nhập viện điều trị.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:03

Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học từ 12h trưa nay
Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học từ 12h trưa nay

(Dân trí) - Trường học tất cả các cấp trên địa bàn TPHCM ngừng tổ chức các hoạt động giảng dạy, học tập cũng như các hoạt động khác bắt đầu từ 12h ngày 24/11/2018 để tránh bão số 9.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:29

Vụ việc “chống trượt” ngoại ngữ: Tạm dừng phân công giảng dạy đối với 2 giảng viên
Vụ việc “chống trượt” ngoại ngữ: Tạm dừng phân công giảng dạy đối với 2 giảng viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc “chống trượt” ngoại ngữ, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tạm dừng phân công giảng dạy đối với 2 giảng viên để giải trình nội dung liên quan đến phản ánh của báo chí. Việc tạm dừng phân công giảng dạy này bắt đầu từ ngày 16/11 đến khi có kết luận xác minh.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:32

Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"
Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"

(Dân trí) - Một khảo sát mới đây của chính phủ Nhật Bản cho thấy giáo viên và viên chức trong ngành giáo dục công tác tại các trường tiểu học và trung học nước này phải làm việc trung bình hơn 11 giờ/ngày. Điều này làm dấy lên quan ngại về những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong đối với các thầy cô giáo.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:24

Vai trò của giáo viên thay đổi thế nào trong phương pháp dạy theo chủ đề?
Vai trò của giáo viên thay đổi thế nào trong phương pháp dạy theo chủ đề?

(Dân trí) - Phương pháp dạy học theo chủ đề được áp dụng rộng rãi sau cuộc cải cách giáo dục năm 2016 tại các trường học phổ thông Phần Lan đang được thế giới nhìn nhận như một cuộc cách mạng. Hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của giáo viên trong lớp sẽ thay đổi thế nào khi áp dụng phương pháp này.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:20

Nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0: Robot không thể thay thế được giáo viên mầm non
Nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0: Robot không thể thay thế được giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, robot sẽ vẫn không thể thay thế được giáo viên mầm non. Tuy vậy, bản thân giáo dục mầm non phải điều chỉnh để không chỉ có năng lực đáp ứng cho công việc tương lai mà còn cả khả năng linh hoạt chuyển đổi công việc và nghề nghiệp khi có sự thay đổi.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:05

“Không giảng dạy, không nghiên cứu mà vẫn dùng danh xưng giáo sư là không ổn”
“Không giảng dạy, không nghiên cứu mà vẫn dùng danh xưng giáo sư là không ổn”

(Dân trí) - Các GS, PGS đã nghỉ hưu, hoặc đã chuyển vị trí làm việc sang lĩnh vực không còn tiếp tục hoạt động giáo dục và khoa học (làm ‘quan’ chẳng hạn), theo qui định của Luật giáo dục hiện hành (Điều 71) thì “GS, PGS là chức danh của nhà giáo đang giảng dạy ở cơ sở giáo dục đại học”. Như vậy, những người này đương nhiên không còn giữ chức danh GS, PGS mà ta vẫn gọi họ bằng danh xưng GS, PGS là không ổn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:24

Niềm vui của cô giáo mầm non
Niềm vui của cô giáo mầm non

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào năm học mới là giai đoạn các cô giáo mầm non chúng tôi cực kỳ vất vả, những khó khăn trong công việc luôn đòi hỏi một tấm lòng yêu trẻ cao độ, một tư duy chuyên nghiệp để lắng nghe và chia sẻ, hòa nhập theo từng niềm vui và nỗi buồn của các bé. Đôi khi tôi tưởng như sắp ngã quỵ vì mệt mỏi...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:42

Trường học ở TPHCM khẩn trương ứng phó bão số 9
Trường học ở TPHCM khẩn trương ứng phó bão số 9

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản vào chiều nay 23/11 chỉ đạo các trường học khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 9 và mưa lũ có thể đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật thực sự đã làm khó bạn?
Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật thực sự đã làm khó bạn?

(Dân trí) - Không cần nhiều thay đổi về giao diện nhưng "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi vẫn có thể tạo ra một bài toán tương tác mới thử thách độc giả. Mời các bạn theo dõi...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:00

Phú Yên: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão số 9 đổ bộ
Phú Yên: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão số 9 đổ bộ

(Dân trí) - Ngày 23/11, ông Phạm Văn Cường, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, Sở vừa ban hành văn bản gửi các phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ động trong các biện pháp phòng tránh bão phù hợp, tùy thuộc vào tình hình, diễn biến thời tiết mà chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:55

Đừng đem vật chất mà đo lòng thầy!
Đừng đem vật chất mà đo lòng thầy!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bưu thiếp 20/11 hay phong bì trá hình” cùng những tâm sự trên báo Dân trí, tôi rất đồng cảm với nỗi băn khoăn và trăn trở của tác giả Hà Đông khi nhiều người có cái nhìn lệch lạc về chữ “lễ” trong xã hội hiện đại.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:51

Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!
Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!

(Dân trí) - Trong giao tiếp tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào, những tình huống trớ trêu vẫn luôn xảy ra khiến các bạn lúng túng, thậm chí sẽ khiến cuộc trò chuyện diễn ra theo chiều hướng xấu đi. Clip dưới đây tổng hợp một số tình huống trớ trêu trong giao tiếp tiếng Anh thường gặp để các bạn có thể chuẩn bị và luyện tập đề phòng, áp dụng khi gặp các tình huống ấy!

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Học tiếng Anh: 5 thành ngữ (Idiom) ăn điểm trong IELTS Speaking
Học tiếng Anh: 5 thành ngữ (Idiom) ăn điểm trong IELTS Speaking

(Dân trí) - Cũng giống như việc người Việt thường đan xen thành ngữ, tục ngữ, ca dao khi trò chuyện, việc sử dụng các idiom sẽ giúp cách nói tiếng Anh của bạn trở nên duyên dáng, thú vị và giống với người bản ngữ hơn. Hãy cùng giảng viên IELTS tại Trung tâm Anh ngữ JOLO tìm hiểu về 5 Idiom cực hay và dễ áp dụng trong bài thi IELTS Speaking để ghi điểm với giám khảo nhé.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:40

Học sinh Khánh Hòa nghỉ học đến hết tuần do ảnh hưởng bão số 9
Học sinh Khánh Hòa nghỉ học đến hết tuần do ảnh hưởng bão số 9

(Dân trí) - Học sinh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được nghỉ học từ chiều nay đến hết Chủ nhật tuần này nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình cơn bão số 9 đang áp sát các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:42

Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học
Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa có quyết định bị đình chỉ học 1 năm, buộc thôi học với gần 20 sinh viên vì nhờ người thi hộ. Đáng nói trong số đó có một sinh viên dù đã có quyết định bị buộc thôi học từ trước nhưng vẫn nhờ người thi hộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:40

Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y
Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y

(Dân trí) - Một nam sinh mắc chứng lùn có chiều cao khoảng 95 cm đã được Tòa án Tối cao Ấn Độ phán quyết cho phép nhập học tại trường y sau khi bị từ chối dù đạt điểm số đáng ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:14

Nơm nớp nỗi lo tiềm ẩn nguy hiểm đối với xe “hết đát” đưa đón học sinh
Nơm nớp nỗi lo tiềm ẩn nguy hiểm đối với xe “hết đát” đưa đón học sinh

(Dân trí) - Hiện nay, đa số các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều hợp đồng với các hãng xe để thuê dịch vụ xe đưa đón học sinh. Do nhu cầu lớn, nên nhiều xe khách thường đưa xe gần “hết đát”, bị chỉnh sửa kết cấu hoặc lái xe lớn tuổi xếp vào chạy xe đưa đón học sinh.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:09

Hà Nội: Có việc giáo viên môn Giáo dục công dân đánh, đuổi học sinh
Hà Nội: Có việc giáo viên môn Giáo dục công dân đánh, đuổi học sinh

(Dân trí) - “Qua xác minh ban đầu của nhà trường, có hiện tượng cô giáo đánh học sinh. Tuy nhiên, nguyên nhân có cả hai phía: Học sinh hư và cô giáo nóng tính, không kiềm chế được” - ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 01:05

Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn
Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn

(Dân trí) - Ấn tượng đặc biệt với bản Scherzo số 2 của Chopin do thạc sĩ, nghệ sĩ piano trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mới đây Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gửi lời cảm ơn và thư chúc mừng đến thạc sĩ Việt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:38

Bộ Công thương đang làm rõ việc “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
Bộ Công thương đang làm rõ việc “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngày 23/11, một cán bộ của Bộ Công thương cho hay, đoàn thanh tra Bộ Công thương đang làm rõ thông tin “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại đoàn vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc này.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:32