Thanh Hóa:

Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu

Dân trí Mỗi ngày đến trường, gần 400 học sinh Trường mầm non Thiệu Nguyên (Thanh Hóa) cùng 20 giáo viên luôn cánh cánh nỗi lo trường sập. Bên cạnh đó, trường nằm ngay trên kho thuốc sâu cũ cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cô trò.

Vừa học vừa lo trường sập

Trường mầm non Thiệu Nguyên nằm trên địa bàn thôn Nguyên Sơn (xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Cơ sở vật chất của nhà trường được thừa hưởng từ Trường tiểu học Thiệu Nguyên từ năm 2009.

Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu
Trường mầm non Thiệu Nguyên nơi gần 400 HS đang học trong nỗi lo trường sập và ô nhiễm từ thuốc trừ sâu.

Nhà trường hiện có 3 dãy nhà học chính với 12 phòng học. Hầu hết, các phòng học đều là nhà cấp 4 mái ngói, sau nhiều năm sử dụng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí trong một số phòng học, tường đã bị nứt nẻ, vôi vữa bong tróc mỗi khi mưa xuống nước ngấm qua tạo nên sự ẩm thấp lớn.

Để chống dột mỗi khi trời mưa, chính quyền địa phương đã đầu tư sửa chữa đóng một hệ thống mái trần dưới mái ngói bằng bạt ni-lông cho hầu hết các phòng học. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, khi trời mưa to gió lớn nước mưa vẫn ngấm qua mái ngói gây dột xuống nền nhà.

Ngoài ra, hệ thống cửa của nhà trường đến nay cũng đã quá cũ nát, nhiều cánh cửa chính cũng như cửa sổ bị mối mọt ăn loang lỗ, có vị trí phải đóng vào bằng nhiều miếng ván khác nhau. Có những phòng học không có cửa sổ để che chắn. Toàn bộ số cửa sổ sau của các dãy phòng học đều không có cánh cửa nên phải che chắn bằng nhiều tấm bạt bằng ni-lông để chắn nắng mưa.


Trong 12 phòng học chính của nhà trường thì chưa đầy 1/2 trong số đó được lát gạch men. Nhiều phòng học, học sinh vẫn đang còn phải học dưới nền gạch, xi măng. Để chống ẩm mốc từ dưới nền nhà lên, nhà trường đã trải bạt lên nên nhà của nhiều phòng học…

Trong năm học này, Trường mầm non Thiệu Nguyên có 376 em học sinh với 320 em bán trú. Trong đó, nhà trường có 108 em trong độ tuổi chuẩn bị vào lớp 1. Số lượng học sinh nhiều nhưng nhà trường hiện chỉ có 20 giáo viên và 5 nhân viên phục vụ bán trú.

Điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy và học của nhà trường. Vào những ngày mưa to, gió lớn, nhà trường phải cho học sinh nghỉ học ở nhà để đảm bảo an toàn. Vào những ngày thường, phải học tập dưới ngôi trường xuống cấp, lúc nào giáo viên và học sinh cũng luôn canh cánh nỗi lo bị sập mái ngói, vôi vữa bong tróc rơi trúng đầu…

Bà Nguyễn Thị Hải - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cơ sở vật chất xuống cấp, giáo viên của trường lại thiếu so với lượng học sinh khá đông nên chúng tôi luôn thường trực trong nỗi lo để đảm bảo an toàn cho các cháu. Bình thường thì không sao nhưng không may xảy ra sự cố, một giáo viên không thể nào mà quán xuyến hết tất cả các em học sinh trong một lớp được”.

Hệ thống sân trường thấp nên thường xuyên bị ngập úng, học sinh không thể chơi ngoài trời.
Hệ thống sân trường thấp nên thường xuyên bị ngập úng, học sinh không thể chơi ngoài trời.

Cũng theo bà Hải, do cơ sở vật chất nhà trường yếu kém nên nhiều năm qua giáo viên cùng học sinh nhà trường dù có nỗ lực đến mấy nhưng cũng không được xếp hạng thành tích vì trường không nằm trong hệ thống trường đạt chuẩn.
 
“Giáo viên, phụ huynh nhà trường luôn mong muốn có được ngôi trường mới sớm nhất để ổn định công tác dạy và học của nhà trường”, bà Hải chia sẻ.

Nhiều năm học trên kho thuốc trừ sâu

Khu đất mà Trường mầm non Thiệu Nguyên đang đóng hiện nay, từ năm 1978 trở về trước là một kho chứa thuốc bảo vệ thực vật của HTX nông nghiệp ở địa phương. Trong những năm tháng chiến tranh, HTX này đã bị trúng bom nên nhiều kho, thùng chứa thuốc trừ sâu bị vỡ tung ra ngấm xuống lòng đất. Sau này, địa phương đã chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất, ngừng hoạt động HTX và cho xây khu nhà trường tiểu học, đến năm 2009 thì chuyển cho Trường mầm non Thiệu Nguyên.

Một trong 3 dãy phòng học của nhà trường luôn trong tình trạng lụp xụp ẩm thấp.
Một trong 3 dãy phòng học của nhà trường luôn trong tình trạng lụp xụp ẩm thấp.

“Trong 3 dãy phòng học của trường thì có dãy nhà phía Bắc là nằm ngay trên phần đất của kho thuốc bảo vệ thực vật của HTX cũ. Vào những hôm trời nắng to, hay trời mưa nhiều thì mùi thuốc trừ sâu bốc lên rất khó chịu. Để phòng ô nhiễm cho các cháu, những hôm có mùi thuốc bốc lên chúng tôi phải cho đóng cửa các phòng học hoặc dồn các cháu lại những dãy nhà không bị ô nhiễm”, bà Hải cho hay.

Cũng theo bà Hải, phải học tập trong môi trường ô nhiễm này rất nguy hiểm cho giáo viên và học sinh. Tuy chưa xảy ra ảnh hưởng gì lớn nhưng nhà trường luôn canh cánh nỗi lo bị nhiễm độc cho giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, không còn giải pháp nào khác mà đành phải “sống chung cùng ô nhiễm”.

Được biết, năm 2013 sau nhiều lần người dân xã Thiệu Nguyên có ý kiến lên các cấp chính quyền và ban ngành chức năng. Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã về lấy mẫu, kiểm tra mức độ ảnh hưởng từ kho thuốc bảo vệ thực vật cũ này.

Theo đó, tại Trường mầm non Thiệu Nguyên có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất lớn, khi so sánh các mẫu đất tại đây với QCVN 15: 2008/BTNMT - quy chuẩn quốc gia về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư trong đất đã vượt quá 3,33 lần cho phép. Chính vì thế đã có tác động phân tán lớn đến môi trường xung quanh như nguồn nước, đất trong khu vực rất cao…

Một góc tường của dãy phòng học phía Đông đang bị nứt nẻ, xuống cấp có thể sập bất cứ lúc nào.
Một góc tường của dãy phòng học phía Đông đang bị nứt nẻ, xuống cấp có thể sập bất cứ lúc nào.

Hiện nay, do nguồn nước giếng khoan của nhà trường bị ô nhiễm nên để có nước phục vụ cho sinh hoạt của các em học sinh bán trú, nhà trường đã phải dẫn nước từ một nơi khác về, điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho nhà trường cũng như kinh phí hàng năm. Nhiều hộ dân sống gần khu vực này cũng đã bị ảnh hưởng lớn từ việc ô nhiễm thuốc trừ sâu trong lòng đất tại Trường mầm non Thiệu Nguyên nói trên.

Được biết, UBND huyện Thiệu Hóa đã phê duyệt cho xã Thiệu Nguyên chuyển trường mầm non này đến một địa điểm mới.
 
“Xã đã quy hoạch vị trí mới để xây dựng trường nhưng do nguồn kinh phí xây dựng trường quá lớn nên ngân sách xã không đáp ứng được”, ông Nguyễn Tiến Khanh - Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Nguyên cho biết.

Thái Bá


Tag :
MỚI NHẤT
Con đường khởi nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp
Con đường khởi nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng mạnh về Du lịch, bằng chứng là sự phát triển nhanh chóng của ngành dịch vụ khách sạn và nhà hàng, hiện nước ta có trên 7.000 khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng…

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:00

Các gương mặt thủ khoa xuất sắc nhận học bổng TOPMOST
Các gương mặt thủ khoa xuất sắc nhận học bổng TOPMOST

Vừa qua, Tổ chức giáo dục quốc tế Language Link phối hợp với báo Dân trí trao tặng học bổng TOPMOST đến 24 sinh viên xuất sắc đỗ thủ khoa đầu vào kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2014.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:03

Những sinh viên đầu tiên nhận tấm bằng ĐH London ngay tại Việt Nam
Những sinh viên đầu tiên nhận tấm bằng ĐH London ngay tại Việt Nam

Đại học London, một trong những trường lớn và lâu đời nhất của Anh Quốc với chương trình đào tạo Tài chính và Ngân hàng nổi tiếng đầy thử thách là niềm mơ ước với ngay cả những sinh viên học tại Luân Đôn.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:01

Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi quy định về miễn thi môn Ngoại ngữ
Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi quy định về miễn thi môn Ngoại ngữ

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, hiện Bộ đang nghiên cứu điều chỉnh lại một số quy định miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2015 vừa công bố để phù hợp với thực tế.

Thứ tư, 22/10/2014 - 07:43

5 năm, Hội Khuyến học Vũ Quang huy động được hơn 5 tỷ đồng khuyến học
5 năm, Hội Khuyến học Vũ Quang huy động được hơn 5 tỷ đồng khuyến học

(Dân trí) - Trong 5 năm qua (2009 -2014), Hội Khuyến học Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã huy động được tổng số quỹ hơn 5 tỷ đồng.

Thứ tư, 22/10/2014 - 12:59

Gặp các bộ óc siêu việt nhất hành tinh
Gặp các bộ óc siêu việt nhất hành tinh

Mùa Nobel, mọi chú ý lại đổ dồn về thủ đô Stockhom của Thụy Điển, nơi những phát minh, sáng tạo và cống hiến khoa học vĩ đại nhất lần lượt được tôn vinh. Song có một nơi khác ở châu Âu rất nổi tiếng, điểm hẹn của các nhà khoa học đoạt giải Nobel trên toàn thế giới suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Thứ tư, 22/10/2014 - 12:40

ĐH Tài chính - Marketing ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh học trường chuyên
ĐH Tài chính - Marketing ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh học trường chuyên

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sẽ xét tuyển thẳng đối với học sinh học 3 năm tại các trường THPT chuyên trên toàn quốc

Thứ ba, 21/10/2014 - 09:00

Đề nghị thu hồi gần 1,2 tỷ đồng từ ê kíp “tận thu” ở trường học
Đề nghị thu hồi gần 1,2 tỷ đồng từ ê kíp “tận thu” ở trường học

(Dân trí) - “Nhóm lợi ích” tại Trường THCS Lam Sơn, quận 6, TPHCM gồm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ, giám thị bị đề thu hồi gần 1,2 tỷ đồng do “tận thu”.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Thương mại bỏ môn Hóa trong xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Thương mại bỏ môn Hóa trong xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Thương mại vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2015. Theo đó, nhiều ngành Kinh tế (khối A) trước đây thi 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học, tuyển sinh 2015, trường thay thế môn hóa bằng môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 21/10/2014 - 02:38

Bộ GD-ĐT cung cấp sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS
Bộ GD-ĐT cung cấp sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn hướng dẫn những chứng chỉ và đối tượng được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Tuy nhiên, trong công văn này Bộ đã hướng dẫn sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS.

Thứ ba, 21/10/2014 - 01:50

Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí)-UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo trước khi đưa ra ý kiến đề xuất phải có sự phối hợp giữa hai đơn vị liên quan đến việc chọn chức danh hiệu trưởng THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đơn phương đề xuất phương án mà chưa có ý kiến tham gia của Sở GD-ĐT.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:54

Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”
Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký văn bản hướng dẫn thực hiện công khai năm học 2014-2015. Theo đó, các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện công khai về chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất và tài chính.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?
Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?

(Dân trí) - Giải thích vì sao tuyển sinh 2015, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển, GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, để tạo thêm cơ hội cho nhiều thí sinh giỏi có nguyện vọng được xét tuyển vào trường.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:24

Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK
Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK

Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ hợp tác nghiên cứu, tư vấn các đề án về giáo dục và đào tạo do Bộ Giáo dục chủ trì.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:05

Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy

Năm học 2014 - 2015 Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy với các chuyên ngành sau:

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:01

Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững
Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững

(Dân trí) - Đã là quy định của ngành, kiểu nào giáo viên cũng làm được. Nhưng đổi lại với việc hoàn thành sổ sách, thủ tục hành chính có thể là những tiết học hờ hững, nhợt nhạt.

Thứ ba, 21/10/2014 - 12:03

150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam
150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại Trường ĐH Tân Tạo, 150 học sinh, tân sinh viên xuất sắc năm 2014 của khu vực phía Nam được trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm nay. Giải thưởng nhằm khuyến khích phong trào rèn luyện, vươn cao trong học tập của HS, SV toàn quốc

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:57

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?
Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận trình Quốc hội xem xét phương án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với tổng kinh phí 778,8 tỉ đồng. Nhận xét các hạng mục, nội dung chi đã liệt kê chi tiết, hợp lý, có tính khả thi, cơ quan thẩm tra đã... “gật đầu”.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:58

Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia
Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015, tiếp tục tổ chức thi Nói (độc thoại) của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Kì thi được tổ chức vào các ngày 8, 9 và 10/1/2015.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:14

12 con số thú vị về văn bằng ACCA
12 con số thú vị về văn bằng ACCA

Là tổ chức cung cấp chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn về tài chính kế toán lâu đời và có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới, ACCA sở hữu số lượng hội viên và học viên đông đảo nhất với 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở 183 quốc gia, với 91 văn phòng và 450 trung tâm khảo thí trải đều trên khắp các châu lục. Có rất nhiều thông tin thú vị được khám phá về văn bằng quốc tế danh tiếng này.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:05

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước
Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước

Ngày 19/10/1975, nhà bác học, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, người đã gắn bó cả đời với sự nghiệp khoa học và giáo dục nước nhà, đã vĩnh biệt chúng ta. Ông là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:02

Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!
Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!

Nhiều trường đại học vội vàng đưa ra những quy định làm khó thí sinh, trong khi đây là năm đầu tiên đổi mới tuyển sinh, các em chưa kịp thích nghi nên phải chịu thiệt thòi.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:01

Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức
Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức

Nhìn hậu quả của hai quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, không ai có thể tưởng tượng được rằng chỉ sau chưa đầy 20 năm, nước Nhật đã trỗi dậy thành một cường quốc kinh tế. Càng ngoạn mục hơn vì sự trỗi dậy đó được diễn tiến trong bầu không khí thanh bình của một xã hội tràn đầy tính nhân văn, đạo đức.

Thứ hai, 20/10/2014 - 10:42

Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng
Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, đăng kí xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015 dự kiến mỗi thí sinh sẽ có một phiếu đăng ký xét tuyển, được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 6.

Thứ hai, 20/10/2014 - 08:30