Đắk Nông:

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh?

Dân trí Dù chưa họp phụ huynh nhưng các trường đã xây dựng kế hoạch huy động nguồn tự nguyện tài trợ, nguồn thỏa thuận và được Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) phê duyệt. Tuy nhiên, khi triển khai, hàng loạt trường bị phụ huynh phản đối vì kế hoạch này có nhiều khoản thu “vô tội vạ”.

Phụ huynh bức xúc vì thu “vô tội vạ”

Hai năm liên tiếp, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đều có phụ huynh phản ánh về tình trạng thu chi đầu năm học. Theo đó, nhiều khoản thu được nhà trường đề ra không hợp lý, mặc dù đã có ý kiến về những khoản thu này.

“Đầu năm, nhà trường huy động khoảng 1,2 triệu đồng cho 4-5 loại quỹ, riêng quỹ xây dựng là hơn 600.000 đồng. Số tiền này nếu phục vụ học sinh thì chúng tôi không phản đối. Thế nhưng cơ sở vật chất của nhà trường đã khang trang rồi, năm nào cũng huy động mà phụ huynh thì chẳng biết sử dụng vào việc gì”, một phụ huynh khối 3 bức xúc.

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh? - 1

Đầu năm, Trường Lê Đình Chinh huy động khoảng 1,2 triệu đồng cho 4-5 loại quỹ

Cũng theo phụ huynh này, mấy năm nay nhà trường còn nghĩ ra việc quản lý thêm các cháu 30 phút đầu giờ và 20 phút cuối giờ. Mỗi học sinh đăng ký phải đóng 100.000 đồng/1 tháng. “Nếu cháu nào không đăng ký thì đi học giờ giấc như bình thường. Nhưng vì phần lớn các bạn đều vào học trước nên thương con, phụ huynh buộc phải đăng ký theo”.

Tương tự, tại Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp) nhiều phụ huynh phản ánh về các khoản đóng góp đầu năm học. Một lá đơn được nhiều phụ huynh đồng loạt ký, gửi lên các cơ quan của huyện Đắk R’lấp.

“Nếu nói thực sự thì số tiền cũng không nhiều, nhưng năm nào cũng thu cùng một khoản. Mấy năm nay chúng tôi đóng góp, nhưng chỉ biết chi các khoản chung chung, có những khoản chi không phù hợp. Đặc biệt mang tiếng là tự thỏa thuận nhưng nhà trường tự áp đặt luôn số tiền mà phụ huynh phải đóng”, một phụ huynh khác bức xúc.

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh? - 2

Nội dung phản ánh của phụ huynh trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân

Tại trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp), nhiều phụ huynh cũng không đồng tình với các khoản tự nguyện đóng góp và vận động tài trợ khi phải đóng khoảng 1- 1,2 triệu đồng đầu năm học mới.

“Cũng như mọi năm, gọi là tự nguyện, tự thỏa thuận nhưng đều theo định mức và áp đặt như thế. Khi họp thì cũng có phụ huynh có ý kiến, nhưng cuối cùng cũng phải đồng ý hết vì con còn học ở đây vài năm nữa mà”, một nữ phụ huynh than thở.

Không riêng gì ba trường học trên, hàng loạt phụ huynh ở các trường mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Đắk R’lấp đều có ý kiến về các khoản vận động, thỏa thuận, viện trợ, tài trợ của nhà trường.

“Kiểm soát lạm thu” dẫn đến… lạm thu

Ông Nguyễn Hữu Đức, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đình Chinh thừa nhận, hai năm qua nhà trường đều có phụ huynh phản ánh về tình trạng thu chi đầu năm học. Tuy nhiên, nhà trường tổ chức huy động, vận động theo tinh thần thỏa thuận, tự nguyện của các phụ huynh.

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh? - 3
Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bị phụ huynh tố lạm thu

Tương tự, ông Hoàng Văn Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cũng khẳng định, thực hiện theo đúng tinh thần của các thông tư của Bộ GD-ĐT và hướng dẫn của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông. “Đúng là nhiều phụ huynh có ý kiến về các khoản thu nên đến thời điểm này nhà trường vẫn chưa thu đồng nào cả”, ông Tâm phân trần.

Theo tìm hiểu, dù chưa họp phụ huynh nhưng từ cuối tháng 8 và đầu tháng 9, các trường trong huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đã lập Kế hoạch huy động nguồn tự nguyện tài trợ và nguồn thỏa thuận. Trong đó nhà trường tự xây dựng các khoản huy động với số tiền cụ thể. Sau đó kế hoạch này được gửi về Phòng GD-ĐT huyện Đắk R’lấp phê duyệt mà bỏ qua vai trò, quyền lợi của phụ huynh học sinh.

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh? - 4

Danh sách các khoản tự nguyện đóng góp của trường tiểu học Bùi Thị Xuân

Theo một cán bộ ngành giáo dục, việc làm này là sai quy trình và đã vô tình gây áp lực lên trường và phụ huynh. Từ đó dẫn đến việc phụ huynh tố trường lạm thu còn trường phải tìm cách thu đủ số tiền mà Phòng GD-ĐT đã phê duyệt.

“Theo quy trình, nhà trường phải họp, thỏa thuận với phụ huynh về các khoản thu, số tiền thu. Sau khi phụ huynh đồng ý thì mới xây dựng kế hoạch để gửi lên Phòng GD-ĐT phê duyệt rồi triển khai thu. Tuy nhiên với cách làm như hiện nay, Phòng GD-ĐT đã làm mất đi quyền lợi tự thỏa thuận của phụ huynh, dẫn đến việc nhiều phụ huynh không đồng ý khoản đó, nhưng Phòng duyệt rồi thì bắt buộc phải nộp”, cán bộ ngành giáo dục cho hay.

“Phụ huynh là chính. Nhưng với cách làm hiện nay thành ra quyền lợi phụ huynh bị hạn chế. Chính Phòng GD-ĐT đang làm ngược, gây bất bình cho nhân dân”, một hiệu trưởng tại huyện Đắk R’lấp than phiền.

Theo tìm hiểu, việc xây dựng kế hoạch vận động của các trường do ông Đặng Bá Hiệp, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk R’lấp yêu cầu và phê duyệt. Sau khi các đơn vị gửi kế hoạch lên, ông Hiệp trực tiếp phê ở phía sau, đồng ý cho các trường thu các khoản đã xây dựng.

“Kế hoạch này phải được các bộ phận chuyên môn của Phòng GD-ĐT thẩm định, tham mưu rồi Trưởng Phòng GD-ĐT mới phê duyệt. Việc phê duyệt, đồng ý cho các trường thu phải bằng văn bản, chứ không được ký trực tiếp vào đó”, một cán bộ ngành giáo dục thông tin.

Hàng loạt trường lạm thu vì Phòng GD-ĐT làm ngược quy trình, bỏ quên phụ huynh? - 5
Hàng loạt trường bị phản ánh lạm thu do Trường Phòng GD-ĐT làm sai quy trình

Trong khi đó, theo một cán bộ đang công tác tại Phòng GD-ĐT huyện Đắk R’lấp, kế hoạch của các trường phần lớn chưa được bộ phận chuyên môn tham mưu. Sau khi hàng loạt trường bị phản ánh về tình trạng thu chi và Hội đồng Nhân dân huyện đi kiểm tra, giám sát, ông Hiệp mới ra một văn bản chỉ đạo, mang tính “chữa cháy”. Trong đó có nêu rõ, việc phê duyệt chỉ là chủ trương để nhà trường có cơ sở thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Bá Hiệp, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk R’lấp cho biết, việc ông đề nghị các trường xây dựng kế hoạch, gửi lên Phòng là để tránh tình trạng lạm thu đầu năm học.

Tuy nhiên khi được hỏi, ai sẽ chịu trách nhiệm để xảy ra tình trạng hàng loạt trường bị tố lạm thu, ông Hiệp khẳng định: “Việc phê duyệt kế hoạch chỉ là để cho các đơn vị có cơ sở thực hiện. Có nhiều trường hiểu lầm về việc phê duyệt này nên ngay sau đó tôi đã có văn bản chấn chỉnh”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ
Cô gái mặc chiếc váy từ 17 lá thư từ chối trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ

(Dân trí) - Trong ngày bảo vệ luận án tiến sĩ của mình, nữ nghiên cứu sinh Caitlin Kirby không ngần ngại công khai những lần thất bại của bản thân. Cô mặc một chiếc váy được làm từ những lá thư mà các trường đại học, học bổng, hội nghị… đã từ chối cô trong những năm qua.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:39

Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không
Huyện miền núi xây trường tiền tỷ rồi… bỏ không

(Dân trí) - Ngôi trường mầm non được xây dựng khang trang với tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng hoàn thành cách đây hơn 1 năm. Tuy nhiên, do nhiều bất cập, đến nay các cháu nhỏ vẫn phải học trong trường cũ xuống cấp mà trường mới thì… bỏ không.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:52

Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp
Rớt nước mắt với logo “30-1 = 30” trên chiếc áo đồng phục lớp

(Dân trí) - Một góc nhỏ trên chiếc áo đồng phục lớp, có logo "30-1 = 30". Phía sau đó là câu chuyện về một học trò đã ra đi vì ung thư vẫn luôn ở lại trong trái tim các bạn cùng lớp.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:30

Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế
Học sinh Việt Nam vươn mình ra sân chơi tiếng Anh chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Rèn luyện được sự tự tin, bản lĩnh trước đám đông và đánh vần từ vựng đúng và chính xác là chìa khóa thành công mà các thí sinh thể hiện trong đêm chung kết YOLA Spelling Cup 2019 ngày 20/10 qua. Cuộc thi được sự đồng hành tài trợ bởi Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, đã được tổ chức trên 15 trung tâm YOLA tại TPHCM với sự tham gia của hơn 4.000 thí sinh.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:00

Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần
Khoảng 50% học sinh bỏ học vì có vấn đề về sức khoẻ tâm thần

(Dân trí) - Theo PGS.TS Đặng Hoàng Minh (Trường ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 50% trẻ ở độ tuổi từ 14-15 có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Ước tính khoảng 50% học sinh bỏ học đều có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Đặc biệt, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang ngày càng tăng cao nhưng nhiều người chưa biết cách hỗ trợ và can thiệp.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:22

Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp
Sinh viên “than” khó phát triển dự án sau những cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ đối thoại với Chủ tịch UBND TPHCM, nhiều sinh viên tiêu biểu ở TP.HCM bày tỏ mong muốn được cải thiện điều kiện học tập, tăng thời lượng thực hành… và đồng thời phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, về các vấn đề xã hội nóng hổi khác.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:05

“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học
“Ám ảnh” kẹt xe mỗi sáng đi học, nữ sinh kiến nghị đổi giờ học

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng đều xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do phụ huynh tranh thủ cho con kịp giờ học, học sinh luôn phải vội vã đến trường. Chứng kiến tình cảnh này suốt 11 năm qua, một nữ sinh ở TPHCM kiến nghị thay đổi giờ học để học sinh có tâm trạng thoải mái hơn mỗi ngày đến trường.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:08

2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn
2 ĐH quốc gia lần đầu lọt top các cơ sở đào tạo tốt nhất toàn cầu do tạp chí Mỹ chọn

(Dân trí) - Tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu về học thuật - Best Global Universities năm 2020. Theo đó, Việt Nam có hai cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên vào bảng xếp hạng này là ĐH QGHN và ĐHQG Tp.HCM.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:51

Khắc phục cầu sập ở Cam Ranh để giáo viên qua suối dạy học
Khắc phục cầu sập ở Cam Ranh để giáo viên qua suối dạy học

(Dân trí) - Sáng 25/10, một lãnh đạo UBND TP Cam Ranh cho biết hiện nay tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương xúc tiến đầu tư cầu kiên cố nối đất liền với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập) sau khi 2 cây cầu bị sập, gãy trong vòng chưa đầy một năm qua.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:35

Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm y học Úc
Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm y học Úc

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Viện hàn lâm y học Úc (Australian Academy of Health and Medical Sciences - AAHMS). Đây là một vinh dự, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ông cho y học, đặc biệt trong lĩnh vực loãng xương.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:08

Vụ bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt: Công an kết luận do bạn cùng lớp cắn
Vụ bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt: Công an kết luận do bạn cùng lớp cắn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bé gái 14 tháng tuổi bị nhiều vết thương trên mặt ngay sau buổi học đầu tiên tại một trường mầm non tư thục, trao đổi với Dân trí sáng nay (25/10), một lãnh đạo huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, cơ quan công an đã có kết luận về nguyên nhân vụ việc.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:23

Nhiều ứng viên xét chức danh Giáo sư năm nay 38 tuổi, Phó giáo sư 31 tuổi
Nhiều ứng viên xét chức danh Giáo sư năm nay 38 tuổi, Phó giáo sư 31 tuổi

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng giáo sư Nhà nước, số tuổi các ứng viên xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2019 ngày càng trẻ hóa. Theo đó, có 3 ứng viên trẻ tuổi nhất xét tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay 38 tuổi, phó giáo sư 31 tuổi.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
4 học bổng du học, thực tập ở châu Á hấp dẫn mở đơn từ tháng 10/2019
4 học bổng du học, thực tập ở châu Á hấp dẫn mở đơn từ tháng 10/2019

(Dân trí) - Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo nhiều chương trình học bổng thực tập, du học đến các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Ai Cập, Nhật Bản…

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:50

Vụ học sinh bị điện giật tử vong tại trường: Sở giáo dục Hà Nội yêu cầu làm rõ
Vụ học sinh bị điện giật tử vong tại trường: Sở giáo dục Hà Nội yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu làm rõ vụ học sinh Hoàng Gia H. bị điện giật tử vong tại Trường tiểu học Tuy Lai A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:00

Hiệu trưởng liên tục bị kỷ luật vẫn tại vị
Hiệu trưởng liên tục bị kỷ luật vẫn tại vị

(Dân trí) - Để xảy ra nhiều vi phạm đến mức 3 lần bị xử lý kỷ luật trong vòng 5 năm, ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) vẫn tại vị, điều này gây xôn xao dư luận địa phương.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:28

Thanh Hóa: Tuyển dụng gần 70 giáo viên mầm non và tiểu học
Thanh Hóa: Tuyển dụng gần 70 giáo viên mầm non và tiểu học

(Dân trí) - UBND thành phố Thanh Hóa vừa có thông báo tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo, đợt 2 năm 2019. Theo đó, địa phương này sẽ tuyển dụng 63 giáo viên mầm non và 4 giáo viên văn hóa cấp tiểu học.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:25

Bộ đội Biên phòng nuôi dưỡng, còn cho các cháu đến trường học chữ
Bộ đội Biên phòng nuôi dưỡng, còn cho các cháu đến trường học chữ

(Dân trí) - Thương cảm trước điều kiện sống vô cùng khó khăn của một gia đình khá đông con vùng biên giới, nhìn nhóm trẻ nheo nhóc, đói ăn, thiếu mặc, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng A Vao, tỉnh Quảng Trị đã nhận nuôi dưỡng các cháu hơn 2 năm qua.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:24

Nhà toán học trẻ Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp giành giải thưởng quốc tế  Ramanujan
Nhà toán học trẻ Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp giành giải thưởng quốc tế Ramanujan

(Dân trí) - GS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa được Trung tâm quốc tế Vật lý lý  thuyết (ICTP) trao Giải thưởng Ramanujan năm 2019.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:54

Hà Nội: Học sinh tử vong tại trường nghi do điện giật, công an vào cuộc
Hà Nội: Học sinh tử vong tại trường nghi do điện giật, công an vào cuộc

(Dân trí) - Ông Đặng Văn Viện, Trưởng phòng GD&ĐT Mỹ Đức xác nhận với PV Dân trí chiều 24/10 về việc học sinh Hoàng Gia H., lớp 2, trường tiểu học xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tử vong tại trường, nghi bị điện giật.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:53

TPHCM chi tiền tỷ lắp camera tại nhiều nhóm trẻ
TPHCM chi tiền tỷ lắp camera tại nhiều nhóm trẻ

(Dân trí) - TPHCM chỉ hơn 3,8 tỷ đồng để lắp đặt camera, hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập cho 60 nhóm trẻ tại các khu công nghiệp - khu chế xuất.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:35

Khánh thành nhà văn hóa sinh viên hơn 400 tỷ đồng tại khu đô thị ĐH lớn nhất nước
Khánh thành nhà văn hóa sinh viên hơn 400 tỷ đồng tại khu đô thị ĐH lớn nhất nước

(Dân trí) - Sáng nay (24/10), Thành Đoàn TP.HCM tổ chức lễ khánh thành Nhà văn hóa sinh viên tọa lạc tại khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhà văn hoá này vừa có thư viện, rạp chiếu phim, sân bóng đá mini... phục vụ việc học tập và vui chơi của hàng chục nghìn sinh viên theo học ở đây.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:04

Trường ĐH Kinh tế quốc dân ra mắt Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số
Trường ĐH Kinh tế quốc dân ra mắt Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số

(Dân trí) - Ngày 24/10, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ra mắt Viện Công nghệ thông tin và Kinh tế số. Viện được thành lập dựa trên việc sáp nhập Khoa Tin học kinh tế và Viện Công nghệ thông tin kinh tế.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:04

Bất an vì khu nội trú của học sinh nằm dưới quả đồi sạt lở!
Bất an vì khu nội trú của học sinh nằm dưới quả đồi sạt lở!

(Dân trí) - Nằm ngay dưới quả đồi bị sạt lở, dãy nhà nội trú và phòng ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đứng trước nguy cơ bị vùi lấp bất cứ lúc nào. Thực trạng này khiến nhà trường và phụ huynh hết sức lo lắng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:30

Xúc động lễ trao bằng thạc sĩ cho học viên qua đời trước ngày bảo vệ
Xúc động lễ trao bằng thạc sĩ cho học viên qua đời trước ngày bảo vệ

(Dân trí) - Chiều ngày 23/10, đoàn công tác của Trường Đại học Vinh đã trực tiếp đến nhà trao bằng thạc sĩ cho thân nhân học viên Nguyễn Tiến Thắng - giáo viên Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Anh Thắng là học viên cao học đột ngột qua đời trước ngày bảo vệ hơn 1 tuần.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:39